Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

9 Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày li bì dậy bú hiệu quả

Bé nhà mình ngủ nhiều chẳng chịu dậy ăn, mẹ lo bé bị đói mà sợ đánh thức bé không đúng cách làm bé giật mình, quấy khóc nhìn thương lắm mẹ nhỉ. Mẹ lo lắng nên đang tìm cách đánh thức trẻ sơ sinh an toàn đúng không ạ? Bài viết sau đây mách mẹ cách đánh thức bé sơ sinh chuẩn khoa học mẹ không thể bỏ qua.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn khoa học
Cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

1. Nguyên nhân khiên trẻ sơ sinh ngủ li bì không chịu dậy

Trung bình trẻ sơ sinh sẽ bú ít nhất từ 8 – 12 cữ mỗi ngày để đảm bảo phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất. Thông thường cứ sau  2-3 giờ trẻ sẽ bị đói bụng và tự dậy đòi ăn nhưng một số bé không thể tự dậy, nguyên nhân là do đâu? có nguy hiểm không? Dưới đây là một số nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ nhiều không thức dậy đẻ ăn.

 • Trẻ sơ sinh vẫn quen với việc ngủ ngày khi ở trong bụng mẹ, trẻ vẫn chưa quen với lịch sinh hoạt ngày và đêm.
 • Do trẻ được giữ ấm tốt trong môi trường mát mẻ thêm được ngủ gần mẹ tạo môi trường ngủ thoải mái nên bé ngủ nhiều
 • Trẻ đang trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là giai đoạn từ 3-4 tuần tuổi; 7-8 tuần tuổi; 10-12 tuần tuổi; 3-4 tháng tuổi; 6 tháng tuổi; 18 tháng tuổi.
 • Do bé bị ảnh hưởng bởi thuốc gây mê, thuốc giảm đau trong quá trình mẹ chuyển dạ khi sinh.
 • Bé có thể mắc một số bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng như: bệnh vàng da nên mẹ đừng chủ quan.
 • Trẻ vừa được tiêm phòng: Thường sau 24 – 48 giờ tiêm trẻ sẽ ngủ nhiều hơn và lâu hơn bình thường để tăng hệ miễn dịch
 • Trẻ có lượng đường trong máu thấp, biểu hiện là chân tay lạnh, tim đập nhanh, da mật nhợt nhạt, thân nhiệt giảm,…

2. Thời gian ngủ lý tưởng của bé sơ sinh theo độ tuổi

Ở mỗi một độ tuổi, bé sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau cả về số giấc ngủ và thời gian mỗi giấc để đảm bảo sức khỏe và phát triển của bé. Thông thường, tổng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh khoảng 16 – 20h/ngày, thời gian ngủ sẽ ngắn dần khi trẻ lớn.

Mỗi bé sơ sinh sẽ ngủ khoảng 30 – 45 phút/lần hoặc 3 – 4 giờ một cữ. Mẹ nên cho con ngủ đủ giấc, ngủ đúng cữ và biết cách nên đánh thức con ngủ dậy lúc nào cho hợp lý. Dưới đây là một số khung thời gian ngủ tiêu chuẩn cho bé từng tháng, mẹ có thể tham khảo:

Độ tuổi Tổng thời gian ngủ Thời gian ngủ ngày – đêm
Bé 1 tháng tuổi 16 giờ 8 giờ ngủ ngày

8 giờ ngủ đêm

Bé 3 tháng tuổi 15 giờ 5 giờ ngủ ngày

10 giờ ngủ đêm

Bé 6 tháng tuổi 14,5 giờ 3,5 giờ ngủ ngày

11 giờ ngủ đêm

Bé từ 9 – 12 tháng tuổi 13,5 – 14 giờ 2,5 – 3 giờ ngủ ngày

11 giờ ngủ đêm

3. Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên mẹ nên đánh thức bé dậy bú nếu bé ngủ nhiều hơn 4 giờ mỗi lần trong hai tuần đầu tiên vì 3 lý do sau:

1 – Dạ dày bé nhỏ và sẽ đói sau 2 – 3 giờ: Bé sơ sinh có dạ dày quá nhỏ nên mỗi lần bú mẹ bé sẽ nhanh chóng bị đói sau 2 – 3 giờ nên cần được mẹ đánh thức cho bú thường xuyên để có đủ năng lượng cho các hoạt động cơ thể.

2 – Bé cần cung cấp dinh dưỡng ngay cả khi ngủ: Bé sơ sinh ngủ 16 – 20 giờ mỗi ngày để phát triển hoàn thiện thể chất và trí não nên bé vẫn rất cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng ngay cả khi ngủ.

Bé cần cung cấp dinh dưỡng ngay cả khi ngủ
Làm thế nào để đánh thức trẻ sơ sinh dậy khi bé cần cung cấp dinh dưỡng ngay cả khi ngủ là vấn đề nhiều mẹ quan tâm

3 – Bé sơ sinh vẫn ngủ ngay cả khi đói: Mẹ đừng thấy bé ngủ ngon mà cho rằng bé đang no mẹ nhé, nhiều bé sơ sinh không tự dậy đòi bú khi đói, nếu mẹ cứ để bé bú theo nhu cầu, có thể bé sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân, kém phát triển. 

4. 9 cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì dậy bú

Thời gian đầu bé sơ sinh ngủ li bì cả ngày, chưa hình thành giờ giấc ăn ngủ nhưng nếu mẹ đánh thức bé dậy ăn sai cách có thể làm bé giật mình, quấy khóc. Góc của mẹ chia sẻ cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày và đêm dễ dàng chuẩn khoa học, mẹ có thể lưu lại và áp dụng nhé!

4.1. Chạm vào bé

Đây là cách đơn giản, nhẹ nhàng nhất để mẹ đánh thức bé dậy. Mẹ dùng tay nhẹ nhàng xoa vào má hoặc cánh tay của bé trong vài giây để bé dần tỉnh dậy. Nếu bé khó dậy, mẹ sử dụng khăn mặt mềm ướt lau hai má cho bé, sự mát mẻ từ khăn sẽ làm bé nhanh chóng thức giấc ngay thôi.

Mẹ chạm nhẹ vào bé để đánh thức bé
Mẹ chạm nhẹ là cách đánh thức trẻ sơ sinh vừa nhẹ nhàng và không làm bé giật mình

4.2. Bỏ quấn khăn

Quấn khăn giúp bé thấy ấm áp, ngủ ngon hơn. Khi mẹ bỏ quấn chăn, hơi lạnh sẽ nhẹ nhàng luồn vào đánh thức bé. Tuy nhiên để con không giật mình tỉnh dậy quấy khóc, mẹ chạm tay vào bé trước, sau đó bỏ khăn chậm rãi từng bộ phận chứ không nên bỏ nhanh ra hết, khiến bé bị lạnh đột ngột. 

Ngoài quấn chăn, thay bỉm cho bé cũng là một cách làm bé dễ dàng tỉnh giấc. Để bé không bị đánh thức đột ngột, mẹ thao tác nhẹ nhàng, vừa làm vừa trò chuyện thủ thỉ với bé để bé dần thức giấc nhé.

4.3. Nghe nhạc, bật đèn

Khi đang ngủ, mẹ dễ bị tỉnh giấc khi có tiếng nhạc hoặc thay đổi ánh sáng đúng không ạ, bé sơ sinh cũng vậy. Tuy nhiên để tránh bé bị tỉnh giấc đột ngột, quấy khóc, mẹ nên để những bản nhạc không lời nhẹ nhàng, âm điệu du dương với mức độ âm thanh vừa phải và bật sáng đèn phòng nhé.

Mẹ lưu ý: Không chiếu thẳng đèn vào mắt bé vì sẽ làm con bị chói mắt (nếu ban ngày phòng của bé có cửa sổ đón ánh sáng tốt, mẹ chỉ cần kéo rèm cửa ra là được ạ).

4.4. Cho bé bú mẹ

Khi mẹ đưa ti vào gần miệng bé, theo phản xạ tự nhiên bé sẽ há miệng ra để bú mẹ và bắt đầu tỉnh giấc. Trước khi cho bé bú, mẹ bế bé khỏi giường, đặt bé bú với tư thế hướng cao đầu bé lên để dạ dày bé không bị nằm ngang, bé ăn được nhiều sữa mẹ hơn.

Mẹ cho bé bú để làm bé thức giấc
Mẹ cho bé bú để làm bé thức giấc là cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng

4.5. Chạm vào bé yêu

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ dậy đơn giản nhất là mẹ nhẹ nhàng chạm vào người bé, từ lưng – tay – rồi xuống bắp chân theo nhiều kiểu khác nhau như vuốt nhẹ, xoa má, xoa đầu, xoa tay chân (hay nắm bóp tay chân nhẹ nhàng), vỗ – xoa nhẹ lưng,….

4.6. Đánh thức bé theo giấc ngủ REM

Để đánh thức bé dậy không bị cáu gắt và quấy khóc mẹ nên gọi bé dậy ở kỳ ngủ nông REM sẽ giúp tâm trạng bé thoải mái hơn là gọi bé dậy ở kỳ ngủ sâu NREM. Làm sao để bé đang ở trong kỳ ngủ nông, mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu như: trẻ bắt đầu ngọ nguậy tay chân, thay đổi nét mặt, nhấp nháy mí mắt,…

4.7. Bỏ bớt quần áo cho bé

Việc mẹ giữ ấm cho bé sẽ tạo môi trường thuận lợi cho bé ngủ sâu, không muốn dậy. Vì vậy, cách đánh thức bé dậy hiệu quả nhất là  hãy mở chăn, cởi bỏ bớt quần áo cho bé, bởi thường các bé không thích cảm giác tiếp xúc da với không khí mát bên ngoài.

Lưu ý, mẹ nên cởi nhẹ quần áo cho bé tránh làm cơ thể bé lạnh đột ngột khiến bé bị sốc nhiệt.

4.8. Thay tã cho bé

Nếu các cách đánh thức bé sơ sinh ở trên không hiệu quả, mẹ có thể thử cách này, nó gần giống với cách cởi quần áo ở trên.

4.9. Điều chỉnh ánh sáng phòng

Nếu bé ngủ trong phòng tối hoặc ánh sáng yếu thì mẹ rất khó để đánh thức con dậy, bởi lúc này con mặc định là trời tối và cứ ngủ li bì không dậy. Vì thế, mẹ có thể mở rèm cửa hoặc bật chút đèn để con hiểu là ban ngày và tỉnh giấc.

Lưu ý, mẹ nên điều chỉnh ánh sáng từ từ, tránh đột ngột với cường độ mạnh sẽ rất dễ làm bé giật mình.

5. 5 Mẹo đánh thức trẻ sơ sinh dậy tỉnh táo khi bú

Sau khi được mẹ đánh thức, vì còn cơn ngái ngủ nên bé chưa tỉnh táo ngay được, bé dễ ngủ trở lại lắm mẹ ạ. Góc của mẹ sẽ bật mí mẹo giúp bé sơ sinh tập trung bú không ngủ gật giữa chừng, mẹ tham khảo và áp dụng thôi!

1 – Trò chuyện với bé hoặc mở nhạc: Khi có âm thanh xung quanh, theo phản xạ tai bé cần nghe và não bộ cần xử lý thông tin, điều này giúp bé tỉnh táo măm măm đó ạ.

2 – Điều chỉnh ánh sáng phòng: Cũng như người lớn, phòng càng tối mẹ càng dễ ngủ đúng không ạ? Bé sơ sinh cũng như thế đó mẹ. Để giúp con tỉnh táo tập trung bú mẹ, mẹ bật đèn và điều chỉnh ánh sáng vừa phải, tránh làm bé chói mắt mẹ nhé!

Mẹ trò chuyện với bé giúp bé tỉnh táo khi bú
Mẹ trò chuyện với bé là cách đánh thức trẻ sơ sinh giúp bé tỉnh táo khi bú

3 – Cho bé bú ti còn lại: Nếu để bé bú suốt 1 bên ti, dòng sữa giảm dần dễ làm bé chán nản chìm vào giấc ngủ, việc đổi bên ti cho bé bú sau 10 – 15 phút vừa làm bé đổi tư thế cho tỉnh táo, vừa để bé bú đều được nhiều sữa ở cả 2 bên ti mẹ. 

4 – Vỗ ợ hơi cho bé: Vỗ ợ hơi sau mỗi 10 – 15 phút bú giúp đẩy hết hơi trong dạ dày ra ngoài. Con vừa bú được nhiều sữa mẹ, vừa tỉnh táo bởi thực hiện tư thế này cần để bé ngồi thẳng lên.

5 – Chuẩn bị sẵn khăn ướt bên cạnh: Mẹ nên chuẩn bị sẵn khăn ướt để lau nhẹ lòng bàn tay hoặc má cho bé, sự mềm mát từ khăn ướt sẽ làm bé khó ngủ quên và tập trung bú hơn đó mẹ ạ.

Khăn ướt Mamamy mềm mát giúp bé tỉnh táo khi bú mẹ
Khăn ướt Mamamy mềm mát là cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú giúp bé tỉnh táo

6. Câu hỏi thường gặp khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều

6.1. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không có sao không?

Ngủ là nhu cầu cần thiết để bé sơ sinh phát triển toàn diện, mỗi ngày bé ngủ 16 – 20 giờ, chỉ dành rất ít thời gian để ăn. Tuy nhiên nếu tình trạng bé ngủ li bì không chịu dậy ăn kéo dài, bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân hoặc có thể dẫn đến một số phát triển không bình thường, gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

Để tìm hiểu kĩ hơn về tình trạng bé sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú, mẹ tham khảo bài viết Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?

Ngủ là nhu cầu cần thiết để bé sơ sinh phát triển toàn diện
Ngủ là nhu cầu cần thiết để bé sơ sinh phát triển toàn diện

6.2. Có nên cho bé bú lúc ngủ không? 

Theo ý kiến chuyên gia, mẹ không nên cho bé bú khi ngủ vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con, cụ thể:

 • Dễ sặc: Khi ngủ bé không phối hợp nhịp nhàng được việc nuốt và thở, dễ bị sặc sữa mẹ gây tắc nghẽn đường thở hoặc sữa vào phổi gây viêm phổi.
 • Thiếu ngủ: Vừa bú vừa ngủ khiến bé không thể ngủ sâu giấc. Mà trong những năm tháng đầu đời, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con đó ạ. Thiếu ngủ khiến bé mệt mỏi, quấy khóc, cả nhà mình cũng “mất ngủ” theo.
 • Bú quá ít hoặc quá nhiều: Bé không thể điều chỉnh nhu cầu sữa mẹ khi đang ngủ, nếu bé thường xuyên ngủ quên trước khi bú no làm bé bị thiếu dinh dưỡng. Nếu bé bú quá no không dừng dễ gây các vấn đề về tiêu hoá như: nôn trớ, trào ngược…
 • Sâu răng: Bé không tập trung nuốt được hết sữa mẹ khi đang ngủ, sữa đọng lại trong miệng lâu khiến răng bé dễ bị sâu.
Vừa ngủ vừa bú dễ làm bé bị sặc
Vừa ngủ vừa bú dễ làm bé bị sặc nên mẹ cần đánh thức bé dậy bú

6.3. Trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu là đủ?

Bé sơ sinh cần 16 – 20 giờ mỗi ngày để ngủ. Những ngày đầu chào đời, hầu hết thời gian cả ngày bé dành để ngủ, thời gian ngủ sẽ giảm dần khi bé lớn hơn. Thông thường bé sẽ ngủ mỗi giấc 3 – 4 tiếng, tuy nhiên có bé có thể ngủ liền 8 – 10 tiếng cần được mẹ đánh thức để cho bú tránh bé bị đói.

Theo dõi hết bài viết tới đây, mẹ đã tự tin biết cách đánh thức trẻ sơ sinh chuẩn chuyên gia rồi đúng không ạ? Nếu mẹ còn bất kỳ băn khoăn nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía dưới đây, Góc của mẹ sẵn sàng giải đáp nhanh nhất có thể cho mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “9 Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày li bì dậy bú hiệu quả”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú?
Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú?
Ngủ và bú là 2 nhu cầu chính của trẻ sơ sinh. Khi thức con sẽ bú và bú no rồi sẽ lại ngủ. Tuy nhiên, có không ít trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú. Con ngủ li bì thậm chí và chỉ dậy để tè, rồi lại ngủ. Điều […]
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
Trẻ sơ sinh ngủ chập chờn, không sâu giấc là nỗi lo ngại chung của các mẹ. Vậy Mẹ có biết 5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc là gì chưa? Nếu chưa thì còn chờ gì mà mẹ không tham khảo ngay bài viết dưới đây? 1. Bé ngủ không sâu […]
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không và những điều cần lưu ý
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không và những điều cần lưu ý
Nhắc đến trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời, chúng ta nghĩ ngay đến các từ khóa: ăn, ngủ, vệ sinh. Ngủ là một trong 3 điều kiện quan trọng quyết định đến sự phát triển của trẻ. Trong khi ngủ, các cơ quan vẫn hoạt động giúp con phát triển toàn diện cả […]
Giỏ hàng 0