Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 8 tháng bị táo bón, mẹ phải làm gì?

Trẻ 8 tháng tuổi bị táo bón, con thường biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân con bị táo bón là gì? Cha mẹ cần làm những gì để chấm dứt tình trạng trên. Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Táo bón là gì?

trẻ 8 tháng bị táo bón
Táo bón là gì?

Đầu tiên, để nắm bắt hết được tình hình trẻ bị tóa bón ra sao, thì chúng ta cùng tìm hiểu xem. Táo bón là gì?

Nếu theo nguyên tắc tiêu hóa bình thường thì lúc thức ăn sau khi được tiêu hóa tại phần ruột non, sẽ tiếp tục đi xuống phần ruột già. Lúc này, nước cùng các chất dinh dưỡng sẽ được cơ thể hấp thu, và đi nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể. Còn những chất thải, sau khi tiêu hóa sẽ trở thành phân để đi ra ngoài. Bình thường thì phân mềm sẽ dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, vì lý do nào đó làm phân trở nên cứng và không thể thải ra ngoài thường xuyên. Thì đây chính là hiện tượng táo bón đang xảy ra.

2. Dấu hiệu trẻ 8 tháng bị táo bón

trẻ 8 tháng bị táo bón
Dấu hiệu trẻ 8 tháng bị táo bón

Đối với trẻ 8 tháng tuổi bị táo bón thì các con thường có một số biểu hiện rõ rệt trong sinh hoạt hàng ngày. 

 • Phân của trẻ thường không mềm, rất cứng, khó thải ra ngoài trong trạng thái đi đại tiện bình thường.
 • Lúc này, số lần đi đại tiện của trẻ rất ít. Đôi khi là tầm 1 tuần chỉ đi từ 1 đến 3 lần mà thôi.
 • Nếu để ý, cha mẹ sẽ thấy được trong phân có thể có máu. Đây được coi là việc hậu môn bị tổn thưởng, hoặc bị rách do trong quá trình đẩy phân ra ngoài của trẻ tác động lên cơ quan này.
 • Trẻ đi đại tiện không dễ dàng. Khi bị táo bón trẻ thường đi phải gồng mình để rặn cho phân ra ngoài.
 • Bé 8 tháng tuổi bị táo bón cũng sẽ rất hay khó chịu trước khi đi được đại tiện. Còn hay quấy khóc. Chỉ khi nào cho phân ra ngoài được thì trẻ mới hết quấy.
 • Lượng phân bé đi một lần không nhiều, và không hết ngay được. Con chỉ đi són phân.

Do phân không thải được ra ngoài, nên hệ tiêu hóa của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Nếu để tình trạng táo bón của trẻ kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lượng thức ăn và dinh dưỡng mà con hấp thụ được, dẫn tới ảnh hưởng tổng thể về phát triển thể chất của bé.

3. Nguyên nhân trẻ 8 tháng bị táo bón

trẻ 8 tháng bị táo bón
Nguyên nhân trẻ 8 tháng bị táo bón

Nguyên nhân khiến cho trẻ 8 tháng bị táo bón thường do rất nhiều yếu tố gây ra. Có thể do chế độ ăn của bé hàng ngày. Hay việc bổ sung nước, trái cây và các khoáng chất giúp cho phân mềm không được đầy đủ.

 • Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, con sẽ ăn dặm và tập làm quen với thức ăn thô. Dó đó, từ 6 tháng tới 8 tháng, bé cũng thường gặp phải tình trạng bị táo bón. Do lúc này thức ăn của con có quá nhiều các chất dinh dưỡng được bổ sung cùng một lúc như: chất béo, chất đạm. Đồng thời, khi thức ăn cứng, hoặc không có chứa đủ lượng vitamin cần thiết cũng làm bé gặp tình trạng táo bón.
 • Do con có nhu động ruột chậm, khiến quá trình tiêu hóa chậm và lâu hơn gây ra tình trạng táo bón.
 • Khi trẻ quá ham chơi, mải hoạt động nên lúc đại tiện con đã nhịn lại không đi vệ sinh ngay. Dần dần nếu thành thói quen thì phân của trẻ sẽ càng ngày cứng và to. Lâu dần trẻ sẽ trở thành bị táo bón.
 • Nếu bé được bố mẹ cho đi nhà trẻ sớm, thì việc thay đổi môi trường đôi lúc cũng khiến bé không đi được vệ sinh.

4. Chế độ ăn cho trẻ 8 tháng bị táo bón

trẻ 8 tháng bị táo bón
Chế độ ăn cho trẻ 8 tháng bị táo bón

Khi mẹ thấy các biểu hiện của bé bị táo bón thì đầu tiên nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé bị như vậy. Sau đó mẹ sẽ điều chỉnh lại sinh hoạt hàng ngày của con cho phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi con bị táo bón đó chính là cần có một chế độ ăn hợp lý. Vậy mẹ hãy tham khảo xem chế độ ăn như thế nào mới tốt cho bé 8 tháng bị táo bón dưới đây.

 • Cho trẻ uống nhiều nước để đảm bảo đủ nước trong trực tràng giúp phân mềm, và dễ dang thải ra ngoài.
 • Bé đang ăn dặm nên mẹ cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và vitamin để giúp trẻ nhuận tràng hơn. Điều này sẽ cải thiện rất lớn tình trạng táo bón của trẻ 8 tháng tuổi.
 • Nếu trẻ đang bú mẹ thì mẹ nên uống thêm nước để giúp con có đủ lượng sữa bú.
 • Nếu trẻ bú sữa ngoài thì mẹ tìm sữa có bổ sung chất xơ ở trong sữa.

5. Một số món ăn phù hợp cho trẻ 8 tháng bị táo bón

Nếu trẻ 8 tháng tuổi đang gặp tình trạng táo bón thì ngay lập tức mẹ nên có những thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày của con. Vì chế độ ăn của con thường là nguyên nhân hàng đầu khiến bé bị táo bón.

Mẹ hãy cùng tham khảo một số thực đơn:

 • Món số 1: Khoai lang và sữa
trẻ 8 tháng bị táo bón
Một số món ăn phù hợp cho trẻ 8 tháng bị táo bón

Chỉ trong 100gr khoai lang đã có tới 3,3gr chất xơ. Vì thế tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của khoai lang là rất lớn. Bổ sung khoai vào thực đơn của bé sẽ giúp con giảm và đỡ tình trạng táo bón đang gặp.

Khoai lang mẹ mua về được làm sạch, sau đó thái nhỏ và hấp chín. Khoai chín thì mẹ nghiền mịn rồi cho con ăn.

 • Món số 2: Sinh tố bơ chuối
trẻ 8 tháng bị táo bón
Một số món ăn phù hợp cho trẻ 8 tháng bị táo bón

Bơ chín vừa tới mẹ thái nhỏ, chuối bóc vỏ, sau đó mẹ có thể nghiền nát hai nguyên liệu với nhau. Hoặc mẹ có thể cho chuối và bơ, thêm một chút nước vào máy xay sinh tố để tạo được hỗn hợp sền sệt thì là bé có thể ăn được rồi.

 • Món số 3: Canh ngao với mồng tơi

Mồng tơi có tính hàn, không độc. Nếu dùng mồng tơi nấu canh thì sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, nhuận tràng rất tốt.

Ngao mua về mẹ ngâm rồi rửa sạch, cho vào nồi hấp chín. Ngao chín thì gỡ khỏi vỏ và băm nhỏ. Mồng tơi cần rửa sạch sau đó băm nhỏ. Nước luộc ngao đun sôi rồi bỏ ngao và mồng tơi vào nấu chín.

6. Các loại rau củ dành cho trẻ 8 tháng bị táo bón

trẻ 8 tháng bị táo bón
Các loại rau củ dành cho trẻ 8 tháng bị táo bón

Ngoài những món ăn cho bé, mẹ cũng nên bổ sung thường xuyên các loại rau củ để tăng cường chất xơ cho bé. Dưới đây là một số gợi ý về những loại rau rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé 8 tháng bị táo bón.

 • Rau mồng tơi: lý do là trong mồng tơi có chứa nhiều chất nhầy pectin, do đó khi bé ăn rau sẽ giúp hệ tiêu hóa được nhuận tràng. Từ đó bé được cải thiện tình trạng táo bón đang gặp phải
 • Các loại đậu: đây cũng được xem là thực phẩm “cứu cánh” giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón của bé yêu. Do trong đậu có chứa một lượng rất lớn chất xơ hòa tan để giúp đường ruột của bé khi đang bị táo bón.
 • Súp lơ xanh: đây là loại rau phổ biến tại nước ta. Trong súp lơ xanh có rất nhiều các loại vitamin C, K. Do đó sẽ mang tới cho bé một lượng chất xơ lớn khi con đang bị táo bón.

7. Các loại trái cây cho trẻ 8 tháng tuổi bị táo bón

Bé yêu bị táo bón thì việc đi vệ sinh của con sẽ gặp khó khăn. Nên mẹ cần cho con ăn nhiều trái cây để bé cải thiện việc táo bón của mình. Mẹ cùng xem một số loại trái hàng đầu trong việc giúp bé bớt táo bón.

 • Táo: đây là loại trái cây có tới 17% chất xơ trong một quả. Vì thế, mẹ nên cho con ăn táo nhiều hơn trong chế độ của mình. Mẹ có thể ép cho bé uống nước táo, làm bánh cho con, hoặc để con ăn trực tiếp.
 • Kiwi: chúng ta hẳn không có gì xa lạ khi kiwi lại có trong danh sách này. Bởi kiwi có chứa actinidia giúp tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Hiện có hai loại kiwi vàng và xanh để mẹ lựa chọn cho bé. Mẹ có thể cho con ăn trực tiếp hoặc chế biến các món bánh bằng kiwi.
 • : là loại quả thứ 3 trong những trái mẹ nên cho con ăn. Bởi trong lê có tới những hai loại đường là fructose và sorbitol. Hai chất này sẽ có tác dụng là giúp nước có ở trong nhuận tràng đầy đủ. Như vậy phân sẽ được làm mềm và dễ dàng thải ra ngoài.

8. Một số động tác massage giúp trẻ 8 tháng bị táo bón được cải thiện

trẻ 8 tháng bị táo bón
Một số động tác massage giúp trẻ 8 tháng bị táo bón được cải thiện

Mẹ à, khi bé bị táo bón thì phân thường không thải được ra ngoài nên con rất khó chịu. Vì thế, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày của con. Mẹ cũng nên thực hiện một số động tác massage để con có thể tống chất thải ra ngoài được dễ dàng hơn.

 • Động tác 1:  mẹ để ngón tay nên bụng bé và xoa bụng nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Thời gian thực hiện tầm 5 phút.
 • Động tác 2: mẹ cầm chân con và mô phỏng động tác đạp xe một cách nhẹ nhàng. Động tác này mẹ cũng có thể làm trong khoảng 5 đến 10 phút .
 • Động tác 3: khi cho bé đi tắm. Mẹ cũng có nên đặt con trong nước rồi massage nhẹ vùng bụng cho con.

Kết luận

Táo bón là tình trạng chất thải trong cơ thể không thể tống ra ngoài một cách đều đặn, và thường xuyên. Đặc biệt, khi trẻ 8 tháng tuổi bị táo bón là do con vừa bắt đầu chuyển từ giai đoạn uống sữa hoàn toàn sang chế độ ăn dặm. Nếu bé gặp tình trạng này, mẹ nên tìm hiều nguyên nhân để từ đó khắc phúc việc con bị táo báo. Mẹ nên thay đổi chế độ ăn hàng ngày của con. Tăng cường bổ sung các loại rau củ quả, hay trái cây có nhiều chất xơ để giúp hệ tiêu hóa của con được hỗ trợ một cách tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp một số động tác massage để con dễ dàng được cải thiện tình trạng táo bón.

Xem thêm:

Giải mã nguyên nhân trẻ 8 tháng biếng ăn

Trẻ 8 tháng bị sốt: Cách chăm sóc và điều trị

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 8 tháng bị táo bón, mẹ phải làm gì?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0