Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cúng đầy tháng bé gái – Mọi điều mẹ cần biết từ A đến Z

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng bé gái đầy đủ, thịnh soạn là một điều hết sức cần thiết mà các bậc cha mẹ cần quan tâm kỹ lưỡng. Cách cúng đầy tháng cho bé gái – Liệu mẹ THỰC SỰ đã nắm rõ? Mẹ hãy cùng đọc bài viết sau để có thể có một lễ cúng đầy tháng cho bé gái thật chuẩn chỉnh nha!

Đầy tháng là nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhằm biết ơn các bà Mụ đã thai nghén và chăm sóc bé khỏe mạnh. Cũng trong dịp này, cũng là dịp mà cả gia đình biết mặt thành viên mới.

Xem thêm: Cúng đầy tháng cho bé chuẩn chỉnh từ A đến Z mẹ cần biết

1. Cúng đầy tháng bé gái là gì?

Cúng đầy tháng bé gái là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi
Cúng đầy tháng bé gái là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi

Cúng đầy tháng bé gái là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ ở đây gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Tục lệ này có nguồn gốc từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Ngày xưa ở Việt Nam em bé sinh ra sẽ chưa được đặt tên ngay. Bởi vì do điều kiện y tế và cuộc sống thấp nên tỷ lệ tử vong của em bé rất cao. Nếu đã qua được mốc 1 tháng tuổi thì rõ ràng đã trải qua được một cột mốc vô cùng quan trọng của bé rồi. Chính vì thế tục cúng mụ đầy tháng của người xưa vô cùng quan trọng. Đây là dấu mốc đáng nhớ và cũng là đáng mừng với gia đình và dòng họ.

Ngày nay nền y tế phát triển mạnh, cuộc sống cũng nâng cao nên không còn như thời trước. Nhưng lễ cúng mụ khi đầy tháng vẫn được các gia đình duy trì như một nét văn hóa đẹp của truyền thống.

Trong ngày đầy tháng này các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ để dâng lên tạ ơn các bà mụ đã che chở cho bé trong suốt thời gian từ lúc trong bụng mẹ, đồng thời cũng xin các bà mụ tiếp tục che chở và phù hộ cho bé trong những ngày tháng tiếp theo.

Chính vì thế lễ cúng đầy tháng bé gái còn gọi là lễ cúng bà mụ. Các bà mụ này gồm có 12 bà mụ tiên nương và 1 Bà mụ chúa (có nơi thì quan niệm là 12 bà mụ và 3 đức ông) gồm có:

1 – Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh).
2 – Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai).
3 – Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai).
4 – Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
5 – Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai).
6 – Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh).
7 – Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).
8 – Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh).
9 – Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
10 – Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
11 – Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử).
12 – Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Ngoài 12 bà mụ tiên nương kể trên thì còn Bà mụ chúa (có nơi thì cho rằng 3 đức ông).

Lễ cúng tạ bà mụ khi bé 1 tháng thì gọi là đầy tháng, khi bé tròn 1 tuổi là thôi nôi. Ngoài ra ở các mốc khác như lúc 3, 6, 9 tuổi đều có làm lễ cúng người ta vẫn gọi là cúng đốt hoặc cúng căn.

2. Cách tính đầy tháng cho bé gái

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo ông bà xưa, nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì lễ cúng sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Chẳng hạn, nếu bé chào đời vào ngày 10 tháng 11 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 8 tháng 12 âm lịch. Giờ thực hiện cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối.

3. Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản 

Dù là các bậc cha mẹ tổ chức buổi lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản hay hoành tráng thì cũng cần chuẩn bị những thứ quan trọng không thể thiếu trong mọi buổi lễ cúng đầy tháng. Những món đồ cho cúng đầy tháng bé gái thường bao gồm:

 • Xôi gấc.
 • Chè viên (chè trôi nước).
 • Gà trống hoặc vịt luộc (cúng chay không cần).
 • Hoa tươi.
 • Trái cây tươi.
 • Trầu têm cánh phượng.
 • Đèn cầy.
 • Trà, rượu.
 • Bộ giấy cúng bà mụ.
 • Tiền vàng mã.

Ngoài ra có thể cúng thêm heo quay, bánh kẹo, nước ngọt… Nói chung mâm cúng đầy tháng cho bé gái cũng giống như cho bé trai, chỉ khác là sử dụng chè trôi nước, còn lễ bé trai dùng chè đậu trắng.

3.1. Cúng 12 bà Mụ

Lễ vật cúng 12 bà Mụ
Lễ vật cúng 12 bà Mụ
 • 12 chén chè (tùy theo vùng miền: cúng đày tháng cho bé gái người Nam hay cúng chè trôi nước, người Bắc cúng chè tàu soạn, người Huế cúng chè đậu xanh).
 • 12 đĩa xôi (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh).
 • 12 chén cháo (có thể là cháo gà); Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa.
 • 2kg thịt quay, bánh hỏi chia làm 12 đĩa; 12 ly rượu nhỏ.
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng.
 • 12 ly nước.
 • 12 cây đèn cầy.
 • 12 đôi hài giấy.
 • 12 bộ áo giấy.

3.2. Cúng Đức ông và 3 đức thầy

Lễ vật cúng Đức ông
Lễ vật cúng Đức ông
 • 1 con gà trống luộc (nên cúng chay).
 • 1 đĩa xôi lớn.
 • 1 tô chè (trôi nước hoặc chè đậu).
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 chén gạo.
 • 1 chén muối.
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng.
 • 3 ly trà.
 • 3 ly rượu.
 • 1 đôi hài giấy (to hơn của 12 bà mụ).
 • 1 bộ áo giấy (to hơn của 12 bà mụ).
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ (giấy bình an, mẹ sanh mẹ độ, tiền vàng mã).

3.3. Cách xếp bàn cúng đầy tháng bé gái

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Trước đây phong tục cúng sẽ chia thành 2 bàn rõ rệt là bàn 12 mà mụ tiên nương riêng và bàn bà mụ chúa ở riêng (thường ở cao hơn cỡ 1 tấc). Nhưng ngày nay để rút gọn lại thì các gia đình bày chung 1 bàn như hình bên dưới.

4. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái
Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn ông bà. Bà nội hoặc bà ngoại sẽ là người đứng ra thắp nhang và khấn vái, để tỏ lòng biết ơn tôn kính đối với các bậc bề trên.

Gia đình sắp xếp mâm cúng ở trong nhà, mọi người đã đến đông đủ thì người lớn trong nhà sẽ bắt đầu nghi lễ thường thường là sáng sớm hoặc buổi chiều.

5. Văn khấn cúng Mụ – Bài cúng đầy tháng bé gái

Văn khấn cúng Mụ
Văn khấn cúng Mụ

“Nam mô a di Đà Phật! (Lập lại 3 lần).

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…. tháng…..năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……Chúng con ngụ tại: ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh… Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)”

Hy vọng bài viết Cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị gì? trên đây sẽ giúp các mẹ biết cách cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ nhất. Chúc cho bé gái nhà bố mẹ luôn phát triển khỏe mạnh, thông minh và xinh xắn nhé.

Để chuẩn bị trọn vẹn nhất ngày con đầy tháng, bên cạnh sửa soạn mâm cúng đầy đủ nhất, Mamamy hiện đang có những ưu đãi giảm đến 50% hệ sản phẩm chăm sóc bé an toàn, lành tính được hơn 4 triệu bà mẹ Việt Nam tin dùng và truyền tai nhau trong suốt 15 năm qua, đảm bảo chăm sóc từ A đến Z mọi vấn đề của bé cưng đó ạ!

Mẹ xem ngay các ưu đãi siêu hấp dẫn của Mamamy TẠI ĐÂY nhé!

[Freeship + Mua 6 tặng 6] Mua 6 Khăn ướt 100 tờ tặng 6 gói Khăn ướt 30 tờ. Giá chỉ 288.000 VNĐ
[Freeship + Mua 4 tặng 4] Combo 4 hộp khăn khô 180 tờ. Giá chỉ 262.000 VNĐ

Chỉ 480.000, mẹ có ngay 10 gói khăn ướt 100 tờ Mamamy ngừa hăm cùng set quà ăn dặm cho con trị giá 448.000 VNĐ

Để rõ hơn cách cúng đầy tháng cho mẹ ở từng vùng miền, mẹ tham khảo:

Cúng đầy tháng bé gái miền Nam – Mẹ lưu ý để chuẩn bị đầy đủ đồ nhé!,

Cúng đầy tháng bé gái miền Trung – Từ A đến Z những đồ cần chuẩn bị cho mẹ

Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Đừng bỏ qua những lưu ý sau 

Nguồn tham khảo: vietnammoi.vn

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Dạy bé tập đếm giúp con hào hứng tiếp nhận thông tin
Dạy bé tập đếm giúp con hào hứng tiếp nhận thông tin
Mẹ đừng nghĩ rằng con còn nhỏ thì chẳng thể tiếp thu được điều gì cả. Con đã có thể tìm hiểu và tiếp nhận mọi thứ xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, mẹ có thể dạy bé tập đếm vào thời điểm thích hợp. Khi dạy trẻ, mẹ cần phải kiên […]
14 Kỹ năng sống cho trẻ theo từng độ tuổi phát triển ( 3 – 8 tuổi)
14 Kỹ năng sống cho trẻ theo từng độ tuổi phát triển ( 3 – 8 tuổi)
Trẻ nhỏ là một trang giấy trắng, các con luôn muốn khám phá, tìm tòi mọi thứ. Vì vậy bố mẹ hãy bắt đầu dạy những kỹ năng sống cho bé ngay từ nhỏ. Rèn luyện kỹ năng sống cho bé giúp con thích nghi với cuộc sống tốt hơn và có lối sống lành […]
Những bí kíp giúp bố mẹ dạy trẻ phát triển tư duy vượt trội
Những bí kíp giúp bố mẹ dạy trẻ phát triển tư duy vượt trội
Trường học tốt nhất của con là nhà và thầy cô tốt nhất của con là bố mẹ. Tuy nhiên, việc nuôi dạy con không phải ngày một, ngày hai mà là cả chặng đường dài mà không phải bố mẹ nào cũng biết cách. Vậy làm sao để giúp trẻ học tốt, tư duy […]
Top 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo !
Top 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo !
Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn, mẹ tấp nập lo công việc. Kiếm thật nhiều tiền để lo cho bé cuộc sống đầy đủ, thuê giúp việc chăm sóc cho bé. Quần áo có người mặc hộ, giày dép có người có người xỏ, ngã thì có người nâng… Lớn hơn một chút đi […]
Giỏ hàng 0