Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Chuyên gia mách mẹ cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Bé nhà mình ngủ nhiều chẳng chịu dậy ăn, mẹ lo bé bị đói mà sợ đánh thức bé không đúng cách làm bé giật mình, quấy khóc nhìn thương lắm mẹ nhỉ. Mẹ lo lắng nên đang tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh an toàn đúng không ạ? Bài viết sau đây mách mẹ cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn khoa học mẹ không thể bỏ qua.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn khoa học
Cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

1. Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên mẹ nên đánh thức bé dậy bú nếu bé ngủ nhiều hơn 4 giờ mỗi lần trong hai tuần đầu tiên vì 3 lý do sau:

1 – Dạ dày bé nhỏ và sẽ đói sau 2 – 3 giờ: Bé sơ sinh có dạ dày quá nhỏ nên mỗi lần bú mẹ bé sẽ nhanh chóng bị đói sau 2 – 3 giờ nên cần được mẹ đánh thức cho bú thường xuyên để có đủ năng lượng cho các hoạt động cơ thể.

2 – Bé cần cung cấp dinh dưỡng ngay cả khi ngủ: Bé sơ sinh ngủ 16 – 20 giờ mỗi ngày để phát triển hoàn thiện thể chất và trí não nên bé vẫn rất cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng ngay cả khi ngủ.

Bé cần cung cấp dinh dưỡng ngay cả khi ngủ
Bé cần cung cấp dinh dưỡng ngay cả khi ngủ

3 – Bé sơ sinh vẫn ngủ ngay cả khi đói: Mẹ đừng thấy bé ngủ ngon mà cho rằng bé đang no mẹ nhé, nhiều bé sơ sinh không tự dậy đòi bú khi đói, nếu mẹ cứ để bé bú theo nhu cầu, có thể bé sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân, kém phát triển. 

2. 4 cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì chuẩn khoa học

Thời gian đầu bé sơ sinh ngủ li bì cả ngày, chưa hình thành giờ giấc ăn ngủ nhưng nếu mẹ đánh thức bé dậy ăn sai cách có thể làm bé giật mình, quấy khóc. Góc của mẹ chia sẻ cho mẹ 4 cách đánh thức trẻ sơ sinh dễ dàng chuẩn khoa học. Lưu lại và áp dụng mẹ nhé!

2.1. Chạm vào bé

Đây là cách đơn giản, nhẹ nhàng nhất để mẹ đánh thức bé dậy. Mẹ dùng tay nhẹ nhàng xoa vào má hoặc cánh tay của bé trong vài giây để bé dần tỉnh dậy. Nếu bé khó dậy, mẹ sử dụng khăn mặt mềm ướt lau hai má cho bé, sự mát mẻ từ khăn sẽ làm bé nhanh chóng thức giấc ngay thôi.

Mẹ chạm nhẹ vào bé để đánh thức bé
Mẹ chạm nhẹ vào bé để đánh thức bé

2.2. Bỏ quấn khăn

Quấn khăn giúp bé thấy ấm áp, ngủ ngon hơn. Khi mẹ bỏ quấn chăn, hơi lạnh sẽ nhẹ nhàng luồn vào đánh thức bé. Tuy nhiên để con không giật mình tỉnh dậy quấy khóc, mẹ chạm tay vào bé trước, sau đó bỏ khăn chậm rãi từng bộ phận chứ không nên bỏ nhanh ra hết, khiến bé bị lạnh đột ngột. 

Ngoài quấn chăn, thay bỉm cho bé cũng là một cách làm bé dễ dàng tỉnh giấc. Để bé không bị đánh thức đột ngột, mẹ thao tác nhẹ nhàng, vừa làm vừa trò chuyện thủ thỉ với bé để bé dần thức giấc nhé.

2.3. Nghe nhạc, bật đèn

Khi đang ngủ, mẹ dễ bị tỉnh giấc khi có tiếng nhạc hoặc thay đổi ánh sáng đúng không ạ, bé sơ sinh cũng vậy. Tuy nhiên để tránh bé bị tỉnh giấc đột ngột, quấy khóc, mẹ nên để những bản nhạc không lời nhẹ nhàng, âm điệu du dương với mức độ âm thanh vừa phải và bật sáng đèn phòng nhé. Mẹ lưu ý: Không chiếu thẳng đèn vào mắt bé vì sẽ làm con bị chói mắt (nếu ban ngày phòng của bé có cửa sổ đón ánh sáng tốt, mẹ chỉ cần kéo rèm cửa ra là được ạ).

2.4. Cho bé bú mẹ

Khi mẹ đưa ti vào gần miệng bé, theo phản xạ tự nhiên bé sẽ há miệng ra để bú mẹ và bắt đầu tỉnh giấc. Trước khi cho bé bú, mẹ bế bé khỏi giường, đặt bé bú với tư thế hướng cao đầu bé lên để dạ dày bé không bị nằm ngang, bé ăn được nhiều sữa mẹ hơn.

Mẹ cho bé bú để làm bé thức giấc
Mẹ cho bé bú để làm bé thức giấc

3. Mẹo giúp bé sơ sinh tỉnh táo khi bú 

Sau khi được mẹ đánh thức, vì còn cơn ngái ngủ nên bé chưa tỉnh táo ngay được, bé dễ ngủ trở lại lắm mẹ ạ. Góc của mẹ sẽ bật mí mẹo giúp bé sơ sinh tập trung bú không ngủ gật giữa chừng, mẹ tham khảo và áp dụng thôi!

1 – Trò chuyện với bé hoặc mở nhạc: Khi có âm thanh xung quanh, theo phản xạ tai bé cần nghe và não bộ cần xử lý thông tin, điều này giúp bé tỉnh táo măm măm đó ạ.

2 – Điều chỉnh ánh sáng phòng: Cũng như người lớn, phòng càng tối mẹ càng dễ ngủ đúng không ạ? Bé sơ sinh cũng như thế đó mẹ. Để giúp con tỉnh táo tập trung bú mẹ, mẹ bật đèn và điều chỉnh ánh sáng vừa phải, tránh làm bé chói mắt mẹ nhé!

Mẹ trò chuyện với bé giúp bé tỉnh táo khi bú
Mẹ trò chuyện với bé giúp bé tỉnh táo khi bú

3 – Cho bé bú ti còn lại: Nếu để bé bú suốt 1 bên ti, dòng sữa giảm dần dễ làm bé chán nản chìm vào giấc ngủ, việc đổi bên ti cho bé bú sau 10 – 15 phút vừa làm bé đổi tư thế cho tỉnh táo, vừa để bé bú đều được nhiều sữa ở cả 2 bên ti mẹ. 

4 – Vỗ ợ hơi cho bé: Vỗ ợ hơi sau mỗi 10 – 15 phút bú giúp đẩy hết hơi trong dạ dày ra ngoài. Con vừa bú được nhiều sữa mẹ, vừa tỉnh táo bởi thực hiện tư thế này cần để bé ngồi thẳng lên.

5 – Chuẩn bị sẵn khăn ướt bên cạnh: Mẹ nên chuẩn bị sẵn khăn ướt để lau nhẹ lòng bàn tay hoặc má cho bé, sự mềm mát từ khăn ướt sẽ làm bé khó ngủ quên và tập trung bú hơn đó mẹ ạ.

Khăn ướt Mamamy mềm mát giúp bé tỉnh táo khi bú mẹ
Khăn ướt Mamamy mềm mát giúp bé tỉnh táo khi bú mẹ

4. Câu hỏi thường gặp khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều

4.1. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không có sao không?

Ngủ là nhu cầu cần thiết để bé sơ sinh phát triển toàn diện, mỗi ngày bé ngủ 16 – 20 giờ, chỉ dành rất ít thời gian để ăn. Tuy nhiên nếu tình trạng bé ngủ li bì không chịu dậy ăn kéo dài, bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân hoặc có thể dẫn đến một số phát triển không bình thường, gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

Để tìm hiểu kĩ hơn về tình trạng bé sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú, mẹ tham khảo bài viết Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?

Ngủ là nhu cầu cần thiết để bé sơ sinh phát triển toàn diện
Ngủ là nhu cầu cần thiết để bé sơ sinh phát triển toàn diện

4.2. Có nên cho bé bú lúc ngủ không? 

Theo ý kiến chuyên gia, mẹ không nên cho bé bú khi ngủ vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con, cụ thể:

  • Dễ sặc: Khi ngủ bé không phối hợp nhịp nhàng được việc nuốt và thở, dễ bị sặc sữa mẹ gây tắc nghẽn đường thở hoặc sữa vào phổi gây viêm phổi.
  • Thiếu ngủ: Vừa bú vừa ngủ khiến bé không thể ngủ sâu giấc. Mà trong những năm tháng đầu đời, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con đó ạ. Thiếu ngủ khiến bé mệt mỏi, quấy khóc, cả nhà mình cũng “mất ngủ” theo.
  • Bú quá ít hoặc quá nhiều: Bé không thể điều chỉnh nhu cầu sữa mẹ khi đang ngủ, nếu bé thường xuyên ngủ quên trước khi bú no làm bé bị thiếu dinh dưỡng. Nếu bé bú quá no không dừng dễ gây các vấn đề về tiêu hoá như: nôn trớ, trào ngược…
  • Sâu răng: Bé không tập trung nuốt được hết sữa mẹ khi đang ngủ, sữa đọng lại trong miệng lâu khiến răng bé dễ bị sâu.
Vừa ngủ vừa bú dễ làm bé bị sặc
Vừa ngủ vừa bú dễ làm bé bị sặc

4.3. Trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu là đủ?

Bé sơ sinh cần 16 – 20 giờ mỗi ngày để ngủ. Những ngày đầu chào đời, hầu hết thời gian cả ngày bé dành để ngủ, thời gian ngủ sẽ giảm dần khi bé lớn hơn. Thông thường bé sẽ ngủ mỗi giấc 3 – 4 tiếng, tuy nhiên có bé có thể ngủ liền 8 – 10 tiếng cần được mẹ đánh thức để cho bú tránh bé bị đói.

Theo dõi hết bài viết tới đây, mẹ đã tự tin biết cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn chuyên gia rồi đúng không ạ? Nếu mẹ còn bất kỳ băn khoăn nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía dưới đây, Góc của mẹ sẵn sàng giải đáp nhanh nhất có thể cho mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?
Ngủ và bú là 2 nhu cầu chính của trẻ sơ sinh. Khi thức con sẽ bú và bú no rồi sẽ lại ngủ. Tuy nhiên, có trường hợp là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú. Con ngủ li bì thậm chí còn không đòi bú và chỉ dậy để tè rồi lại […]
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
Trẻ sơ sinh ngủ chập chờn, không sâu giấc là nỗi lo ngại chung của các mẹ. Vậy Mẹ có biết 5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc là gì chưa? Nếu chưa thì còn chờ gì mà mẹ không tham khảo ngay bài viết dưới đây? 1. Bé ngủ không sâu […]
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không và những điều cần lưu ý
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không và những điều cần lưu ý
Nhắc đến trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời, chúng ta nghĩ ngay đến các từ khóa: ăn, ngủ, vệ sinh. Ngủ là một trong 3 điều kiện quan trọng quyết định đến sự phát triển của trẻ. Trong khi ngủ, các cơ quan vẫn hoạt động giúp con phát triển toàn diện cả […]
Giỏ hàng 0