Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI 3 CÁCH “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”

Dạy bé học tiếng anh đang là vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm và tìm hiểu. Bởi giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được đánh giá là giai đoạn vàng để con học hỏi và tiếp thu về khả năng ngôn ngữ.

Nhưng cách dạy bé học tiếng anh nào sẽ giúp con cảm thấy không khô khan hay bị ép buộc?. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây nhé.

Ngôn ngữ là phương tiện giúp các bé có thể giao tiếp với bên ngoài. Do đó, cha mẹ có thể dạy con học tiếng anh ngay từ khi con còn nhỏ. Điều này không chỉ giúp bé có khả năng tiếp thu ngôn ngữ được tốt, mà cũng mang đến hiệu quả sau này rất lớn.

Bởi theo nghiên cứu của giáo sư Mclaughlin, thuộc viện ngôn ngữ học của Mỹ thì các bé có thế bắt đầu có khả năng để ghi nhận lại những ngôn ngữ nghe được trong não bộ sẽ được bắt đầu vào tháng thứ 7.

1. Lợi ích khi dạy bé học tiếng anh là gì?

Lợi ích khi dạy bé học tiếng anh
Lợi ích khi dạy bé học tiếng anh

Các bé trong giai đoạn của những năm tháng đầu đời cho tới khi con 6 tuổi được coi là giai đoạn vàng của việc hình thành, phát triển ngôn ngữ.

Việc dạy bé học tiếng anh giúp con có thể phát âm chuẩn hơn ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt. Cũng như ngôn ngữ thứ hai bé được học là tiếng anh. Bé ngoài tiếp thu thêm được các từ ngữ, thì giúp con cải thiện rất tốt về các kỹ năng mà bé đang dần học hỏi với bên ngoài. Cùng sự linh hoạt trong giao tiếp, tăng tự tin và sự năng động của con.

Các bé khi được tiếp xúc học tiếng anh từ nhỏ cũng tạo tiền đề để tăng sự quan sát, và so sánh trong cuộc sống hàng ngày. Do trẻ có sự trao đổi ngôn ngữ giữa hai tiếng mẹ đẻ và tiếng anh.

2. Cách dạy bé học tiếng anh như thế nào là tốt cho con?

Cách dạy bé học tiếng anh
Cách dạy bé học tiếng anh

Cách dạy bé học tiếng anh hiệu quả là cho con làm quen ngay từ khi con còn nhỏ.

Bởi, cha mẹ là những người gần gũi với con nhất, nên có thể giúp con và cùng con dành ra các khoảng thời gian để tập luyện. Đồng thời, việc trao đổi thông tin một – một giữa cha mẹ – con mang lại hiệu quả nhất định về mặt phát triển ngôn từ trong việc dạy bé học tiếng anh.

Cha mẹ, không chỉ là người nuôi dưỡng. Mà cũng là những người bạn, người đồng hành với bé ngay từ khi bé con trong bụng mẹ. Do đó, cha mẹ luôn hiểu điều con cần là gì. Từ đó cha mẹ cũng có thể đưa ra các phương thức dạy tiếng anh phù hợp. Để con tiếp thu và đạt hiểu quả tốt nhất trong việc học tiếng anh. Cha mẹ có thể kết hợp giữa việc những kiến thức dạy con vào ngay trong những hành động trong cuộc sống gần gũi hàng ngày. Giúp bé có thêm những hiểu biết, những thực tiễn được diễn ra liên tục. Việc này cũng giúp các con ghi nhớ được những ngôn ngữ đã được học.

3 cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả

a. Dạy bé học tiếng anh qua bài hát

bé học tiếng anh

Đây một cách dạy bé học tiếng anh rất gần gũi, quen thuộc được cha mẹ áp dụng ngay từ khi các con còn nhỏ. Và được đánh giá là mang lại hiệu quả rất cao là học qua các bài hát.

Phương pháp này chính là để các con nghe những bài hát tiếng anh với ngôn từ phù hợp với lứa tuổi. Sau đó các con có thể hát theo, bắt chước ngôn từ, và điệu ca theo bài hát. Giúp các con tiếp xúc việc học ngôn ngữ một cách tự nhiên, không hề gò bó, hay ép buộc.

Việc nghe những bài hát để dạy bé học tiếng anh cũng là giúp con không chỉ có cảm nhận về âm nhạc. Mà còn vừa tiếp nhận ngôn ngữ mới đó là tiếng anh. Cũng như kích thích bé học các ngữ âm qua lời hát một cách tự động.

Các bài hát tiếng anh dùng để dạy bé học tiếng anh thì thường có nội dung ngắn gọn, dễ nhớ. Cộng thêm những phát âm của người bản xứ, giúp bé không cảm thấy khó hiểu khi học ngôn ngữ mới này.

Ngoài ra, cách dạy bé học tiếng anh bằng bài hát vừa giúp trẻ thư giãn đầu óc. Lại vừa tiếp thu được một lượng kiến thức từ vựng phong phú do từ các bài hát cung cấp.

Cách dạy bé học tiếng anh hiệu quả là cha mẹ nên dạy trẻ một cách tự nhiên, không quá ép bé nghe quá nhiều hay liền một lúc. Bởi con cần có thời gian tiếp thu lượng từ vựng, cũng như ghi nhớ.

 Góc của mẹ giới thiệu một số bài hát

Các bé nên được học từng đoạn một. Có thể chọn một đoạn điệp khúc lặp lại nhiều lần, để bé nghe, giúp bé làm quen trước. Sau đó, khi bé đã có thói quen và học được một thời gian nhất định thì có thể cho con nghe cả bài hát hoặc cả một đoạn dài.

Đồng thời, để đạt hiệu quả tốt nhất cách dạy bé học tiếng anh bằng bài hát. Cha mẹ cũng nên tìm kiếm các bài hát phù hợp với các độ tuổi của con. Khi mới học, các con có thể chưa quen hoặc chưa nhớ từ ngay, thì cũng cần kiên trì để con dần hình thành thói quen.

+ Dạy bé học chữ cái tiếng anh qua bài hát thường được cha mẹ lựa chọn hàng đầu. Bởi không chỉ mang tới các từ vựng cơ bản đầu tiên để bé làm quen với tiếng anh. Mà nó còn giúp con củng cố, tiếp nhận thêm các thông tin về các từ khác theo một phản xạ tự nhiên và hiệu quả.

Ví dụ một số bài hát phù hợp như sau: The ABC song, The Alphabet Chant + More. Hay là bài Apple and Bananas, hoăc Phonics Song With Twi Words.

+ Dạng bài hát tiếp theo mà cha mẹ nên chọn là bài hát về các loại động vật, và chữ số. Bởi các nhịp điệu vui tươi, luôn kích thích não bộ của các con tiếp thu kiến thức hiệu quả cao.

Một số bài hát hay như sau: Baby Shark, Bingo song, Five Little Ducks.

b. Dạy bé học tiếng anh qua các loài vật

bé học tiếng anh

Nếu cách dạy bé học tiếng anh qua bài hát mang đến nhiều thú vị, với các giai điệu vui tươi. Cha mẹ có thể tham khảo thêm cách dạy bé học tiếng anh qua các loài vật.

Tất cả các bé đều rất thích thú khi được chơi, hoặc ngắm nhìn các con vật xung quanh. Hay những con vật bé được nhìn thấy qua tivi, sách vở trong cuộc sống hàng ngày. Nên khi cha mẹ dạy bé học qua các loài vật, các con sẽ có sự ghi nhớ tự nhiên theo phản xạ rất tốt.

Bên cạnh đó, việc học qua cách này cũng tạo sự kích thích về thị giác cho trẻ. Vì qua các loài động vật, bé không chỉ được học tiếng anh đơn thuần. Mà còn có thể giúp con tìm hiểu và khám phá thêm được các sinh hoạt, khu vực sinh sống. Hay muôn vàn điều xung quanh các loài vật từ vật nuôi trong nhà như chó, mèo…Đến các loài động vật hoang dã sống ngoài thiên nhiên như voi, báo, hổ…

c. Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề

Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề
Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề

Một cách dạy bé học tiếng anh hiệu quảđược nhiều cha mẹ áp dụng là học theo các chủ đề.

Việc học theo chủ đề sẽ giúp các con học hỏi và luyện tập được các phản xạ. Vì con có các vốn từ vựng đa dạng, phong phú lại theo những chủ đề riêng biệt, chuyên sâu. Hơn nữa, việc học theo chủ đề là cách để con hình dung nhanh các từ, nhóm từ được học. Bởi tất cả các sự vật, sự việc trong chủ đề đều có sự liên kết chặt chẽ tới nhau.

Bé thông qua cách học từng chủ đề riêng biệt sẽ tạo nền tảng cho các con trong vấn đề phát âm. Ngay từ giai đoạn đầu tiên con tiếp xúc với tiếng anh. Ngoài ra, mỗi chủ đề sẽ giúp bé nhanh hơn trong việc tiếp thu các từ rất tốt.

Góc của mẹ gợi ý một vài chủ đề

  •  Chủ đề về gia đình

Bé nên được học những điều gần gũi, và quen thuộc với mình nhất. Do đó, gia đình là nơi con sinh sống hàng ngày, từ đó, mọi sự vật, sự việc con đều biết. Nên khi bắt đầu con sẽ rất thích thú và hào hứng học với chủ đề này.

  •  Chủ đề về các loài động vật

Các loài vật luôn mang đến những hứng thú và sự tò mò muốn khám phá của các bé. Do đó, cha mẹ chọn chủ đề về động vật là hoàn toàn phù hợp. Vừa giúp con có những kiến thức cơ bản về các loài vật. Vừa giúp con học tiếng anh một cách thoải mái, không gây sự nhàm chán.

  •  Chủ đề về thời tiết

Thời tiết là những thứ thay đổi xung quanh với bé. Bé có thể cảm nhận trực tiếp như hôm nay thì nóng, còn hôm qua thì mưa. Do đó lượng từ vựng bé có thể học khi theo chủ đề này rất lớn. Giúp bé phá kích thích sự khám phá, tò mò với sự vật thường xuyên xảy ra xung quanh mình.

3. Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy bé học tiếng anh

Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy bé học tiếng anh
Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy bé học tiếng anh

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, các con lúc đầu có thể có nhiều bỡ ngỡ và chưa quen. Nên cha mẹ đầu tiên phải tạo thói quen trong việc học tiếng anh hàng ngày cho con. Ví như thời gian học để giúp con nhận biết được việc học tiếng anh của mình.

Tiếp theo, cha mẹ nên chọn các cách dạy bé học tiếng anh phù hợp với độ tuổi, sở thích và thực trạng hiện tại của con. Để sao cho việc học tiếng anh của con thật tự nhiên và tạo hứng thú tốt nhất cho con khi học. Để không gây ra gò bó, ép cuộc nào. Tránh các con cảm tháy nhàm chán,  không có hứng thú trong học bài.

Ngoài việc dạy học tiếng anh đơn giản, cha mẹ có thể kết hợp thêm với các hoạt động khác như vừa học vừa chơi. Hay có thể để con tiếp xúc với người bản địa.

Góc của mẹ tin rằng, việc dạy bé học tiếng anh là điều mang lại lợi ích rất lớn và quan trọng với các con trong việc giao tiếp. Cũng như quá trình trưởng thành cũng như sau này của con.

Do đó, cha mẹ hãy cùng đồng hành với con, cho con tiếp xúc, và làm quen với tiếng anh một cách đơn giản và tự nhiên. Để tìm được cạch dạy bé học tiếng anh mang lại hiệu quả tốt nhất cho con mà không khiến con cảm tháy bị ép buộc, hay khô khan.

Tài liệu tham khảo: 

Hội đồng Anh: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em/kinh-nghiem/phuong-phap-day-tieng-anh-thieu-nhi

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI 3 CÁCH “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH””

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0