Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Dạy bé tập đếm giúp con hào hứng tiếp nhận thông tin

Mẹ đừng nghĩ rằng con còn nhỏ thì chẳng thể tiếp thu được điều gì cả. Con đã có thể tìm hiểu và tiếp nhận mọi thứ xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, mẹ có thể dạy bé tập đếm vào thời điểm thích hợp. Khi dạy trẻ, mẹ cần phải kiên nhẫn và có phương pháp phù hợp thì con mới hứng thú khi tiếp nhận thông tin.

1. Khi nào thì nên dạy bé tập đếm?

Khi nào thì nên dạy bé tập đếm?
Khi nào thì nên dạy bé tập đếm?

Mẹ biết không? Con 12 tháng tuổi là cha mẹ đã có thể dạy bé tập đếm với những phương pháp vô cùng đơn giản. Đến năm 2 tuổi là con có thể tập đến theo thứ tự tứ 1 đến 10.

Bắt đầu lên 3, con có thể hiểu nếu tăng thêm số thì lượng đồ vật cũng vì vậy mà thêm vào. Còn nếu lùi số thì giảm đồ đi. Đến khi 5 tuổi là con đã có thể nhận dạng được mặt số và bắt đầu biết viết chúng.

Chính vì thế, việc tập đến cho trẻ không phải là quá sớm. Ngược lại chúng còn giúp con ghi nhớ tốt hơn.

2. Phương pháp dạy bé tập đếm số qua những trò chơi đơn giản

Phương pháp dạy bé tập đếm số qua những trò chơi đơn giản
Phương pháp dạy bé tập đếm số qua những trò chơi đơn giản

Phương pháp đầu tiên mà mẹ có thể áp dụng khi dạy bé tập đếm đó là thông qua các trò chơi đơn giản ví dụ như:

  • Cùng con tìm các con số ở ngay xung quanh mình.
  • Đếm các món đồ ở trong nhà xem mỗi loại có bao nhiêu cái.
  • Chơi nhảy lò cò với các ô có số. Nhảy đến ô nào thì mẹ và con cùng đọc to số đó lên,
  • Chơi bài cá lớn ăn cá bé. Đếm số lượng đồ trên bài, bên nào nhiều hơn thì ăn.
  • Trò “Tôi là thám tử” khuyến khích con tìm một thứ gì đó trong tầm tay với số lượng theo yêu cầu.

3. Dạy bé tập đếm các bộ phận trên cơ thể người

Đây là một trong những cách để có thể dạy con tập đếm vô cùng gần gũi nhưng luôn luôn hiệu quả
Đây là một trong những cách để có thể dạy con tập đếm vô cùng gần gũi nhưng luôn luôn hiệu quả

Đây là một trong những cách để có thể dạy con tập đếm vô cùng gần gũi nhưng luôn luôn hiệu quả. Khi mới bắt đầu, mẹ hãy hướng dẫn con đếm từ số nhỏ để con cảm thấy hứng thú. Sau đó mới tăng dần lên.

Có thể thực hiện dạy bằng cách gắn các con số lên bộ phận cơ thể của con để chúng có thể nắm bắt một cách cụ thể. Ví dụ như: Bé có 1 cãi mũi, 2 con mắt, một cái miệng… Sau đó sẽ là đếm các ngón tay, ngón chân từ 1 đến 20 một cách từ từ.

4. Khuyến khích bé đếm số mọi nơi, mọi lúc

Cách dạy bé tập đếm tốt nhất đó chính là luôn khuyến khích con đếm số mọi lúc mọi nơi
Cách dạy bé tập đếm tốt nhất đó chính là luôn khuyến khích con đếm số mọi lúc mọi nơi

Cách dạy bé tập đếm tốt nhất đó chính là luôn khuyến khích con đếm số mọi lúc mọi nơi. Đây cũng là phương pháp dạy con tập nói. Ngay như ở nhà, chúng ta có thể đố con về số lượng đồ vật. Nhờ bé lấy bát đũa, thực phẩm chế biến. Khi đi trên đường mẹ có thể dạy con đếm số lượng biển quảng cáo. Nếu ở chung cư thì đếm con số trong thang máy. Làm quen với số bằng cách đếm số nhà… Sau khi trẻ đoán đúng hãy động viên tinh thần để con cố gắng hơn.

5. Dạy con những bài hát có đếm số

Dạy con những bài hát có đếm số
Dạy con những bài hát có đếm số

Có rất nhiều bài hát dạy bé tập đếm và chúng là trợ thủ đắc lực của mẹ trong hành trình tập đếm của con. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua những gợi ý như: “Năm ngón tay ngoan”, “Tập đếm”, bài đồng dao “Mười ngón tay”…

Khi trẻ còn bé, mẹ có thể tự hát để dạy cho con. Đồng thời hạn chế việc để con tiếp xúc với thiết bị thông minh từ nhỏ. Yên tâm vì lúc này con cũng chưa quan tâm lắm đến giọng hát của bạn đâu. Lớn một chút, mẹ chỉ cần mở bài hát lên để cả hai mẹ con cùng hát và nhún nhảy theo là cách giúp con ghi nhớ rất dễ dàng rồi.

6. Dạy bé tập đếm với số điện thoại của bố mẹ

Dạy con cách đếm số thông qua số điện thoại cũng là một cách rất hay
Dạy con cách đếm số thông qua số điện thoại cũng là một cách rất hay

Dạy con cách đếm số thông qua số điện thoại cũng là một cách rất hay. Bởi con không chỉ nhận biết được các con số mà đồng thời còn ghi nhớ số của bố mẹ để sử dụng khi cần.

Mẹ ghi các con số ra giấy sau đó dạy con từng chút một. Bởi chúng không thể ngay lập tức nhớ hết được. Hoặc sáng tác một bài thơ, đoạn nhạc để con ghi nhớ số điện thoại nhanh chóng mà không khô khan, máy móc.

7. Dạy bé tập đếm với những cuốn sách

Dạy bé tập đếm với những cuốn sách
Dạy bé tập đếm với những cuốn sách

Khi trẻ lên 4 tuổi, mẹ hãy cho con học đếm một cách bài bản thông qua sách cở. Với những hình ảnh sinh động, đa dạng, chắc chắn con sẽ vô cùng hứng thú với điều này. Hoặc đơn giản là khi đọc truyện cho con vào mỗi tối, mẹ có thể đố con đếm số lượng đồ vật có trong trang sách đó hoặc tìm con số trong trang… Cách làm này cũng vô cùng hiệu quả đó nhé.

8. Học đếm với cách điền số

Tạo hứng thú đối với trò chơi điền số là cách dạy bé tập đếm chưa bao giờ hết hiệu quả. Thay vì những ô vuông khô khen, mẹ có thể dùng giấy trắng sau đó vẽ các hình ảnh thú vị lên đó để con điền số. Bé sẽ có hứng thú hơn rất nhiều đó.

Học đếm với cách điền số
Học đếm với cách điền số

9. Thử tài tinh mắt

Phương pháp này hơi kỳ công một chút. Mẹ cần chuẩn bị cho con những bức tranh có nhiều đồ vật sau đó đếm đồ cùng với con. Hoặc tìm các con số trong bức tranh đó ẩn nấp ở một đồ vật nào. Ban đầu nên chọn tranh dễ tìm để con hứng thú sau tăng dần độ khó để giúp con chinh phục.

Còn rất nhiều các phương pháp dạy bé tập đếm nữa mà mẹ có thể áp dụng tại nhà cho con. Hãy giúp con kích thích khả năng tư duy và phát triển ngay từ khi còn bé bằng cách chơi mà học thật hiệu quả.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dạy bé tập đếm giúp con hào hứng tiếp nhận thông tin”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
Giấc ngủ của con luôn là điều mẹ quan tâm hàng ngày, bởi một giấc ngủ sâu sẽ giúp con xua tan mọi mỏi mệt, tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Mẹ tìm kiếm sữa đêm cho bé chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao để con ngủ ngon và lớn khỏe mỗi ngày […]
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Bé cưng bị ốm khiến mẹ đứng ngồi không yên, lòng cứ bồn chồn, lo lắng, mẹ luôn phải cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp bé mau hết sốt. Trong lúc chăm con, mẹ luôn để ý đến việc bù nước, bù khoáng, muốn cho con uống nước […]
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình nhưng quyết “cự tuyệt” hoặc con đang bú bình thì đột nhiên không muốn bú nữa thì lo lắng, đứng ngồi chẳng yên. Chắc hẳn lúc này mẹ cũng đau đầu và muốn biết bé không chịu bú bình phải […]
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Mẹ nghe nhiều người “mách nước” rằng váng sữa tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng để đảm an toàn, mẹ muốn kiểm chứng, tìm hiểu xem ăn váng sữa có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không, rồi mới quyết định bổ sung cho mình và bé cưng măm măm thật […]
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng bắt đầu phát triển về cả thể chất và trí não, mẹ bổ sung sữa công thức đêm giàu dinh dưỡng sẽ giúp con yêu khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày. Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết sữa đêm cho bé 6 tháng loại nào tốt, […]
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Giỏ hàng 0