Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Không cúng thôi nôi có sao không? Mẹ đừng bỏ qua lưu ý này!

Không cúng thôi nôi có sao không luôn là điều được nhiều cha mẹ muốn biết. Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu các thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Lễ thôi nôi cho bé là gì?

Cúng thôi nôi là một phong tục tập quán từ thời xa xưa lưu truyền tới ngày nay. Lễ thôi nôi có thể hiểu đơn giản chính là cha mẹ làm lễ cúng để đánh dấu bé đã tròn 12 tháng tuổi. 

Ý nghĩa của việc cúng thôi nôi như một lời cúng cáo tới tổ tiên, ông bà trong gia đình về thành viên mới là bé. Đồng thời tục lệ này cũng mang hàm nghĩa cảm ơn 12 bà Mụ – những người đã nặn ra cho bé một cơ thể hoàn chỉnh và đầy đủ để phát triển khỏe mạnh. Một mâm cúng thôi nôi thường có gà, trầu têm cánh phượng, xôi, chè… cùng giấy sớ để cúng Mụ. 

Trẻ được 1 tuổi thường được làm lễ cúng thôi nôi
Trẻ được 1 tuổi thường được làm lễ cúng thôi nôi

2. Không cúng thôi nôi có sao không?

Với ý nghĩa tốt đẹp của lễ cúng thôi nôi như vậy nên nhiều cha mẹ thắc mắc rằng không cúng thôi nôi có sao không? Mẹ hãy cùng tìm hiểu để biết được cúng thôi nôi có cần thiết và bắt buộc không nhé.

  • Đầu tiên việc cúng thôi nôi với mục đích cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống sẽ đến với bé sau này. Do đó tùy theo quan điểm của cha mẹ và hoàn cảnh sống cụ thể mà có thể tiến hành hay không bởi việc này là không bắt buộc. Bên cạnh đó, nếu cha mẹ tin vào sự hình thành của con người do 12 bà Mụ nặn ra cũng là một phần quan trọng để quyết định cha mẹ có nên cúng thôi nôi cho bé không.  
  • Cuộc sống hiện đại ngày nay cũng làm thay đổi những quan điểm được lưu truyền từ thời xa xưa. Tuy nhiên việc cúng thôi nôi như là một minh chứng để thông báo thành viên mới trong gia đình cũng như mong mọi điều bình an, tài lộc cho bé. Do đó nếu không thực hiện được lễ cúng thì cha mẹ cũng nên chuẩn bị mâm cúng trong ngày bé tròn 1 tuổi này. 
Một mâm cúng thôi nôi tròn 12 tháng cho bé 
Một mâm cúng thôi nôi tròn 12 tháng cho bé

3. Vì sao nên cúng thôi nôi cho bé? 

Cúng thôi nôi là lễ cúng đánh dấu cột mốc bé tròn 12 tháng. Vậy cha mẹ cùng xem lý do vì sao nên cúng thôi nôi cho bé. 

Cúng thôi nôi để cầu mong may mắn cho bé
Cúng thôi nôi để cầu mong may mắn cho bé
  • Theo quan điểm cổ xưa trong dân gian thì con người được hình thành nên là do các bà Mụ chính tay nặn ra. Có 12 bà Mụ phụ trách việc nặn ra một con người. Do đó khi cúng thôi nôi cho bé 1 tuổi cũng là hy vọng bé lớn lên sẽ luôn khỏe mạnh vì sẽ được nhận chăm sóc và che chở của 12 bà Mụ đã tạo ra trẻ. 
  • Thêm một lý do nữa cha mẹ nên làm cúng thôi nôi cho bé đó là theo phần hiểu của từ thì thôi nôi chính là nói rằng bé sẽ thôi không sử dụng nôi, cũi để ngủ nữa. Bởi bé đã tròn 12 tháng nên đã cứng cáp, khỏe mạnh và trẻ có thể tự lập khi chuyển từ nôi sang giường để ngủ. Do đó lễ cúng thôi nôi nhằm mong mọi điều may mắn sẽ đến với trẻ trong tương lai. 

Không cúng thôi nôi có sao không là câu hỏi của nhiều cha mẹ muốn biết. Thực chất lễ cúng thôi nôi là một tục lệ cổ xưa và tốt đẹp đề cầu mọi sự tốt đẹp đến với bé. Vì thế tùy theo quan điểm và lòng tin của cha mẹ để quyết định việc có nên cúng thôi nôi cho bé không.

Có thể mẹ cũng quan tâm đến các bài viết dưới đây:

Cúng thôi nôi cho bé và tất cả những điều mẹ cần chuẩn bị

Cúng thôi nôi cho bé miền Trung

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Không cúng thôi nôi có sao không? Mẹ đừng bỏ qua lưu ý này!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Giỏ hàng 0