Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Giải mã: Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có đáng lo ngại?

Để con có thể dễ dàng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, bước đầu tiên đó là con phải biết lẫy. Người xưa có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Nhưng có những bé đến 5 tháng rồi vẫn chưa biết lẫy khiến cha mẹ lo lắng. Vậy trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có đáng lo ngại không? Cha mẹ có thể làm gì để giúp cho con?

1. Hé lộ độ tuổi con biết lật

trẻ 5 tháng chưa biết lẫy

Có một vài em bé đã có thể xoay người bên này bên kia khi ngủ chỉ trong mấy ngày đầu sau sinh. Tuy nhiên đó chỉ là phản xạ chứ không phải khả năng xoay người độc lập. 

Phải từ tháng thứ 3 và thứ 4 trở đi khi các bộ phận đã phát triển, cơ thể cứng cáp thì chúng mới có đủ sức để lật người. Lúc này, cánh tay con có thể đẩy cơ thể lên một cách dễ dàng. Người lật qua lại từ lưng sang bụng và ngược lại.

Ban đầu, đây là hành động không có chủ đích của con. Phải đến khoảng 6 tháng con mới thành thạo việc lật đi lật lại người từ bên này sang bên kia. Và mẹ cũng cần phải để mắt đến con nhiều hơn. 

Như vậy thì trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có phải vấn đề đáng lo lắng không?

2. Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có sao không?

trẻ 5 tháng chưa biết lẫy

Thông thường, trẻ từ tháng thứ 3 trở đi là đã có thể đặt nằm sấp. Bé tự mình nhấc được vai và đầu. Đồng thời sử dụng phần cánh tay để nâng thân của mình lên. Mẹ hãy theo dõi con để có thể thấy được cái lật đầu tiên của con.

Bước vào tháng thứ 5, con đã có thể nâng đầu, đẩy tay cũng như cong lưng lên để nhấc ngực lên khỏi mặt đất. Nhiều bé còn biết tỳ bằng bụng, đạp chân và vẫy tay. Như vậy, nếu trẻ 5 tháng chưa biết lẫy thì tức là bé nhà bạn chậm biết lật hoặc trốn lật. Cha mẹ cần phải có sự hỗ trợ để con học cách lẫy, biết cách lẫy thì mới chuyển được sang các hoạt động tiếp theo một cách dễ dàng. 

3. Những nguyên nhân khiến bé 5 tháng chưa biết lật

trẻ 5 tháng chưa biết lẫy

Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu là bởi:

Trước hết là do cơ thể con còn chưa cứng cáp. Điều này thường xuất hiện ở những em bé sinh non. Con thường sẽ có xu hướng chậm phát triển. Vì thế, không thể bắt kịp được với tốc độ phát triển của những em bé sinh đủ ngày. 

Để có thể lẫy được thì yêu cầu phần cơ ở cánh tay và cổ phải cứng cáp. Khi trẻ 5 tháng tuổi mà vẫn chưa biết lẫy thì nguyên nhân cũng có thể đến từ yếu tố này.

Một điều tiếp theo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc lật người của con đó là do trọng lượng cơ thể của bé. Những em bé bụ bẫm, thừa cân, sẽ khó lật hơn so với những em bé khác. Bởi tay chưa thể chống đỡ nổi cơ thể giúp con lật người một cách dễ dàng được.

Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy cũng phụ thuộc vào tính cách của con. Những bé hiền lành, trầm tính sẽ có xu hướng chậm biết lẫy hơn so với những em bé hướng ngoại và năng động.

Những em bé chưa được phát triển dinh dưỡng tốt và tăng trưởng kém dẫn đến thiếu vitamin D khiến cho xương chưa thể phát triển chắc khỏe được. Đây là nguyên nhân làm cho bé nhà bạn khó lật hơn so với các bạn khác.

4. Bố mẹ nên làm gì để giúp bé?

Vậy khi trẻ 5 tháng chưa biết lẫy thì bố mẹ cần phải làm gì để giúp cho con.

4.1 Các bé 5 tháng chưa biết lật có khả năng lật tự nhiên

Nhiều bé 5 tháng chưa biết lẫy khiến cha mẹ lo lắng. Thậm chí con còn không có bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy là mình sẽ lật được. Nhưng bất chợt 1 lúc nào đó, con sẽ có cú lật mình đầu tiên đầy bất ngờ. 

Điều cha mẹ cần làm lúc này là hãy cổ vũ tinh thần để con có thể tự mình cố gắng lật người một cách tự nhiên. Một cách nữa là đặt món đồ chơi mà con yêu thích ở bên cạnh để con xoay người lấy đồ. Nên đặt theo góc nghiêng so với thân hình như vậy còn sẽ lật người một cách dễ dàng.

4.2 Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy cần luyện tập để lật người

Những bé bước sang tháng thứ 5 mà chưa biết lật mẹ cần phải cho con trải qua các bài tập để làm quen với hành động này. Vậy chúng ta nên luyện tập cho con theo cách như thế nào?

Đầu tiên, khi nằm cạnh con, mẹ hãy nằm nghiêng người. Như vậy, con có thể bắt chước và lật mình theo mẹ. Khi con có thể lật người thành công đừng quên cổ vũ để con cảm thấy hào hứng và tiếp tục làm lại những lần sau đó.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên luyện tập cho con nằm sấp hằng ngày. Đầu tiên là 5 phút. Sau đó kéo dài thời gian lên từ 15 đến 20 phút. Mỗi ngày tập từ 3 đến 4 lần để cho con quen.

4.3 Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ 5 tháng chưa biết lẫy là con bị thiếu chất. Vậy thì ngoài việc cổ vũ tinh thần cho con, mẹ hãy xem xét lại chế dộ dinh dưỡng của mình. Bởi lúc này con vẫn bú mẹ hoàn toàn 100%. Con phải được đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể hoạt động thể chất một cách dễ dàng.

Thường xuyên massage cho con để mạch máu lưu thông và giúp con thơ giãn, thoải mái. Đây cũng là cách thúc đẩy quá trình vận động của con vô cùng hiệu quả.

Việc cuối cùng đó là cho em bé tắm nắng trước 9h giờ sáng giúp bổ sung vitamin D. Như vậy hệ xương và răng sẽ phát triển tạo tiền đề để con cứng cáp, khỏe mạnh và lật người dễ dàng hơn.

Xem thêm: Những điều Mẹ nên biết về sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Như vậy mẹ đã biết làm gì khi trẻ 5 tháng chưa biết lẫy chưa nào? Đừng quá lo lắng, hãy áp dụng các biện pháp mà Góc của mẹ gợi ý để giúp con lật người một cách tự nhiên nhất nhé.

Nguồn tham khảo: Bé gần 5 tháng chưa biết lẫy có vấn đề về thể lực không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giải mã: Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có đáng lo ngại?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mẹ muốn dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé cũng học nhanh hơn. Mẹ […]
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Bé bị nổi mẩn đỏ kiêng gì để nhanh khỏi là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tất tần tật những điều cần tránh khi bé bị mẩn đỏ đã được Góc của mẹ tổng hợp trong bài dưới đây, từ chế độ ăn uống đến việc sinh hoạt. Mẹ “bỏ túi” ngay nhé! […]
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ khiến mẹ lo lắng không biết con có gặp vấn đề nguy hiểm nào không? Mỗi lần tắm rửa, thay tã bỉm chạm vào những vết mẩn khiến con khó chịu, có khi đau đớn òa khóc khiến mẹ xót xa vô cùng. Làm sao để da bé […]
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
Bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong giai đoạn đầu các bé tập ăn dặm. Mẹ chỉ cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và xử lý đúng cách, bé sẽ ổn định nhanh, không nguy hiểm. Mẹ lắng nghe những chia sẻ hữu ích trong […]
Giỏ hàng 0