Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Các kỹ năng xã hội cho trẻ: 6 Kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của bé

Kỹ năng xã hội là gì? Những lợi ích của các kỹ năng xã hội mạnh mẽ vượt xa sự chấp nhận của xã hội? Trẻ em có kỹ năng xã hội tốt hơn có khả năng gặt hái được những lợi ích ngay lập tức. Dưới đây là bài viết giúp các mẹ dạy kỹ năng xã hội cho bé phát triển cảm xúc và nhận thức.

1. Kỹ năng xã hội là gì?

Kỹ năng xã hội cho trẻ là một dạng hành động của trẻ. Nhằm thực hiện các mối quan hệ với mọi người xung quanh trên cơ sở nắm vững phương thức thực hiện và sự vận dụng tri thức, kinh nghiệm xã hội phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. Giúp trẻ giao tiếp, tương tác, thích nghi với trường lớp, cộng đồng gần gũi. Kỹ năng xã hội tốt cho phép trẻ tận hưởng các mối quan hệ bạn bè tốt hơn.

2. Vì sao trẻ cần phát triển các kỹ năng xã hội?

Các kỹ năng xã hội cho trẻ rất quan trọng cho sự phát triển
Các kỹ năng xã hội cho trẻ rất quan trọng cho sự phát triển

Mỗi khi có chuyện không vui hay gặp áp lực từ phía gia đình. Trẻ thường có xu hướng tìm đến bạn bè hay những người khác bên ngoài gia đình để giải toả căng thẳng. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một đứa trẻ sẽ giảm các hóc môn gây căng thẳng mỗi khi các em học được thêm một kỹ năng mới.

Thêm vào đó, khi trẻ có thể tự tin làm quen và giao tiếp với bạn đồng lứa, các bé cũng dễ dàng kết bạn hơn. Theo một nghiên cứu khác được công bố trên Từ điển Bách khoa Quốc tế về Khoa học Hành vi Xã hội (International Encyclopedia of the Social & Behavioral Sciences) năm 2015, tình bạn được chứng minh có tác động rất tốt đối với sức khoẻ của trẻ.

Bên cạnh đó, khi thiếu đi những kỹ năng xã hội, trẻ có xu hướng phải đối mặt với nhiều vấn đề khi dung hòa các mối quan hệ xã hội. Dễ bị bắt nạt hay vướng vào các tệ nạn xã hội. Các bé không thể tự lập và thường phải dựa vào sự giúp đỡ từ người khác. May mắn thay, kỹ năng xã hội hoàn toàn có thể rèn luyện được. Không bao giờ là quá sớm để cha mẹ quan tâm và hướng dẫn con các kỹ năng xã hội cần thiết, hay học cách giao tiếp với mọi người xung quanh.

3. Các kỹ năng xã hội cho trẻ mang lại nhiều lợi ích

Các kỹ năng xã hội cho trẻ mang lại nhiều lợi ích
Các kỹ năng xã hội cho trẻ mang lại nhiều lợi ích
  • Thành công tốt hơn trong cuộc sống: Các kỹ năng xã hội tốt cũng có thể giúp trẻ có một tương lai tươi sáng hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, các kỹ năng xã hội và cảm xúc của một đứa trẻ ở trường mẫu giáo. Có thể là yếu tố dự báo lớn nhất cho sự thành công khi trưởng thành.
  • Tình bạn bền chặt hơn: Những đứa trẻ có kỹ năng xã hội mạnh mẽ và có thể hòa đồng tốt với các bạn đồng trang lứa. Có khả năng kết bạn dễ dàng hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên International Encyclopedia of the Social & Behavioral Sciences chỉ ra rằng tình bạn thời thơ ấu rất tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ em. Tình bạn cũng mang lại cho trẻ cơ hội rèn luyện các kỹ năng xã hội. Như giải quyết vấn đề và giải quyết xung đột.

4. Những hậu quả tiềm ẩn của kỹ năng xã hội kém là gì?

Trẻ em thiếu các kỹ năng xã hội và tình cảm có nhiều khả năng
Trẻ em thiếu các kỹ năng xã hội và tình cảm có nhiều khả năng
  • Sự phụ thuộc vào hỗ trợ công
  • Rắc rối pháp lý
  • Vấn đề lạm dụng chất gây nghiện
  • Các vấn đề về mối quan hệ

Không có kỹ năng xã hội để tương tác với những người khác cũng có khả năng gây ra căng thẳng. Ví dụ, việc xa gia đình khiến trẻ căng thẳng. Khi họ không thể giao tiếp hiệu quả với những người khác, điều đó chỉ trở nên tồi tệ hơn. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chỉ cho trẻ cách hòa đồng với những người khác. Và không bao giờ là quá muộn để rèn giũa các kỹ năng của họ. Trước tiên, hãy bắt đầu với các kỹ năng xã hội cơ bản nhất và tiếp tục rèn luyện các kỹ năng của bé theo thời gian.

5. Các kĩ năng xã hội cho trẻ mà vô cùng cần thiết

5.1. Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Kỹ năng xã hội chia sẻ

Các kỹ năng xã hội cho trẻ: Làm sao để trẻ hòa đồng với bạn bè?
Các kỹ năng xã hội cho trẻ: Làm sao để trẻ hòa đồng với bạn bè?

Sẵn sàng chia sẻ đồ ăn nhẹ hoặc chia sẻ đồ chơi có thể giúp trẻ kết bạn và giữ bạn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm lý. Trẻ em khi mới hai tuổi có thể thể hiện mong muốn chia sẻ với người khác. Nhưng thường chỉ khi nguồn lực của chúng dồi dào. Tuy nhiên, trẻ em trong độ tuổi từ ba đến sáu thường ích kỷ. Khi muốn chia sẻ các nguồn lực phải trả giá đắt. Trẻ em có thể không muốn chia sẻ một nửa số bánh quy của mình với một người bạn. Vì điều đó có nghĩa là chúng sẽ ít thưởng thức hơn. Những đứa trẻ đó có thể dễ dàng chia sẻ một món đồ chơi mà chúng không còn hứng thú chơi cùng.

Đến bảy hoặc tám tuổi, trẻ em trở nên quan tâm hơn đến sự công bằng và sẵn sàng chia sẻ hơn. Những đứa trẻ cảm thấy hài lòng về bản thân thường có nhiều khả năng chia sẻ hơn. Và việc chia sẻ sẽ giúp chúng cảm thấy hài lòng về bản thân. Dạy trẻ chia sẻ có thể giúp nâng cao lòng tự trọng của chúng.

5.2. Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Kỹ năng xã hội hợp tác

Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Kỹ năng xã hội hợp tác
Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Kỹ năng xã hội hợp tác

Hợp tác có nghĩa là làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Những đứa trẻ biết hợp tác sẽ tôn trọng khi người khác đưa ra yêu cầu. Họ cũng đóng góp, tham gia và giúp đỡ. Kỹ năng hợp tác tốt là điều cần thiết để hòa hợp thành công trong một cộng đồng.

Các bé sẽ cần hợp tác với các bạn cùng lớp trên sân chơi cũng như trong lớp học. Hợp tác cũng quan trọng khi trưởng thành. Hầu hết các môi trường làm việc đều phát triển dựa trên khả năng làm việc nhóm của nhân viên. Hợp tác cũng là chìa khóa trong các mối quan hệ lãng mạn.

Đến khoảng 3 tuổi rưỡi, trẻ nhỏ có thể bắt đầu làm việc với các bạn cùng lứa với mục tiêu chung. Đối với trẻ em, sự hợp tác có thể liên quan đến bất cứ điều gì. Từ việc cùng nhau xây tháp đồ chơi đến chơi một trò chơi yêu cầu mọi người tham gia. Một số có thể đảm nhận vị trí lãnh đạo trong khi những người khác.Sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm theo hướng dẫn. Dù bằng cách nào, hợp tác là một cơ hội tuyệt vời. Để trẻ em học hỏi thêm về bản thân.

5.3. Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Kỹ năng xã hội lắng nghe

Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Kỹ năng xã hội lắng nghe
Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Kỹ năng xã hội lắng nghe

Lắng nghe không chỉ là giữ im lặng — nó có nghĩa là thực sự tiếp thu những gì người khác đang nói. Lắng nghe cũng là một thành phần quan trọng của giao tiếp lành mạnh. Rốt cuộc, phần lớn việc học ở trường phụ thuộc vào khả năng lắng nghe giáo viên nói của trẻ. Việc hấp thụ tài liệu, ghi chép và suy nghĩ về những gì đang được nói càng trở nên quan trọng hơn khi bé tiến bộ trong học tập. Cho bé nhiều cơ hội để luyện nghe có thể củng cố kỹ năng này.

Điều cần thiết là bé lớn lên. Phải biết cách lắng nghe ông chủ, người bạn đời lãng mạn và bạn bè. Kỹ năng này có thể là một kỹ năng còn khó để thành thạo hơn trong thời đại thiết bị kỹ thuật số. Vì rất nhiều người có xu hướng nhìn chằm chằm vào điện thoại thông minh của họ khi họ tham gia vào cuộc trò chuyện.

5.4. Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Tôn trọng không gian cá nhân

Không gian riêng cũng là cách phát triển tình cảm kỹ năng các xã hội cho trẻ
Không gian riêng cũng là cách phát triển tình cảm kỹ năng các xã hội cho trẻ

Một số trẻ em là những người nói chuyện gần gũi. Những người khác chui vào lòng người quen mà không hề biết rằng người kia cảm thấy khó chịu. Điều quan trọng là phải dạy trẻ cách tôn trọng không gian cá nhân của người khác. Tạo các quy tắc gia đình để khuyến khích trẻ tôn trọng không gian cá nhân của người khác. “Gõ cửa đã đóng” và “Hãy tự tin vào chính mình” chỉ là một vài ví dụ.

Nếu bé lấy đồ vật ra khỏi tay mọi người hoặc đẩy khi thiếu kiên nhẫn, hãy thiết lập hậu quả. Nếu bé trèo vào lòng người quen hoặc đứng quá gần mọi người trong khi nói chuyện. Hãy sử dụng nó như một khoảnh khắc có thể dạy được. Đưa bé sang một bên và cung cấp một số huấn luyện về các vấn đề không gian cá nhân.

5.5. Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Giao tiếp bằng mắt

Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Giao tiếp bằng mắt là một phần quan trọng của giao tiế
Các kĩ năng xã hội cho trẻ: Giao tiếp bằng mắt là một phần quan trọng của giao tiếp

Giao tiếp bằng mắt tốt là một phần quan trọng của giao tiếp. Một số trẻ gặp khó khăn khi nhìn vào người mà chúng đang nói chuyện. Cho dù bé nhút nhát và thích nhìn chằm chằm vào sàn nhà. Hay chỉ đơn giản là không nhìn lên khi mải mê tham gia một hoạt động khác. Hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng mắt.

Nếu bé gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt. Hãy đưa ra những lời nhắc nhở nhanh chóng sau khi thực tế. Bằng một giọng nhẹ nhàng, hãy hỏi: “Mắt mẹ nên đi đâu khi ai đó đang nói chuyện với mẹ?” Các mẹ không muốn khiến một đứa trẻ nhút nhát thêm lo lắng. Và, khen ngợi khi bé nhớ nhìn mọi người khi họ đang nói chuyện.

5.6. Các kỹ năng xã hội cho trẻ: Sử dụng cách cư xử

Các kỹ năng xã hội cho trẻ: Biết cách nói lời cảm và xin lỗi
Các kỹ năng xã hội cho trẻ: Biết cách nói lời cảm và xin lỗi

Nói làm ơn và cảm ơn và sử dụng cách cư xử tốt trên bàn ăn. Có thể giúp bé được chú ý vì những lý do chính đáng. Giáo viên, các bậc cha mẹ khác và những đứa trẻ khác sẽ tôn trọng một đứa trẻ ngoan.

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người đã làm điều đó? | Kỹ năng xã hội cho trẻ em 

Nguồn: KidTimeStoryTime (Youtube)

Tất nhiên, việc dạy cách cư xử đôi khi giống như một trận chiến khó khăn. Từ việc ợ to lên bàn cho đến hành động vô ơn, tất cả bọn trẻ đôi khi sẽ để cách cư xử của chúng ra ngoài cửa sổ. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ em phải biết cách cư xử lịch sự và tôn trọng. Đặc biệt là khi chúng ở nhà người khác hoặc ở trường.

Xem thêm:

Kỹ năng sống cho bé theo từng độ tuổi phát triển

8 nguyên tắc khi dạy kỹ năng sống cho bé gái mẹ buộc phải biết!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Các kỹ năng xã hội cho trẻ: 6 Kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0