Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Cách cúng đầy tháng cho bé gái – Mọi điều cần biết

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, thịnh soạn là một điều hết sức cần thiết mà các bậc cha mẹ cần quan tâm kỹ lưỡng. Cách cúng đầy tháng cho bé gái – Liệu mẹ THỰC SỰ đã nắm rõ? Mẹ hãy cùng đọc bài viết sau để có thể có một lễ cúng đầy tháng cho bé gái thật chuẩn chỉnh nha!

Đầy tháng là nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhằm biết ơn các bà Mụ đã thai nghén và chăm sóc bé khỏe mạnh. Cũng trong dịp này, cũng là dịp mà cả gia đình biết mặt thành viên mới.

8 nguyên tắc khi dạy kỹ năng sống cho bé gái buộc mẹ phải biết

Ý nghĩa của lễ đầy tháng

Từ khi chào đời đến lúc tròn một tháng tuổi, gia đình sẽ tổ chức cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản. Buổi lễ mang ý nghĩa tạ ơn đất trời vì đã mang đến gia đình một thành viên mới. Trong lễ cúng, bố mẹ sẽ cầu xin các vị thần che chở cho bé khỏe mạnh và thông minh.

Mẹ xem thêm: Mẹo chọn quà sinh nhật ý nghĩa cho bé gái 1 tuổi

Cách tính đầy tháng cho bé gái

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo ông bà xưa, nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì lễ cúng sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Chẳng hạn, nếu bé chào đời vào ngày 10 tháng 11 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 8 tháng 12 âm lịch. Giờ thực hiện cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản 

Dù là các bậc cha mẹ tổ chức buổi lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản hay hoành tráng thì cũng cần chuẩn bị những thứ quan trọng không thể thiếu trong mọi buổi lễ cúng đầy tháng bao gồm:

Cúng 12 bà Mụ

Lễ vật cúng 12 bà Mụ
Lễ vật cúng 12 bà Mụ
  • 12 chén chè (tùy theo vùng miền: cúng đày tháng cho bé gái người Nam hay cúng chè trôi nước, người Bắc cúng chè tàu soạn, người Huế cúng chè đậu xanh);
  • 12 đĩa xôi (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh;
  • 12 chén cháo (có thể là cháo gà); Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa;
  • 2kg thịt quay, bánh hỏi chia làm 12 đĩa; 12 ly rượu nhỏ.

Cúng Đức ông và 3 đức thầy

Lễ vật cúng Đức ông
Lễ vật cúng Đức ông
  • 1 con gà và 3 đĩa xôi
  • 1 tô cháo và 1 tô chè;
  • 1 miếng thịt quay, một mâm ngủ quả, thêm trầu cau, cùng với rượu và giấy tiền vàng mã.
  • 1 bình hoa, trà, nhang, đèn, nước, gạo, muối.

Cách xếp bàn cúng

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái
Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn ông bà. Bà nội hoặc bà ngoại sẽ là người đứng ra thắp nhang và khấn vái, để tỏ lòng biết ơn tôn kính đối với các bậc bề trên.

Gia đình sắp xếp mâm cúng ở trong nhà, mọi người đã đến đông đủ thì người lớn trong nhà sẽ bắt đầu nghi lễ thường thường là sáng sớm hoặc buổi chiều.

Văn khấn cúng Mụ – Bài cúng đầy tháng cho bé gái

Văn khấn cúng Mụ
Văn khấn cúng Mụ

“Nam mô a di Đà Phật! (Lập lại 3 lần). Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương. Hôm nay là ngày…. tháng…..năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……Chúng con ngụ tại: ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh… Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)”

Kết luận

Hy vọng bài viết Cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị gì? trên đây sẽ giúp các mẹ biết cách cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ nhất. Chúc cho bé gái nhà bố mẹ luôn phát triển khỏe mạnh, thông minh và xinh xắn nhé.

Nguồn tham khảo: Cúng đầy tháng là gì? Không cúng đầy tháng cho bé có sao không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách cúng đầy tháng cho bé gái – Mọi điều cần biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Dạy bé tập đếm giúp con hào hứng tiếp nhận thông tin
Dạy bé tập đếm giúp con hào hứng tiếp nhận thông tin
Mẹ đừng nghĩ rằng con còn nhỏ thì chẳng thể tiếp thu được điều gì cả. Con đã có thể tìm hiểu và tiếp nhận mọi thứ xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, mẹ có thể dạy bé tập đếm vào thời điểm thích hợp. Khi dạy trẻ, mẹ cần phải kiên […]
Kỹ năng sống cho bé theo từng độ tuổi phát triển
Kỹ năng sống cho bé theo từng độ tuổi phát triển
Trẻ nhỏ là một trang giấy trắng, các con luôn muốn khám phá, tìm tòi mọi thứ. Vì vậy bố mẹ hãy bắt đầu dạy những kỹ năng sống cho bé ngay từ nhỏ. Rèn luyện kỹ năng sống cho bé giúp con thích nghi với cuộc sống tốt hơn và có lối sống lành […]
Những bí kíp giúp bố mẹ dạy trẻ phát triển tư duy vượt trội
Những bí kíp giúp bố mẹ dạy trẻ phát triển tư duy vượt trội
Trường học tốt nhất của con là nhà và thầy cô tốt nhất của con là bố mẹ. Tuy nhiên, việc nuôi dạy con không phải ngày một, ngày hai mà là cả chặng đường dài mà không phải bố mẹ nào cũng biết cách. Vậy làm sao để giúp trẻ học tốt, tư duy […]
Top 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo !
Top 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo !
Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn, mẹ tấp nập lo công việc. Kiếm thật nhiều tiền để lo cho bé cuộc sống đầy đủ, thuê giúp việc chăm sóc cho bé. Quần áo có người mặc hộ, giày dép có người có người xỏ, ngã thì có người nâng… Lớn hơn một chút đi […]
Giỏ hàng 0