Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm gì để trẻ ngủ ngon

Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Bé 4 tháng ngủ ngày mấy tiếng? Chắc hẳn vấn đề này nhiều mẹ rất quan tâm và lo lắng khi thấy con mình ngủ nhiều hay ít hơn so với bình thường, không biết con có đang làm sao không, liệu có tốt.

Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết bé 4 tháng ngủ bao nhiêu tiếng là đủ trong bài viết chia sẻ dưới đây.

1. Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? 

Em bé 4 tháng ngủ 14 -15h/ngày là đủ
Em bé 4 tháng ngủ 14 -15h/ngày là đủ

Thời gian trung bình của giấc ngủ bé 4 tháng tuổi là 14 – 15 giờ mỗi ngày, bao gồm cả thời gian ngủ ngày và thời gian trẻ ngủ vào ban đêm. Mẹ nên tập thói quen thời gian ngủ của trẻ 4 tháng tuổi.

Như vậy, vào ban đêm, con có thể ngủ liên tục những giấc ngủ dài 7 – 8 tiếng. Và tập cho bé ngủ thêm 2 giấc ngủ ngắn ban ngày. Cha mẹ cũng không phải thức đêm trông mà có những giấc ngủ ngon cùng trẻ rồi. 

Và trong 6 giờ ngủ ban ngày này, mẹ có thể cho bé ngủ vào những giấc ngủ ngắn nhưng vẫn đảm bảo được giờ ngủ của bé. Lưu ý việc duy trì một thói quen đi ngủ cho bé. Như vậy mẹ có thể điều hòa và kiểm soát chăm cho bé rồi. Tuy nhiên, giấc ngủ và giờ ngủ còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé, vì trẻ 4 tháng tuổi, còn rất nhỏ nên ngoài thời gian chơi đùa, ti sữa từ mẹ thì bé sẽ ngủ.

Vậy thôi, mẹ đã rõ bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ đúng không ạ?

2. Giấc ngủ bé 4 tháng tuổi có gì khác không? 

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi có xuất hiện hiện tượng hồi quy
Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi có xuất hiện hiện tượng hồi quy

Bước sang tháng thứ 4, một số bé có thể xuất hiện hiện tượng hồi quy giấc ngủ. Hiện tượng này được hiểu là trẻ có những giấc ngủ rất ngắn giống như tháng đầu tiên khi mới sinh ra. Hiện tượng hồi quy giấc ngủ (hay còn gọi là rối loạn giấc ngủ) có thể xảy ra vào cuối tháng thứ 3 hoặc vào tháng thứ 5. Hiện tượng này là tự nhiên và nhanh chóng qua đi.

Vào ban ngày, giấc ngủ của con thường ngắn, khoảng nửa tiếng. Và có biểu hiện hay khóc khi thức dậy. Tuy vậy, nếu bé ngoan, bé cũng có thể ngủ khá sâu vào ban ngày. Trẻ sơ sinh thường thức dậy sớm (từ 4 giờ sáng) nhưng sau khi thức dậy lại muốn chợp mắt 1 lúc khoảng nửa tiếng. Bé 4 tháng có thể hay thức dậy vào đêm. Nhưng bé sẽ không khóc hay đòi sữa như trước, thay vào đó bé dễ dàng ngủ lại tiếp.

3. Bé 4 tháng ngủ hay giật mình

Để thời gian ngủ của bé 4 tháng tuổi liền mạch mẹ tránh để bé giật mình
Để thời gian ngủ của bé 4 tháng tuổi liền mạch mẹ tránh để bé giật mình

Bên cạnh câu hỏi bé 4 tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày, các triệu chứng lạ khi ngủ của con cũng luôn được các mẹ quan tâm. 

Trong khoảng thời gian 0 – 3 tháng tuổi, phản xạ giật mình khi ngủ có thể khiến bé thức giấc giữa đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ và bố mẹ. Không chỉ vậy, trẻ hay giật mình khi ngủ còn gặp nhiều hệ lụy như chậm lớn, dễ mắc các chứng rối loạn cảm xúc, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm tới chất lượng giấc ngủ của con để có biện pháp xử trí phù hợp.

4. Bé 4 tháng ngủ mơ khóc, hay khó ngủ

Trẻ 4 tháng ngủ ít vào ban ngày và ngủ nhiều hơn về ban đêm
Trẻ 4 tháng ngủ ít vào ban ngày và ngủ nhiều hơn về ban đêm

Nhiều bé lên 4 tháng bắt đầu có triệu chứng khó ngủ. Bé con thường ngáp, nhưng không chịu ngủ và đôi khi còn quấy khóc khi mẹ dỗ ngủ nữa. Đây có thể là việc bình thường nếu bé đã ngủ khá nhiều vào ban ngày. Khi con khóc sẽ thường bị vã mồ hôi, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe bé. Vì vậy, mẹ hãy đặc biệt lưu ý cho trẻ ngủ đúng giờ giấc nhé.

Trong trường hợp bé khóc, mẹ nên dỗ bé nhẹ nhàng. Đồng thời tạo điều kiện phòng ngủ mát mẻ hơn để bé dễ ngủ. Xấu hơn là có khả năng bé bị thiếu sắt, khiến bé khó ngủ hơn bình thường. 

Xem thêm: 

5. Bé 4 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu

Bé 4 tháng tuổi cần ngủ đủ giấc để phát triển toàn diện
Bé 4 tháng tuổi cần ngủ đủ giấc để phát triển toàn diện

Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ đã là câu trả lời đủ cho mẹ. Việc trẻ ngủ hay có dấu hiệu lắc đầu, đập đầu, đung đưa toàn thân trước hoặc trong khi ngủ cũng thường khiến cha mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng này khá phổ biến ở trẻ nhỏ và ít gây nguy hiểm cho bé.

Các cử động nhịp nhàng mang tính rập khuôn và gắn liền với giấc ngủ nói trên được gọi chung là các rối loạn vận động nhịp nhàng. Hành vi này thường xuất hiện quanh giấc ngủ trưa và ngủ tối (khi bé buồn ngủ) và tiếp tục duy trì hoặc tái xuất hiện khi bé tỉnh giấc trong đêm.

Nếu trẻ khỏe mạnh phát triển bình thường thì cha mẹ không cần lo lắng. Đây là cách trẻ dùng để tự đưa mình vào giấc ngủ. Hiện tượng này gặp ở rất nhiều trẻ khỏe mạnh, thường bắt đầu ở độ tuổi 6-9 tháng (cũng có thể xuất hiện sớm hơn). 

Rối loạn vận động nhịp nhàng khiến bé 4 tháng ngủ hay lắc đầu có thể đi kèm các nguyên nhân khác. Như việc bé căng thẳng khi ngủ, hay bé sợ hãi, thừa năng lượng trong ngày. Tệ hơn là bé chậm phát triển thần kinh, hay bệnh tự kỉ. 

6. Các cách giúp bé 4 tháng tuổi ngủ ngon hơn

Dù biết bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, nhưng mẹ cũng cần biết làm sao để con được ngủ ngon và sâu.

6.1. Xây dựng thời gian biểu giấc ngủ cho bé 

Hãy tập cho bé một thói quen sinh hoạt và giấc ngủ bé 4 tháng tuổi cố định. Như vậy, bố mẹ có thể tránh các trường hợp khi bé quấy khóc, bé không chịu ngủ,…

Lịch ngủ mẫu cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ 3 giấc

Lịch trình này giả định rằng con thức từ 75 phút đến hai giờ mỗi lần và chợp mắt ba lần trong ngày.

Lịch giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo
Lịch giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo

6.2. Thiết lập thói quen đi ngủ cho bé

Bên nên thiết lập giấc ngủ trẻ 4 tháng tuổi từ sớm để bé quen giấc, không quấy khóc
Bên nên thiết lập giấc ngủ trẻ 4 tháng tuổi từ sớm để bé quen giấc, không quấy khóc

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là tuân theo cùng một thói quen tĩnh tâm mỗi đêm. Cho bé tắm, mặc bộ đồ ngủ, nghe nhạc và đọc truyện cùng nhau trước khi mẹ tắt đèn. Điều này giúp bé thư giãn và báo hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ.

Xem thêm tại: 3 Mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ ngon

6.3. Chú ý tín hiệu ngủ để biết trẻ 4 tháng ngủ ngủ bao nhiêu là đủ và đi ngủ khi nào?

Các dấu hiệu kinh điển của một em bé khi buồn ngủ chính là ngáp, dụi mắt, quấy khóc, không quan tâm mọi thứ,…. rất dễ nhận biết, khi thấy bé biểu hiện thế này nhanh chóng đưa bé đến một môi trường yên tĩnh để vào giấc ngủ.

Lưu ý: Khi bé đang ngủ mà thức giấc giữa đêm, chỉ cần ôm bé, vỗ về nhẹ nhàng, không cần bật điện, bé sẽ tự dịu cảm xúc và chìm lại vào giấc ngủ.

6.4. Tạo sự thoải mái cho bé trước khi ngủ

Massage nhẹ nhàng cho bé giúp bé ngủ sâu giấc hơn
Massage nhẹ nhàng cho bé giúp bé ngủ sâu giấc hơn

Mẹ có thể massage nhẹ nhàng cho bé, vỗ bé trên tay để bé thoải mái trước khi đi ngủ. Bé lúc này cũng cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn. Tránh đùa giỡn với bé quá mức, như hát hay nhảy chơi với bé, trẻ 4 tháng đã bắt đầu thích việc giao tiếp, nên khi đùa giỡn quá đà bé sẽ đùa vui theo và không chịu đi ngủ.  

Bé 4 tháng ngủ bao nhiêu là đủ không phải là câu hỏi khó? Nhưng để bé ngủ ngon và khỏe mạnh là nỗi trăn trở lớn của mỗi bậc cha mẹ. Để bé lớn khôn từng ngày, hãy follow Góc của mẹ để khám phá nhiều hơn nhé.

Xem thêm: 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm gì để trẻ ngủ ngon”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

10 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 9 tháng tuổi
10 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 9 tháng tuổi
Trẻ 9 tháng tuổi sẽ trở nên hiếu động và thích khám phá hơn. Ngoài khả năng vận động, trẻ còn phát triển về cảm xúc và trí tuệ. Mẹ tham khảo 10 trò chơi cho bé 9 tháng tuổi sau đây giúp kích thích trí thông minh của bé hơn, góp phần hỗ trợ […]
Bé 8 tháng ngủ bao nhiêu là đủ và những điều cần lưu ý
Bé 8 tháng ngủ bao nhiêu là đủ và những điều cần lưu ý
Trẻ được 8 tháng cơ thể đã cứng cáp, phát triển hơn. Vì vậy, bé không cần ngủ nhiều như giai đoạn đầu nữa. Vậy Mẹ có biết bé 8 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? 1. Sự phát triển của bé 1.1. Phát triển về mặt nhận thức Kỹ năng ngôn ngữ: Vào tháng […]
6 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ cực đơn giản và hiệu quả cho mẹ
6 cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ cực đơn giản và hiệu quả cho mẹ
Không ít mẹ gặp khó khăn khi cho bé ngủ, nhất là những ai lần đầu làm mẹ. Nguyên nhân do bé mới sinh nên đồng hồ sinh học của bé chưa phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có thời gian để hiểu về thời gian ngủ của bé, cơ thể […]
Giỏ hàng 0