Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bật mí cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh giúp bé thoải mái và dễ chịu

Chắc hẳn mẹ bỉm chưa có kinh nghiệm nào cũng bối rối không biết cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sao cho đúng bởi cơ thể bé quá nhỏ nhắn, yếu ớt. Thấu hiểu tâm tư đó, Góc của mẹ sẽ đem tới những “bí kíp” mặc đồ cho con yêu giúp bé thoải mái và dễ chịu nhất. Mẹ theo dõi nhé!

Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào mẹ nhỉ
Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào mẹ nhỉ

1. Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh đúng cách 

1.1. Mặc quần áo rời cho bé yêu

Mặc quần áo cho các thiên thần nhỏ cần có sự khéo léo để tránh làm đau bé, tránh mất thời gian khiến bé bị lạnh, khó chịu và không hợp tác. Mẹ thực hiện theo 6 bước sau nhé:

 • Bước 1: Mẹ chuẩn bị quần áo trước khi đi tắm và để ngay sát khu vực tắm của con. Sau khi tắm cho bé xong, chỉ cần với tay là dễ dàng lấy và mặc luôn, tránh để con chờ lâu nhiễm lạnh mẹ nhé. 
Mẹ hãy chuẩn bị quần áo cho bé trước khi cho bé đi tắm nhé
Mẹ hãy chuẩn bị quần áo cho bé trước khi cho bé đi tắm nhé
 • Bước 2: Đặt bé ở mặt nệm êm, mặt giường có thảm lót, khăn lót êm mịn… sẽ giúp mẹ dễ thao tác, nếu bé có cựa quậy cũng không đau người. 
 • Bước 3: Mẹ đưa 2 tay bé vào 2 ống tay áo một cách khéo léo, tránh đẩy cả hai cánh tay của bé vào ống tay áo cùng lúc hoặc cố nhét tay bé vào áo khi tay còn đang gập. Bé sẽ cảm thấy đau đó ạ! 
 • Bước 4: Khi mặc đến phần đầu, mẹ lấy tay kéo dãn cổ áo để bé chui đầu vào dễ dàng hơn, kết hợp chơi đùa cùng con để con quên cảm giác tối, sợ hãi. 
 • Bước 5: Sau khi cho tay và đầu vào áo, mẹ nhẹ nhàng nâng người bé lên và kéo áo xuống qua rốn.
Vậy là mẹ đã mặc xong áo cho con rồi, cực dễ đúng không ạ!
Vậy là mẹ đã mặc xong áo cho con rồi, cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh cực dễ đúng không ạ!
 • Bước 6: Cuối cùng, mẹ mặc quần cho bé bằng cách luồn từng bên chân bé vào quần và kéo cạp quần lên qua rốn (nếu bé đã rụng rốn) là đã hoàn thành rồi ạ. Nếu bé chưa rụng rốn, mẹ để cạp quần thấp dưới rốn để rốn con được thông thoáng và nhanh rụng. 

1.2. Cách mặc bodysuit cho bé

Bodysuit là thiết kế nối liền áo và quần nên sẽ có đôi chút khác biệt với cách mặc quần áo rời. Mẹ thực hiện theo 5 bước sau nhé: 

 • Bước 1: Mẹ chuẩn bị sẵn đồ cho bé và đặt bé trên nôi/trên giường có lót chăn mỏng hoặc khăn bông.
 • Bước 2: Mẹ mặc áo từ phần đầu bằng cách kéo rộng phần cổ áo và cho đầu bé chui vào.
 • Bước 3: Kéo phần cổ áo xuống đúng vị trí cổ và nhẹ nhàng luồn hai tay bé vào hai tay áo. Mẹ lưu ý điều chỉnh cổ áo, nách áo và phần viền cổ tay sao cho áo không bị cộm, sau đó nâng nhẹ mông bé lên để kéo áo xuống.
 • Bước 4: Mẹ luồn hai chân bé vào y như cách mặc quần cho bé.
 • Bước 5: Mẹ cài khuy bấm và vuốt phẳng bộ bodysuit của con là xong rồi ạ.
Mặc bodysuit cho bé đơn giản với 5 bước 
Cách mặc quần áo bodysuit cho trẻ sơ sinh đơn giản với 5 bước

2. Tips mặc đồ giúp bé cảm thấy thoải mái dưới mọi nhiệt độ

1.1. Nhiệt độ từ 22 độ C trở lên – Lựa chọn đồ thoáng mát cho bé

Nền nhiệt từ 22 độ đến 27 độ đặc trưng bởi thời tiết không quá lạnh, ngược lại nhiệt độ trên 27 độ mang đến cảm giác nóng bức, bí bách và khá khó chịu. Mẹ lưu lại các lưu ý sau để con yêu luôn thoải mái nhé: 

 • Chất liệu: Chọn chất liệu quần áo cotton thoáng mát, thấm hút mồ hôi giúp cơ thể bé không bị bí bách nóng nực.
 • Thiết kế: Ưu tiên quần áo cộc tay, bộ jumpsuit hoặc váy, áo hai dây giúp bé luôn mát mẻ, thoải mái vui chơi. 
 • Kích cỡ: Mẹ nên chọn size quần áo lớn hơn size thực khoảng 0.5 size, tránh phần viền cổ áo, nách, tay áo bó sát vào tay bé gây khó chịu, mẩn ngứa. 
Mẹ nên ưu tiên áo cộc tay và quần ngắn hoặc quần áo dài với chất liệu mỏng nhẹ
Mẹ nên ưu tiên áo cộc tay và quần ngắn hoặc quần áo dài với chất liệu mỏng nhẹ

Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc cụ thể từng mức nhiệt mẹ nên mặc như thế nào? Hướng dẫn cho mẹ đây ạ:

 • Nền nhiệt từ 22 – 23 độ C: Mẹ mặc cho bé một bộ quần áo dài tay và đắp cho bé một chiếc chăn mỏng nhẹ khi đi ngủ.
 • Nền nhiệt từ 24 – 25 độ C: Ban ngày mẹ mặc đồ cộc tay cho bé, ban đêm đắp thêm chăn mỏng hoặc mặc quần dài mỏng vì nhiệt độ ban đêm thường xuống thấp khoảng 22 độ C. 
 • Nền nhiệt từ 26 độ trở lên: Mẹ nên mặc cho bé bộ quần áo cộc tay hoặc áo ba lỗ, khi ra ngoài mẹ mặc cho con áo chống nắng và đội thêm mũ.
Mẹ mặc áo cộc tay nếu nhiệt độ trên 26 độ C
Mẹ mặc áo cộc tay nếu nhiệt độ trên 26 độ C

2.2. Nhiệt độ từ 10 đến dưới 22 độ C – Lựa chọn đồ ấm áp cho bé

Nền nhiệt từ 10 đến dưới 22 độ C là mức nhiệt khá lạnh đối với cả bé yêu và với mẹ. Lúc này mẹ lưu ý cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sau:

 • Chất liệu: Chọn quần áo làm từ chất liệu bông, nỉ hoặc len, chất liệu vải mềm mỏng không thô ráp khi tiếp xúc với da. 
 • Thiết kế: Mẹ ưu tiên áo dài tay, bodysuit dày dặn để giữ ấm cơ thể bé. Tuy nhiên với những áo mặc lót bên trong mẹ chỉ nên mặc loại mỏng nhẹ, làm bằng chất liệu cotton hoặc muslin thấm hút tốt vì bé còn mặc đến 2 – 3 lớp áo bên ngoài. 
 • Kích cỡ: Mẹ nên chọn kích thước quần áo lớn hơn thực tế 1 size để đảm bảo con thoải mái, không bị kích nách, kích cổ khi mặc nhiều lớp áo.
Mẹ ưu tiên áo dài tay, bodysuit dày dặn để giữ ấm cơ thể bé
Mẹ ưu tiên áo dài tay, bodysuit dày dặn để giữ ấm cơ thể bé

Mẹ theo dõi cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo từng mức nhiệt cụ thể như sau: 

 • Nền nhiệt từ dưới 16 – 17 độ C: Mẹ mặc cho bé áo khoác dài tay, bên trong mặc bodysuit dài, đeo thêm tất len, bao tay bao chân và đội mũ len. Trong khi ngủ, mẹ đắp cho bé 1 chiếc chăn dày và đặt gối bông bên cạnh bé để giữ ấm. 
 • Nền nhiệt từ 18-19 độ C: Mẹ mặc cho bé bộ bodysuit dài tay dày dặn cùng một áo lót dài tay mỏng bên trong, đeo bao tay bao chân và nhớ đắp chăn cho bé khi ngủ mẹ nhé.
 • Nền nhiệt từ 21-22 độ C: Với nhiệt độ này, mẹ mặc áo cộc tay cho bé và khoác áo dài tay ra bên ngoài. Đêm đến, mẹ đắp thêm cho bé một chiếc chăn mỏng là đủ giữ ấm cho con suốt đêm dài. 
Mẹ mặc cho con áo dài tay để đảm bảo giữ ấm cho con
Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh để giữ ấm mẹ nên cho con mặc áo dài tay

Lưu ý nhỏ cho mẹ: 

 • Quần áo của bé mặc nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thân nhiệt của bé nữa. Mẹ để ý xem con có bị toát mồ hôi, nóng mặt hay bị lạnh chân tay, tím tái không để cởi bớt hoặc mặc thêm một lớp áo cho con. 
 • Nếu lắp đặt máy lạnh, máy sưởi trong nhà, mẹ điều chỉnh nhiệt độ ở mức 26 – 28 độ là lý tưởng nhất. 
 • Vào mùa đông, trước khi mặc đồ cho bé, mẹ cân nhắc dùng máy sưởi, đèn sưởi, máy sấy làm ấm quần áo, giúp bé không giật mình vì lạnh. 
Làm ấm quần áo giúp con thoải mái hơn, không bị giật mình vì lạnh 
Làm ấm quần áo giúp con thoải mái hơn, không bị giật mình vì lạnh

3. 4 lưu ý quan trọng mẹ cần nhớ khi mặc quần áo cho bé yêu

1 – Ngay khi mới mua đồ về, đừng vội mặc ngay cho bé: Quần áo mới chứa rất nhiều hồ vải và bụi bẩn. Mẹ nhớ giặt trước quần áo của con bằng nước giặt xả chuyên dụng cho bé sơ sinh nguồn gốc thực vật, có khả năng khử khuẩn, làm sạch nhẹ nhàng, đảm bảo quần áo của con luôn mềm mại, không còn bụi bẩn và phấn vẽ. Con yêu thỏa mái tận hưởng mùi hương thiên nhiên dễ chịu trên quần áo, mẹ cũng không hề lo con bị mẩn ngứa, kích ứng do chất tạo bọt, chất lưu hương. 

Trước khi mặc đồ mới cho bé, mẹ giặt quần áo mới với nước giặt tẩy chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh để loại bỏ vi khuẩn, mang đến mùi hương dễ chịu
Trước khi mặc đồ mới cho bé, mẹ giặt quần áo mới với nước giặt tẩy chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh để loại bỏ vi khuẩn, mang đến mùi hương dễ chịu

2 – Mặc đồ cho bé một cách nhanh chóng: Cơ thể bé, nhất là khi tắm xong, rất dễ nhiễm lạnh. Mẹ nên thao tác nhanh tay, chuẩn bị sẵn xịt chăm sóc da, tã bỉm và quần áo trước khi mặc cho con. Vào mùa đông, mẹ nên sử dụng đèn sưởi trong quá trình mặc đồ để bé đỡ lạnh mẹ nhé. 

3 – Ưu tiên đồ liền hơn đồ rời: Đồ liền vừa dễ mặc, bé thoải mái vận động, xoay nằm mà không hề hở rốn gây lạnh bụng. Khi chọn đồ liền bộ, mẹ ưu tiên chọn thiết kế có nút hoặc có khoá để quá trình mặc và thay đồ nhanh chóng, dễ dàng hơn.

4 – Quay mác quần áo và đường may ra phía ngoài: Tránh các đường may, nhãn mác cọ vào cổ, vào da bé gây ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí đau rát. 

Vậy là mẹ đã biết cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo đặc điểm quần áo và theo thời tiết để đảm bảo bé yêu luôn thoải mái, không bị hầm bí, khó chịu rồi đúng không ạ. Chỉ cần khéo léo một chút, nắm được các lưu ý quan trọng và luyện tập hàng ngày, mẹ chắc chắn sẽ “lên tay” và tự tin hơn nhiều khi chăm sóc bé. 

Nếu còn điều gì băn khoăn thắc mắc, mẹ hãy để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ, theo mùa [Chi tiết]
Hướng dẫn cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ, theo mùa [Chi tiết]
Thời tiết thay đổi liên tục, mẹ loay hoay không biết mặc gì cho bé yêu để đảm bảo con đủ ấm vào trời lạnh và thoáng mát khi trời nóng. Mẹ sợ mặc đồ không phù hợp khiến con không thoải mái, thậm chí cảm lạnh, đổ mồ hôi. Hướng dẫn mặc quần áo […]
Mách mẹ top 12 hãng quần áo cho trẻ sơ sinh được yêu thích nhất
Mách mẹ top 12 hãng quần áo cho trẻ sơ sinh được yêu thích nhất
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng quần áo cho trẻ sơ sinh khiến mẹ băn khoăn không biết nên mua ở đâu, chọn thương hiệu nào đúng không ạ? Bí kíp cho mẹ đây! Góc của mẹ sẽ bật mí 12 thương hiệu sơ sinh với đa dạng kiểu dáng, chất liệu […]
Các mẹo cho mẹ mua quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Các mẹo cho mẹ mua quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Các bé thường lớn rất nhanh, nói chung là không nên dành quá nhiều tiền để mua quần áo cho bé sơ sinh. Trong những tuần đầu, chỉ cần vài bộ quần áo thoải mái, dễ chịu và dễ cởi ra mặc vào là được. Việc chọn mua quần áo sơ sinh phù hợp và […]
Giỏ hàng 0