Rau khoai lang là loại rau phổ biến, có vị ngọt tự nhiên ăn rất ngon. Mẹ muốn thêm rau vào thực đơn cho bé nhưng mẹ không chắc có nên cho bé ăn không, chế biến như thế nào. Mẹ sợ làm không đúng cách, lợi chẳng thấy đâu mà con lại gặp vấn đề sức khỏe. Vậy mẹ tham khảo 5 công thức rau khoai lang nấu cháo cho bé cực bổ dưỡng và dễ làm này để làm cho bé ăn giỏi, lớn khỏe mỗi ngày mẹ nhé.
Mục lục
1. Có nên cho bé ăn rau khoai lang không?
Câu trả lời là có mẹ nhé. Trong rau khoai lang chứa nhiều dưỡng chất giá trị, tác động rất tích cực đến sức khỏe của bé yêu đó ạ:
1- Giảm táo bón cho bé
Rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ (trung bình 100g rau lang chứa tới 1,4 gram chất xơ) nên khi mẹ cho bé ăn đúng cách, lượng chất xơ từ loại rau này sẽ giúp tăng cường bài tiết và thải độc, bé đi ngoài nhanh hơn và giảm thiểu tình trạng táo bón cực hiệu quả.
2- Phòng chống bệnh tim mạch
Lutein và zeaxanthin trong rau khoai lang có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Khi đi vào cơ thể bé, hai chất này hoạt động như một “vệ sĩ” đánh bại các cholesterol xấu, hạn chế xơ vữa động mạch, từ đó giảm thiểu các biến chứng như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Hai dưỡng chất này đều được tìm thấy trong rau khoai lang với hàm lượng khá dồi dào, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bé tối đa.
3- Phòng bệnh tiểu đường
Bé yêu đang ở độ tuổi phát triển nên rất thích thú với các món ăn mới, đặc biệt là các món có đường vì vị ngọt hấp dẫn. Nếu không kiểm soát tốt lượng đường nạp vào cơ thể, bé dễ bị tăng cân, béo phì, tệ hơn là mắc bệnh tiểu đường. Mẹ cho bé ăn rau khoai lang sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Bởi trong rau khoai lang non chứa chất insulin có đặc tính giảm đường huyết, ức chế sự chuyển hóa glycogen thành glucose, nhờ thế mà glucose thừa thãi sẽ không được tạo ra, hạn chế việc đường trong máu tăng cao gây bệnh cho bé.
4- Giúp làn da bé sáng mịn hồng hào
Vitamin C là loại vitamin quan trọng đối với sức khỏe làn da, giúp tăng cường sản sinh collagen và ức chế hắc sắc tố, giữ cho làn da bé luôn hồng hào và sáng mịn. Trong mỗi 100g rau khoai lang có chứa đến 11mg vitamin C nên thông qua con đường ăn uống, mẹ sẽ bổ sung được lượng vitamin C cần thiết cho bé, giúp con luôn khỏe mạnh và tươi tắn.
5- Chữa cảm sốt cho bé hiệu quả
Vào thời điểm chuyển mùa, mưa phùn lâm râm dễ làm con bị cảm sốt, mệt mỏi và ủ rũ, không chịu ăn uống gì. Những lúc này, mẹ chế biến canh rau khoai lang, lấy phần nước canh ấm cho bé uống nhé. Rau khoai lang rất giàu chất diệp lục, giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể, nhiệt độ ấm từ canh rau cũng hỗ trợ bé ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm nhanh chóng và hiệu quả.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. 5 công thức rau khoai lang nấu cháo cho bé cực bổ dưỡng
Rau khoai lang bổ dưỡng nhưng để bé ăn ngon miệng và hấp thu nhiều dưỡng chất nhất, mẹ cần chế biến đúng cách. Sau đây là 5 công thức nấu cháo với rau khoai lang ngon tuyệt, bé nào cũng ưng, mẹ tham khảo và bắt tay vào làm ngay cho bé yêu thưởng thức nhé.
2.1. Rau khoai lang nấu cháo thịt bò cho bé
Thịt bò rất giàu sắt và kẽm (cứ 100g thịt bò chứa tới 3.1 mg sắt và 3.64 mg kẽm), tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Cộng thêm chất xơ dồi dào từ rau khoai lang, cháo thịt bò rau lang sẽ là món ăn hỗ trợ bé tiêu hóa tốt, giảm thiểu tình trạng đầy hơi và táo bón. Cùng bắt tay vào làm món ngon này cho bé yêu mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 35gr gạo
- 30gr thịt bò
- 20gr rau khoai lang (khoảng ⅓ nắm tay của mẹ)
- 10ml dầu ăn dặm
- 0,5 lít nước
2- Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo cho bé
- Bước 1: Thịt bò mua về mẹ rửa sạch, ngâm nước muối trong 5 phút để khử mùi tanh. Kế đến, mẹ băm thịt bò bằng dao hoặc dùng máy xay cho nhuyễn ra. Về phần rau lang, mẹ nhặt lấy lá và cho lá rau vào máy xay, thêm 1 – 2 muỗng cà phê nước sạch rồi mở chế độ vừa, xay nhỏ ra mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ vo gạo 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại. Sau đó, mẹ cho gạo vào nồi, thêm 0,5 lít nước, để lửa vừa ninh cho gạo mềm trong 5 – 7 phút. Mẹ nhớ dùng muôi khuấy 1 – 2 lần để gạo chín đều và không bị dính vào đáy nồi nhé.
- Bước 3: Sau khoảng 30 phút nấu trên bếp thì gạo đã được ninh nhừ, mẹ cho phần thịt bò nhuyễn vào nồi nấu thêm 2 – 3 phút nữa nhé. Tiếp đó, mẹ cho phần rau khoai lang đã xay vào luôn, dùng muôi trộn đều hỗn hợp lên, đợi khoảng 2 phút thấy cháo sôi lục bục là mẹ tắt bếp.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ đổ cháo ra bát, cho 10ml dầu ăn dặm, dùng thìa trộn đều lên. Nhân lúc cháo còn ấm mẹ cho bé ăn luôn để cảm nhận vị thơm ngon nhất nhé.
2.2. Rau khoai lang nấu cháo thịt lợn cho bé
Bé sơ sinh còn nhỏ cần được cung cấp đủ canxi để phát triển xương khớp, bé tập bò trườn và ngồi cứng cáp hơn. Bằng cách thêm món cháo rau lang thịt lợn này vào thực đơn, mẹ sẽ bổ sung cho bé một lượng canxi dồi dào cùng protein giúp bé phát triển xương, cơ bắp chắc khỏe. Cách làm thì rất đơn giản, chỉ 20 phút là mẹ có ngay món cháo nóng hổi, ngon tuyệt cho bé ăn thun thút rồi đó ạ.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu cháo rau khoai lang thịt lợn, mẹ chuẩn bị sẵn các nguyên liệu này nhé:
- 35gr gạo
- 30gr thịt lợn nạc
- 1/3 nắm rau khoai lang (khoảng 20gr)
- 10ml dầu ăn dặm
- 0,5 lít nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ lấy phần thịt lợn nạc ra, rửa 1 – 2 lần với nước sạch rồi để vào rổ cho ráo. Rau khoai lang mẹ bỏ phần cuống đi, chỉ lấy phần lá, rửa sạch lá rồi cho vào máy xay, thêm 2ml nước xay cho nhuyễn. Xay rau lang xong mẹ rửa máy xay cho sạch, sau đó cho thịt heo vào xay luôn nhé.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 0,5 lít nước và 35gr gạo vào, đậy nắp ninh trong 15 phút với nồi áp suất cho nhanh nhừ. Trong lúc ninh mẹ mở nắp và khuấy đều lên 1 – 2 lần cho gạo chín mềm và ngon hơn. Sau đó, mẹ cho thịt lợn vào nồi, nấu khoảng 3 phút rồi tiếp tục thêm phần rau lang đã xay, dùng muôi khuấy đều. Đợi 1 – 2 phút nữa, cháo sôi lên mẹ tắt bếp nhé.
- Bước 3: Cháo vừa nấu xong còn nóng mẹ đổ ra bát, đợi khoảng 2 phút để cháo nguội một xíu, còn hơi ấm là cho bé ăn luôn mẹ nhé. Cháo có vị ngọt nhẹ từ thịt và rau lang, rất dễ ăn, bé thích lắm đó ạ.
2.3. Rau khoai lang nấu cháo tôm cho bé
Tôm là loại hải sản thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho bé. Điển hình là chất astaxanthin có công dụng bảo vệ võng mạc khỏi oxy hóa, giúp mắt bé ngày càng sáng rõ hơn. Kết hợp tôm cùng rau khoai lang là gợi ý tuyệt vời để mẹ cung cấp năng lượng cần thiết và cải thiện tình trạng mắt cho bé. Tham khảo cách làm và chế biến cho bé ngay nhé mẹ ơi.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 35gr gạo
- 2 – 3 con tôm (khoảng 30gr)
- 1/3 nắm rau khoai lang (khoảng 20gr)
- 10ml dầu ăn dặm
- 0,5 lít nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ rửa tôm và luộc khoảng 3 – 5 phút, thấy tôm chuyển sang màu đỏ là mẹ tắt bếp, cho tôm vào tô nước lạnh. Sau đó mẹ lột vỏ tôm và bỏ hết râu tôm, chỉ giữ lại phần thịt, bỏ vào máy xay 2 phút cho nhuyễn. Rau khoai lang mẹ lặt lấy lá, rửa sạch rồi cũng đem đi xay nhuyễn luôn mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ bắc bếp lên, cho gạo và nước đã chuẩn bị vào nồi, ninh trong 25 – 30 phút cho nhừ. Kế đến, mẹ cho thịt tôm đã xay vào, đảo đều lên, nấu thêm 2 – 3 phút rồi cho rau lang vào. Dùng muôi khuấy đều cháo lên mẹ nhé, đợi 1 – 2 phút nữa thấy cháo sôi là mẹ tắt bếp luôn.
- Bước 3: Thành quả cháo tôm rau khoai lang nóng hổi, thơm ngát mẹ đổ ra bát, thêm 10ml dầu ăn dặm, trộn đều lên. Đợi cháo nguội một chút, mẹ sờ bát thấy hơi ấm là cho bé yêu măm măm nhé.
2.4. Rau khoai lang nấu cháo cho bé với thịt gà
Thịt gà là loại thịt rất giàu protein và ít chất béo. Bé ăn thịt gà giúp bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày để hoạt động và phát triển cơ bắp nhưng không sợ tăng cân quá đà. Nếu bé nhà mình đang có xu hướng tăng cân nhiều và béo phì, mẹ bổ sung thêm thịt gà vào thực đơn để bé ăn no, mẹ kiểm soát cân nặng cho bé tốt hơn. Sau đây là hướng dẫn giúp mẹ nấu cháo rau khoai lang thịt gà siêu thơm ngon cho bé, mẹ tham khảo nhé.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 35gr gạo
- 30gr thịt gà nạc
- 1/3 nắm rau khoai lang (khoảng 20gr)
- 0,5 lít nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Thịt gà mẹ chọn mua phần nạc, không lấy phần mỡ nhé. Sau khi mua về, mẹ rửa thịt gà với nước sạch, cho vào nồi luộc sơ 3 – 4 phút rồi vớt ra, cho thịt vào máy xay nhuyễn. Rau lang mẹ lặt lấy lá, mang đi rửa sạch rồi bỏ vào nồi, luộc sơ với 2 lần nước rồi cho vào máy xay sinh tố. Mẹ xay rau với 2ml nước cho rau nhuyễn mịn ra nhé.
- Bước 2: Mẹ cho đồng thời gạo và nước luộc rau lang lần thứ 2 vào nồi, mở bếp lửa nhỏ và ninh nhừ trong khoảng 25 phút. Kế đến, mẹ thêm thịt gà và rau đã xay nhuyễn vào, trộn đều lên và ninh tiếp 3 phút cho chín mềm mẹ nhé.
- Bước 3: Vậy là chỉ với 30 phút mẹ đã hoàn thành xong món cháo thơm ngon, đầy dưỡng chất cho bé. Nhân lúc cháo còn ấm, mẹ đổ cháo ra bát để bé ăn luôn cho ngon và dậy vị nhất nhé.
2.5. Rau khoai lang nấu cháo cà rốt cho bé
Bé sơ sinh dưới 1 tuổi thường hay bị ốm vặt vì hệ miễn dịch của con còn yếu. Do đó, việc bổ sung các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch cho bé là rất quan trọng đó mẹ. Trong cà rốt chứa nhiều beta-carotene (mỗi 100g cà rốt có chứa 9mg β-carotene), không chỉ giúp tăng cường miễn dịch, bé khỏe mạnh hơn trước các tác nhân bên ngoài mà còn có vị ngon ngọt, màu sắc bắt mắt khiến bé thích mê. Xem ngay cách làm cháo cà rốt rau khoai lang thơm ngon để bắt tay vào nấu cho bé yêu ăn dặm thun thút thôi mẹ ơi.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 35gr gạo
- 1/4 củ cà rốt (khoảng 30gr)
- 1/3 nắm rau khoai lang (khoảng 20gr)
- 0,5 lít nước
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Rau lang mẹ lặt lấy lá, bỏ phần cuống và mang đi rửa với nước muối cho sạch. Cà rốt thì mẹ gọt vỏ, cắt lấy ¼ củ, phần còn lại mẹ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản nhé.
- Bước 2: Mẹ cắt cà rốt thành từng miếng nhỏ 1 – 2 cm cho dễ xay. Kế đến, mẹ mở nắp máy xay, cho đồng thời cả cà rốt và rau lang đã rửa sạch vào, thêm 2ml nước, bật chế độ xay vừa trong 2 – 3 phút cho nhuyễn mẹ nhé.
- Bước 3: Gạo mẹ ninh với 0.5 lít nước trong 25 – 30 phút cho nhừ. Sau đó, mẹ cho hỗn hợp rau vừa xay vào nồi, dùng muôi khuấy đều tay, nấu thêm khoảng 3 phút nữa, thấy cháo sôi là mẹ tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ đổ cháo vừa nấu ra bát, thêm 10ml dầu ăn dặm rồi trộn đều lên. Đợi thêm 2 phút cho cháo nguội bớt, mẹ sờ bát thấy ấm là cho bé măm măm luôn mẹ nhé. Cháo có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, gạo mềm thơm phức, bé sẽ ăn hết sạch luôn đó ạ.
3. 4 sai lầm mẹ nên tránh khi cho bé ăn cháo từ rau khoai lang
Rau khoai lang tươi ngon, dễ tìm và dễ chế biến. Tuy nhiên, khi cho bé ăn cháo từ rau khoai lang, mẹ cần tránh 4 sai lầm thường gặp dưới đây để đạt hiệu quả tốt và hạn chế làm sai gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé yêu mẹ nhé.
3.1. Cho bé ăn rau khoai lang lúc đói
Trong lá rau khoai lang có insulin giúp hạ đường huyết nhưng sẽ là đại kỵ nếu mẹ cho bé ăn lúc đói. Bởi vì khi con đói, lượng đường trong cơ thể sẽ giảm đi, mẹ lại cho ăn thêm rau khoai lang sẽ làm con bị tụt đường huyết nghiêm trọng, tăng tiết dịch vị, con bị nóng ruột và ợ chua. Việc thiếu đường cũng làm con dễ bị mệt mỏi và uể oải. Thế nên, mẹ tránh cho con ăn rau khoai lang lúc đói bụng mẹ nhé.
3.2. Cho bé ăn rau lang quá nhiều
Một nắm rau khoai lang (khoảng 100gr) có chứa đến 180 mg canxi, lượng canxi này hỗ trợ xương bé ngày càng chắc khỏe và cứng cáp. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé ăn rau lang quá nhiều, bé không tiêu hóa hết canxi, phần canxi dư thừa đọng lại trong ruột sẽ làm bé bị sỏi thận. Vì thế, mẹ cho bé ăn rau khoai lang với hàm lượng vừa phải, một tuần nên cho bé ăn 2 – 3 bữa xen kẽ với các loại rau khác để cân bằng dinh dưỡng, bé không bị chán ăn mẹ nhé.
3.3. Nấu cháo cho bé bằng nước luộc rau khoai lang lần đầu
Nước luộc rau lang lần đầu thường có vị chát và hăng do nhiệt độ cao làm các chất cặn, bụi bẩn còn sót lại trong lá bị đẩy ra ngoài. Do đó, mẹ đừng dùng nước luộc rau lần đầu để nấu cháo cho bé nhé. Thay vào đó, mẹ dùng phần nước luộc lần 2 để nấu cháo cho thơm ngon, bé ăn giỏi hơn.
3.4. Không vệ sinh miệng bé sau khi ăn
Cháo rau khoai lang là hỗn hợp mịn, loãng nên khi ăn, bé dễ làm dính cháo ra miệng, ra tay. Nếu mẹ vệ sinh không kỹ, hại khuẩn sẽ từ các vết bẩn này đi vào cơ thể, gây bệnh cho bé. Do đó, mỗi lần bé măm cháo xong, mẹ nhớ lau miệng và tay bé thật kỹ nhé.
Gợi ý mẹ sử dụng khăn ướt Mamamy để lau sạch cặn cháo, bụi bẩn còn sót lại trên da bé, giúp con luôn sạch sẽ, không bị nổi mẩn đỏ sau khi măm măm. Không những lau sạch bụi bẩn, khăn ướt với kết cấu mềm mịn còn giúp để lại một lớp màng khử khuẩn trên da bé, giúp con luôn tự tin để khám phá xung quanh, mẹ không lo con bị vi khuẩn tấn công nữa rồi.
Đặc biệt, loại khăn ướt cho bé sơ sinh từ thương hiệu Mamamy còn được chứng nhận không kích từ Allergy Anh Quốc, đảm bảo an toàn, nhẹ dịu với làn da, kể cả bé có làn da nhạy cảm. Gói khăn ướt thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa tay, mẹ dễ dàng đem theo mọi nơi, vệ sinh cho bé mọi lúc rất tiện lợi luôn ạ.
Như vậy thông qua bài viết này, mẹ đã biết cách chế biến rau khoai lang nấu cháo cho bé vừa ngon vừa bổ dưỡng rồi. Mẹ lưu ý tránh các sai lầm ở trên để bé ăn giỏi và lớn khỏe hơn mỗi ngày nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ cho mẹ kịp thời. Chúc mẹ thực hiện thành công!