Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kể chuyện cho bé ngủ: Phương thức kỳ diệu gắn kết cùng con

Kể chuyện cho bé ngủ vốn là một phương thức dỗ con được sử dụng một cách phổ biến từ trước tới nay. Việc kể chuyện cho bé ngủ mang lại nhiều lợi ích cho cả bố mẹ và bé, hãy cùng Mamamy tìm hiểu về cách kể chuyện cho bé ngủ và lợi ích của việc này nhé.

1. Kể chuyện cho bé ngủ có tác dụng gì?

Trong xã hội hiện đại, bố mẹ ngày càng bận rộn với công việc, thời gian dành cho con cũng ít dần. Các bé cũng được tiếp xúc với các thiết bị điện tử ngay từ nhỏ, những điều này gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sự gắn kết của bố mẹ với bé cũng như sự phát triển toàn diện của các bé. Việc kể truyện cho bé ngủ là một hoạt động tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích mà các mẹ nên tham khảo.

1.1. Đọc truyện cho bé ngủ là hoạt động tăng tính gắn kết giữa bố mẹ và bé

Sau một ngày làm việc bận rộn, thời gian ngồi kể chuyện cho bé ngủ là khoảnh khắc quý báu dành riêng cho bố mẹ và các bé. Trong lúc đọc truyện bố mẹ có thể tương tác cùng các con, tâm sự và lắng nghe con, điều này giúp bố mẹ thấu hiểu con hơn cũng như là khoảng bình yên giúp bố mẹ thư giãn sau cả ngày làm việc vất vả.

Đọc truyện cho bé ngủ là hoạt động tăng tính gắn kết giữa bố mẹ và bé
Đọc truyện cho bé ngủ là hoạt động tăng tính gắn kết giữa bố mẹ và bé

1.2. Đọc truyện cho bé ngủ – phương thức kích thích trí não phát triển

Trong quá trình bố mẹ kể chuyện cho bé ngủ các bé sẽ tưởng tượng về những nội dung, tình tiết câu chuyện mà mình được nghe. Khác với việc xem phim hoạt hình có sẵn các hình ảnh màu sắc, khi các bé nghe bố mẹ kể chuyện sẽ được tự do phát triển trí tưởng tượng của mình từ đó kích thích trí não bé phát triển.

1.3. Xây dựng thói quen đọc cho con ngay từ khi còn nhỏ

Xem thêm: QUỐC TẾ THIẾU NHI, LƯU LẠI NGAY 8 CUỐN SÁCH KINH ĐIỂN CHO BÉ MẸ NHÉ! – Mamamy

Việc được bố mẹ kể truyện mỗi ngày trước khi ngủ sẽ hình thành thói quen đọc sách cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Đây là một thói quen tốt, có ích đối với việc học tập của bé về sau. Vậy nên các mẹ hãy cố gắng duy trì thói quen kể chuyện cho bé ngủ mỗi ngày nhé.

1.4. Truyền đạt những giá trị nhân văn, hình thành đức tính tốt cho bé.

Các câu truyện dành cho bé thường chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, ý nghĩa sâu sắc. Thông qua hoạt động kể chuyện cho bé, bố mẹ có thể giáo dục con các đức tính tốt, giúp con phân biệt, nhận định được hành vi tốt xấu, tạo tiền đề cho sự hình thành các phẩm chất dũng cảm, tốt bụng, trung thực, giàu lòng yêu thương của bé.

1.5. Bổ sung kiến thức cho bé

Thế giới xung quanh còn quá lạ lẫm đối vưới các bé, thông qua những câu chuyện mà bố mẹ kể, bé sẽ khám phá được nhiều điều lý thú về thế giới bên ngoài hơn, mở mang tầm hiểu biết của các con hơn.

Thế giới xung quanh còn quá lạ lẫm đối vưới các bé, thông qua những câu chuyện mà bố mẹ kể, bé sẽ khám phá được nhiều điều
Thông qua những câu chuyện mà bố mẹ kể, bé sẽ khám phá được nhiều điều

1.6. Kể chuyện cho bé ngủ giúp tăng khả năng giao tiếp, tương tác của bé

Trong quá trình bố mẹ kể chuyện cho bé, giữa bé và bố mẹ sẽ có sự tương tác, trò chuyện với nhau. Các bé nhỏ thường có xu hướng “bắt chước” lại các hành động của người xung quanh mình vì vậy việc được bố mẹ đọc truyện cho bé ngủ sẽ giúp bé có thể nâng cao khả năng nghe hiểu từ đó có thể nói sớm hơn.

Xem thêm: Đọc truyện cho trẻ sơ sinh và những cuốn sách hay nhất mà bố mẹ nên chọn

1.7. Thúc đẩy sự phát triển cảm xúc của bé

Những câu chuyện kể cho bé thường giàu cảm xúc
Những câu chuyện kể cho bé thường giàu cảm xúc

Những câu chuyện kể cho bé thường giàu cảm xúc, các cảm xúc yêu, ghét, giận hờn được phân định rõ ràng, kết hợp với biểu cảm khi bố mẹ kể chuyện cho bé sẽ giúp kết nối cảm xúc giữa bố mẹ và bé, các cảm xúc của bé cũng được phát triển một cách tốt hơn.

Xem thêm: Kỹ năng xã hội cho bé phát triển cảm xúc và nhận thức – Mamamy

Có thể nói việc đọc truyện cho bé ngủ là một hoạt động tốt mà bố mẹ nên cùng làm với các bé giúp gắn kết tình cảm gia đình, thúc đẩy sự phát triển trí não của con.

Xem thêm: 10 lợi ích bất ngờ từ việc đọc truyện cho bé ngủ

2. Cách kể chuyện cho bé ngủ phù hợp với từng độ tuổi

Đọc sách/ truyện cho bé là một hoạt động tốt, bố mẹ có thể bắt đầu ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ
Đọc sách/ truyện cho bé là một hoạt động tốt, bố mẹ có thể bắt đầu ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ

Đọc sách/ truyện cho bé là một hoạt động tốt, bố mẹ có thể bắt đầu ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, đây cũng là cách tích cực để bố mẹ giao tiếp, tương tác với thai nhi.

Xem thêm: Đọc sách cho thai nhi nghe giúp bé phát triển trí não từ trong bụng m

Khi bé chào đời, việc đọc truyện cho bé ngủ mỗi ngày là hoạt động góp phần gắn kết bố mẹ với bé cũng như thúc đẩy trí não bé phát triển. Thế nhưng đọc sách/ truyện cho bé như thế nào là đúng, các mẹ hãy cùng Mamamy tìm hiểu nhé.

  • Với những bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi, bố mẹ nên đọc truyện cho bé ngủ một cách thường xuyên và đều đặn giúp giấc ngủ của bé diễn ra xuyên suốt, thuận lợi hơn, kích thích trí não bé phát triển.
  • Với những bé từ 6 tháng đến 1 tuổi, bố mẹ nên vừa đọc truyện cho bé ngủ vừa tương tác với bé. Bố mẹ chỉ cho bé từng hình ảnh cho bé chơi, bé nhận biết và làm quen.
  • Với những bé lớn hơn 1 tuổi, bố mẹ nên chỉ từng bức tranh và đọc cho bé từng câu chuyện để bé hình dung, tưởng tượng.

3. Mamamy gợi ý một tựa truyện để bố mẹ đọc chuyện cho bé ngủ

Với những bé lớn hơn 1 tuổi, bố mẹ nên chỉ từng bức tranh và đọc cho bé từng câu chuyện để bé hình dung
Với những bé lớn hơn 1 tuổi, bố mẹ nên chỉ từng bức tranh và đọc cho bé từng câu chuyện để bé hình dung

1001 tựa truyện bố mẹ kể chuyện cho bé ngủ Mamamy gợi ý cho các mẹ như: truyện cổ Grim, Jack và cây đậu thần, chú thỏ thông minh, rùa và thỏ…

Xem thêm: Top 10 câu chuyện mẹ kể mỗi đêm sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn khi lớn lên

Kết luận

Hoạt động đọc chuyện cho bé ngủ mang lại nhiều lợi ích đối với cả bé và bố mẹ. Các mẹ nên lựa chọn các câu truyện phù hợp để kể truyện cho bé cũng như thường xuyên đọc truyện cho bé để tạo thành thói quen ngay từ khi bé còn nhỏ.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kể chuyện cho bé ngủ: Phương thức kỳ diệu gắn kết cùng con”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI 3 CÁCH “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”
DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI 3 CÁCH “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”
Dạy bé học tiếng anh đang là vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm và tìm hiểu. Bởi giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được đánh giá là giai đoạn vàng để con học hỏi và tiếp thu về khả năng ngôn ngữ. Nhưng cách dạy bé học tiếng anh nào sẽ giúp […]
Hé mở bí mật cho mẹ cách dạy kỹ năng sống cho con.
Hé mở bí mật cho mẹ cách dạy kỹ năng sống cho con.
Có ai đó đã nói “ gieo hành vi, gặt thói quen”. Ở lứa tuổi mới lớn hành vi và nhận thức của trẻ giống như tờ giấy trắng. Do vậy hãy dạy cho trẻ những điều tốt đẹp nhất. Nhà mình chia sẽ cho mẹ cách dạy kỹ năng sống cho con để trẻ […]
Cho thai nhi nghe nhạc bằng cách nào để có hiệu quả tốt nhất
Cho thai nhi nghe nhạc bằng cách nào để có hiệu quả tốt nhất
Thời gian mang thai mẹ sẽ có rất nhiều cách để giúp mẹ cải thiện sức khỏe, và giúp bé yêu phát triển. Như chế độ dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng, có tinh thần thoải mái. Cho thai nhi nghe nhạc cũng là cách để giúp bé yêu phát triển toàn diện mẹ bầu […]
Giỏ hàng 0