Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

8 nguyên tắc khi dạy kỹ năng sống cho bé gái mẹ buộc phải biết!

Dạy kỹ năng sống cho bé gái từ sớm là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để giúp trẻ tự bảo vệ chính bản thân mình. Khi mà theo báo cáo, tỷ lệ căng thẳng, mất thăng bằng ở con gái gái cao hơn hẳn so với nam giới khi đến tuổi dậy thì. Vì vậy, ngay từ sớm, bố mẹ nên có trách nhiệm dạy kỹ năng sống cho bé gái mình. 

Kỹ năng sống là những hiểu biết và cách ứng xử của bé với những sự việc xung quanh. Rất nhiều trẻ em, do không được chỉ dạy những kiến thức vững chắc từ nhỏ, đã đến những hành động lệch lạc khi lớn. 

Kỹ năng sống cho bé gái là là điều cực kỳ quan trọng. Rõ ràng, bé gái là đối tượng dễ bị các vấn đề vì xâm hại, bắt cóc,… Các kỹ năng cho bé gái cũng tương tư như các kỹ năng sống cần cho trẻ nói chung. Tuy nhiên, cách truyền tải, nội dung cũng có đôi chút khác. Đòi hỏi bố mẹ phải tinh tế trong việc dạy các kỹ năng sống cho bé gái nhà mình. Dưới đây là các nguyên tắc mẹ cần nắm rõ để dạy kỹ năng sống cho bé gái tốt nhất. 

Nguyên tắc dạy kỹ năng sống cho bé gái

#1. Luôn tạo cơ hội nói chuyện với bé 

Dù chưa thể diễn đạt trôi chảy ý nghĩ của mình, nhưng con có thế cảm nhận và hiểu ý bố mẹ. Vì vậy, hãy luôn trò chuyện cũng con để con cảm thấy mình gần gũi và mở lòng từ sớm với bố mẹ. 

Trò chuyện và biết lắng nghe con là cách mẹ cỗ vũ bé gái mình. Giúp bé tự tin và mạnh dạn trình bày suy nghĩ của con khi tham gia vào các hoạt động vui chơi, học tập. Trò chuyện với con từ sớm kích thức sự suy nghĩ, tư duy ở bé.  

Nhiều bố mẹ có thể thấy quá sớm để nói với con quá nhiều. Nhưng tin Góc của mẹ đi, con hiểu được nhiều hơn những gì mẹ nghĩ trẻ có thể. Vì vậy, hãy thường xuyên trò chuyện và nguyên tắc là hãy lặp lại nhiều lần điều muốn bé gái nhớ. 

#2. Dạy trẻ về tên các bộ phận cơ thể từ 4 tuổi

Theo thống kê, cho thấy đối tượng bị quấy rối nhiều nhất trong nhóm trẻ dưới 12 tuổi là… trẻ 4 tuổi! Vì vậy nên, đừng cho là quá sớm để dạy trẻ về các bộ phận riêng tư. 

Bố ẹm thường tránh né cho bé biết về các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Hãy chỉ cho bé biết tên của chúng, vì tất cả các bộ phận trên cơ thể đều cần được biết và bảo vệ. 

Một ví dụ vô cùng đơn giản nhưng lại mang nguy hiểm vô cùng. Một ngày nào đó bé gái vô tình bị người lạ xâm hại vào vùng ngực. Nhưng khi về nhà lại kể với mẹ là vùng bụng. Nguyên nhân là trẻ không ý thức được hành động xấu này. Thứ hai là trẻ không biết cách gọi vùng ngực và tưởng nó là vùng bụng. 

Vì vậy, Hãy nói tên các bộ phận này cho trẻ, tên đúng của chúng chứ không phải các tên ngộ ngĩnh bạn bịa ra. Đây là một kỹ năng sống cho bé gái cần thiết để trẻ biết và gọi tên chính xác nếu như có ai đó xâm phạm khu vực ấy. Khi ấy trẻ tự ý thức được chuyện đang xảy ra.

#3. Sử dụng từ ngữ tích cực khi dạy kỹ năng sống cho bé gái

Nếu phải trình bày về vấn đề chuyên môn, bố mẹ nên giải thích ở mức độ mà con có thể hiểu được. Một đứa trẻ mầm non sẽ chẳng thể hiểu được cơ chế rụng trứng,… Hãy diễn giải một cách đơn giản. Như vậy, con cũng dễ nhớ hơn những gì mẹ dặn. Điều này đặc biệt quan trọng khi con bước vào tuổi cần giáo dục giới tính. 

  • Xem thêm bí quyết để làm cha mẹ một cách khôn ngoan tại đây

#4. Cho bé biết nhận biết hành vi xấu

Đói với bé gái, việc bị người lạ đúng chạm vào người là điều tối kị và bố mẹ cần biết ngay lập tức. Bé gái có thể không nhận thức được các hành vi của người lạ nếu sò vào bé.

Vậy nên, hay đơn giản hóa việc này bằng “nguyên tắc đụng chạm cơ thể”. Hãy lặp đi lặp lại cho bé biết chỉ có bố mẹ mới được nhìn và chạm vào cơ thể bé. Nếu người lạ chạm vào vùng riêng tư thì phải lập tức la lớn và nói ngay cho mẹ. Một cách thông mình, hãy đưa ra câu hỏi về việc này và hỏi bé. Hãy hỏi bé nếu bác sĩ chạm vào người bé thì thế nào?. Nếu chú bán hàng chạm vào người con thì thế nào?.  Như vậy vừa kiểm tra sự hiểu biết của con, vừa dạy con biết đối tượng nào cần tránh xa.

Các mẹ cũng nên tập bé thói quen bảo vệ vùng riêng tư bằng các hành động của mẹ làm cho bé gái hằng ngày. Như mặc đồ kín và che khăn cho bé khi bé đi bơi, không mặc đồ hở bạo cho con,…

#5. Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình

Đây là một trong những cách giáo dục giới tính cho trẻ quan trọng mà mẹ hay quên. Bé gái ngay từ nhỏ cần biết cơ thể mình là vô giá và cần bảo vệ, trân trọng nó. 

Trước hết, hãy để con tự làm chủ bản thân. Hãy dạy trẻ hiểu về cơ thể trẻ và quyền tự chủ để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác. Bố mẹ hãy là người chủ động cho trẻ nhận thức được vấn đề này.

Ví dụ như tại buổi gặp mặt, đừng quá bắt trẻ ôm hôn, múa hát cho người lạ. Điều mẹ làm là nên khuyến khích con làm gì con muốn. Và cho con biết hành động ôm hôn thể hiện được tình cảm của mọi người. Mẹ và bố có thể làm mẫu ôm bà ngoại và để con thực hiện theo. 

#6. Không thỏa hiệp khi dạy kỹ năng sống cho bé gái

Thỏa hiệp không phải là cách làm hay nếu bố mẹ muốn con phát triển và tự lập. Thỏa hiệp với trẻ sẽ khiến con có thói quen xấu là dựa dẫm vào bố mẹ. Ví dụ như mỗi lần trẻ khóc, mẹ lại cho trẻ món đò yêu thích. Vậy nên trẻ sẽ luôn khóc khi muốn đòi quà gì đó. Trẻ có khả năng phát triển tư duy rất cao. Nên nếu mẹ cứ đồng ý, con sẽ đâm ra lười suy nghĩ và làm chậm sự phát triển ở trẻ.

Vì vậy, đừng thỏa hiệp cho con. Thay vào đó, là động viên và hỗ trợ con. Để con tự cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề. Việc xây dựng thói quen không phụ thuộc tự nhỏ sẽ giúp con xây dựng tính tự lập mai sau.

#7. Khuyến khích con tôn trọng và thể hiện cảm xúc của mình

Đây là một kỹ năng sống cho bé gái có ảnh hưởng lớn đến bé sau này. Phụ nữ thường có nhiều những cảm xúc riêng hơn đàn ông. Và nếu không đủ hiểu biết, niềm tin, bé gái sẽ cảm thấy điều này là nhược điểm của bản thân khi lớn và tự hạ thấp mình. 

Vì thế, cha mẹ nên dạy con biết tôn trọng cảm xúc của mình. Hãy khuyến khích bé gái hình thành những cảm xúc của mình với việc phát triển từ vựng nhưng buồn, vui, lo lắng, sợ hãi, tức giận,… Và khi con gái biểu hiện cảm xúc thật sự của mình, các mẹ nên cổ vũ chứ không nên phủ nhận.

#8. Luôn ủng hộ bé

Trong mọi vấn đề, hãy luôn để trẻ biết và tin rằng mẹ luôn ủng hộ và tin con. Vì thế, bé sẽ mạnh dạn thể hiện mọi việc và đảm bảo bé luôn kể với mẹ. Ví dụ, bé dễ thấy xấu hổ khi bị ai đó đụng chạm vào người. Nên có xu hướng giấu diếm. 

  • Xem thêm Những kỹ năng sống cho bé theo từng độ tuổi tại đây.

Bố mẹ hãy là nơi để bé có thể tâm sự những chuyện hằng ngày. Hãy tạo cho bé một không gian thỏa mái, tự nhiên. Tốt nhất là mẹ hãy lồng ghép các kỹ năng sống cho bé gái vào các cuộc nói chuyện hàng ngày, khi bé tắm, ăn cơm,…

Xem thêm bài viết: 

Nguồn tham khảo: 

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “8 nguyên tắc khi dạy kỹ năng sống cho bé gái mẹ buộc phải biết!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mẹ muốn dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé cũng học nhanh hơn. Mẹ […]
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Bé bị nổi mẩn đỏ kiêng gì để nhanh khỏi là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tất tần tật những điều cần tránh khi bé bị mẩn đỏ đã được Góc của mẹ tổng hợp trong bài dưới đây, từ chế độ ăn uống đến việc sinh hoạt. Mẹ “bỏ túi” ngay nhé! […]
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ khiến mẹ lo lắng không biết con có gặp vấn đề nguy hiểm nào không? Mỗi lần tắm rửa, thay tã bỉm chạm vào những vết mẩn khiến con khó chịu, có khi đau đớn òa khóc khiến mẹ xót xa vô cùng. Làm sao để da bé […]
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
Bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong giai đoạn đầu các bé tập ăn dặm. Mẹ chỉ cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và xử lý đúng cách, bé sẽ ổn định nhanh, không nguy hiểm. Mẹ lắng nghe những chia sẻ hữu ích trong […]
Giỏ hàng 0