Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI 3 CÁCH “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”

Dạy bé học tiếng anh đang là vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm và tìm hiểu. Bởi giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được đánh giá là giai đoạn vàng để con học hỏi và tiếp thu về khả năng ngôn ngữ.

Nhưng cách dạy bé học tiếng anh nào sẽ giúp con cảm thấy không khô khan hay bị ép buộc?. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây nhé.

Ngôn ngữ là phương tiện giúp các bé có thể giao tiếp với bên ngoài. Do đó, cha mẹ có thể dạy con học tiếng anh ngay từ khi con còn nhỏ. Điều này không chỉ giúp bé có khả năng tiếp thu ngôn ngữ được tốt, mà cũng mang đến hiệu quả sau này rất lớn.

Bởi theo nghiên cứu của giáo sư Mclaughlin, thuộc viện ngôn ngữ học của Mỹ thì các bé có thế bắt đầu có khả năng để ghi nhận lại những ngôn ngữ nghe được trong não bộ sẽ được bắt đầu vào tháng thứ 7.

1. Lợi ích khi dạy bé học tiếng anh là gì?

Lợi ích khi dạy bé học tiếng anh
Lợi ích khi dạy bé học tiếng anh

Các bé trong giai đoạn của những năm tháng đầu đời cho tới khi con 6 tuổi được coi là giai đoạn vàng của việc hình thành, phát triển ngôn ngữ.

Việc dạy bé học tiếng anh giúp con có thể phát âm chuẩn hơn ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt. Cũng như ngôn ngữ thứ hai bé được học là tiếng anh. Bé ngoài tiếp thu thêm được các từ ngữ, thì giúp con cải thiện rất tốt về các kỹ năng mà bé đang dần học hỏi với bên ngoài. Cùng sự linh hoạt trong giao tiếp, tăng tự tin và sự năng động của con.

Các bé khi được tiếp xúc học tiếng anh từ nhỏ cũng tạo tiền đề để tăng sự quan sát, và so sánh trong cuộc sống hàng ngày. Do trẻ có sự trao đổi ngôn ngữ giữa hai tiếng mẹ đẻ và tiếng anh.

2. Cách dạy bé học tiếng anh như thế nào là tốt cho con?

Cách dạy bé học tiếng anh
Cách dạy bé học tiếng anh

Cách dạy bé học tiếng anh hiệu quả là cho con làm quen ngay từ khi con còn nhỏ.

Bởi, cha mẹ là những người gần gũi với con nhất, nên có thể giúp con và cùng con dành ra các khoảng thời gian để tập luyện. Đồng thời, việc trao đổi thông tin một – một giữa cha mẹ – con mang lại hiệu quả nhất định về mặt phát triển ngôn từ trong việc dạy bé học tiếng anh.

Cha mẹ, không chỉ là người nuôi dưỡng. Mà cũng là những người bạn, người đồng hành với bé ngay từ khi bé con trong bụng mẹ. Do đó, cha mẹ luôn hiểu điều con cần là gì. Từ đó cha mẹ cũng có thể đưa ra các phương thức dạy tiếng anh phù hợp. Để con tiếp thu và đạt hiểu quả tốt nhất trong việc học tiếng anh. Cha mẹ có thể kết hợp giữa việc những kiến thức dạy con vào ngay trong những hành động trong cuộc sống gần gũi hàng ngày. Giúp bé có thêm những hiểu biết, những thực tiễn được diễn ra liên tục. Việc này cũng giúp các con ghi nhớ được những ngôn ngữ đã được học.

3 cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả

a. Dạy bé học tiếng anh qua bài hát

bé học tiếng anh

Đây một cách dạy bé học tiếng anh rất gần gũi, quen thuộc được cha mẹ áp dụng ngay từ khi các con còn nhỏ. Và được đánh giá là mang lại hiệu quả rất cao là học qua các bài hát.

Phương pháp này chính là để các con nghe những bài hát tiếng anh với ngôn từ phù hợp với lứa tuổi. Sau đó các con có thể hát theo, bắt chước ngôn từ, và điệu ca theo bài hát. Giúp các con tiếp xúc việc học ngôn ngữ một cách tự nhiên, không hề gò bó, hay ép buộc.

Việc nghe những bài hát để dạy bé học tiếng anh cũng là giúp con không chỉ có cảm nhận về âm nhạc. Mà còn vừa tiếp nhận ngôn ngữ mới đó là tiếng anh. Cũng như kích thích bé học các ngữ âm qua lời hát một cách tự động.

Các bài hát tiếng anh dùng để dạy bé học tiếng anh thì thường có nội dung ngắn gọn, dễ nhớ. Cộng thêm những phát âm của người bản xứ, giúp bé không cảm thấy khó hiểu khi học ngôn ngữ mới này.

Ngoài ra, cách dạy bé học tiếng anh bằng bài hát vừa giúp trẻ thư giãn đầu óc. Lại vừa tiếp thu được một lượng kiến thức từ vựng phong phú do từ các bài hát cung cấp.

Cách dạy bé học tiếng anh hiệu quả là cha mẹ nên dạy trẻ một cách tự nhiên, không quá ép bé nghe quá nhiều hay liền một lúc. Bởi con cần có thời gian tiếp thu lượng từ vựng, cũng như ghi nhớ.

 Góc của mẹ giới thiệu một số bài hát

Các bé nên được học từng đoạn một. Có thể chọn một đoạn điệp khúc lặp lại nhiều lần, để bé nghe, giúp bé làm quen trước. Sau đó, khi bé đã có thói quen và học được một thời gian nhất định thì có thể cho con nghe cả bài hát hoặc cả một đoạn dài.

Đồng thời, để đạt hiệu quả tốt nhất cách dạy bé học tiếng anh bằng bài hát. Cha mẹ cũng nên tìm kiếm các bài hát phù hợp với các độ tuổi của con. Khi mới học, các con có thể chưa quen hoặc chưa nhớ từ ngay, thì cũng cần kiên trì để con dần hình thành thói quen.

+ Dạy bé học chữ cái tiếng anh qua bài hát thường được cha mẹ lựa chọn hàng đầu. Bởi không chỉ mang tới các từ vựng cơ bản đầu tiên để bé làm quen với tiếng anh. Mà nó còn giúp con củng cố, tiếp nhận thêm các thông tin về các từ khác theo một phản xạ tự nhiên và hiệu quả.

Ví dụ một số bài hát phù hợp như sau: The ABC song, The Alphabet Chant + More. Hay là bài Apple and Bananas, hoăc Phonics Song With Twi Words.

+ Dạng bài hát tiếp theo mà cha mẹ nên chọn là bài hát về các loại động vật, và chữ số. Bởi các nhịp điệu vui tươi, luôn kích thích não bộ của các con tiếp thu kiến thức hiệu quả cao.

Một số bài hát hay như sau: Baby Shark, Bingo song, Five Little Ducks.

b. Dạy bé học tiếng anh qua các loài vật

bé học tiếng anh

Nếu cách dạy bé học tiếng anh qua bài hát mang đến nhiều thú vị, với các giai điệu vui tươi. Cha mẹ có thể tham khảo thêm cách dạy bé học tiếng anh qua các loài vật.

Tất cả các bé đều rất thích thú khi được chơi, hoặc ngắm nhìn các con vật xung quanh. Hay những con vật bé được nhìn thấy qua tivi, sách vở trong cuộc sống hàng ngày. Nên khi cha mẹ dạy bé học qua các loài vật, các con sẽ có sự ghi nhớ tự nhiên theo phản xạ rất tốt.

Bên cạnh đó, việc học qua cách này cũng tạo sự kích thích về thị giác cho trẻ. Vì qua các loài động vật, bé không chỉ được học tiếng anh đơn thuần. Mà còn có thể giúp con tìm hiểu và khám phá thêm được các sinh hoạt, khu vực sinh sống. Hay muôn vàn điều xung quanh các loài vật từ vật nuôi trong nhà như chó, mèo…Đến các loài động vật hoang dã sống ngoài thiên nhiên như voi, báo, hổ…

c. Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề

Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề
Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề

Một cách dạy bé học tiếng anh hiệu quảđược nhiều cha mẹ áp dụng là học theo các chủ đề.

Việc học theo chủ đề sẽ giúp các con học hỏi và luyện tập được các phản xạ. Vì con có các vốn từ vựng đa dạng, phong phú lại theo những chủ đề riêng biệt, chuyên sâu. Hơn nữa, việc học theo chủ đề là cách để con hình dung nhanh các từ, nhóm từ được học. Bởi tất cả các sự vật, sự việc trong chủ đề đều có sự liên kết chặt chẽ tới nhau.

Bé thông qua cách học từng chủ đề riêng biệt sẽ tạo nền tảng cho các con trong vấn đề phát âm. Ngay từ giai đoạn đầu tiên con tiếp xúc với tiếng anh. Ngoài ra, mỗi chủ đề sẽ giúp bé nhanh hơn trong việc tiếp thu các từ rất tốt.

Góc của mẹ gợi ý một vài chủ đề

  •  Chủ đề về gia đình

Bé nên được học những điều gần gũi, và quen thuộc với mình nhất. Do đó, gia đình là nơi con sinh sống hàng ngày, từ đó, mọi sự vật, sự việc con đều biết. Nên khi bắt đầu con sẽ rất thích thú và hào hứng học với chủ đề này.

  •  Chủ đề về các loài động vật

Các loài vật luôn mang đến những hứng thú và sự tò mò muốn khám phá của các bé. Do đó, cha mẹ chọn chủ đề về động vật là hoàn toàn phù hợp. Vừa giúp con có những kiến thức cơ bản về các loài vật. Vừa giúp con học tiếng anh một cách thoải mái, không gây sự nhàm chán.

  •  Chủ đề về thời tiết

Thời tiết là những thứ thay đổi xung quanh với bé. Bé có thể cảm nhận trực tiếp như hôm nay thì nóng, còn hôm qua thì mưa. Do đó lượng từ vựng bé có thể học khi theo chủ đề này rất lớn. Giúp bé phá kích thích sự khám phá, tò mò với sự vật thường xuyên xảy ra xung quanh mình.

3. Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy bé học tiếng anh

Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy bé học tiếng anh
Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy bé học tiếng anh

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, các con lúc đầu có thể có nhiều bỡ ngỡ và chưa quen. Nên cha mẹ đầu tiên phải tạo thói quen trong việc học tiếng anh hàng ngày cho con. Ví như thời gian học để giúp con nhận biết được việc học tiếng anh của mình.

Tiếp theo, cha mẹ nên chọn các cách dạy bé học tiếng anh phù hợp với độ tuổi, sở thích và thực trạng hiện tại của con. Để sao cho việc học tiếng anh của con thật tự nhiên và tạo hứng thú tốt nhất cho con khi học. Để không gây ra gò bó, ép cuộc nào. Tránh các con cảm tháy nhàm chán,  không có hứng thú trong học bài.

Ngoài việc dạy học tiếng anh đơn giản, cha mẹ có thể kết hợp thêm với các hoạt động khác như vừa học vừa chơi. Hay có thể để con tiếp xúc với người bản địa.

Góc của mẹ tin rằng, việc dạy bé học tiếng anh là điều mang lại lợi ích rất lớn và quan trọng với các con trong việc giao tiếp. Cũng như quá trình trưởng thành cũng như sau này của con.

Do đó, cha mẹ hãy cùng đồng hành với con, cho con tiếp xúc, và làm quen với tiếng anh một cách đơn giản và tự nhiên. Để tìm được cạch dạy bé học tiếng anh mang lại hiệu quả tốt nhất cho con mà không khiến con cảm tháy bị ép buộc, hay khô khan.

Tài liệu tham khảo: 

Hội đồng Anh: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em/kinh-nghiem/phuong-phap-day-tieng-anh-thieu-nhi

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI 3 CÁCH “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH””

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
Giấc ngủ của con luôn là điều mẹ quan tâm hàng ngày, bởi một giấc ngủ sâu sẽ giúp con xua tan mọi mỏi mệt, tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Mẹ tìm kiếm sữa đêm cho bé chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao để con ngủ ngon và lớn khỏe mỗi ngày […]
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Bé cưng bị ốm khiến mẹ đứng ngồi không yên, lòng cứ bồn chồn, lo lắng, mẹ luôn phải cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp bé mau hết sốt. Trong lúc chăm con, mẹ luôn để ý đến việc bù nước, bù khoáng, muốn cho con uống nước […]
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình nhưng quyết “cự tuyệt” hoặc con đang bú bình thì đột nhiên không muốn bú nữa thì lo lắng, đứng ngồi chẳng yên. Chắc hẳn lúc này mẹ cũng đau đầu và muốn biết bé không chịu bú bình phải […]
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Mẹ nghe nhiều người “mách nước” rằng váng sữa tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng để đảm an toàn, mẹ muốn kiểm chứng, tìm hiểu xem ăn váng sữa có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không, rồi mới quyết định bổ sung cho mình và bé cưng măm măm thật […]
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng bắt đầu phát triển về cả thể chất và trí não, mẹ bổ sung sữa công thức đêm giàu dinh dưỡng sẽ giúp con yêu khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày. Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết sữa đêm cho bé 6 tháng loại nào tốt, […]
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Giỏ hàng 0