Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Những hoạt động giúp mẹ dạy trẻ tư duy toán

Trẻ em có thể được phát triển các kỹ năng toán học ban đầu trong suốt các hoạt động và thói quen hàng ngày. Đây là một tin tốt, bởi đây là những kỹ năng rất cần thiết để trẻ chuẩn bị đến trường. Với những phương pháp dưới đây, mẹ hãy xem mình có thể làm gì để dạy trẻ tư duy toán nhé!

Những hoạt động hữu ích giúp mẹ dạy trẻ tư duy toán

Những lời khuyên dưới đây nêu bật những phương pháp mà mẹ có thể sử dụng để giúp bé học các kỹ năng toán ban đầu. Chúng dựa trên những cách xây dựng tính tò mò một cách tự nhiên. Thông qua quá trình vui chơi và hoạt động cùng với trẻ. 

➤ Lưu ý: Hầu hết các mẹo đều được áp dụng cho trẻ từ 2 đến 3 tuổi trở lên. Với những trẻ nhỏ hơn, mẹ có thể cho bé tiếp xúc với các câu chuyện và bài hát liên quan đến số.

Định hình màu sắc và hình dạng cho bé

Cho bé chơi với những đồ chơi có hình dạng và hình khối. Giới thiệu cho bé về từng hình, đếm các cạnh, mô tả màu sắc. Cùng bé tự tạo các hình dạng bằng cách cắt giấy màu. Mẹ có thể dạy trẻ tư duy toán qua việc hướng dẫn cho bé chơi các trò chơi. Ví dụ như yêu cầu bé nhảy vào hình tròn, hình vuông, hình tam giác. Hoặc yêu cầu bé nhảy vào ô màu đỏ, màu xanh, màu vàng.

Yêu cầu bé chỉ ra các hình dạng và màu sắc mà bé thấy trong ngày. Một chiếc biển báo hình tam giác trong khi đi dạo. Hoặc một chiếc bảng hiệu màu đỏ trong cửa hàng mua sắm.

Dạy trẻ tư duy toán: Đếm và sắp xếp

Mẹ có thể tập hợp những rổ đồ chơi nhỏ trong đó có vỏ sò, sỏi màu, cúc áo, hay bất cứ thứ gì dễ thương nhiều màu sắc. Cùng đếm chúng với bé nhà mình. Phân loại chúng dựa trên kích thước, màu sắc, tính chất hay công dụng ( ví dụ tất cả ô tô về một nhóm, động vật về một nhóm khác)

Địa chỉ và số điện thoại

Với các bé 3 tuổi, mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ về địa chỉ nhà và số điện thoại của mình. Nói chuyện với trẻ về cách tại sao mỗi nhà đều có. Nhà của bé ở trong cùng một dãy rất nhiều nhà. Và mỗi ngôi nhà có một số riêng. Mẹ cũng có thể nói về số điện thoại theo cách như thế. 

Giới thiệu về kích thước cho bé

Các đồ vật trong thế giới xung quanh bé có thể trở thành công cụ dạy trẻ tư duy toán. Hãy cho bé làm quen với kích thước bằng cách giới thiệu về các đồ vật. Chiếc mũ màu hồng này nhỏ hơn chiếc màu đỏ. Đôi giày trắng này to hơn đôi giày màu đen kia. Yêu cầu bé suy nghĩ về kích thước của mình so với kích thước của các đồ vật xung quanh (con có vừa gầm bàn không? Con có mặc vừa chiếc áo này không?)

Dạy trẻ tư duy toán qua nấu ăn

Có thể yêu cầu bé giúp đỡ mẹ trong khi nấu ăn, quét nhà, phơi đồ và các công việc nhẹ nhàng khác. Ngay cả khi bé còn nhỏ cũng có thể giúp mẹ lấy nước, thả rau vào nồi, khuấy và cho đồ ăn ra đĩa. Thông qua các hoạt động này, bé học đếm, đo lường, cộng và ước lượng khá tự nhiên.

Dạy trẻ tư duy toán trong khi đi dạo

Đi dạo và các hoạt động ngoài trời là cơ hội để mẹ dạy trẻ tư duy toán một cách hiệu quả. Bé có thể so sánh (cây nào cao hơn, viên đá nào to hơn?). Biết cách đánh giá (chúng ta tìm thấy bao nhiêu quả bàng, có mấy bông hoa trong chậu?). Ghi nhận những điểm giống và khác nhau (con cún có lông giống con gà không?). Và phân loại (Chỉ nhặt những chiếc lá đỏ, chỉ đếm những bông hoa vàng). Mẹ cũng có thể nói về kích thước (chẳng hạn đi những bước dài và những bước ngắn). Ước tính về khoảng cách (Công viên gần nhà hay xa nhà của chúng ta?). Và tập đếm cho bé (Đếm có bao nhiêu bước chân cho đến khi gặp ngã rẽ)

Cho bé khái niệm về thời gian

Sử dụng đồng hồ cát, đồng hồ bấm giờ hoặc thiết bị đếm thời gian để bấm giờ các hoạt động ngắn từ 1 đến 3 phút. Điều này giúp bé phát triển ý thức về thời gian. Và hiểu rằng một số việc sẽ mất nhiều thời gian hơn các việc khác.

Lịch củng cố cách đếm và trình tự. Mẹ có thể dùng lịch để nói về ngày, thứ trong tuần và thời tiết.

Dạy trẻ tư duy toán thông qua các bài hát

Mẹ có thể hát nhiều lần các bài hát có vần về đề tài toán học như các bài hát về chữ số, đếm số, màu sắc. Đây cũng là cách thú vị để bé thực hành ngôn ngữ và bồi dưỡng các kỹ năng xã hội cần thiết.

Phân phối và sự tương ứng

Yêu cầu trẻ phân phát đồ ăn nhẹ hoặc khăn ăn trên bàn ăn tối. Điều này giúp trẻ hiểu được sự tương ứng 1-1. Trong khi phân phối, hãy nhấn mạnh các khái niệm cho bé: “Một cho mẹ, một cho bố, một cho con”. Hoặc: “Chúng ta sắp ăn bánh, một chiếc, hai chiếc”

Dạy trẻ tư duy toán: Không gian

Mở các hộp xốp và xếp chúng lại thành các đường hầm. Điều này giúp trẻ hiểu được vị trí của cơ thể mình trong không gian và trong mối quan hệ giữa các đồ vật khác.

Những điều mẹ nên biết để dạy trẻ các kỹ năng tư duy cần thiết:

Phần kết

Ngay cả trước khi bắt đầu đi học, hầu hết trẻ em đã phát triển hiểu biết về những khái niệm toán học ban đầu. Những kỹ năng được mẹ giới thiệu với trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày. Việc lồng ghép một cách khéo léo thông qua trò chơi, bài hát, hay thói quen là những cách tuyệt vời để mẹ dạy trẻ tư duy toán.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Những hoạt động giúp mẹ dạy trẻ tư duy toán”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

10+ Đồ chơi ghép hình cho bé 3 tuổi mà mẹ không thể bỏ qua!
10+ Đồ chơi ghép hình cho bé 3 tuổi mà mẹ không thể bỏ qua!
Đồ chơi ghép hình cho bé 3 tuổi là món đồ được các mẹ quan tâm để giúp bé phát triển trí tuệ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi ghép hình thú vị để mẹ tham khảo. Vậy đâu là món đồ chơi ghép hình cho bé tốt nhất? Mời […]
9 món đồ chơi bằng gỗ cho bé 3 tuổi phát triển toàn diện
9 món đồ chơi bằng gỗ cho bé 3 tuổi phát triển toàn diện
Đồ chơi không chỉ đem lại cho bé những giờ giải trí mà còn vô cùng quan trọng trong việc kích thích sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ khi bé lên 3. Vậy đâu là đồ chơi bằng gỗ cho bé 3 tuổi phát triển toàn diện? Mẹ hãy tham […]
Đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi kích thích phát triển trí tuệ và tư duy
Đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi kích thích phát triển trí tuệ và tư duy
Bé lên 3 tuổi là thời điểm quan trọng, mẹ muốn tìm đồ chơi giúp bé phát triển về tính cách, trí tuệ và tư duy mà không biết chọn cái nào? Hãy tham khảo một số đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi dưới đây nhé! 1. 5 lợi ích của phương pháp Montessori […]
Trò chơi sáng tạo cho bé 3 tuổi giúp bé phát triển thể lực trí tuệ và tư duy
Trò chơi sáng tạo cho bé 3 tuổi giúp bé phát triển thể lực trí tuệ và tư duy
3 tuổi là giai đoạn đặc biệt có thể ảnh hưởng nhiều đến tính cách và khả năng nhận thức của con. Do đó, mẹ cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho bé. Vậy đâu là các trò chơi sáng tạo cho bé 3 tuổi? Mời mẹ tham khảo bài viết dưới đây! […]
9 nguyên nhân khiến bé 2 tuổi bị dị ứng nổi mẩn đỏ
9 nguyên nhân khiến bé 2 tuổi bị dị ứng nổi mẩn đỏ
Bé 2 tuổi bị dị ứng nổi mẩn đỏ là vấn đề thường gặp, không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của con. Khi gặp tình huống này, mẹ chỉ cần kiểm tra nguyên nhân là gì, từ đó áp dụng đúng cách chăm sóc, các nốt mẩn đỏ sẽ rời xa nhanh thôi […]
Trò chơi cho bé 3 tuổi trên điện thoại và những điều mẹ cần biết
Trò chơi cho bé 3 tuổi trên điện thoại và những điều mẹ cần biết
Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, trò chơi cho bé 3 tuổi trên điện thoại ngày càng đa dạng, phong phú. Việc cho bé tiếp xúc với công nghệ thông minh từ sớm có thể đem lại những lợi ích nhất định. Mời mẹ tìm hiểu các lợi ích đó qua bài […]
Giỏ hàng 0