Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Top 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo !

Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn, mẹ tấp nập lo công việc. Kiếm thật nhiều tiền để lo cho bé cuộc sống đầy đủ, thuê giúp việc chăm sóc cho bé. Quần áo có người mặc hộ, giày dép có người có người xỏ, ngã thì có người nâng… Lớn hơn một chút đi học có người đưa đi. Học bài thì có sách giải mà không cần suy nghĩ. Đi học thì cô giáo đọc cho chép về học thuộc. Bị bắt nạt thì chỉ biết khóc hoặc mách cô giáo mà không biết cách tự giải quyết. Cả ngày chỉ biết lao vào học, điện tử, máy tính, ipad… Kỹ năng sống cho trẻ không phải là những điều cao siêu mà nó ở gần ngay bên mẹ. Quan trọng là mẹ muốn con mình lớn lên trở thành người như thế nào, cần dựa vào cái gì để sống, để thành công thì hãy dạy bé những điều như thế. Sau đây, nhà mình sẽ đưa ra 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ các mẹ hãy tham khảo.

1. Tự ăn là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Có câu nói “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Nghĩa là việc ăn nên được học đầu tiên. Mẹ nên dạy con học cách tự ăn ngay từ lúc nhỏ. Ăn những món có dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Điều này sẽ giúp trẻ từng bước tự lập hơn.

Tự ăn là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ
Tự ăn là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Khi trẻ đã có thể ngồi vững và biết cách cầm nắm đồ vật, những việc bé cần học sẽ là: thứ nên và không nên ăn, cách tự xúc thức ăn.  Mọi việc có thể không dễ dàng với trẻ nhỏ vào lúc ban đầu. Từ khoảng 3 đến 4 tuổi, trẻ mới có thể ngồi ăn vững, lấy cốc nước. Mà không có sự hỗ trợ bên cạnh. Nếu các bé đi nhà trẻ thì các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ sẽ được chỉ dẫn nhiều hơn.

2. Kỹ năng ứng xử

Một trong những các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ là ứng xử đúng cách để có thể tự tin và hòa nhập với môi trường xung quanh. Những kỹ năng ứng xử có thể kể đến như: chào hỏi mọi người, tôn trọng người lớn và nhường nhịn những ai nhỏ tuổi, nói cảm ơn và xin lỗi, cách xử sự đúng mực ở các tình huống.

Kỹ năng ứng xử
Kỹ năng ứng xử

Các mẹ nên là tấm gương để trẻ noi theo. Bên cạnh đó, những khi trẻ phạm sai lầm chỉ nên nhắc nhở và dạy dỗ một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Hãy nhớ: Đừng nên gây áp lực quá nhiều cho trẻ!

3. Tự chăm sóc bản thân

Trẻ lên 4 – 5 tuổi hoàn toàn có thể tự làm một số việc mà không cần hỗ trợ từ người khác. Chẳng hạn như: đánh răng, đi giày, lấy thức ăn và đồ uống, đội mũ khi ra ngoài…

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

4. Kỹ năng học hỏi

Trẻ 3 – 4 tuổi thường hay tò mò và thích tìm hiểu những thứ xung quanh. Các mẹ nên tạo môi trường thuận lợi để trẻ có thể phát huy và rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ.

Việc nên làm chính là mua sách cho trẻ tập đọc. Tham gia các hoạt động vui chơi để trẻ được trải nghiệm mọi thứ… Bên cạnh đó, mẹ hãy dạy con mình cách đặt câu hỏi (tại sao, cái gì) và tìm lời giải cho câu hỏi (làm như thế nào).

Kỹ năng học hỏi
Kỹ năng học hỏi

5. Kỹ năng nói thật là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Thông thường, trẻ em không biết nói dối nhưng lại học điều này rất nhanh và dễ dàng. Thực tế, ai cũng đã từng nói dối. Việc này không xấu và cũng không gây hại cho ai với một số trường hợp. Như nói dối để tự bảo vệ bản thân hay để người khác không lo lắng về tình trạng sức khỏe… Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ để biết được khi nào nên làm như vậy.

Vì thế, mẹ nên khuyên bé nói ra suy nghĩ của bản thân. Khen ngợi khi trẻ dũng cảm thừa nhận bản thân phạm lỗi hay nói dối để hạn chế thói quen này ở bé.

Kỹ năng nói thật là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ
Kỹ năng nói thật là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

6. Sắp xếp ngăn nắp

Ngăn nắp là đức tính tốt cần phải rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ. Các mẹ nên sắp xếp mọi thứ trong nhà gọn gàng, đúng trật tự và yêu cầu mọi thành viên gia đình đều phải tuân theo, kể cả con mình.

Lời khuyên để trẻ ý thức hơn về việc ngăn nắp chính là nhắc nhở trẻ sau khi chơi cần xếp các đồ chơi lại chỗ cũ, quần áo không được vứt lung tung trên sàn nhà…

Ngăn nắp là đức tính tốt cần phải rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ
Ngăn nắp là đức tính tốt cần phải rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ

7. Vượt qua trở ngại là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Trẻ con có thể tự vượt qua được một số việc khó khăn mà không cần người lớn hỗ trợ. Nếu mẹ cứ giúp đỡ mà không để trẻ tự lập. Thì bé sẽ có thói quen ỷ lại, không trưởng thành được.

Ví dụ như khi con mình vấp ngã, hãy động viên trẻ tự đứng lên. Khi con có xích mích với mẹ, việc không nên làm chính là vội vàng bênh vực trẻ. Mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, dạy trẻ nói ra cảm xúc và gợi ý cách làm đúng để giải quyết vấn đề.

Vượt qua trở ngại là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ
Vượt qua trở ngại là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

8. Giúp đỡ và chia sẻ

Nếu như muốn con trở thành một người nhân hậu, giàu tình thương thì mẹ nên dạy bé biết quan tâm và giúp đỡ người khác.

Để trẻ học được kỹ năng này, trước hết các mẹ cần là tấm gương tốt để con noi theo. Những việc mẹ có thể dạy bé là: tự cho bát đĩa vào bồn rửa sau khi ăn xong, thu dọn đồ đạc giúp người lớn. Khi thấy người khác gặp vấn đề, hãy gợi ý cho trẻ giúp đỡ và chia sẻ khó khăn bằng nhiều cách.

Dạy bé biết quan tâm và giúp đỡ người khác
Dạy bé biết quan tâm và giúp đỡ người khác

9. Phòng tránh nguy hiểm là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Trong xã hội phức tạp như hiện nay thì kỹ năng phòng tránh nguy hiểm. Là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ cần dạy trẻ không nên đi theo hay nhận bất kỳ vật gì từ người lạ. Hoặc tránh xa những khu vực, con vật, đồ vật… có thể gây nguy hiểm.

Phòng tránh nguy hiểm là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ
Phòng tránh nguy hiểm là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

10. Quản lý thời gian là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Cha mẹ nên đưa ra những quy định về thời gian ăn, chơi đùa, xem ti vi… để con được rèn luyện ngay từ nhỏ. Quản lý thời gian tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bé trong học tập và công việc hằng ngày.

Quản lý thời gian là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ
Quản lý thời gian là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Lời kết

Trên đây là các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà nhà mình đã chia sẽ cho mẹ. Hy vọng các mẹ luôn đồn hành và chờ đoán những bài viết của nhà mình nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0