Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Chế độ ăn cho bé 9 tháng tuổi như thế nào là tốt nhất

Chế độ ăn uống của bé ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời vô cùng quan trọng. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như phù hợp với độ tuổi và tình trạng phát triển của bé là vô cùng quan trọng. Bố mẹ chính là người bạn sẽ đồng hành với bé trong quá trình bổ sung dinh dưỡng.

Ở mỗi độ tuổi, thực đơn của bé sẽ thay đổi khác nhau nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bé lớn khôn. Dưới đây, nhà mình đã đưa ra chế độ cho ăn bé 9 tháng tuổi giúp mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của bé nha.

1. Nhu cầu dinh dưỡng chế độ ăn bé 9 tháng tuổi 

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ thực tế là rất lớn, trẻ càng nhỏ thì nhu cầu càng cao, vì vậy trong năm đầu tiên của cuộc đời trẻ phát triển rất nhanh. Trẻ trung bình cân nặng gấp đôi khi 6 tháng tuổi và gấp ba khi được 1 năm tuổi, sau đó tốc độ tăng chậm dần cho tới khi trưởng thành. Trong 6 tháng đầu trẻ được khuyến nghị bú sữa mẹ hoàn toàn và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của trẻ 9 tháng tuổi như sau:

1.1. Nhu cầu Protein

Nhu cầu protein hàng ngày của trẻ vào tháng thứ 9 là khoảng 1,4g/kg vì nhu cầu phát triển của xương, cơ và các mô. Mẹ nên chú ý nên cho trẻ sử dụng protein có giá trị sinh học cao từ 70-85% như sữa, thịt trứng. Mẹ cần kết hợp vào chế độ ăn bé 9 tháng tuổi.

Thực phẩm tốt nhất cho chế độ ăn cho bé 9 tháng
Hãy luôn có các thực phẩm cung cấp Protein trong chế độ ăn cho bé 9 tháng mẹ nhé!

1.2. Nhu cầu Lipid

Lipid có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng lượng và các acid béo cần thiết cho quá trình hấp thu các vitamin tan trong dầu (A,D,E,K). Nhu cầu lipid của trẻ 9 tháng tuổi còn phụ thuộc vào lượng chất béo trung bình có trong sữa mẹ và lượng sữa trung bình đứa trẻ bú được.

1.3. Nhu cầu Glucid

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có 8% glucid trong sữa mẹ là lactose rơi vào khoảng 7g/100ml sữa mẹ. Trong chế độ ăn 37% năng lượng của trẻ do glucose. Lượng glucid trong bữa ăn của trẻ có thể thay đổi bởi các thức ăn bổ sung. Và khi nhu cầu năng lượng của trẻ thay đổi.

1.4. Nhu cầu Vitamin

Vitamin là dưỡng chất vô cùng cần thiết trong lịch ăn cho bé 9 tháng
Vitamin là dưỡng chất vô cùng cần thiết trong lịch ăn cho bé 9 tháng
 • Vitamin B1: 0,5 mg
 • Vitamin B2: 0,4 mg
 • Vitamin B3: 4,0 mg
 • Vitamin C: 30,0 mg
 • Vitamin A: trẻ mới sinh ra vitamin A được dự trữ ở gan phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của người mẹ.
 • Vitamin D: khoảng 100 IU/ngày. Nên có vào chế độ ăn bé 9 tháng tuổi

1.5. Nhu cầu khoáng chất

 • Calci: rất cần thiết cho trẻ đòi hỏi lượng calci vào khoảng 400-600 mg/ngày.
 • Sắt: khi trẻ 9 tháng tuổi là vào giai đoạn ăn bổ sung và kết hợp vào những chế độ ăn bé 9 tháng tuổi
 • Kẽm: có vai trò quan trọng trong tăng trưởng và miễn dịch.

Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!

Chương trình ưu đãi 10000 set dùng thử
Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical

2. Giải đáp một số câu hỏi cho chế độ ăn bé 9 tháng tuổi

2.1. Chế độ ăn bé 9 tháng tuổi ăn mấy bữa cháo 1 ngày?

Thông thường ở giai đoạn 9 tháng, mỗi ngày bé cần ăn dặm 3 bữa bột hoặc cháo mịn. Trong đó, mỗi chén chứa khoảng 20g thức ăn giàu đạm (cá, thịt, trứng, cua, tôm,…), 20g rau, 10ml dầu ăn. Bên cạnh đó, bé cần bú mẹ sau bữa ăn dặm khoảng 2 giờ. Có thể bú thêm vào buổi tối. Nếu không có sữa mẹ, mỗi ngày bé nên được uống thêm 600ml sữa công thức và các chế phẩm từ sữa.

Câu hỏi mẹ luôn thắc mắc là bé 9 tháng ăn cháo hạt được chưa? Theo như nhà mình biết đối với trẻ 9 tháng tuổi. Thì bé đang còn quá non yếu để ăn cháo nguyên hạt. Bé bắt đầu bước vào 6 tháng tuổi thì mới chuyển sang chế độ ăn dặm. Khi bé 9 tháng tuổi thì mới chỉ trải qua 3 tháng thì bé không thể đã ăn được cháo nguyên hạt được.

Xem thêm: Top các món cháo ăn dặm dinh dưỡng cho bé

2.2. Bé 9 tháng ăn sữa chua được không?

Bé 9 tháng ăn sữa chua được không?
Bé 9 tháng ăn sữa chua được không?

Giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi, trẻ chỉ cần bú mẹ hoàn toàn nên con không cần ăn thêm sữa chua. Bởi đường ruột của trẻ khi đó chưa được hoàn thiện. Và khó thể tiêu hóa bất kỳ món ăn nào ngoài sữa. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên cho bé ăn sữa chua khi trẻ 9 tháng tuổi. Bởi vì lúc này đường ruột của con đã dần hoàn thiện.

Xem thêm: Học ngay cách làm yaourt cho bé yêu nào mẹ ơi!

2.3. Bé 9 tháng ăn cơm nát được chưa?

Trước tiên, mẹ cần biết khi nào cho trẻ ăn cơm là tốt nhất. Bởi việc cho trẻ ăn cơm đúng thời điểm sẽ không ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm và việc tập nhai. Theo các bác sĩ, với chế độ ăn bé 9 tháng tuổi thì chưa nên ăn cơm được. Sau 19 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ tập ăn cơm vì lúc này trẻ đã mọc ít nhất 16 răng sữa. Và làm quen được với cơm nhão tán nhuyễn.

Xem thêm: 15+ thực đơn cơm cho bé và cách nấu siêu ngon

2.4. Chế độ ăn bé 9 tháng tuổi ăn được thịt gì?

Chế độ ăn bé 9 tháng tuổi ăn được thịt gì?
Chế độ ăn bé 9 tháng tuổi ăn được thịt gì?

Trẻ ăn được các loại thịt gia cầm và gia súc như thịt gà, thịt bò, thịt lợn… Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ chỉ cần hầm xương lấy nước cho bé ăn là đã cung cấp đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm, nước hầm xương không thể bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho chế độ ăn bé 9 tháng tuổi

Xem thêm: 05 loại thịt mẹ nên cho bé ăn đầu tiên

2.5. Chế độ ăn bé 9 tháng tuổi ăn được rau gì?

Chế độ ăn bé 9 tháng tuổi ăn được rau gì?
Chế độ ăn bé 9 tháng tuổi ăn được rau gì?

Ở độ tuổi này, bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có nhiều loại rau khác nhau để mẹ lựa chọn như rau cải, rau dền, rau ngót, cải bó xôi, súp lơ xanh… Những loại rau này rất phù hợp với chế độ ăn bé 9 tháng tuổi.

2.6. Bé 9 tháng ăn được trái cây gì?

Bé 9 tháng ăn được trái cây gì trong chế độ ăn cho bé 9 tháng?
Bé 9 tháng ăn được trái cây gì trong chế độ ăn cho bé 9 tháng?

Táo là lựa chọn đầu tiên cho thắc mắc bé 9 tháng tuổi ăn được trái cây gì. Loại quả này rất tốt cho sức khỏe của bé vì chúng có hàm lượng chất xơ lớn. Trong táo có hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Bơ không chỉ là loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho dạ dày của bé. Mà còn là nguồn cung cấp các chất béo lành mạnh để giúp bé thông minh hơn. Bơ cũng có khả năng giúp chống lại nguy cơ mắc bệnh tim.

Lê cũng là một loại quả giàu chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Giúp chữa lành vết thương nhanh và có khả năng kháng khuẩn.

Chuối là loại hoa quả thường được giới thiệu đầu tiên khi bé bắt đầu ăn dặm. Điều này không có gì ngạc nhiên khi chuối đặc biệt thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cherry tươi có vị thơm, ngọt dịu, nhiều nước, không giống như Cherry được làm mứt. Cherry rất giàu kali, phốt pho, canxi, vitamin A, vitamin C. Ngoài ra, trong Cherry còn chứa một lượng nhỏ folate – dẫn chất quan trọng trong phát triển bộ não của bé.

Đu đủ cũng là loại trái cây hàng đầu cho các mẹ lựa chọn làm món thơm ngon hấp dẫn cho bé 9 tháng tuổi. Đu đủ giàu beta-carotene và nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B1, B2, các acid amin. Các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm.

Xem thêm: Bé 09 tháng tuổi – Bước phát triển quan trọng trong cuộc đời

2.7. Bé 9 tháng ăn phô mai bò cười được không?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, mẹ có thể cho trẻ sử dụng phô mai khi con bắt đầu bước vào chế độ ăn bé 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn từng chút một. Đồng thời theo dõi các phản ứng của trẻ để xem liệu con có biểu hiện lạ sau khi ăn hay không. Nếu trẻ có xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì bất thường. Mẹ cần tạm ngưng cho con ăn phô mai ngay và đưa trẻ tới khám bác sĩ để được thăm khám. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên lựa chọn loại phô mai dành riêng cho trẻ ở lứa tuổi này. Vì có hàm lượng chất béo vừa phải so với nhu cầu dinh dưỡng của con.

3. Lịch ăn cho bé 9 tháng tuổi

Lịch ăn cho bé 9 tháng
Lịch ăn cho bé 9 tháng
 • 07 giờ: Thức dậy và cho bú (sữa mẹ/sữa bột)
 • 9 giờ: Ăn sáng (ăn dặm)
 • 10 giờ: Ngủ (ít nhất là 1 giờ)
 • 11 giờ: Cho bé bú 1/2 lượng sữa mẹ/sữa bột và sau đó cho bé ăn trưa (ăn dặm) đến khi bé no
 • 13 giờ: Ăn trưa (ăn dặm)
 • 14 giờ: Ngủ trưa (ít nhất là 1 giờ)
 • 15 giờ: Cho bú (sữa mẹ/sữa bột) và có thể cho bé ăn thức ăn vặt
 • 17 giờ: Ăn tối (ăn dặm)
 • 18 giờ: Những thói quen trước khi ngủ (vệ sinh cá nhân, đọc sách, kể chuyện…)
 • 19 giờ: Cho bé bú (sữa mẹ/sữa bột) và ngủ

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng tuổi mẹ nên bỏ túi

Trên đây là tất cả những điều mẹ cần biết về chế độ ăn cho bé 9 tháng. Mẹ hãy đọc thật kĩ để nắm rõ những điều cần thiết cho chế độ ăn cho bé 9 tháng mẹ nhé! Hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để có thêm thông tin bổ ích cho bé nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.nhs.uk/start4life/weaning/what-to-feed-your-baby/7-9-months/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Mai Lan

Chào ad, Cho mình hỏi là bé nhà mình có 4 răng cửa và đang tập nhai. Vậy mình có nên đưa vào chế độ ăn cho bé 9 tháng tuổi nhà mình tập ăn cháo nguyên hạt không?

03-11-2021 10:03


Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0