Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Giải mã: Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có đáng lo ngại?

Để con có thể dễ dàng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, bước đầu tiên đó là con phải biết lẫy. Người xưa có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Nhưng có những bé đến 5 tháng rồi vẫn chưa biết lẫy khiến cha mẹ lo lắng. Vậy trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có đáng lo ngại không? Cha mẹ có thể làm gì để giúp cho con?

1. Hé lộ độ tuổi con biết lật

Phải đến khoảng 6 tháng con mới thành thạo việc lật đi lật lại người
Phải đến khoảng 6 tháng con mới thành thạo việc lật đi lật lại người

Có một vài em bé đã có thể xoay người bên này bên kia khi ngủ chỉ trong mấy ngày đầu sau sinh. Tuy nhiên đó chỉ là phản xạ chứ không phải khả năng xoay người độc lập. 

Phải từ tháng thứ 3 và thứ 4 trở đi khi các bộ phận đã phát triển, cơ thể cứng cáp thì chúng mới có đủ sức để lật người. Lúc này, cánh tay con có thể đẩy cơ thể lên một cách dễ dàng. Người lật qua lại từ lưng sang bụng và ngược lại.

Ban đầu, đây là hành động không có chủ đích của con. Phải đến khoảng 6 tháng con mới thành thạo việc lật đi lật lại người từ bên này sang bên kia. Và mẹ cũng cần phải để mắt đến con nhiều hơn. 

Như vậy thì trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có phải vấn đề đáng lo lắng không?

2. Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có sao không?

Bước vào tháng thứ 5, con đã có thể nâng đầu, đẩy tay cũng như cong lưng lên để nhấc ngực lên khỏi mặt đất
Bước vào tháng thứ 5, con đã có thể nâng đầu, đẩy tay cũng như cong lưng lên 

Thông thường, trẻ từ tháng thứ 3 trở đi là đã có thể đặt nằm sấp. Bé tự mình nhấc được vai và đầu. Đồng thời sử dụng phần cánh tay để nâng thân của mình lên. Mẹ hãy theo dõi con để có thể thấy được cái lật đầu tiên của con.

Bước vào tháng thứ 5, con đã có thể nâng đầu, đẩy tay cũng như cong lưng lên để nhấc ngực lên khỏi mặt đất. Nhiều bé còn biết tỳ bằng bụng, đạp chân và vẫy tay. Như vậy, nếu trẻ 5 tháng chưa biết lẫy thì tức là bé nhà bạn chậm biết lật hoặc trốn lật. Cha mẹ cần phải có sự hỗ trợ để con học cách lẫy, biết cách lẫy thì mới chuyển được sang các hoạt động tiếp theo một cách dễ dàng. 

3. Những nguyên nhân khiến bé 5 tháng chưa biết lật

Những em bé chưa được phát triển dinh dưỡng tốt và tăng trưởng kém dẫn đến thiếu vitamin D
Những em bé chưa được phát triển dinh dưỡng tốt và tăng trưởng kém dẫn đến thiếu vitamin D

Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu là bởi:

Trước hết là do cơ thể con còn chưa cứng cáp. Điều này thường xuất hiện ở những em bé sinh non. Con thường sẽ có xu hướng chậm phát triển. Vì thế, không thể bắt kịp được với tốc độ phát triển của những em bé sinh đủ ngày. 

Để có thể lẫy được thì yêu cầu phần cơ ở cánh tay và cổ phải cứng cáp. Khi trẻ 5 tháng tuổi mà vẫn chưa biết lẫy thì nguyên nhân cũng có thể đến từ yếu tố này.

Một điều tiếp theo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc lật người của con đó là do trọng lượng cơ thể của bé. Những em bé bụ bẫm, thừa cân, sẽ khó lật hơn so với những em bé khác. Bởi tay chưa thể chống đỡ nổi cơ thể giúp con lật người một cách dễ dàng được.

Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy cũng phụ thuộc vào tính cách của con. Những bé hiền lành, trầm tính sẽ có xu hướng chậm biết lẫy hơn so với những em bé hướng ngoại và năng động.

Những em bé chưa được phát triển dinh dưỡng tốt và tăng trưởng kém dẫn đến thiếu vitamin D khiến cho xương chưa thể phát triển chắc khỏe được. Đây là nguyên nhân làm cho bé nhà bạn khó lật hơn so với các bạn khác.

4. Bố mẹ nên làm gì để giúp bé?

Vậy khi trẻ 5 tháng chưa biết lẫy thì bố mẹ cần phải làm gì để giúp cho con.

4.1. Các bé 5 tháng chưa biết lật có khả năng lật tự nhiên

Các bé 5 tháng chưa biết lật có khả năng lật tự nhiên
Các bé 5 tháng chưa biết lật có khả năng lật tự nhiên

Nhiều bé 5 tháng chưa biết lẫy khiến cha mẹ lo lắng. Thậm chí con còn không có bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy là mình sẽ lật được. Nhưng bất chợt 1 lúc nào đó, con sẽ có cú lật mình đầu tiên đầy bất ngờ. 

Điều cha mẹ cần làm lúc này là hãy cổ vũ tinh thần để con có thể tự mình cố gắng lật người một cách tự nhiên. Một cách nữa là đặt món đồ chơi mà con yêu thích ở bên cạnh để con xoay người lấy đồ. Nên đặt theo góc nghiêng so với thân hình như vậy còn sẽ lật người một cách dễ dàng.

4.2. Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy cần luyện tập để lật người

Những bé bước sang tháng thứ 5 mà chưa biết lật mẹ cần phải cho con trải qua các bài tập để làm quen với hành động này. Vậy chúng ta nên luyện tập cho con theo cách như thế nào?

Đầu tiên, khi nằm cạnh con, mẹ hãy nằm nghiêng người. Như vậy, con có thể bắt chước và lật mình theo mẹ. Khi con có thể lật người thành công đừng quên cổ vũ để con cảm thấy hào hứng và tiếp tục làm lại những lần sau đó.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên luyện tập cho con nằm sấp hằng ngày. Đầu tiên là 5 phút. Sau đó kéo dài thời gian lên từ 15 đến 20 phút. Mỗi ngày tập từ 3 đến 4 lần để cho con quen.

4.3. Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Thường xuyên massage cho con để mạch máu lưu thông và giúp con thư giãn
Thường xuyên massage cho con để mạch máu lưu thông và giúp con thư giãn

Một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ 5 tháng chưa biết lẫy là con bị thiếu chất. Vậy thì ngoài việc cổ vũ tinh thần cho con, mẹ hãy xem xét lại chế dộ dinh dưỡng của mình. Bởi lúc này con vẫn bú mẹ hoàn toàn 100%. Con phải được đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể hoạt động thể chất một cách dễ dàng.

Thường xuyên massage cho con để mạch máu lưu thông và giúp con thư giãn, thoải mái. Đây cũng là cách thúc đẩy quá trình vận động của con vô cùng hiệu quả.

Việc cuối cùng đó là cho em bé tắm nắng trước 9h giờ sáng giúp bổ sung vitamin D. Như vậy hệ xương và răng sẽ phát triển tạo tiền đề để con cứng cáp, khỏe mạnh và lật người dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Như vậy mẹ đã biết làm gì khi trẻ 5 tháng chưa biết lẫy chưa nào? Đừng quá lo lắng, hãy áp dụng các biện pháp mà Góc của mẹ gợi ý để giúp con lật người một cách tự nhiên nhất nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giải mã: Trẻ 5 tháng chưa biết lẫy có đáng lo ngại?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0