Mẹ để ý có nhiều bé ăn súp rau củ cực “bon mồm” và lớn nhanh nên cũng muốn bổ sung thêm món súp vào thực đơn cho bé nhà mình nhưng chưa biết kết hợp nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu, thể trạng của con. Xem ngay 8 công thức súp rau củ cho bé cực ngon, đầy đủ dinh dưỡng này nhé, đảm bảo con măm giỏi và lớn nhanh như thổi ngay dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Thời điểm thích hợp mẹ cho bé “măm” súp rau củ
Bé yêu được từ 6 tháng tuổi, mới tập ăn dặm, mẹ có thể thêm súp rau củ vào thực đơn vì kết cấu súp lỏng, dễ nuốt, bé chưa cần nhai cũng măm được. Súp rau củ còn có nhiều hương vị đa dạng đảm bảo con thích mê. Ngoài ra, bé nào biếng ăn, khó tiêu, hay bị đầy bụng, mẹ cũng nên thêm món ăn này để đổi vị, kích thích giác quan, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ, giúp đẩy lùi táo bón cho bé cưng nhé.
2. 5 công thức súp rau củ ngọt mát cho bé yêu ăn dặm thun thút
Ở giai đoạn ăn dặm, con yêu thường gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu do chưa quen với các thực phẩm mới. Lúc này, việc bổ sung chất xơ để cải thiện sức khỏe đường ruột cho con là rất quan trọng. Cùng Góc của mẹ điểm mặt gọi tên 8 món súp rau củ ngon “trứ danh” với hàm lượng chất xơ dồi dào giúp bé yêu ăn dặm thun thút và ngày càng bụ bẫm mẹ nhé.
1.1. Công thức súp gà rau củ cho bé 6 tháng tuổi
Thịt gà là thực phẩm được khuyến khích cho bé cưng mới tập ăn dặm nhờ kết cấu thịt mềm, dễ nhai. Thịt cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất như protein, canxi, vitamin B, D hỗ trợ cải thiện cân nặng, giúp xương bé chắc khỏe. Từ những nguyên liệu có sẵn trong bếp như cà rốt, đậu que, bí ngòi,… hãy cùng bắt tay vào nấu món súp gà rau củ cho bé ăn giỏi chỉ với vài bước đơn giản mẹ nhé.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g thịt gà
- 30g bí ngòi
- 30g đậu que
- 1/4 củ cà rốt
- 2gr bột năng
- 300ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Thịt gà mua về mẹ rửa sạch, bỏ da chỉ giữ lại phần thịt thôi nhé. Mẹ cho thịt gà cùng 100ml nước vào nồi, đậy nắp, đun lửa vừa trong 15 phút. Kế đến, mẹ vớt thịt gà ra ngoài, cho vào máy xay khoảng 5 phút cho nhuyễn.
- Bước 2: Bí ngòi, đậu que và cà rốt mẹ rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ, sau đó cho đồng thời vào máy xay, mở chế độ vừa xay trong 3 – 5 phút cho nhuyễn mịn ra.
- Bước 3: Phần nước luộc gà ban nãy đừng bỏ đi mẹ nhé, mẹ sử dụng để làm nước súp luôn cho đậm vị. Rau củ quả sau khi xay nhuyễn, mẹ đổ vào nồi, bật bếp ở lửa vừa và dùng muôi khuấy đều liên tục.
- Bước 4: Tầm 3 – 4 phút sau là rau củ chín mềm, mẹ đổ tiếp phần thịt gà vào. Bột năng mẹ pha cùng 10ml nước lọc, đánh đều cho tan, rồi nhẹ tay đổ dần dần vào nồi súp nhé.
- Bước 5: Mẹ khuấy hỗn hợp thật đều tay, đun thêm 2 phút là tắt bếp. Thành phẩm súp thơm ngon, nóng hổi đã hoàn thành, mẹ đổ ra bát, đợi 4 phút cho nguội bớt rồi đưa bé yêu măm măm được rồi!.
1.2. Cách nấu súp tôm rau củ cho bé 7 tháng ăn dặm
Tôm được biết đến là loại thủy hải sản cực giàu dinh dưỡng như omega – 3, vitamin A, D giúp bé phát triển trí não và tăng cường thị lực. Tôm cũng rất dồi dào chất đạm và canxi nên bé được 7 tháng tuổi, hệ tiêu hóa hoàn chỉnh hơn mẹ mới bắt đầu cho bé làm quen, tránh cho ăn quá sớm con sẽ dễ bị đầy bụng và dị ứng mẹ nhé. Cùng kết hợp tôm và các loại rau củ tươi có sẵn trong ngăn bếp để “ra đời” món súp ngon mê ly cho bé mẹ ơi.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 100 gr
- Đậu Hà Lan: 30 gr
- Cà rốt: 30 gr (1/3 củ)
- Ngô Mỹ: 30 gr
- Bột bắp: 5 gr
- Nước sạch: 300ml
- Dầu ăn dặm: 10ml
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Tôm tươi mua về mẹ cắt bỏ đầu, lột vỏ và chỉ tôm đi, chỉ giữ lại phần thịt tôm. Cà rốt thì gọt vỏ, cắt thành từng khối vuông 2 – 3cm, ngô Mỹ và đậu Hà Lan mẹ tách lấy hạt nhé.
- Bước 2: Mẹ cho cà rốt, ngô, đậu vào máy, bật chế độ vừa xay trong 3 – 4 phút cho nhuyễn mịn ra, sau đó đổ ra bát. Mẹ rửa lồng máy xay qua 2 – 3 lần nước cho sạch, rồi thêm thịt tôm vào, xay trong 6 – 7 phút để thịt tôm nhuyễn, không còn lợn cợn nữa thì tắt máy.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 300ml nước vào, mở lửa vừa đun trong 3 phút. Thấy nước sôi lăn tăn mẹ cho thịt tôm vào, đảo đều lên. Đun thêm cỡ 3 – 4 phút nữa là tôm chín, thịt chuyển sang màu đỏ, lúc này mẹ nhanh tay cho phần rau củ đã xay nhuyễn vào, dùng muôi khuấy đều.
- Bước 4: Hòa bột bắp cùng 15ml nước, trộn đều cho bột tan ra mẹ nhé. Kế đến, mẹ nhẹ tay đổ phần bột mới hòa vào nồi súp, khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục.
- Bước 5: Đun thêm khoảng 5 – 6 phút nữa là súp tôm rau củ đã chín rồi đó ạ. Mẹ đổ ra bát ngay, thêm 10ml dầu ăn dặm vào, trộn lên, đợi một chút súp nguội bớt là cho bé măm măm luôn để dậy vị nhất.
1.3. Tuyệt chiêu nấu súp trứng rau củ cho bé 8 tháng
Trứng gà rất quen thuộc với mẹ bỉm Việt, cực dễ tìm mua và chứa đầy dinh dưỡng, rất có lợi cho sự phát triển của bé cưng đó ạ. Nhờ hàm lượng DHA và lecithin dồi dào, mẹ cho bé ăn trứng đúng cách sẽ tăng cường trí nhớ, bé tiếp thu nhanh và thông minh hơn. Trứng cũng chứa một lượng chất béo vừa phải nên có vị béo ngậy, mềm tan trong miệng, bé nào cũng thích hết.
Khi bé cưng được 8 tháng tuổi, mẹ bắt đầu thêm trứng vào thực đơn nhưng chỉ cho bé măm lòng đỏ thôi, tuyệt đối không ăn lòng trắng vì con sẽ dễ bị dị ứng, nổi mẩn đỏ khó chịu lắm đó ạ. Đến khi bé được khoảng 1 tuổi mẹ mới cho bé ăn cả quả trứng nhé. Trứng và rau củ kết hợp với nhau trong món súp dậy vị, thanh mát hỗ trợ mẹ chào tạm biệt biếng ăn ở bé, con ăn ngon và lớn nhanh như Thánh Gióng mẹ ơi.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2củ cà rốt
- 1/2 bắp ngô
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 300ml nước
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Cà rốt mẹ đem đi gọt vỏ, rửa sạch, rồi thái thành từng miếng vuông cỡ 2 – 3cm, ngô thì tách lấy hạt. Sau đó, mẹ cho đồng thời cà rốt và ngô vào máy, mở chế độ vừa xay trong 2 – 3 phút.
- Bước 2: Kế đến, mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 300ml nước, đậy nắp đun trong 3 phút. Nước sôi lăn tăn mẹ cho rau củ mới xay xong vào, dùng muôi khuấy đều. Mẹ tiếp tục đun trong 4 – 5 phút để rau củ chín mềm, bé sẽ dễ măm hơn.
- Bước 3: Trứng gà mẹ tách lấy lòng đỏ, cho vào bát, dùng nĩa đánh cho tan ra, rồi đổ nhẹ vào nồi súp. Bột bắp pha cùng 15ml nước sạch, lấy đũa đánh đều lên mẹ nhé.
- Bước 4: Khi súp sôi lục bục, mẹ nhanh chóng cho phần bột bắp vừa hòa tan vào, khuấy đều liên tục trong 30 giây để bột tan vào súp, không bị vón cục lại.
- Bước 5: Đun súp trên bếp thêm 3 phút nữa là mẹ tắt, múc ngay ra bát, thêm 10ml dầu ăn dặm vào rồi trộn đều lên. Đợi tầm 3 – 4 phút cho súp nguội bớt, mẹ đút cho bé yêu măm măm nhé.
1.4. Bí quyết chế biến súp cá hồi rau củ cho bé ăn dặm 9 tháng
Cá hồi được mẹ bỉm đánh giá là “siêu thực phẩm” giúp bé thêm cao lớn và ngăn ngừa vấn đề mắt như cận thị, mỏi mắt nhờ dưỡng chất Omega – 3 phong phú. Đặc biệt, thịt cá hồi cực mềm, vị bùi bùi ăn rất bắt miệng, mẹ chẳng sợ bé yêu biếng ăn nữa. Công thức nấu súp cá hồi rau củ rất đơn giản, mẹ sử dụng ngay những thực phẩm, dụng cụ có sẵn ở nhà bếp cũng đủ để chế biến ra món ăn ngon lành, bé mê tít rồi đó ạ.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr cá hồi (đã phi lê sẵn)
- 1/2 củ cà rốt
- 30gr Đậu Hà Lan
- 30gr hạt sen tươi
- 3gr bột năng
- 10ml dầu ăn dặm
- 300ml nước
- 1 bịch sữa tươi không đường
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Cá hồi mua về mẹ rửa sạch, ngâm với sữa tươi không đường trong 5 phút để khử tanh và giữ miếng cá được tươi. Sau đó, mẹ cho cá vào nồi cùng 200ml nước, đậy nắp đun trong 15 phút cho chín nhé.
- Bước 2: Cà rốt mẹ gọt vỏ, cắt thành từng khối vuông cỡ 2 – 3 cm, đậu Hà Lan và hạt sen mẹ tách vỏ và đem đi rửa sạch. Tiếp đó, mẹ cho rau củ đã sơ chế vào máy, xay trong 2 phút cho nhuyễn ra.
- Bước 3: Kế đến, mẹ gắp cá hồi ra bát, dũng nĩa nghiền cho thật nhuyễn. Phần rau củ vừa xay xong mẹ cho vào nồi cùng 300ml nước, khuấy đều lên, đun trong 4 phút cho sôi, rồi cho cá hồi vào cùng luôn nhé.
- Bước 4: Để súp quyện lại và dậy vị hơn, mẹ sử dụng 3gr bột năng hòa cùng 15ml nước, đổ từ từ vào nồi súp rồi dùng muôi khuấy lên. Đun thêm 3 phút cho hỗn hợp thấm vị, chín mềm là tắt bếp được rồi.
- Bước 5: Cuối cùng, mẹ chỉ việc đổ thành quả súp thơm ngon ra bát, thêm dầu ăn dặm, trộn đều và cho bé yêu thưởng thức thôi.
1.5. Cách nấu súp thịt heo rau củ cho bé 10 tháng tuổi
Khi đã tập ăn dặm được một thời gian, bé cưng thường có xu hướng chán và lười ăn. Lúc này, mẹ cần bổ sung thêm món ngon mới để kích thích vị giác, khiến con thèm ăn hơn. Súp thịt heo rau củ chính là “cứu tinh” cho mẹ đó ạ. Món này cung cấp lượng calories đủ và đúng theo nhu cầu của bé, giúp con khỏe mạnh và tha hồ khám phá thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, thịt heo còn có vị ngọt tự nhiên, cộng thêm vị thanh mát đến từ rau củ, con sẽ cực thích món này và ăn hết sạch bát luôn mẹ ơi.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr thịt heo
- 1 củ khoai tây
- 3gr bột năng
- 10ml dầu ăn dặm
- 300ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Thịt heo mua về mẹ rửa sạch, cho vào nồi cùng 300ml nước, đun sôi trong 15 phút. Thịt chín mẹ vớt ra bát, để nguội, cắt thành từng khối nhỏ rồi cho vào máy, xay trong 2 – 3 phút để thịt tơi ra nhé.
- Bước 2: Khoai tây mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành 4 khối, rồi cho vào máy xay trong 2 phút, thấy khoai còn hơi lợn cợn là tắt máy. Bột năng mẹ hòa tan cùng 15ml nước để lát đổ vào súp cho quyện và thơm ngon hơn.
- Bước 3: Mẹ thêm khoai tây vào nồi nước luộc thịt ban nãy, đun trong 4 phút cho chín. Kế đến, cho thịt heo vào, dùng muôi khuấy lên cho đều mẹ nhé. Nước sôi lăn tăn là mẹ cho bột năng vào, tiếp tục khuấy thêm 30 giây nữa, rồi tắt bếp.
- Bước 4: Như vậy món súp thịt heo rau củ đã hoàn thành rồi đó mẹ. Giờ chỉ việc đổ ra bát, thêm dầu ăn dặm rồi trộn lên cho bé ăn dặm thật giỏi thôi mẹ ơi.
2. 3 cách nấu súp rau củ cho bé ăn thô lớn nhanh “như thổi”
Sau thời gian ăn dặm và có “kinh nghiệm” nhai chóp chép, bé đã sẵn sàng để tập ăn thô rồi mẹ ơi. Để con ăn giỏi và đẩy lùi tình trạng chán, lười ăn, bỏ bữa, mẹ tham khảo 3 cách nấu súp rau củ ngon – bổ – rẻ này để chế biến cho bé yêu nhé!
2.1. Bí quyết chế biến súp ếch rau củ cho bé 11 tháng
Mẹ thấy dạo gần đây con thường chán ăn, gầy đi nhiều nên rất lo lắng. Thêm thịt ếch ngay vào thực đơn của con yêu để “đánh bay” nỗi lo con thấp còi mẹ nhé. Thịt ếch cực dồi dào protein, chất béo cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, photpho, kali,… giúp bổ sung dinh dưỡng, con khỏe mạnh và tăng cân đều đều. Bé được 11 tháng tuổi là thời điểm “vàng” để mẹ cho con măm thịt ếch, bởi lẽ hệ tiêu hóa đã khá hoàn thiện, con cũng tập nhai giỏi rồi, không sợ bị nghẹn, hóc lúc măm măm nữa.
Có nhiều cách để mẹ chế biến thịt ếch cho con nhưng món súp ếch rau củ sẽ là gợi ý đầu tiên, vì món này cực dễ ăn, lại còn đậm vị, đảm bảo con ăn xong là đòi ăn tiếp cho mà xem. Tham khảo cách làm ngay mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr thịt ếch (thịt đùi)
- 1 củ khoai tây
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 miếng phô mai con bò cười
- 3gr bột năng
- 10ml dầu ăn dặm
- 300ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đùi ếch mẹ rửa sạch, hấp cách thủy trong 15 phút cho chín, sau đó tách thịt ra khỏi xương rồi bằm nhuyễn. Cà rốt và khoai tây mẹ gọt vỏ, cắt thành hình hạt lựu cỡ 5mm để bé luyện nhai tốt hơn. Phần phô mai thì mẹ dùng nĩa nghiền mịn, tránh bé bị hóc khi măm măm.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 300ml nước và cà rốt, khoai tây, đậy nắp đun trong 5 phút. Kế tiếp, mẹ hòa bột năng cùng 15ml nước nhé.
- Bước 3: Mẹ tiếp tục cho thịt ếch đã băm và phô mai vào nồi, đun thêm 3 phút rồi cho bột năng vào. Dùng muôi khuấy đều liên tục trong 30 – 40 giây để súp hòa quyện, không bị vón cục.
- Bước 4: Súp sôi lục bục mẹ tắt bếp, múc ra bát, thêm dầu ăn dặm trộn đều lên. Chờ khoảng 3 phút súp nguội bớt, mẹ liền đưa bé ăn luôn cho ấm và ngon miệng nhất nhé.
2.3. Cách nấu súp thịt bò rau củ cho bé 1 tuổi
12 tháng tuổi là giai đoạn con nhanh nhạy, măm măm giỏi và dần chuyển sang ăn thô chứ không ăn bột mịn như hồi bé xíu nữa. Mẹ nên chế biến món ăn lợn cợn, không nghiền hay xay nhuyễn để con cảm nhận hương vị và nhai tốt hơn. Gợi ý mẹ nấu súp thịt bò rau củ đậm vị, bắt miệng, có lượng protein cao từ thịt bò và chất xơ dồi dào từ rau củ giúp bé ăn giỏi, hấp thu nhanh và ngày càng bụ bẫm hơn. Cách làm thì cực đơn giản, chỉ mất hơn 20 phút thôi, xem ngay mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr thịt bò
- 1 củ khoai tây
- 1/2 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- 3gr bột năng
- 10ml dầu ăn dặm
- 1/4 muỗng cà phê hạt nêm
- 300ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Thịt bò mua về mẹ rửa sạch, băm nhuyễn trên thớt để con dễ nhai. Khoai tây, cà rốt, cà chua thì rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt hình hạt lựu cỡ 7 – 8mm mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 300ml nước, đậy nắp đun trong 3 phút cho sôi. Kế đến, mẹ cho đồng thời khoai tây, cà rốt và cà chua đã cắt hạt lựu vào, để lửa vừa nấu tiếp 3 – 4 phút nữa cho chín mềm.
- Bước 3: Bột năng mẹ đem đi hòa tan cùng 15ml nước. Thấy nước trong nồi sôi lên, mẹ nhanh tay cho thịt bò, rồi đổ từ từ phần nước bột năng vào, dùng muôi khuấy đều để tránh bột bị vón cục lại mẹ nhé.
- Bước 4: Đun thêm cỡ 3 phút nữa là súp đã chín, mẹ thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào, khuấy thêm 2 – 3 lần nữa là tắt bếp. Cuối cùng là múc súp ra bát, rưới thêm dầu ăn dặm, trộn đều và cho bé ăn thô thật giỏi thôi.
2.3. Công thức súp cua rau củ cho bé 2 tuổi
Bé sơ sinh thường dễ bị dị ứng khi ăn các loại hải sản, trong đó có cua. Tuy nhiên, khi lên 2 tuổi, con đã sẵn sàng để khám phá thêm nhiều hương vị mới, hệ tiêu hóa cũng hoàn chỉnh rồi nên mẹ đừng quên bổ sung món súp cua rau củ vào thực đơn cho con nhé. Nhờ hàm lượng vitamin B2, selen và axit béo omega-3 phong phú, món ăn này sẽ giúp tăng cường trí nhớ, con phản ứng nhanh nhạy hơn và học cực giỏi. Cùng Góc của mẹ trổ tài vào bếp nấu món này cho bé yêu nhé mẹ!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr thịt cua
- 1/2 củ cà rốt
- 30gr bí đỏ
- 1/4 bắp ngô
- 3gr bột năng
- 10ml dầu ăn
- 1/4 muỗng cà phê hạt nêm
- 300ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Cua biển mẹ rửa sạch rồi đem đi hấp cách thủy trong 20 phút cho chín. Sau đó, mẹ tách vỏ, lấy phần thịt cua ra rồi xé nhỏ cho bé dễ măm.
- Bước 2: Bí đỏ, cà rốt mẹ gọt vỏ, thái hình hạt lựu cỡ 10mm, ngô tách lấy hạt mẹ nhé. Mẹ lấy phần rau củ vừa sơ chế này cho vào nồi, thêm 300ml nước, bật bếp đun trong 3 – 4 phút.
- Bước 3: Thấy nước sôi lên mẹ cho thịt cua vào, thêm bột năng pha loãng, khuấy đều trong 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Nêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm, dùng muôi khuấy lên để súp thêm bắt vị.
- Bước 4: Mẹ cho thành phẩm súp nóng hổi ra bát, trộn với 10ml dầu ăn, đợi tầm 2 phút cháo bớt nóng là đưa bé yêu ăn được rồi đó ạ.
3. 4 lưu ý quan trọng khi chế biến và cho bé ăn súp rau củ
Súp rau củ là món ăn dễ làm, dễ kết hợp nguyên liệu từ những thực phẩm có sẵn trong gian bếp nhà mình. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt khi cho bé măm măm, mẹ đừng quên 4 lưu ý quan trọng sau.
3.1. Chọn rau củ tươi ngon
Rau củ có tươi, có ngon thì món súp làm ra mới bắt miệng, bé mới thích ăn nên việc lựa chọn rau củ thật kỹ trước khi mua rất quan trọng đó ạ. Mẹ ưu tiên chọn rau củ tự nhiên, không thuốc trừ sâu, rau củ còn xanh mơn mởn, cầm vào chắc tay. Tuyệt đối không mua nếu thấy rau củ có mùi lạ, chảy nước, lớp vỏ sần sùi và nhiều đốm đen mẹ nhé.
Để đảm bảo chọn mua rau củ tươi ngon, chất lượng cao cấp, mẹ tham khảo các địa chỉ uy tín như Vinmart, Aeon Mall,… giá vừa rẻ vừa tiện lợi, ngồi ở nhà đặt online cũng được luôn mẹ ơi.
3.2. Sơ chế sạch rau củ trước khi chế biến
Trước khi chế biến súp, mẹ cần rửa rau củ thật sạch để loại bỏ đi lớp cặn bẩn còn sót lại cũng như dư lượng hóa chất. Chỉ rửa với nước sạch thông thường sẽ không thể gột hết lớp bụi bẩn trên bề mặt và sâu bên trong các lớp rau. Mẹ nên chọn nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy để làm sạch, tiêu diệt hết mọi vi khuẩn bám trên rau củ nhé.
Tại sao nước rửa bình sữa mà lại rửa được cả rau củ? Nghe lạ quá mẹ nhỉ! Đó là vì Mamamy lựa chọn AHS – một trong bốn chất có trong các hoạt động diệt khuẩn an toàn chống lại 283 chủng vi khuẩn Acinetobacter, được thu hồi từ 97 bệnh viện Nhật Bản. AHS có khả năng tiêu diệt hết những mầm bệnh, đánh bay vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, lại còn an toàn và lành tính đến mức ngâm và rửa sạch được rau quả – thực phẩm mẹ cho bé măm hàng ngày. Mẹ dùng rửa từ a đến z mọi thứ đảm bảo hệ tiêu hóa của con được bảo vệ tốt nhất.
3.3. Tránh kết hợp các nguyên liệu kỵ nhau
Trước khi chọn nguyên liệu để kết hợp, mẹ nên tìm hiểu trước xem có bị kỵ nhau hoặc tác động xấu đến bé không, sau đó mới kết hợp chung trong món súp rau củ nhé. Ví dụ, trong món súp trứng rau củ, mẹ đừng thêm khoai tây vì loại củ này kỵ với trứng, khi kết hợp với nhau dễ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu ở bé. Hoặc, nếu đã có cà rốt trong công thức rồi thì mẹ không cho củ cải nữa, bởi lẽ hai loại củ này khi nấu chung sẽ làm phân hủy vitamin C, không còn dưỡng chất mà lại tiềm ẩn nguy cơ sản sinh ra chất độc có hại cho bé nữa đó ạ.
3.4. Không nấu súp quá lâu trên bếp
Nhiệt độ cao dễ làm bay hơi chất dinh dưỡng có trong súp nên sau khi chín, mẹ tắt bếp ngay, để nguội bớt và cho bé cưng thưởng thức liền nhé. Mẹ tránh để súp trên bếp quá lâu vì hơi nóng còn lại sẽ làm rau củ bị oxy hóa và nhanh chóng mất đi đến 60% dưỡng chất vốn có. Con ăn không ngon và cũng chẳng bổ dưỡng gì đâu ạ.
Vậy là mẹ đã biết cách nấu súp rau củ cho bé chuẩn chỉnh, áp dụng cho bé từ 6 tháng đến hơn 2 tuổi rồi. Mẹ đừng quên các lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, giúp bé măm giỏi và lớn nhanh “như thổi” nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ giải đáp cho mẹ kịp thời. Chúc mẹ thực hiện thành công!