Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kể chuyện cho bé 3 tuổi mỗi ngày để bé phát triển toàn diện

Kể chuyện cho bé 3 tuổi là hoạt động thú vị, bố ích dành cho các bé. Hoạt động này không chỉ có ích với bé mà con giúp bố mẹ thư giãn, gần gũi con sau những ngày dài mệt mỏi. Các mẹ hãy cùng Mamamy tìm hiểu về các câu truyện dành cho bé 3 tuổi nhé.

1. Tầm quan trọng của việc kể chuyện cho bé 3 tuổi

1.1 Những đặc điểm của bé ở tuổi thứ 3

Những đặc điểm của bé ở tuổi thứ 3
Những đặc điểm của bé ở tuổi thứ 3

Cơ thể của bé luôn không ngừng phát triển, thể chất, trí não và cảm xúc của bé cũng thay đổi theo từng giai đoạn. Bé ở tuổi thứ 3 có sự khác biệt hoàn toàn so với giai đoạn trước đó, đặc biệt là các đặc điểm về tâm lý.

 • Bé ở độ tuổi này đã có sự nhận thức rõ rệt hơn về thế giới xung quanh mình, biết cách tương tác trở lại với mọi người cũng như những sự vật trước mắt bé.
 • Bé ở giai đoạn này có sự hiếu động, tò mò hơn hẳn. Bé muốn khám phá thế giới, tìm hiểu và cảm nhận mọi thứ một cách chân thật. Vậy nên mẹ đừng quá phiền lòng nếu đôi khi bé nghịch nước hay ném đồ chơi. Mẹ hãy kiên nhẫn và giảng giải cho bé hiểu nhé.
 • Bé 3 tuổi thích được chú ý hơn, thích được nghe những lời khen về mình.
 • Có đôi khi bé trở nên khá bướng bỉnh, bé muốn tự hoàn thành những việc như đi giép, xúc cơm sau đó nhạn được sự tán dương từ bố mẹ.
 • Bé ở độ tuổi này cũng biết cách thể hiện cảm xúc hơn. Đôi khi bé cũng trở nên khá nhạy cảm và dễ dàng bị tổn thương trước những điều nhỏ nhặt.

Với những phản ứng không tốt của bé bố mẹ thường chọn cách “yêu cho roi cho vọt” mỗi khi bé nghịch ngợm, cáu gắt. Thế nhưng đó lại là một biện pháp không thực sự hiệu quả. Ngược lại bố mẹ nên bình tĩnh chỉ dạy bé thông qua việc kể chuyện cho bé 3 tuổi nghe mỗi ngày.

Xem thêm: MẸO DẠY TRẺ 3 TUỔI BƯỚNG BỈNH KHÔNG ĐÒN ROI HIỆU QUẢ

1.2 Tầm quan trọng của việc kể chuyện cho bé 3 tuổi

Tầm quan trọng của việc kể chuyện cho bé 3 tuổi
Tầm quan trọng của việc kể chuyện cho bé 3 tuổi
 • Tạo không gian gần gũi giữa bố mẹ và bé, giúp bố mẹ hiểu bé hơn
 • Giúp bé hiểu hơn về thế giới thông qua câu chuyện mẹ kể
 • Giúp bé phát huy trí tưởng tượng, khả năng ghi nhớ
 • Giúp bồi dưỡng tâm hồn, định hướng nhân cách bé.
 • Tạo cơ hội cho bé bộc lộ cảm xúc của mình
 • Giáo dục cho bé về đâu là đúng – sai, hướng bé hình thành các đức tính tốt.

Xem thêm: Top 5 Câu Chuyện Cổ Tích Hay, Đáng Để Kể Cho Bé 3 Tuổi Nghe Mỗi Tối

Có thể thấy việc kể chuyện cho bé 3 tuổi là một hoạt động có nhiều ý nghĩa thiết thực đối với bé. Mỗi khi bé cư xử không đúng, nghịch ngợm thay vì sử dụng đòn roi bố mẹ hãy dành thời gian để cùng bé điều chỉnh hành vi của mình. Với việc dành ra từ 5-15ph mỗi ngày để đọc truyện cho bé nghe, trò chuyện cùng bé cũng mang lại hiệu quả khác biệt trong việc giáo dục con.

2. Top 3 truyện hay nhất để kể chuyện cho bé 3 tuổi

2.1 Sự tích hoa cúc trắng

Sự tích hoa cúc trắng
Sự tích hoa cúc trắng

Truyện kể về một cô bé sống cùng với mẹ trong một túp lều tranh rách nát. Có một ngày mẹ không may bị bệnh nặng nhưng nhà nghèo nên không có tiền để mua thuốc. Cô bé vốn hiếu thảo, thương mẹ ốm nặng nên buồn bã vô cùng. Tình cờ có một ông lão đi ngang qua, ông hỏi chuyện cô bé rồi mới nói cho cô biết rằng trong rừng có một gốc cây cổ thụ to, dưới gốc cây chỉ có duy nhất 1 bông hoa. Cô bé chỉ cần lấy bông hoa đó về làm thuốc cho mẹ uống. Bông hoa có bao nhiêu cánh thì mẹ sẽ sống được thêm bấy nhiêu ngày.

Với tấm lòng hiếu thảo, cô bé liền nhờ bà hàng xóm chăm sóc mẹ rồi tiến vào rừng sâu tìm bông hoa ấy. KĐi rât slaau cô bé cũng tìm thấy bông hoa nhưng bông hoa ấy chỉ có bốn cánh. Cô bé không muốn chấp nhận số phận, cô ngồi xuống và xé từng cánh hoa thành nhiều cánh nhỏ. Xé mãi, xé mãi bông hoa trở nên nhiều cánh đến mức không đếm được nữa. Cô bé mang bông hoa về và cứu được mẹ, người đời về sau cũng gọi bông hoa đó là hoa cúc trắng.

Câu chuyện ca ngợi tấm lòng hiếu thảo, yêu thương mẹ và bài học về sự kiên trì. Đây là một câu chuyện khá thích hợp để kể chuyện cho bé 3 tuổi. Sau khi kể chuyện bố mẹ có thể ngồi trò chuyện cùng con rút ra bài học về sự kiên trì, nỗ lực.

2.2 Hai con ngựa

Hai con ngựa
Hai con ngựa

Ở 1 gia đình nọ có 2 con ngựa, 1 con ngựa đực và 1 con ngựa cái. Ngựa cái được chủ ưu tiên cả ngày tha thẩn trên đồng. Ngựa đực thì ngày siêng năng cày đất, đêm mới được nghỉ ngơi ăn cỏ. Ngựa cái thấy thế mới bảo với ngựa đực rằng:

” Tôi nghĩ tại sao anh lại phải kéo cày và làm việc vất vả như vậy nhỉ? Nếu đặt mình vào vị trí của anh, tôi sẽ không chịu. Chủ mà lấy roi quật tôi, tôi sẽ tung vó đá lại.”

Ngựa đực nghe thấy cũng có lý lắm thế là hôm sau làm y như lời ngựa cái nói. Ông chủ thấy ngựa đực ương bướng thì quyết định đóng cái vai cày vào lưng ngựa cái. Thế là ngựa cái phải cày bừa vất vả.

Sau câu truyện này bố mẹ có thể thảo luận cùng bé về sự việc của 2 con ngựa. Bố mẹ sau khi đọc truyện cho bé 3 tuổi cũng có thể dạy bé về nhiệm vụ của mỗi người trong cuộc sống là khác nhau. Không nên xúi giục người khác làm điều xấu nếu không chính mình sẽ phải gánh chịu hậu quả.

2.3 Khỉ và cá sấu

Khỉ và cá sấu
Khỉ và cá sấu

Đây là một câu chuyện khá phù hợp để kể chuyện cho bé 3 tuổi. Truyện kể về khỉ và cá sấu là đôi bạn tốt trong một khu rừng nọ. Hằng ngày khỉ hái quả trên cây đều tặng cho cá sấu 1 phần. Cá sấu đem quả này về cho vợ, không ngờ vợ cá sấu tham lam đòi ăn cả tim khỉ.

Cá sấu phân vân lắm nhưng vì chiều vợ nên cũng nghe theo. 1 hôm cá sấu rủ khỉ ngồi lên lưng mình, cá sấu sẽ chở khỉ đi 1 vòng hồ. Khỉ cũng vui vẻ ngồi lên lưng bạn không ngờ đây lại là âm mưu mà cá sấu lập ra nhằm giết hại khỉ. Khi khỉ biết được chuyện này liền nhanh trí nói với cá sấu rằng tim mình để ở trên cây, nếu muốn lấy tim cá sấu phải chở khỉ vào bờ đã. Cá sấu tin thật thế là chở khỉ vào bờ. Vừa vào đến bờ khỉ liền nhanh chóng leo lên cây, đi mất dạng.

Nhờ sự bình tĩnh, nhanh trí của mình khỉ đã thoát khỏi âm mưu độc ác của cá sấu. Cá sấu vì sự tham lam, ngu ngốc đã thất bại đồng thời mất đi 1 người bạn thân.

Xem thêm: 14 câu chuyện ý nghĩa bạn kể cho bé nghe mỗi đêm

Trên đây là 3 câu chuyện hay, ý nghĩa Mamamy gợi ý cho mẹ để kẻ chuyện cho bé 3 tuổi. Các mẹ có thể dễ dàng tìm thêm truyện trên Internet để đọc cho bé. Các mẹ nên thường xuyên đọc truyện cho bé 3 tuổi nghe để bé 3 tuổi phát triển cảm xúc thật toàn diện nhé.

3. Kết luận

Bé 3 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về cảm xúc, tâm lý. Các mẹ nên chọn đúng phương pháp để giáo dục các bé. Tranh sử dụng đòn roi làm bé hoảng sợ dẫn tới tâm lý tiêu cực. Kể chuyện cho bé 3 tuổi nghe là phương pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Các mẹ nên kiên trì đọc truyện cho bé mỗi ngày và lắng nghe tâm sự của bé. Hãy làm bạn của con, đồng hành cùng con trong chặng đường trưởng thành mẹ nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kể chuyện cho bé 3 tuổi mỗi ngày để bé phát triển toàn diện”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Kể chuyện cho bé ngủ: Phương thức kỳ diệu gắn kết cùng con
Kể chuyện cho bé ngủ: Phương thức kỳ diệu gắn kết cùng con
Kể chuyện cho bé ngủ vốn là một phương thức dỗ con được sử dụng một cách phổ biến từ trước tới nay. Việc kể chuyện cho bé ngủ mang lại nhiều lợi ích cho cả bố mẹ và bé, hãy cùng Mamamy tìm hiểu về cách kể chuyện cho bé ngủ và lợi ích […]
5 chuyện hay mẹ kể con nghe trước giờ đi ngủ
5 chuyện hay mẹ kể con nghe trước giờ đi ngủ
Trẻ nhỏ thường rất thích nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Việc kể chuyện giúp cho bé phát huy được trí tưởng tượng, sáng tạo và đem lại nhiều lợi ích cho bé trong việc tư duy. Vì vậy các mẹ hãy cố gắng tìm những câu truyện hay và hữu ích để kể […]
5 tuyệt chiêu giúp cha mẹ phát triển tính cách cho con
5 tuyệt chiêu giúp cha mẹ phát triển tính cách cho con
Con trẻ tựa như một tờ giấy trắng. Và luôn chịu ảnh hưởng một cách vô thức từ cha mẹ. Cha mẹ sinh con – trời sinh tính. Vì vậy, việc phát triển tính cách cho con ngay từ khi còn nhỏ. Là một trong những điều quan trọng mà phụ huynh nên lưu ý. 1. […]
Giỏ hàng 0