Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cúng thôi nôi miền Trung: Mẹ chớ bỏ qua!

Cúng thôi nôi miền Trung cho bé trai gái gồm những gì? Đơn giản hay tiết kiệm là 1 thắc mắc muôn đời mà mẹ mới có con đầu lòng luôn nghĩ trong tâm trí. Vì vậy, Góc của mẹ sẽ chia sẻ cho mẹ tất tần tật và đầy đủ lễ vật vào ngày bé tròn 1 năm tuổi mẹ nhé!

1. Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi miền Trung cho bé

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi miền Trung cho bé
Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi miền Trung cho bé

Cúng thôi nôi là một tiệc lễ sinh nhật đầu tiên của cuộc đời bé, nên nó rất quan trọng với  bé. Tổ chức lễ thôi nôi cho bé là cầu mong và báo cáo với ông bà, tổ tiên mang đến cho bé những điều tốt đẹp và thể hiện niềm tin của mẹ về một tương lai tươi sáng của bé.  

Ngày xưa, ông bà có quan niệm rằng, mỗi đứa bé khoẻ mạnh ra đời là công lao rất lớn của Bà Mụ có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Vì vậy, cúng thôi nôi cho bé như một lời cảm ơn đến Bà Mụ, Đức Ông, chư thần đã che chở cho bé được chào đời. Đây là một phong tục tín ngưỡng truyền thống tâm linh của người Việt Nam. Vì vậy, tùy theo mỗi vùng, việc cúng kính ở mỗi miền khác nhau, cúng thôi nôi miền Trung khác miền Bắc và Nam.

Sau khi ăn mừng tiệc thôi nôi, thì bé đã có tuổi cho mình rồi, nên mẹ hãy chọn cho bé sản phẩm tã dán cho bé 1 tuổi phù hợp cho bé giấc ngủ thật ngon và thoải mái nhé!

2. Thời gian cúng thôi nôi cho bé miền Trung

2.1. Chọn ngày cúng thôi nôi

Chọn ngày cúng thôi nôi cho bé
Chọn ngày cúng thôi nôi cho bé

Cúng thôi nôi miền Trung nên chọn ngày âm hay ngày dương? Theo đúng truyền thống tín ngưỡng của người Việt Nam, việc chọn ngày để chuẩn bị thôi nôi cho bé đều được tính theo ngày âm. Bên cạnh đó, một nước phong tục nông nghiệp đang phát triển như nước ta, lấy mặt trăng để làm lịch và xem giờ. Chính vì vậy, từ đời xưa âm lịch được chọn để tính xác định mốc thời gian trong năm và chúng ta theo lịch âm để làm thôi nôi cho bé, mẹ nên duy trì truyền thống riêng của dân tộc mình nhé.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 16/3 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 15/3 âm lịch. Nếu như bé trai sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi sẽ lùi lại một tháng.

Còn với bé gái sinh vào ngày 15/1 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi của bé sẽ là ngày 13/1 âm lịch năm sau. Nếu bé gái sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày thôi nôi cũng tương tự như bé trai. Sẽ lùi lại một tháng, và tính bằng ngày âm.

2.2. Chọn giờ cúng thôi nôi

Chọn giờ cúng thôi nôi cho bé
Chọn giờ cúng thôi nôi cho bé

Cúng thôi nôi miền trung nên chọn giờ nào là tốt nhất? Hiện nay có nhiều quan điểm về việc chọn lựa giờ cúng thôi nôi nói riêng và cúng mụ nói chung. Tuy nhiên, phải tùy theo quan điểm của từng vùng miền, cách thức lựa chọn ngày giờ cúng cũng khác nhau. 

 • Cúng thôi nôi miền trung trước 12 giờ trưa: Cúng trong buổi sáng từ 9 giờ đến trước 12 giờ trưa là được. Không quan trọng là giờ nào, miễn là buổi sáng mát mẻ và thuận tiện cho các thành viên trong gia đình. Sau khi cúng xong và làm các thủ tục, cả gia đình cùng quây quần bên nhau để ăn uống và chúc mừng bé.
 • Cúng theo giờ, ngày sinh của bé: Cách cúng này thì dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính. Cụ thể là 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Ví dụ: bé sinh vào 26/09/2021 (dương lịch) thì ngày âm lịch là ngày 20 tháng 8 năm Tân Sửu (âm lịch). Với tuổi Sửu thì tam hợp có Tỵ – Dậu – Sửu còn tứ hành xung có Thìn – Tuất – Sửu – Mùi. Dựa vào tam hợp và tứ hành xung, mẹ nên tổ chức lễ cúng thôi nôi tốt nhất vào các giờ Tỵ – Dậu – Sửu. Đặc biệt tránh vào giờ tứ hành xung Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

3. Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé miền Trung

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé miền Trung
Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé miền Trung

Đất nước ta có nhiều dân tộc, phong tục tập quán cũng khác nhau tùy theo những dân tộc. Bên cạnh những nét tương đồng thì mỗi lễ cúng ở ba miền đều sẽ mang những nét đặc trưng riêng. Đặc biệt, cúng thôi nôi miền Trung khác với cúng thôi nôi ở miền Bắc và Nam cụ thể như sau:

Mâm cúng thôi nôi miền Trung: Thông thường, mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ 3 mâm cúng: 

 • Mâm cúng 12 bà mụ và đức ông
 • Mâm cúng ông công ông táo
 • Mâm cúng thần tài và thổ địa

3.1. Mâm cúng ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo

 • 1 Đĩa trái cây (gồm ngũ quả)
 • 1 bát chè (chè trôi nước cho bé gái và chè đậu trắng cho bé trai)
 • 1 đĩa xôi (xôi gấc ép khuôn)
 • 1 đĩa tam sên ( gồm: thịt heo luộc, tôm và trứng luộc. Hoặc mẹ có thể thay tam sên bằng đĩa cua luộc).
 • 3 ly nước, hương (nhang) và hoa.

3.2. Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông

 • 1 gà luộc nguyên con (cần tạo thế đẹp, để đầu ngẩng lên trên)
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 12 bát xôi (cúng xôi gấc hoặc xôi đậu xanh đều được) 
 • 12 bát chè (bé trai cúng chè đậu đỏ, bé gái cúng chè trôi nước)
 • 3 bát cháo để cúng 3 Đức Ông.
 • 1 chén rượu trắng, 1 bình hoa tươi và 3 cây nhang cúng 2 cây đèn cầy cúng sao.
 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
 • 1 bộ giấy tiền cúng thôi nôi gồm: 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé. Với 12 đôi hài xanh, váy áo xanh và trầu cánh phượng. 
 • Ngoài ra cần có thêm chén, muỗng và đũa (nên có một đôi đũa hoa vì theo như quan niệm dân gian, Bà Mụ rất thích đôi đũa như vậy).

4. Cần lưu ý gì khi chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé miền Trung

4.1. Đầy đủ lễ vật

Mẹ chuẩn bị lễ vật đầy đủ
Mẹ chuẩn bị lễ vật đầy đủ

Đầu tiên, lễ vật là thứ quan trọng nhất trong lễ cúng thôi nôi miền trung. Mẹ phải có sự chuẩn bị mâm cúng thôi nôi thật đầy đủ lễ vật cho bé. Có rất nhiều món đồ lặt vặt mà mẹ thường hay bỏ sót. Vì vậy, mẹ cần ghi ra giấy để kỹ lưỡng và chu đáo hơn trong khâu chuẩn bị lễ vật.

Bên cạnh đó, lễ cúng thôi nôi chỉ là hình thức thôi, nhưng nhằm cảm ơn Bà Mụ, Đức Ông là điều chính và quan trọng. Tuy nhiên, mẹ đừng quên mâm cúng cho tổ tiên, ông bà để báo cáo và cầu mong sự bình an đến bé nhà mình nhé. Có thể làm đơn giản, nhưng tuyệt đối không nên quá sơ sài hoặc là cho có.

4.2. Chọn ngày giờ hoàng đạo

Chọn ngày giờ hoàng đạo để tổ chức lễ cúng thôi nôi
Chọn ngày giờ hoàng đạo để tổ chức lễ cúng thôi nôi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, mẹ nên xem ngày và chọn giờ hoàng đạo tốt để tiến hành lễ cúng thôi nôi miền Trung nhé. Không phải là giờ nào cũng đẹp để thực hiện nghi lễ cho bé, mẹ nên tránh những giờ xấu hoặc những giờ khắc. Vì có thể ảnh hưởng đến sự may mắn và cuộc sống sau này của bé sẽ không được thuận lợi.

4.3. Chuẩn bị văn khấn

Bài văn khấn là một yếu tố không kém phần quan trọng trong lễ cúng thôi nôi miền Trung. Việc cúng bái thì không thể thiếu văn khấn trong bất kỳ nghi lễ nào. Mẹ nên chuẩn bị học thuộc hay ghi ra giấy để đọc, mẹ phải đọc với tấm lòng chân thành và thành tâm, kính cẩn nhé. Như vậy mới có thể cầu mong được những điều tốt đẹp sẽ đến với bé yêu.

5. Bài cúng thôi nôi cho bé miền Trung

Bên cạnh những về vật mà mẹ đã chuẩn bị, thì bài văn khấn là điều không thể thiếu. Văn khấn là điều mẹ không thể bỏ qua được, vì đây là một yếu tố rất quan trọng. Mẹ cần chuẩn bị chu đáo và cẩn thận để kính dâng lên ơn trên.

5.1. Văn khấn cúng đức ông và 12 bà mụ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Sau khi đã khấn xong thì mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Tiếp theo, gia đình mang vàng mã, bộ đồ hoặc váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các bộ đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước. Cuối cùng tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

5.2. Văn khấn đất đai diên địa, thổ công thổ

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Bài khấn đọc trước mâm cúng thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh và Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng cũng cùng với nội dung như trên.

Trên đây, là những thông tin bổ ích và đầy đủ về lễ cúng thôi nôi miền Trung dành cho mẹ. Hy vọng sẽ không khiến mẹ lo lắng về vấn đề lễ cúng thôi nôi nữa. Chúc mẹ và bé luôn bình an và hạnh phúc trong cuộc sống! 

Mẹ có thể quan tâm đến các bài viết dưới đây:

6 Điều mẹ nên biết khi cúng thôi nôi bé gái

Cúng thôi nôi cho bé và tất cả những điều mẹ cần chuẩn bị

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cúng thôi nôi miền Trung: Mẹ chớ bỏ qua!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cúng thôi nôi miền Nam: Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng thôi nôi miền Nam: Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Để có được lễ cúng thôi nôi miền Nam sao cho chuẩn phong tục miền Nam nhất có lẽ là câu hỏi khó đối với mẹ. Hãy để Góc của mẹ giải đáp mọi thắc mắc của mẹ trong bài viết dưới đây nhé. 1. Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi miền Nam cho bé […]
Cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương? Mẹ cùng bé trưởng thành!
Cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương? Mẹ cùng bé trưởng thành!
Cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương sao cho đúng? Mẹ cũng biết việc cúng đầy tháng, thôi nôi là thời điểm quan trọng đối với sự xuất hiện của bé sau một tháng và một năm. Chính vì vậy, mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị đầy đủ […]
Không cúng thôi nôi có sao không? Mẹ đừng bỏ qua lưu ý này!
Không cúng thôi nôi có sao không? Mẹ đừng bỏ qua lưu ý này!
Không cúng thôi nôi có sao không luôn là điều được nhiều cha mẹ muốn biết. Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu các thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.  1. Lễ thôi nôi cho bé là gì? Cúng thôi nôi là một phong tục tập quán từ thời xa xưa […]
Giỏ hàng 0