Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?

Khi cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cần lưu ý chuẩn bị những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị lễ vật cho bé không? Hãy cùng mẹ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây để có những hướng dẫn chính xác nhất về chuẩn bị cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung nhé!

1. Vì sao phải cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung?

Vì sao phải cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung?
Vì sao phải cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung?

Mỗi sinh linh chào đời luôn là niềm hạnh phúc của biết bao gia đình. Cúng đầy tháng được coi là một trong những dấu mốc đầu đời vô cùng quan trọng của bé, không chỉ vì quan niệm dân gian mà trên hết đó là tình cảm gia đình dành cho thành viên bé bỏng này. 

Hẳn chúng ta thường nghe ông bà nói rằng “ Cầu cho mẹ sinh, mẹ độ”. Hiểu một cách đơn giản, “ mẹ” chính là bà mụ đỡ đầu cho bé. Dân gian truyền nhau rằng, mỗi đứa trẻ từ khi bắt đầu sự sống cho đến khi chào đời đều được bảo hộ bởi bà chúa đầu thai ( hay còn gọi là đại tiên), 12 bà mụ đỡ đầu hình hài và sự che chở của Đức Ông. Người xưa tin rằng, chính sự bảo vệ này đã giúp mẹ tròn con vuông, bé bình an chào đời. Việc cúng lễ đầy tháng như một lời cảm ơn tới các vị thần tiên và cầu phúc cho em bé. 

Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung còn như một lễ “ra mắt” bé tới tất cả thành viên trong gia đình. Đây là khoảng thời gian mẹ và bé kết thúc 1 tháng đầu ở cữ, được ăn uống và sinh hoạt bình thường. Trong buổi lễ này, mọi người sẽ quây quần bên nhau và dành những lời chúc cùng món quà ý nghĩa nhất cho bé.

2. Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung

2.1. Sự khác biệt trong mâm lễ cúng đầy tháng bé gái miền Trung so với các miền khác

Sự khác biệt trong mâm lễ cúng đầy tháng bé gái miền Trung so với các miền khác
Sự khác biệt trong mâm lễ cúng đầy tháng bé gái miền Trung so với các miền khác

Về cơ bản, cũng giống như miền Nam và bắc, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung không có quá nhiều khác biệt. Trong mâm lễ cúng đầy tháng bé gái của miền Trung không quan trong gà luộc là gà trống hoặc mái ( có thể thay thế bằng Vịt luộc). Mâm cúng thường đi kèm xôi nếp đậu xanh và chè trôi ( dành riêng cho bé gái). Chè trôi nước cần 1-3 viên tùy theo kích cỡ, miếng bánh trắng tròn, ngọt ngào tượng trưng cho vẻ tròn đầy, trong trẻo của người con gái. Ngoài ra, với những gia đình ăn chay có thể hoàn toàn lược bớt những món mặn trên mâm và thay thế bằng đồ chay phù hợp.

Một điều cần lưu ý là theo phong tục cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung sẽ cần chuẩn bị thêm 1 đôi đũa hoa. Đây là loại đũa được làm bằng tre tươi, vót 1 đầu đũa thành nhiều sợi mỏng và xoa lại thành hình tròn, sau đó tẩm thêm bột màu tùy ý để cho thành hình bông hoa. Đũa sẽ được vót nhọn đầu còn lại và cắm và chén xôi để các bà Mụ dùng. 

Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng đầy tháng bé gái Miền Trung?
Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng đầy tháng bé gái Miền Trung?

2.2. Lễ vật cho 12 bà Mụ:

Trong phong tục miền Trung, khi cúng đầy tháng cho bé gái hay trai, ngoài 12 lễ vật dâng cảm tạ 12 bà mụ, cần thêm một phần lớn hơn ( một đĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn…) để dành riêng cho bà Chúa. Đối với lễ cúng đầy tháng dành cho bé gái miền Trung, lễ vật cần chuẩn bị cho 12 bà Mụ bao gồm những món sau:

 • 12 đĩa bánh hỏi 
 • 12 đĩa kẹo 
 • 12 chén chè trôi nhỏ cho 12 bà Mụ
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 ly nước lọc
 • 12 đôi hài xanh
 • 12 nén vàng xanh
 • 12 đĩa thịt quay ( có thể thay bằng đồ chay tùy theo mỗi gia đình)
 • 12 bộ váy áo.

Mỗi phần nêu trên cần chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng 12 phần. Chú ý khi mẹ lựa chọn hài xanh và váy áo cần để ý xem đồ cúng có sứt mẻ hoặc rách không. Sự tỉ mỉ trong từng chi tiết chính là bày tỏ lòng thành kính với các bà Mụ.

2.3. Lễ vật cúng Đức Ông cùng ba Đức thầy:

Mâm lễ cúng Đức ông cùng Ba Đức thầy dành cho cúng đầy tháng bé gái Miền Trung cần lưu ý chuẩn bị đủ những lễ vật sau:

 • Rượu nếp
 • Một con gà/hoặc vịt luộc
 • Một bát cháo lớn
 • Ba đĩa xôi lớn
 • Một đĩa thịt quay
 • Nến, tiền vàng mã, hương thắp
 • Một mâm ngũ quả và trầu cánh phượng
 • Gạo tẻ, muối hạt, muỗng ăn cơm và thêm 1 đôi đũa hoa

3. Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái miền Trung

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái miền Trung
Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái miền Trung

Ngày đầy tháng cho bé gái hay bé trai miền Trung thì cũng đều được tính theo lịch âm, với quy luật: “ Gái lùi 2 trai lùi 1”. Ngày đầy tháng bé gái không tổ chức đúng ngày mà sẽ tổ chức sớm trước 2 ngày. Sở dĩ phải làm như vậy vì dân gian quan niệm rằng: Con gái cần biết nhường nhịn và khiêm tốn thì mọi sự trong gia đình mới hanh thông, viên mãn. 

Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 22/10 tính theo âm lịch thì lễ đầy tháng của bé sẽ được tổ chức vào 20/11 âm lịch

4. Văn khấn đầy tháng cho bé gái miền trung

Văn khấn đầy tháng cho bé gái miền trung
Văn khấn đầy tháng cho bé gái miền trung

Văn khấn là một phần quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng cho bé tại Miền Trung. bài khấn cũng như lời mời 12 bà mụ, bà chúa cùng các vị đức ông và gia tiên về dự lễ, cảm ơn sự bảo hộ của tổ tiên và các vị thần đã che chở em bé trong giai đoạn đầu đời cũng như cuộc sống sau này. Mỗi vùng miền đều có bài cúng khác nhau, dưới đây là văn khấn đầy tháng dành riêng cho bé gái miền Trung:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, cùng các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là vào ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con gái đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa các món lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng tổ tiên. Để chúng con sinh cháu gái tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng các món lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được xinh đẹp, thông minh, và được hưởng vinh hoa phú quý. Phù hộ cho gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

5. Nghi thức cúng đầy tháng con gái miền Trung

Nghi thức cúng đầy tháng bé gái miền Trung
Nghi thức cúng đầy tháng bé gái miền Trung

Trước khi tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé, mỗi gia đình ngoài việc chọn ngày đúng, nếu kỹ hơn thì có thể lựa chọn giờ làm lễ. Thường lễ cúng đầy tháng sẽ được tổ chức vào buổi sáng – thời điểm bắt đầu ngày mới.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái cần được lưu ý kĩ khi lựa chọn và bày biện

Trong phong tục miền Trung, khi bày mâm đồ cúng cần chia hai bàn: Mâm cúng 12 bà mụ và bà chúa sẽ đặt trên bàn lớn, Mâm cúng của các Đức ông sẽ là bàn nhỏ đặt ngay cạnh. Ngoài ra, trên bàn cần được đặt theo quy tắc “ Đông bình Tây quả” – phía đông đặt bình hoa và phía tây là lễ vật cúng. Đồ cúng cần sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt, kiểm tra kỹ chất lượng đồ trước khi bắt đầu buổi lễ. 

Sau khi bày mâm xong, đến giờ, gia chủ sẽ thắp nhang xin phép cúng và khấn. Đến khi cắm nhang thấy gần cháy hết sẽ là lễ khai hoa bắt miếng hoặc xin chọn tên cho bé. Sau khi cháy hết nhang, ba mẹ đốt giấy tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh nhà để kết thúc buổi lễ.

Để có một lễ cúng đầy tháng cho con gái Miền Trung, cha mẹ cần lưu ý chuẩn bị đồ từ trước hoặc sử dụng các dịch vụ cung cấp đồ cúng có sẵn. Ngoài lưu ý về lẽ cúng, mẹ cũng cần lựa chọn cho bé bộ đồ thoải mái, hay đơn giản chỉ là sử dụng loại thấm hút tốt cũng đã là một món quà nhỏ cho bé trong ngày lễ quan trọng này.

Mamamy còn cung cấp rất nhiều các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mẹ và bé khác. Mỗi sản phẩm đều là tâm huyết mang đến những giá trị và hiệu quả thiết thực nhất tới khách hàng. 

Mẹ có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau:

Cúng thôi nôi cho bé kiểu miền Trung

Cúng thôi nôi cho bé kiểu miền Bắc

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam là một trong những lễ cúng truyền thống quan trọng đối với các bé. Theo dõi bài viết trên Góc của mẹ để có đầy đủ kiến thức về cúng đầy tháng cũng như các mẹo trong phong tục này nhé. 1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc mẹ cần chuẩn bị lễ vật gì, nghi thức cúng như thế nào và cần lưu ý điều gì? Góc của mẹ sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay dưới đây. 1. Vì sao phải cúng đầy tháng bé gái miền Bắc? Vì sao phải cúng đầy […]
Giỏ hàng 0