Cháo sườn đã quá quen thuộc với các mẹ phải không nào. Tuy nhiên, nấu cháo sườn cho bé ăn dặm cũng không phải điều dễ dàng đâu. Vì các mẹ phải tỉ mỉ trong khâu ninh cháo và lựa chọn thực phẩm kết hợp để bé ăn đầy đủ chất. Trả lời cho chủ đề về nấu cháo sườn cho bé ăn dặm sẽ có trong bài viết hôm nay nhé.
Mục lục
1. Dinh dưỡng từ cháo sườn
Sườn là loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn gia đình. Bởi vì loại thịt này chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, lại dễ ăn và hầu như không gây dị ứng gì đáng kể.
1.1. Cháo sườn cung cấp Protein
Thành phần protein trong sườn non chiếm hơn 70% giá trị dinh dưỡng. Protein được biết đến là 1 thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với cơ thể con người. Vì thế, một chén cháo sườn non cho bé ăn dặm giúp bé có năng lượng cả ngày. Cùng với đó, góp phần quan trong việc cấu tạo nên những bộ phận khác nhau trên cơ thể.
1.2. Bổ sung sắt
Sắt mang vai trò quan trọng đối với sự sống con người. Bổ sung đủ sắt ở trẻ giúp bé con không bị các vấn đề về thiếu máu, da dẻ hồng hài lanh lợi. Trong sườn non, hàm lượng sắt không quá cao. Tuy nhiên, ở trẻ con, việc cung cấp quá nhiều chất sắt cũng không phải điều tốt.
1.3. Chất béo
Sườn non là phần nạc heo, có chứa axit axit stearic, chất này trên thực tế không gây ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol. Lượng chất béo trong sườn non giúp bé khỏe mạnh, cung cấp năng lượng hoạt động cho con.
1.4. Các loại vitamin và khoáng chất
Các vitamin, khoáng chất có trong sườn non có thể kể đến là thiamin, selenium, Vitamin B12, Vitamin B6, Niacin,… Đây đều là những vitamin cần thiết và tốt cho cơ thể. Chúng tham gia vào quá trình hoạt động của cơ thể và giúp bé tăng hệ miễn dịch, hạn chế bệnh tật ở con.
2. Chọn mua sườn nấu cháo ăn dặm ngon
- Nên mua sườn cọng có ít mỡ, như thế nước dùng sẽ có vị thơm và béo hơn.
- Lựa sườn có màu đỏ tươi, không quá đậm cũng đừng quá nhạt màu.
- Không mua sườn mà phần thịt có cảm giác bị nhớt, chảy, mềm. thịt sườn nên dai một chút sẽ là sườn tốt.
- Bạn không nên chọn mua sườn có kích thước quá nhỏ. Vì sườn nhỏ thường là của những con heo nhỏ, vì vậy thịt sẽ không chất lượng do bị xuất chuồng sớm.
3. Bí quyết nấu cháo sườn cho bé ăn dặm
Từ công đoạn sơ chế và chế biến, mẹ cần lưu ý các hướng dẫn sau nhé:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon và sạch. Nấu cháo mềm trước rồi mới cho các nguyên liệu vào ninh mềm. Nguyên liệu nấu cháo cho bé nên được thái nhỏ hoặc xay nhuyễn, xào chín sơ với một chút dầu trước đó nhé.
- Không nêm gia vị vào nồi cháo sườn ăn dặm cho bé.
- Gạo nấu cháo cần là gạo mới, dẻo và thơm để cháo có vị béo ngọt, hương thơm của gạo. Nếu sử dụng gạo thường nấu cháo thì độ nở rất cao, cháo bị bở và không ngon. Mẹ có thể sử dụng gạo lứt nấu cháo ăn dặm cho bé. Loại gạo lứt mang nhiều thành phần dinh dưỡng cho con. Và còn tăng nguy cơ béo phì ở trẻ từ sớm.
- Lưu ý ngâm gạo trước 1 tiếng để hạt gạo mềm xốp. Me cũng có thể rang vàng gạo thì nấu cháo sẽ thơm hơn rất nhiều. Gạo rang thì không cần ngâm trước.
- Chọn nồi nấu cháo nên dùng nồi có đế dày, miệng nhỏ thành cao để cháo sôi không bị trào, hoặc dính đáy. .
- Tùy vào tháng tuổi để canh tỷ lệ cháo phù hợp. Trẻ mới ăn dặm nên nấu tỷ lệ 1 gạo 10 nước. .
- Nấu cháo không nên đậy nắp nồi để tránh cháo bị trào. Lúc đầu cần đun to lửa cho cháo sôi bùng lên, rồi hạ lửa ninh tới khi gạo nở bung là đã nhừ. Khi gạo đã nở bung thì khuấy thêm một lúc rồi tắt lửa, đậy nắp để yên 30 phút thì cháo mới ngon.
4. Các món cháo sườn cho bé ăn dặm thơm ngon
4.1. Cháo sườn với nấm
Nguyên liệu: 80g gạo tẻ, 400g sườn non, 150g nấm rơm, 200g nấm đùi gà mini, Hành lá, hành khô
Cách nấu:
- Gạo tẻ bạn vo sạch, ngâm trong thời gian hầm sườn để gạo nhanh nở khi nấu cháo.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, nấm đùi gà mini chẻ đôi hoặc cắt xéo. Cả hai loại nấm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng tầm 30 phút. Sau đó vớt ra để khô, rồi thái nhỏ.
- Sườn trước khi nấu nên được chần sơ qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn phần dơ đi. Sau đỏ, cho vào 1 nồi nước bắt đầu hầm chín. Có thể nêm thêm một chút muối để cháo sườn cho bé ăn dặm hấp dẫn hơn.
- Khi sườn chín mềm, bạn vớt ra. Tiếp đó, bạn đổ gạo tẻ vào nước dùng hầm sườn để nấu cháo.
- Cho bé ăn dặm nên phần thịt sườn mẹ nên lọc xương và thái nhỏ ra. Hoặc xay nhuyễn nhé.
- Mẹ phi thơm hành, rồi cho nấm, thịt sườn vào xào chín.
- Khi nguyên liệu chín, bạn cho vào nồi cháo sườn nấu tiếp khoảng 10 phút nữa. .
- Múc cháo ra bát, để nguội và cho bé 1 phần vừa đủ.
4.2. Cháo sườn cho bé ăn dặm cùng cà rốt
Nguyên liệu: 40g sườn heo, nửa củ cà rốt. Có thể thay cà rốt bằng các củ khác như bí đỏ, khoai mỡ,… 1 chén cháo sẵn hoặc gạo
Cách nấu:
- Sườn mẹ rửa sạch và trần qua một lượt nước, rửa sạch tiếp, rồi cho vào nồi cùng gạo ninh cháo. Hoặc nếu sử dụng cháo sẵn thì mẹ từ từ ninh đến khi thịt mềm hẵng bỏ cháo vào.
- Cà rốt luộc chín, vớt ra. Dùng thìa tán nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé.
- Khi sườn nhừ vớt ra, gỡ lấy phần thịt và băm nhỏ.
- Cho cà rốt xay nhuyễn cùng sườn băm nhỏ vào cháo. Sườn vốn đã tạo vị ngọt tự nhiên rồi nên me chỉ cần thêm một chút muối là được.
- Nấu cháo đến khi thấy cà rốt, cháo, thịt hòa quyện với nhau là được. Múc ra bát cho bé thưởng thức.
4.3. Cháo sườn cùng đậu Hà lan dinh dưỡng
Nguyên liệu: 40 gr gạo tẻ hoặc 1 chén cháo sẵn,100gr sườn heo, 100gr đậu hà lan, 1 chút hành tây (tùy ý)
Cách nấu:
- Xào săn phần sườn heo với một ít dầu ăn trước.
- Sau đó cho phần sườn cùng gạo đã ngâm vào hầm cháo cho mềm. Nếu sử dụng cháo nấu sẵn thì mẹ hầm sườn heo trước, khi sườn mềm thì cho cháo nấu sẵn vào.
- Sơ chế nguyên liệu: Đậu Hà Lan luộc chín, rồi vớt ra nghiền nhuyễn đậu bằng tay hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Lược lại qua rây để loại bỏ vỏ đậu còn sót lại.
- Sau khi sườn hầm khoảng 30 phút hơn. Thấy sườn mềm thì vớt ra để nguội. Tiến hành lọc xương, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn phần thịt sườn.
- Cho phần đậu và sườn vào nồi cháo. Nấu đến khi hòa quyện tất cả các nguyên liệu lại là được. Món cháo sườn đậu Hà Lan có màu xanh lá nhạt nhìn rất bắt mắt, có vị ngọt tự nhiên của nước sườn hầm và mùi cũng rất thơm nữa. Nhớ khuấy thường xuyên đừng để cháo khét nhé!
4.4. Cháo sườn cho bé ăn dặm với hạt sen
Nguyên liệu: 1 chén cháo nấu sẵn hoặc 100gr gạo, 200g sườn non heo, 100g hạt sen
Cách nấu:
- Sơ chế hạt sen: Hạt sen sau khi mua về bỏ vỏ, lấy sạch tim để cháo không bị đắng. Mẹ lưu ý làm kĩ vì đắng bé sẽ không ăn.
- Riêng món hạt sen nấu cháo sườn, mẹ lưu ý sơ chế sườn như trên. Sau đó cho cả sườn và hạt sen cùng lúc để nấu nước dùng. Nước từ sườn có vị ngọt béo, hạt sen có vị thơm sẽ là món cháo sườn cho bé ăn dặm càng thêm hấp dẫn. Nguyên nhân thứ hai là do hạt sen cũng lâu mềm hơn các loại rau củ bình thường.
- Sau khi sườn và hạt sen mềm vớt ra. Để ráo sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn cả thịt và hạt sen.
- Cho phần gạo hoặc cháo nấu sẵn vào nước dùng. Sau đó cho phần hạt sen cùng thịt vào nấu cho mềm
- Nêm một chút muối để bé dễ ăn.
- Khi cháo chín, múc ra chén cho bé thưởng thức là được rồi.
Món cháo sườn cho bé ăn dặm thơm ngon do chính tay mẹ nấu không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ mà còn kích thích vị giác của con. Vì vậy, các mẹ nên chịu khó vào bếp để chuẩn bị cho con mỗi ngày nhé. Vừa đảm bảo vệ sinh mà lại cân bằng dưỡng chất nè…
Xem thêm: