Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Dạy bé vẽ để con phát triển tư duy ngay từ khi còn nhỏ

Nhà nào có trẻ con thì chắc chắn sẽ gặp phải cảnh là nơi nào chúng cũng có thể lấy bút và vẽ được. Nói là vẽ nhưng thực tế chỉ là những két nguệch ngoạc theo trí tưởng tượng của các con mà thôi. Đừng ngăn cấm con sáng tạo. Việc cha mẹ cần làm đó là dạy bé vẽ với những bài hết sức đơn giản. Thông qua đó, cha mẹ cũng có thể phát hiện được ra năng khiếu của con. Từ đó có phương pháp phát triển ngay khi còn nhỏ.

1. Khi nào thì bạn nên dạy bé vẽ

Màu sắc, hình khối luôn là những điều gây hứng thú cho các bé. Khi con bắt đầu cầm nắm được mọi thứ, chúng sẽ bắt đầu thực hiện những nét vẻ ngô nghê. Đó là vào khoảng tháng thứ 12 đến 18. Ở giai đoạn này, mẹ hãy cho con tự vẽ những gì mà chúng muốn. Việc của chúng ta là dạy con cách cầm bít sao cho đúng và ngồi chuẩn tư thế.

Việc dạy vẽ cho bé nên bắt đầu từ khi trẻ được khoảng 18 tháng. Nếu con cảm thấy hứng thú với hội họa, cha mẹ đừng ngăn cấm. Mẹ nên cùng con học vẽ ngay cả khi chúng ta không có năng khiếu. Như vậy sẽ tạo được sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời tạo động lực sáng tạo hơn cho con.

2. Dạy con tư thế ngồi và cầm bút

Trước khi dạy bé vẽ, cha mẹ hãy chỉnh cho con cách ngồi và cầm bút. Bởi nếu mới bắt đầu mà con đã ngồi sai, cầm bút không chuẩn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư thế của con sau này.

Để có tư thế ngồi đúng, cha mẹ hãy cho con ngồi trên ghế tựa. Yêu cầu con ngồi thẳng lưng. Chân đặt vững trên mặt sàn nhà. Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với giấy.

Còn cầm bút sao cho chuẩn thì mẹ hãy dạy con cầm bằng 3 ngón là: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Như vậy sẽ tạo thành thế “kiềng 3 chân” giúp con giữ bút chắc chắn, điều khiến bút dễ dàng hơn. Giữ bút nghiêng 1 góc 45 độ để con có thể nhìn thấy những gì mình đang làm.

Cha mẹ nên làm mẫu để cho con xem trước. Sau đó sẽ cho con tự tập cầm bút. Nếu sai, cha mẹ cần phải nhắc nhở luôn. Không nên quát mắng khi con làm mãi vẫn quên. Hãy kiên nhẫn giúp con cho đến khi nào chúng thuần thục thì thôi.

3. Dạy con khai niệm hình khối, màu sắc

Cha mẹ hãy dạy bé học vẽ các hình khối và phân biệt màu sắc đầu tiên. Bởi từ hình khối vuông, tròn, tam giác, chúng ta có thể ghép chúng vào và tạo ra hình ảnh hoàn thiện. Còn màu sắc là thứ giúp kích thích sự sáng tạo của con.

Đối với dạy bé vẽ hình khối, ban đầu chắc chắn con chưa thể vẽ chính xác được. Hãy cứ cho con vẽ theo cách của chúng và động viên khi con vẽ ngày càng tiến bộ hơn.

Ban đầu, khi làm quen với màu sắc cũng vậy, con sẽ chọn màu sắc linh tinh theo những gì mà chúng nghĩ. Hãy cứ để con thỏa sức sáng tạo. Đừng ép buộc chúng là mặt trời thì phải màu vàng, mái nhà màu đỏ, lá cây màu xanh. Như vậy là bạn đang “giết chết” sự sáng tạo của con.

4. Tạo môi trường kích thích con sáng tạo

Để dạy bé vẽ một cách hiệu quả nhất, chúng ta không nên bỏ qua môi trường giúp con sáng tạo hơn. Trẻ 18 tháng tuổi là chúng đã có khả năng biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ của mình bằng tranh. Chúng có thể vẽ ở khắp mọi nơi với cây bút của mình. Đừng la mắng khi con vẽ ra tường, sàn nhà nhé. Bởi những thứ đó chúng ta có thể thuê người để làm vệ sinh được. Nhưng tuổi thơ của con thì chỉ có một. Khi cha mẹ la mắng, con sẽ sợ sệt và chẳng dám làm gì nữa.

Ngoài ra, cha mẹ cũng hãy ngồi vẽ cùng con ở những môi trường khác nhau ví dụ như ngoài sân vườn, bên cạnh cửa sổ đầy nắng… Hay cho con đi công viên quan sát và vẽ những gì chúng thấy cũng là cách để con hứng thú với hội họa hơn.

5. Dạy bé vẽ theo lứa tuổi

Dạy bé vẽ tranh cha mẹ nên dạy theo từng giai đoạn. Đừng ép con phải biết vẽ cái này, cái kia. Cụ thể những thứ con có thể tiếp thu là:

  • Bé 2 tuổi con có thể vẽ trái phải, chấm, chéo, ziczac. Những hình ảnh con vẽ được như: hoa, quả cáo, cái thìa, cái bát…
  • Trẻ lên 3, trí não của con đã phát triển linh hoạt. Đồng thời tay của con cũng mềm dẻo hơn, việc điều khiển bít theo ý mình cũng dễ hơn. Con có thể vẽ được các loại hoa quả, chữ cái. Khi bé đã quen thì cha mẹ hãy uốn nắn để con vẽ đẹp hơn.
  • Trẻ 4 tuổi đã có thể vẽ khá chuyên nghiệp rồi đấy. Con vẽ được hình có nhiều chi tiết hơn ví dụ như con vật, các con số.
  • Bé 5 tuổi, mẹ hãy hướng dẫn con vẽ tranh theo chủ đề tự do hoặc đưa ra một chủ đề để con vẽ. Những bức vẽ đẹp, mẹ hãy treo ở phòng khách, phòng ngủ của con. Chúng vừa là kỷ niệm, vừa là cách khích lệ con sáng tạo nhiều hơn.

Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con và dạy bé vẽ từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp con thấy hứng thú hơn khi có người đồng hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thời gian gần gũi để thấu hiểu con nhiều hơn.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dạy bé vẽ để con phát triển tư duy ngay từ khi còn nhỏ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

90% bé bị mẩn đỏ ở mông là do 5 nguyên nhân sau!
90% bé bị mẩn đỏ ở mông là do 5 nguyên nhân sau!
Em bé bị nổi mẩn đỏ ở mông thường do 5 nguyên nhân: hăm tã, viêm da tiếp xúc, viêm da do nấm Candida, phát ban, rôm sảy. Với mỗi nguyên nhân sẽ có những biểu hiện và cách chăm sóc khác nhau. Chi tiết về từng trường hợp mẹ kéo xuống dưới để xem […]
6 lý do và cách xử lý trẻ bị mẩn đỏ dưới cằm
6 lý do và cách xử lý trẻ bị mẩn đỏ dưới cằm
Có nhiều lý do khiến trẻ bị mẩn đỏ dưới cằm, dấu hiệu và cách xử lý cũng khác nhau. Vậy làm thế nào để bố mẹ phân biệt và xử lý đúng cho con khi gặp hiện tượng này? Đáp án chính xác, chi tiết được tổng hợp trong bài viết dưới đây, mẹ tham […]
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng và nổi nhiều hơn khi mẹ cho bé ti sữa. Tình trạng này có nguy hiểm không và cách xử lý thế nào để bé nhanh khỏi? Mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé! 1. Bé 5 tháng bị […]
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Xin chào góc của mẹ! Vậy là hành trình trở lại làm mẹ bỉm của mình được 5 tháng! Vui quá vì có đủ nếp đủ tẻ rồi! Thời gian đầu mình khá lo lắng và mệt mỏi vì mắt, mũi, miệng của bé gái nhà mình có vẻ nhạy cảm ơn anh trai, làm […]
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Dạy bé trai biết cách đi vệ sinh tiểu cũng là một trong những vấn đề “khó nhằn” của mẹ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết những phương pháp và các bước tập cho bé trai chủ động đi vệ sinh đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 1. 3 […]
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Giỏ hàng 0