Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

5 tuyệt chiêu giúp cha mẹ phát triển tính cách cho con

Con trẻ tựa như một tờ giấy trắng. Và luôn chịu ảnh hưởng một cách vô thức từ cha mẹ. Cha mẹ sinh con – trời sinh tính. Vì vậy, việc phát triển tính cách cho con ngay từ khi còn nhỏ. Là một trong những điều quan trọng mà phụ huynh nên lưu ý.

1. Phát triển tính cách cho con bằng việc tạo thói quen tốt cho bé

Trẻ em tuân thủ quy tắc, nghi thức. Phản ánh việc nhận được sự giáo dục tốt nhất của cha mẹ. Ngược lại, trẻ không tuân thủ nguyên tắc và nghi thức. Dễ hành động nổi loạn. Như bạo lực, chửi thề, vô kỷ luật nơi công cộng. Hay coi thường cảm xúc của người khác.

cha mẹ nên dần dạy trẻ cách chú ý đến lời nói, việc làm của bản thân ở nơi công cộng
Cha mẹ nên dần dạy trẻ cách chú ý đến lời nói, việc làm của bản thân ở nơi công cộng

Sau khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ nên dần dạy trẻ cách chú ý đến lời nói, việc làm của bản thân ở nơi công cộng. Để con dần hình thành các thói quen tốt. Bởi những điều này vô cùng quan trọng. Trong quá trình phát triển tính cách cho con khi lớn lên.

Người xưa có câu: Không có quy củ thì không thành nề nếp. Do đó, cha mẹ cần phải hướng dẫn trẻ các quy tắc. Đặc biệt trong lời nói, hành động… Để con hình thành nếp sống. Và tạo thói quen tốt hơn. Điều này bắt đầu từ các quy tắc nhỏ. Như quy tắc ăn uống, đi đứng, giao tiếp… Những “sức mạnh mềm” này khi được trang bị sớm. Sẽ giúp trẻ phát triển tự tin trong suốt cuộc đời.

2. Môi trường – yếu tố quan trọng góp phần hình thành và phát triển tính cách cho con

Gia đình, nhà trường là nơi có ảnh hưởng trực tiếp. Tới sự định hình, phát triển tính cách cho con. Và xã hội là nơi thử thách, đánh giá sự trưởng thành của nhân cách đó. Vì vậy, môi trường cũng là yếu tố quan trọng. Góp phần hình thành và xây dựng tính cách bé yêu.

Môi trường cũng góp phần ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, suy nghĩ của trẻ
Môi trường cũng góp phần ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, suy nghĩ của trẻ

Giáo dục giữ vai trò chủ đạo trong sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Bao gồm giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội. Môi trường là nơi nuôi dưỡng tinh thần. Từ đó hình thành tình cảm, cảm xúc cho bé. Môi trường cũng góp phần ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, suy nghĩ của trẻ.

Vì vậy, gia đình cần quan tâm. Và xây dựng cho trẻ những môi trường sống lành mạnh, tích cực nhất. Để trẻ có thể phát triển toàn diện về cả tính cách lẫn tư duy.

3. Cho con cơ hội được tự kiểm soát bản thân

Nuôi dưỡng khả năng tự kiểm soát của trẻ. Là một trong những điều có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì đó chính là những kỹ năng cần thiết nhất. Ảnh hưởng đến quá trình phát triển tính cách cho con sau này.

Thông qua học hỏi để tự kiểm soát bản thân. Bé sẽ có những quyết định phù hợp. Và phản ứng lại các tình huống căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày theo cách tốt nhất. Để có được hệ quả tích cực.

Nuôi dưỡng khả năng tự kiểm soát của trẻ
Nuôi dưỡng khả năng tự kiểm soát của trẻ

Ví dụ: nếu bạn nói sẽ không cho phép bé ăn kẹo trước bữa ăn. Bé có thể sẽ khóc, nài nỉ, cầu xin. Hoặc thậm chí la hét. Để bạn nhượng bộ và cho phép trẻ làm điều mà bé muốn. Nhưng nếu trẻ có khả năng tự kiểm soát. Bé sẽ có thể tự nhận thức được. Nếu con có những biểu hiện hờn khóc. Sẽ có thể bị mẹ mắng. Và vì thế trẻ sẽ biết cách kiên nhẫn chờ đợi một cách ngoan ngoãn hơn là nài nỉ hay la hét.

4. Khen ngợi hoặc phê bình con đúng lúc, đúng chừng mực

Để có thể vừa giúp con nhận thức ra và sửa chữa những sai lầm. Đồng thời không làm tổn thương đến lòng tự trọng của con. Những người làm bố, làm mẹ, đòi hỏi cả một “nghệ thuật” trong phê bình.

Khen ngợi và phê bình đúng lúc, đúng chừng mực. Giúp phát triển tính cách cho con tốt. Và giúp con ngày một trưởng thành hơn. Khi phê bình con cái. Bạn hãy giữ thái độ nghiêm trang, nói chuyện với con bằng lý lẽ. Mà không phải bằng những lời chì chiết. Bố mẹ càng tạo được tâm lý “lắng nghe, chịu nghe” ở con trẻ bao nhiêu. Thì sự phê bình sau đó càng có kết quả bấy nhiêu.

Khen ngợi và phê bình đúng lúc, đúng chừng mực
Khen ngợi và phê bình đúng lúc, đúng chừng mực giúp phát triển tính cách cho con tốt

Và cha mẹ cũng đừng quên khen ngợi, động viên con. Khi bé ngoan hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ là những lời khen. Đôi khi cũng nên tặng con những phần quà. Để tạo động lực cho con cố gắng.

5. Trong quá trình phát triển tính cách cho con, cha mẹ hãy luôn là tấm gương cho con noi theo

Cha mẹ được coi là tấm gương phản chiếu của con trẻ. Vì vậy, nếu muốn phát triển tính cách cho con. Cha mẹ cũng phải là người có tính cách tốt.

Hãy nhớ rằng mỗi hành động, việc làm của cha mẹ. Đều ảnh hưởng đến con trẻ. Vì đứa trẻ nhìn thấy tấm gương tốt của cha mẹ. Thì tự nhiên sẽ học tập và noi theo. Bố mẹ làm gương cho con bằng hành động. Cũng hiệu quả hơn là chỉ cho con làm gì đó. Bởi hành động sẽ truyền được một thông điệp mạnh mẽ hơn.

Làm bố mẹ, thay vì nói nhiều, hãy hành động. Bởi hành động ảnh hưởng trực tiếp, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Cha mẹ cũng phải là người có tính cách tốt.
Cha mẹ cũng phải là người có tính cách tốt

Việc phát triển tính cách cho con là một quá trình. Mà ở đó đòi hỏi sự nhẫn nại rất lớn của cha mẹ. Hãy chú ý dạy con từ những điều nhỏ nhất. Để bé có thể phát triển tính cách và tư duy một cách toàn diện.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “5 tuyệt chiêu giúp cha mẹ phát triển tính cách cho con”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
Giấc ngủ của con luôn là điều mẹ quan tâm hàng ngày, bởi một giấc ngủ sâu sẽ giúp con xua tan mọi mỏi mệt, tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Mẹ tìm kiếm sữa đêm cho bé chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao để con ngủ ngon và lớn khỏe mỗi ngày […]
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Bé cưng bị ốm khiến mẹ đứng ngồi không yên, lòng cứ bồn chồn, lo lắng, mẹ luôn phải cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp bé mau hết sốt. Trong lúc chăm con, mẹ luôn để ý đến việc bù nước, bù khoáng, muốn cho con uống nước […]
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình nhưng quyết “cự tuyệt” hoặc con đang bú bình thì đột nhiên không muốn bú nữa thì lo lắng, đứng ngồi chẳng yên. Chắc hẳn lúc này mẹ cũng đau đầu và muốn biết bé không chịu bú bình phải […]
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Mẹ nghe nhiều người “mách nước” rằng váng sữa tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng để đảm an toàn, mẹ muốn kiểm chứng, tìm hiểu xem ăn váng sữa có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không, rồi mới quyết định bổ sung cho mình và bé cưng măm măm thật […]
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng bắt đầu phát triển về cả thể chất và trí não, mẹ bổ sung sữa công thức đêm giàu dinh dưỡng sẽ giúp con yêu khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày. Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết sữa đêm cho bé 6 tháng loại nào tốt, […]
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Giỏ hàng 0