Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!

Cúng đầy tháng bé gái miền Nam là một trong những lễ cúng truyền thống quan trọng đối với các bé. Theo dõi bài viết trên Góc của mẹ để có đầy đủ kiến thức về cúng đầy tháng cũng như các mẹo trong phong tục này nhé.

1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Tháng đầu sau khi sinh luôn là khởi đầu mới đầy khó khăn sau khi bé ra khỏi cơ thể mẹ. Sau thời gian mẹ ở cữ suốt một tháng, người ta thường làm lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam cho trẻ, đánh dấu thời điểm bé chính thức vào đời. 

Thông qua việc tạ ơn các vị thần linh, tổ tiên đã bao bọc chở che cho mẹ và bé được khỏe mạnh. Qua đây còn là lúc giới thiệu thành viên mới đến họ hàng người thân hàng xóm, họ đi quà, chúc mừng gia đình và chúc bình an, may mắn cho bé.

Ý nghĩa quan trọng của lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam
Ý nghĩa quan trọng của lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Cúng đầy tháng miền Nam được thực hiện đã rất lâu đời và trên khắp nơi tại Việt Nam. Không chỉ ở miền Nam, đây còn là một nét đẹp truyền thống của văn hóa tâm linh người Việt.

Sau lễ đầy tháng, mẹ nên kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cho bé sản phẩm tã, bỉm phù hợp. Giới thiệu cho mẹ sản phẩm Tã dán cho bé từ Mamamy, với cấu tạo khô thoáng thông minh, không những bé giấc ngủ ngon và dễ chịu, mẹ cũng có thể yên tâm ngủ ngon rồi!

2. Chuẩn bị mâm đồ cúng đầy tháng bé gái miền Nam

2.1 Sự khác biệt trong mâm lễ cúng đầy tháng con gái miền Nam so với các miền khác

Khác biệt về mâm lễ chuẩn bị cúng đầy tháng bé gái miền Nam so với các miền khác
Khác biệt về mâm lễ chuẩn bị cúng đầy tháng bé gái miền Nam so với các miền khác

Mâm lễ cúng đầy tháng con gái miền Nam và 2 miền Bắc, Trung, cơ bản sẽ gồm 2 mâm lễ với các đồ lễ vật cúng đầy tháng tương đồng nhau. Nhưng có một chút khác biệt về đồ cúng như sau:

Xôi cúng đầy tháng trong mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam:

 • Lễ cúng đầy tháng miền Bắc xôi thường là loại xôi vò
 • Lễ cúng đầy tháng theo kiểu miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hay xôi gấc
 • Lễ cúng đầy tháng theo phong tục kiểu miền Nam thường là xôi gấc.

Bộ Tam sên: cua hay tôm, ốc, thịt heo và trứng

 • Mâm cúng đầy tháng miền Bắc thường được luộc chín tất cả
 • Còn đối với miền Trung và miền Nam, có thể để sống, tính theo vía bé trai 7 tuổi, bé gái 9 tuổi, có nơi mỗi thứ 12 cua, 12 ốc, 12 quả trứng… tùy theo quan niệm từng địa phương mà mẹ và bé sinh sống.

Lễ mặn: gà, vịt luộc

 • Thông thường, chuẩn bị cúng đầy tháng ở miền Bắc chỉ gồm 1 con gà trống luộc và không cúng thịt vịt.
 • Đối với miền Nam, có thể cúng gà luộc hoặc vịt quay, tùy theo sở thích từng gia định. 
 • Ở miền Trung, cúng đầy tháng cho bé thường cúng gà luộc nhưng có thể gà trống hoặc gà mái đều được.

Cuối cùng, mẹ còn có thể cúng thêm những món đồ chơi, gọi là Đồ lộc cho bé khi cúng đầy tháng bé gái miền Nam

2.2. Mâm lễ vật cúng mặn đầy tháng con gái miền Nam

Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam thật đầy đủ
Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam thật đầy đủ

Ngoài những lưu ý ở các miền khác nhau, mẹ lưu ý chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam phải đầy đủ những món sau:

 • 1 chén cháo lớn và 12 chén cháo nhỏ
 • Một con gà luộc nguyên con buộc chéo cánh.
 • Trầu têm cánh phượng
 • Một bình hoa tươi
 • Bánh hỏi ăn kèm với heo quay
 • 1 mâm hoa quả, trái cây tươi
 • 12 chén nước lọc, 12 chén rượu trắng
 • Nến và hương
 • 1 bộ giấy tiền cúng thôi nôi (13 đôi hài, 13 bộ quần áo cho các bà Mụ và bà Chúa)
 • Chén, đũa, muỗng
 • 1 đôi đũa hoa cho Mụ bà
 • Xôi lá cẩm hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh dành cho trẻ con (12 đĩa)
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch
 • Chè (12 bát, nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)

2.3 Lễ vật xôi chè cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Lễ vật xôi chè là không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam
Lễ vật xôi chè là không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Chè và xôi là hai món đồ cúng đầy tháng con gái miền Nam không thể thiếu. Mẹ cần chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn. Thường việc cúng đầy tháng cho bé, người ta chọn xôi gấc bởi màu đỏ đẹp mắt mang ý nghĩa của sự sống và sự may mắn.

Cúng đầy tháng con gái miền Nam, mẹ nên lựa chọn chè trôi nước. Một trong những loại chè truyền thống của người Việt, chè có phần nhân đậu xanh và lớp vỏ bên ngoài được làm từ bột nếp. Thông thường chè trôi nước sẽ có hai màu chủ đạo là màu trắng và màu xanh lá cây. Với mong muốn cuộc đời và tình duyên của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước, bé gái sẽ có một đời sống hôn nhân hạnh phúc và bình yên.

Bên cạnh chuẩn bị mâm cúng cho 12 bà mụ và ba đức ông. Khi cúng đầy tháng bé gái miền Nam, mẹ còn có thể chuẩn bị xôi, chè, trái cây vào hoa tươi để dâng cho Thổ địa thần tài và ông Táo, cũng như cúng cho Cửu Huyền Thất Tổ về việc thông báo tổ chức tiệc đầy tháng cho bé gái.

3. Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái miền Nam

Cách tính ngày đầy tháng đơn giản cho việc cúng đầy tháng bé gái miền Nam
Cách tính ngày đầy tháng đơn giản cho việc cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Ông cha xưa có câu: “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Vì vậy đối với bé gái, cách tính ngày đầy tháng sẽ kém với bé trai 1 ngày.

Theo lễ cúng đầy tháng con gái miền Nam truyền thống, mẹ thường lấy ngày theo âm lịch. Ví dụ như bé gái sinh vào mồng 10 tháng 11 âm lịch, vậy ngày tổ chức đầy tháng sẽ vào mồng 8 tháng 12 âm lịch. Lúc này, mẹ đã lùi 2 ngày so với thời hạn 1 tháng. Còn nếu là bé trai, mẹ sẽ chọn ngày mồng 9 tháng 12 âm lịch cho bé nhé!

Như vậy, theo như “Gái lùi 2, trai lùi 1”, bé gái chỉ tròn đúng 28 ngày còn bé trai thì được 29 ngày. Cũng có một vài địa phương lại có quan niệm“gái sụt 2, trai trồi 1”, nghĩa là lấy mốc ngày sinh cộng thêm một ngày, là ngày đầy tháng của bé trai, ngày cúng đầy tháng bé gái miền Nam vẫn bớt đi 2 ngày.

4. Văn khấn cúng đầy tháng miền Nam

Văn khấn đầy đủ và chính xác khi cúng đầy tháng con gái miền Nam
Văn khấn đầy đủ và chính xác khi cúng đầy tháng con gái miền Nam

Văn khấn cúng đầy tháng con gái miền Nam là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với buổi lễ. Ngoài để giao tiếp với Bề trên, thông qua đọc văn khấn, mẹ còn có thể biểu đạt lòng thành của mình, mong cầu bình an, điều tốt đẹp mà Bề trên sẽ đem đến cho bé.

Sau đây là văn khấn mà Mamamy tổng hợp cho mẹ bé:

“Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, cùng ba vị Đức ông

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là … hiện ngụ tại …

Sinh được con trai/ con gái có đặt tên là …

Nay nhân ngày đầy tháng con trai/ con gái chúng con. Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Đứng trước linh án chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn các đấng Thần linh cùng Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Kính mời chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nghe thỉnh cầu phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn. Phù hộ cho cháu bé được thông minh, thân mệnh bình yên, tươi đẹp dịu hiền (nếu là bé gái), cường tráng anh tuấn (nếu là bé trai). Toàn gia chúng con được hưởng an khang phú quý, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm kính lễ, nam mô a di đà Phật ! (3 lần)”

5. Nghi thức cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Nghi thức cúng đầy tháng con gái miền Nam đầy đúng chuẩn
Nghi thức cúng đầy tháng con gái miền Nam đầy đúng chuẩn

Mẹ nên bài trí các mốn lễ vật cúng đầy tháng một cách hài hòa và cân đối ở chính giữa phía trên của hương án cúng đầy tháng con gái miền Nam. Mâm lễ mặn cùng hương, hoa và nước trắng để trên cùng. Mâm tôm, cua, ốc thì mẹ để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường bé nằm rồi đốt nến lên dâng cúng Bà mụ.

Tiếp theo, mẹ đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim cùng hoa quả cho trẻ con trong nhà. Chia sách bút cho các bé lấy lộc và mẹ giữ lại cho bé mình một vài món.

Sau bài cúng đầy tháng cho bé gái miền Nam là nghi thức khai hoa, hay còn được gọi là nghi thức “bắt miếng”. Mẹ đặt bé ngồi ngay ở bàn giữa, sau đó rót trà, thắp hương và xin phép “bắt miếng”.

Lúc này, mẹ bế bé ở một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hay có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé, như dạy bé nói những lời tốt đẹp như sau: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành gửi đến bé, mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho bé. Theo đó, mẹ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật, đem gieo vào một chiếc đĩa. Nếu là một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được gia tiên chứng giám và ưng thuận. 

Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hay 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Mẹ gieo 3 lần mà vẫn chưa làm được thì phải chọn tên khác cho bé gái và tiến hành gieo tiền lại cho đến khi ông bà ưng thuận mới thôi.

Với bài viết hướng dẫn cách cúng đầy tháng miền Nam vừa rồi, Góc của mẹ đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất để chuẩn bị một lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam chính xác cho bé gái của mẹ rồi đấy! Đón xem những bài viết bổ ích khác trong Góc của mẹ để không bỏ lỡ bất cứ bài viết nào cho bé nhé!

Có thể mẹ cũng quan tâm đến các bài viết sau:

6 Điều mẹ nên biết khi cúng thôi nôi bé gái

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc mẹ cần chuẩn bị lễ vật gì, nghi thức cúng như thế nào và cần lưu ý điều gì? Góc của mẹ sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay dưới đây. 1. Vì sao phải cúng đầy tháng bé gái miền Bắc? Vì sao phải cúng đầy […]
Giỏ hàng 0