Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Dạy bé vẽ để con phát triển tư duy ngay từ khi còn nhỏ

Nhà nào có trẻ con thì chắc chắn sẽ gặp phải cảnh là nơi nào chúng cũng có thể lấy bút và vẽ được. Nói là vẽ nhưng thực tế chỉ là những két nguệch ngoạc theo trí tưởng tượng của các con mà thôi. Đừng ngăn cấm con sáng tạo. Việc cha mẹ cần làm đó là dạy bé vẽ với những bài hết sức đơn giản. Thông qua đó, cha mẹ cũng có thể phát hiện được ra năng khiếu của con. Từ đó có phương pháp phát triển ngay khi còn nhỏ.

1. Khi nào thì bạn nên dạy bé vẽ

Khi nào thì bạn nên dạy bé vẽ
Khi nào thì bạn nên dạy bé vẽ

Màu sắc, hình khối luôn là những điều gây hứng thú cho các bé. Khi con bắt đầu cầm nắm được mọi thứ, chúng sẽ bắt đầu thực hiện những nét vẻ ngô nghê. Đó là vào khoảng tháng thứ 12 đến 18. Ở giai đoạn này, mẹ hãy cho con tự vẽ những gì mà chúng muốn. Việc của chúng ta là dạy con cách cầm bít sao cho đúng và ngồi chuẩn tư thế.

Việc dạy vẽ cho bé nên bắt đầu từ khi trẻ được khoảng 18 tháng. Nếu con cảm thấy hứng thú với hội họa, cha mẹ đừng ngăn cấm. Mẹ nên cùng con học vẽ ngay cả khi chúng ta không có năng khiếu. Như vậy sẽ tạo được sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời tạo động lực sáng tạo hơn cho con.

2. Dạy con tư thế ngồi và cầm bút

Dạy con tư thế ngồi và cầm bút
Dạy con tư thế ngồi và cầm bút

Trước khi dạy bé vẽ, cha mẹ hãy chỉnh cho con cách ngồi và cầm bút. Bởi nếu mới bắt đầu mà con đã ngồi sai, cầm bút không chuẩn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư thế của con sau này.

Để có tư thế ngồi đúng, cha mẹ hãy cho con ngồi trên ghế tựa. Yêu cầu con ngồi thẳng lưng. Chân đặt vững trên mặt sàn nhà. Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với giấy.

Còn cầm bút sao cho chuẩn thì mẹ hãy dạy con cầm bằng 3 ngón là: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Như vậy sẽ tạo thành thế “kiềng 3 chân” giúp con giữ bút chắc chắn, điều khiến bút dễ dàng hơn. Giữ bút nghiêng 1 góc 45 độ để con có thể nhìn thấy những gì mình đang làm.

Cha mẹ nên làm mẫu để cho con xem trước. Sau đó sẽ cho con tự tập cầm bút. Nếu sai, cha mẹ cần phải nhắc nhở luôn. Không nên quát mắng khi con làm mãi vẫn quên. Hãy kiên nhẫn giúp con cho đến khi nào chúng thuần thục thì thôi.

3. Dạy con khai niệm hình khối, màu sắc

Dạy con khai niệm hình khối, màu sắc
Dạy con khai niệm hình khối, màu sắc

Cha mẹ hãy dạy bé học vẽ các hình khối và phân biệt màu sắc đầu tiên. Bởi từ hình khối vuông, tròn, tam giác, chúng ta có thể ghép chúng vào và tạo ra hình ảnh hoàn thiện. Còn màu sắc là thứ giúp kích thích sự sáng tạo của con.

Đối với dạy bé vẽ hình khối, ban đầu chắc chắn con chưa thể vẽ chính xác được. Hãy cứ cho con vẽ theo cách của chúng và động viên khi con vẽ ngày càng tiến bộ hơn.

Ban đầu, khi làm quen với màu sắc cũng vậy, con sẽ chọn màu sắc linh tinh theo những gì mà chúng nghĩ. Hãy cứ để con thỏa sức sáng tạo. Đừng ép buộc chúng là mặt trời thì phải màu vàng, mái nhà màu đỏ, lá cây màu xanh. Như vậy là bạn đang “giết chết” sự sáng tạo của con.

4. Tạo môi trường kích thích con sáng tạo

Tạo môi trường kích thích con sáng tạo
Tạo môi trường kích thích con sáng tạo

Để dạy bé vẽ một cách hiệu quả nhất, chúng ta không nên bỏ qua môi trường giúp con sáng tạo hơn. Trẻ 18 tháng tuổi là chúng đã có khả năng biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ của mình bằng tranh. Chúng có thể vẽ ở khắp mọi nơi với cây bút của mình. Đừng la mắng khi con vẽ ra tường, sàn nhà nhé. Bởi những thứ đó chúng ta có thể thuê người để làm vệ sinh được. Nhưng tuổi thơ của con thì chỉ có một. Khi cha mẹ la mắng, con sẽ sợ sệt và chẳng dám làm gì nữa.

Ngoài ra, cha mẹ cũng hãy ngồi vẽ cùng con ở những môi trường khác nhau ví dụ như ngoài sân vườn, bên cạnh cửa sổ đầy nắng… Hay cho con đi công viên quan sát và vẽ những gì chúng thấy cũng là cách để con hứng thú với hội họa hơn.

5. Dạy bé vẽ theo lứa tuổi

Dạy bé vẽ theo lứa tuổi
Dạy bé vẽ theo lứa tuổi

Dạy bé vẽ tranh cha mẹ nên dạy theo từng giai đoạn. Đừng ép con phải biết vẽ cái này, cái kia. Cụ thể những thứ con có thể tiếp thu là:

  • Bé 2 tuổi con có thể vẽ trái phải, chấm, chéo, ziczac. Những hình ảnh con vẽ được như: hoa, quả cáo, cái thìa, cái bát…
  • Trẻ lên 3, trí não của con đã phát triển linh hoạt. Đồng thời tay của con cũng mềm dẻo hơn, việc điều khiển bít theo ý mình cũng dễ hơn. Con có thể vẽ được các loại hoa quả, chữ cái. Khi bé đã quen thì cha mẹ hãy uốn nắn để con vẽ đẹp hơn.
  • Trẻ 4 tuổi đã có thể vẽ khá chuyên nghiệp rồi đấy. Con vẽ được hình có nhiều chi tiết hơn ví dụ như con vật, các con số.
  • Bé 5 tuổi, mẹ hãy hướng dẫn con vẽ tranh theo chủ đề tự do hoặc đưa ra một chủ đề để con vẽ. Những bức vẽ đẹp, mẹ hãy treo ở phòng khách, phòng ngủ của con. Chúng vừa là kỷ niệm, vừa là cách khích lệ con sáng tạo nhiều hơn.

Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con và dạy bé vẽ từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp con thấy hứng thú hơn khi có người đồng hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thời gian gần gũi để thấu hiểu con nhiều hơn.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dạy bé vẽ để con phát triển tư duy ngay từ khi còn nhỏ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0