Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?

Ngủ và bú là 2 nhu cầu chính của trẻ sơ sinh. Khi thức con sẽ bú và bú no rồi sẽ lại ngủ. Tuy nhiên, có trường hợp là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú. Con ngủ li bì thậm chí còn không đòi bú và chỉ dậy để tè rồi lại ngủ. Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy mẹ cần nhận biết và khắc phục sớm.

Như thế nào là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú?

Muốn biết xem trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú thì mẹ cần nắm được như thế nào là thời gian ngủ bình thường của con.

Thời gian ngủ của trẻ sớ inh có thể kéo dài từ 16 đến 20 tiếng/ngày. Và chỉ dành khoảng từ 3 đến 4 tiếng cho việc ăn. Giấc ngủ sẽ kéo dài từ 30 phút cho đến khoảng 4 tiếng mà không kể đó là ngày hay đêm.

Rõ ràng khi con ngủ nhiều thì mẹ cũng sẽ rảnh rang và làm được nhiều việc hơn. Nhưng nếu gặp phải tình huống con ngủ li bì, lay gọi không dậy, không đòi bù, không đói, chỉ dậy vệ sinh rồi ngủ tiếp thì phải chú ý. Thời gian ngủ vượt quá nhiều thì mẹ cần theo dõi và đưa con đến gặp bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo là không nên để con ngủ quá lâu mà không cho bú. Bởi dạ dày của con còn nhỏ nên nếu không bú liên tục thì sẽ không đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Sữa mẹ cũng dễ diêu hóa nên con nhanh đói hơn. Vì thế mẹ hãy căn giờ để cho con bú.

Vai trò của giấc ngủ với sự phát triển của trẻ

Nếp sinh hoạt của trẻ sơ sinh khác hoàn toàn so với người lớn. Vậy nên mẹ cần biết giấc ngủ của con thế nào là bình thường và như thế nào là trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú.

Việc ngủ nhiều như vậy là hết sức bình thường. Bởi khi ngủ sẽ giúp con:

 • Phát triển toàn diện cả về trí và lựa khi ngủ. Lúc này, hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra giúp con khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là về thể chất, chiểu cao của trẻ sơ sinh.
 • Phát triển não bộ: Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ đảm bảo để não bộ phát triển tốt, con thông minh và tăng cường về trí nhớ.
 • Tinh thần thoải mái: Khi được ngủ nhiều thì tinh thần của con sẽ thoải mái hơn, không cáu gắt, khóc nhiều. Mẹ sẽ thấy con cười nhiều và vui vẻ chơi đùa vào lúc tỉnh.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non nớt. Ngủ chính là cách để chúng hoàn thiện hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có nguy hiểm không?

Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có nguy hiểm không. Điều này thì cần mẹ phải theo dõi các biểu hiện của con một cách cẩn thận và chu đáo. Nếu các tình huống này lặp đi lặp lại thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Cụ thể việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều không dậy bú có thể do đang gặp phải các bệnh lý sau:

 • Trẻ bị mất nước: Trẻ sơ sinh mất nước do các nguyên nhân như tiêu chảy, nôn chớ, ra mồ hôi nhiều. Lúc này, con sẽ ngủ trong trạng thái mệt mỏi. Mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay.
 • Trẻ bị sốt: Khi con bị sốt sẽ ngủ li bì và có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Trẻ dưới 3 tháng tuổi mà sốt từ 38 độc trở lên thì cần phải đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như tìm cách hạ sốt cho con.
 • Con bị viêm màng não: Đây là một bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến tử vong. Vì thế nếu con bạn ngủ không dậy bú thì cần lưu ý.

Khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít mẹ nên làm gì?

Trẻ ngủ nhiều và vẫn dậy bú đều thì là tốt. Nhưng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít thì mẹ nên đánh thức con dậy để cho bạn nhỏ bú. Điều này hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu như mẹ biết cách. Con cũng sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ sau khi đã được bú no.

Các cách giúp mẹ gọi bé dậy như sau:

 • Chạm nhẹ vào người con là cách đầu tiên mẹ có thể áp dụng để gọi con dậy bú. Cơ thể của trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm, chỉ cần mẹ chạm nhẹ vào má là cũng có thể khiến con tính giấc. Chỉ nên chạm nhẹ để con không bị giật mình.
 • Bỏ bớt tã, chăn quấn trên người cho con. Bạn nhỏ sẽ ngủ sâu và ngủ ngon trong lớp chăn giữ ấm. Nếu muốn con tỉnh dậy để bú thì hãy bỏ chăn ra.
 • Mẹ cũng có thể sử dụng một chiếc khăn ẩm để lau mặt, lung, chân, tay chon con. Như vậy thì việc đánh thức con sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Cho con bú mẹ. Bú mẹ đối với trẻ sơ sinh là bản năng. Chỉ cần mẹ cho ti vào miệng thì chúng sẽ bú theo phản xạ tự nhiên. Khi bú mẹ, con sẽ bắt đầu tỉnh ngủ.

Trên đây là những điều cơ bản về việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít mà mẹ cần phải nắm được để theo dõi. Trẻ sơ sinh chưa ý thức được vấn đề sức khỏe của mình. Chính vì thế, mẹ hãy là người bạn đồng hành để giúp con giải quyết những vấn đề mà chúng đang gặp phải.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có cần lo lắng?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Khi pha sữa, nếu mẹ không biết cách sẽ làm sữa bị vón cục, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sữa, vừa khiến bé dễ bị sặc. Vì vậy, kỹ năng quan trọng mẹ cần trang bị để con yêu được chăm sóc tốt nhất chính là cách pha sữa không bị vón cục. Để […]
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Nhiệt độ nước pha sữa quyết định rất nhiều đến chất lượng sữa. Nhiệt độ quá cao làm hỏng chất dinh dưỡng trong sữa, nhiệt độ thấp làm bé tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên mẹ áp dụng cách pha sữa 70 độ C để bé được dùng sữa an toàn […]
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Khi cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cần lưu ý chuẩn bị những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị lễ vật cho bé không? Hãy cùng mẹ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây để có những hướng dẫn chính xác nhất về chuẩn bị cúng đầy tháng cho […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam là một trong những lễ cúng truyền thống quan trọng đối với các bé. Theo dõi bài viết trên Góc của mẹ để có đầy đủ kiến thức về cúng đầy tháng cũng như các mẹo trong phong tục này nhé. Xem thêm: Cúng đầy tháng cho bé […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc mẹ cần chuẩn bị lễ vật gì, nghi thức cúng như thế nào và cần lưu ý điều gì? Góc của mẹ sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay dưới đây. 1. Vì sao phải cúng đầy tháng bé gái miền Bắc? Vì sao phải cúng đầy […]
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Mỗi vùng miền, địa phương có phong tục cúng thôi nôi khác nhau. Trong việc chọn cúng thôi nôi mấy giờ, có nơi rất khắt khe, có nơi lại không cần xem giờ gì cả. Nếu mẹ muốn chọn giờ cúng thôi nôi cho bé, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây. Xem […]
Giỏ hàng 0