Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?

Ngủ và bú là 2 nhu cầu chính của trẻ sơ sinh. Khi thức con sẽ bú và bú no rồi sẽ lại ngủ. Tuy nhiên, có trường hợp là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú. Con ngủ li bì thậm chí còn không đòi bú và chỉ dậy để tè rồi lại ngủ. Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy mẹ cần nhận biết và khắc phục sớm.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú

1. Như thế nào là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú?

Muốn biết xem trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú thì mẹ cần nắm được như thế nào là thời gian ngủ bình thường của con.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có thể kéo dài từ 16 đến 20 tiếng/ngày. Và chỉ dành khoảng từ 3 đến 4 tiếng cho việc ăn. Giấc ngủ sẽ kéo dài từ 30 phút cho đến khoảng 4 tiếng mà không kể đó là ngày hay đêm.

Rõ ràng khi con ngủ nhiều thì mẹ cũng sẽ rảnh rang và làm được nhiều việc hơn. Nhưng nếu gặp phải tình huống con ngủ li bì, lay gọi không dậy, không đòi bù, không đói, chỉ dậy vệ sinh rồi ngủ tiếp thì phải chú ý. Thời gian ngủ vượt quá nhiều thì mẹ cần theo dõi và đưa con đến gặp bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo là không nên để con ngủ quá lâu mà không cho bú. Bởi dạ dày của con còn nhỏ nên nếu không bú liên tục thì sẽ không đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Sữa mẹ cũng dễ diêu hóa nên con nhanh đói hơn. Vì thế mẹ hãy căn giờ để cho con bú.

Trẻ sơ sinh ngủ ly bì, lay gọi không dậy
Như thế nào là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú?

2. Vai trò của giấc ngủ với sự phát triển của trẻ

Nếp sinh hoạt của trẻ sơ sinh khác hoàn toàn so với người lớn. Vậy nên mẹ cần biết giấc ngủ của con thế nào là bình thường và như thế nào là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú.

Việc ngủ nhiều như vậy là hết sức bình thường. Bởi khi ngủ sẽ giúp con:

 • Phát triển toàn diện cả về trí và lựa khi ngủ: Lúc này, hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra giúp con khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là về thể chất, chiều cao của trẻ sơ sinh.
 • Phát triển não bộ: Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ đảm bảo để não bộ phát triển tốt, con thông minh và tăng cường về trí nhớ.
 • Tinh thần thoải mái: Khi được ngủ nhiều thì tinh thần của con sẽ thoải mái hơn, không cáu gắt, khóc nhiều. Mẹ sẽ thấy con cười nhiều và vui vẻ chơi đùa vào lúc tỉnh.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non nớt. Ngủ chính là cách để chúng hoàn thiện hơn.
Trẻ sơ sinh ngủ ngon tốt cho sức khỏe
Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

3. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có nguy hiểm không?

Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có nguy hiểm không? Điều này thì cần mẹ phải theo dõi các biểu hiện của con một cách cẩn thận và chu đáo. Nếu các tình huống này lặp đi lặp lại thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Cụ thể việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều không dậy bú có thể do đang gặp phải các bệnh lý sau:

 • Trẻ bị mất nước: Trẻ sơ sinh mất nước do các nguyên nhân như tiêu chảy, nôn chớ, ra mồ hôi nhiều. Lúc này, con sẽ ngủ trong trạng thái mệt mỏi. Mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay.
 • Trẻ bị sốt: Khi con bị sốt sẽ ngủ li bì và có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Trẻ dưới 3 tháng tuổi mà sốt từ 38 độ C trở lên thì cần phải đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như tìm cách hạ sốt cho con.
 • Con bị viêm màng não: Đây là một bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến tử vong. Vì thế nếu con bạn ngủ không dậy bú thì cần lưu ý.
Cần lưu ý khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều
Lưu ý khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều

4. Khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít mẹ nên làm gì?

Trẻ ngủ nhiều và vẫn dậy bú đều thì là tốt. Nhưng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít thì mẹ nên đánh thức con dậy để cho bạn nhỏ bú. Điều này hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu như mẹ biết cách. Con cũng sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ sau khi đã được bú no.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Các cách giúp mẹ gọi bé dậy như sau:

 • Chạm nhẹ vào người con là cách đầu tiên mẹ có thể áp dụng để gọi con dậy bú. Cơ thể của trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm, chỉ cần mẹ chạm nhẹ vào má là cũng có thể khiến con tỉnh giấc. Chỉ nên chạm nhẹ để con không bị giật mình.
 • Bỏ bớt tã, chăn quấn trên người cho con. Bạn nhỏ sẽ ngủ sâu và ngủ ngon trong lớp chăn giữ ấm. Nếu muốn con tỉnh dậy để bú thì hãy bỏ chăn ra.
 • Mẹ cũng có thể sử dụng một chiếc khăn ẩm để lau mặt, lưng, chân, tay cho con. Như vậy thì việc đánh thức con sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Cho con bú mẹ. Bú mẹ đối với trẻ sơ sinh là bản năng. Chỉ cần mẹ cho ti vào miệng thì chúng sẽ bú theo phản xạ tự nhiên. Khi bú mẹ, con sẽ bắt đầu tỉnh ngủ.

Trên đây là những điều cơ bản về việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít mà mẹ cần phải nắm được để theo dõi. Trẻ sơ sinh chưa ý thức được vấn đề sức khỏe của mình. Chính vì thế, mẹ hãy là người bạn đồng hành để giúp con giải quyết những vấn đề mà chúng đang gặp phải.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Đừng bỏ qua 5 điều quan trọng về cá hồi ăn dặm cho bé mẹ nhé
Đừng bỏ qua 5 điều quan trọng về cá hồi ăn dặm cho bé mẹ nhé
Cá hồi là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega- 3, vitamin D, kẽm, sắt, protein,… rất có lợi cho quá trình phát triển sức khỏe của bé và được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. Nếu mẹ hoang mang không biết nên cho bé ăn dặm cá hồi ở thời điểm […]
Vì sao trẻ biếng ăn dặm? 9 Giải pháp hữu ích cho mẹ bỉm
Vì sao trẻ biếng ăn dặm? 9 Giải pháp hữu ích cho mẹ bỉm
Bé biếng ăn dặm khiến mẹ lo lắng nếu tình trạng này kéo dài con có thể bị sụt cân, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng để sự phát triển khỏe mạnh của bé. Vậy vì sao trẻ biếng ăn dặm? Mẹ nên làm gì khi con liên tục “từ chối” thức ăn? Câu trả lời […]
Trẻ tập ăn dặm có nên cho gia vị? Mẹ hiểu đúng để bảo vệ bé yêu
Trẻ tập ăn dặm có nên cho gia vị? Mẹ hiểu đúng để bảo vệ bé yêu
Có mẹ bỉm ngay từ khi bé bắt đầu tập ăn dặm đã nêm nếm gia vị vào món ăn cho bé vì lo lắng món ăn nấu không sẽ “nhạt nhẽo” khiến bé ăn không ngon miệng và không chịu ăn. Tuy nhiên, có ý kiến lại cho răng, bé ăn gia vị quá […]
Bé ăn dặm bị tiêu chảy nên ăn gì – mách mẹ 9 thực phẩm AN TOÀN
Bé ăn dặm bị tiêu chảy nên ăn gì – mách mẹ 9 thực phẩm AN TOÀN
Bé ăn dặm bị tiêu chảy khiến mẹ xót xa, lo lắng nhưng lại lúng túng không biết bé ăn dặm bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh khỏi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mẹ lưu lại ngay 9 thực phẩm này để cải thiện hệ tiêu hóa cho […]
Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Mẹ thấy có nhiều mẹ đang cho con ăn gạo lứt, con bụ bẫm lớn khỏe nên mẹ cũng muốn thêm gạo lứt vào thực đơn cho bé nhà mình. Nhưng mẹ không chắc là bé ăn gạo lứt có tốt không, mẹ sợ gạo lứt có vỏ rắn, bé ăn không quen, không tiêu […]
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Bé sơ sinh cần được bú sữa đêm để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng đến 6 tháng tuổi, nếu bé vẫn cứ bú bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đâu mẹ ạ. Biết được điều đó, mẹ tìm cách cai sữa đêm khoa học, hiệu quả cho […]
Giỏ hàng 0