Yến mạch là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hằng ngày của bé, nhất là với bé trong giai đoạn ăn dặm bởi mẹ tha hồ thay đổi thực đơn, cách chế biến mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về lợi ích của yến mạch cho bé ăn dặm và 7 cách chế biến yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu mẹ nhé.
Mục lục
1. Lợi ích của yến mạch với bé ăn dặm
1.1. Cân bằng dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện
Theo dữ liệu của bộ nông nghiệp Hoa Kì USDA, trong 100 gam yến mạch có chứa 16.9 gam protein, 66.3 gam carbohydrate, 10.6 gam chất xơ, 6.9 gam chất béo. Nguồn dinh dưỡng có trong yến mạch rất đa dạng, đóng vai trò quan trọng với sự phát triển toàn diện của bé. Cùng tìm hiểu kỹ hơn mẹ nhé!
1 – Chất xơ: Trong yến mạch, chất xơ hòa tan từ phần cám yến mạch chiếm từ 2.3 – 8.5%, chủ yếu tồn tại ở dạng beta glucan, rất có lợi cho đường tiêu hóa của bé, giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn.
2 – Protein: So với hầu hết các loại ngũ cốc khác, protein có trong yến mạch thường cao hơn, chiếm từ 11 – 17% trọng lượng của yến mạch, có tác dụng xây dựng khối cơ, giúp xương của bé chắc khỏe hơn.
3 – Vitamin và chất khoáng: Yến mạch chứa đến 6 loại vitamin nhóm B (Vitamin B1, B3, B5, B2, B6 và B9 – axit folic) cùng các khoáng chất khác như sắt, đồng, mangan,… Các vitamin và khoáng chất này tham gia vào phản ứng bên trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ thiếu máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch cho bé.
4 – Các hợp chất khác: Bên cạnh những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, yến mạch còn chứa những hợp chất có tính oxi hóa cao như avenanthramides và axit ferulic. Đây là những hợp chất có tác dụng chống viêm ở các động mạch và điều chỉnh huyết áp, giúp bảo vệ toàn diện cho sức khỏe của bé.
1.2. Tăng đề kháng và miễn dịch cho bé
Không chỉ đóng vai trò như một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, yến mạch còn được biết đến là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc” nhờ khả năng tăng cường sức đề kháng. Vì thế mà yến mạch được sử dụng nhiều trong thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Điều này là nhờ beta-glucan, loại đường đặc biệt giúp sản sinh ra tế bào bạch cầu lympho, ngăn ngừa virus gây hại cho sức khỏe của bé.
1.3. Giảm viêm, ngứa, dị ứng
Hợp chất avenanthramides có trong yến mạch là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, ngứa, dị ứng cho bé. Đây là hợp chất hoàn toàn vô hại với da bé, thậm chí còn giúp nhanh lành vết thương, khắc phục tình trạng dị ứng với bé có làn da nhạy cảm.
1.4. Giảm nguy cơ mắc hen suyễn
Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Anh – tạp chí khoa học được xuất bản bởi đại học Cambridge, yến mạch là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng với những bé mắc bệnh hen suyễn, giúp làm giảm tối đa các triệu chứng như ho, khò khè. Tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch giúp bảo vệ bé khỏi vi trùng, vi khuẩn gây bệnh hen hiệu quả.
2. Cách chọn yến mạch cho bé ăn dặm
Yến mạch quả là người bạn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của bé nhờ những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Thế nhưng chắc hẳn mẹ đang phân vân không biết nên chọn loại yến mạch nào cho bé phải không ạ? Mẹ nên chọn yến mạch tùy theo từng giai đoạn ăn dặm của bé yêu để bé phát triển toàn diện. Theo dõi cách chọn dưới đây mẹ nhé!
1 – Bé 6 – 9 tháng: Đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với việc ăn dặm, chưa quen với việc tiêu hóa thức ăn dạng thô. Mẹ nên cho bé sử dụng yến mạch dạng bột hoặc yến mạch nguyên hạt được xay mịn để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng có trong yến mạch cũng như đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bé.
2 – Bé 9 – 12 tháng: Mẹ nên tăng dần độ cứng của yến mạch bằng cách chuyển từ yến mạch dạng bột sang dạng yến mạch cán dẹt bởi giai đoạn này, bé đã mọc răng và thích ăn những thực phẩm cứng hơn. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú với độ giòn tan và cảm giác được nhai chóp chép trong miệng.
Xem thêm:
- Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm
- Cách làm flan cho bé ăn dặm
- Phương pháp chế biến ăn dặm đầy đủ – Từ 6 đến 36 tháng tuổi
3. 7 cách chế biến yến mạch cho bé ăn dặm
Mẹ đã chọn được loại yến mạch phù hợp với bé rồi đúng không ạ. Để làm phong phú thêm thực đơn yến mạch cho bé, tham khảo các cách chế biến yến mạch khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của bé mẹ nhé.
3.1. Cháo yến mạch bí đỏ
Hàm lượng dinh dưỡng cao nhờ vitamin A, khoáng chất trong yến mạch và bí đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường thị lực, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tăng sức đề kháng cho bé ăn dặm. Đây là món khoái khẩu cho những cô bé, cậu bé nhẹ cân, chậm lớn, mới ốm dậy.
1 – Mẹ cần chuẩn bị
Để chuẩn bị nấu món cháo yến mạch bí đỏ, mẹ cần những thành phần sau đây:
- Yến mạch cán mỏng: 70 gram
- Bí đỏ: 1 miếng khoảng 50 gram
- Thịt thăn băm nhỏ: 100 gram
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 2 – 3 tép tỏi
- Gia vị ăn dặm: nửa muỗng cà phê
- Dụng cụ: Nồi nấu, bát đựng cháo cho bé ăn dặm, muôi khuấy cháo, muỗng ăn,…
2 – Cùng thực hành mẹ nhé:
Mẹ đã chuẩn bị xong các thành phần rồi, giờ thì bắt tay vào nấu món yến mạch bí đỏ thơm ngon cho bé thôi ạ:
- Bước 1: Mẹ sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu, trộn đều tay thịt băm với nửa thìa gia vị ăn dặm và để hỗn hợp “nghỉ” trong 5 – 10 phút.
- Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp, phi thơm hành, tỏi và cho thịt băm đã ướp vào đảo đều cho tới khi thịt hơi săn lại rồi cho bí đỏ vào xào khoảng 3 – 4 phút.
- Bước 3: Mẹ cho 1 bát tô nước vào, đun sôi nhỏ lửa từ 10 – 15 phút. Dùng thìa tán nhỏ bí đỏ ra. Thêm phần yến mạch đã chuẩn bị sẵn vào nồi, nấu nhỏ lửa trong 10 phút và tắt bếp. Vậy là hoàn thành rồi đó mẹ!
3.2. Cháo yến mạch thịt bò
Giống như món cháo yến mạch bí đỏ, cháo yến mạch thịt bò cũng là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho những bé cần bồi bổ sức khỏe. Thịt bò giúp bổ sung sắt và protein cho bé, giúp xây dựng các nhóm cơ và phòng ngừa bệnh thiếu máu. Món ăn này thực hiện vô cùng đơn giản, mẹ làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.
1 – Mẹ cần chuẩn bị
Với món cháo yến mạch thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Bột yến mạch: 1 chén nhỏ vừa ăn
- Thịt bò: 100 gram
- Cà rốt: ½ củ
- Gia vị ăn dặm: nửa muỗng cà phê
- Dụng cụ: Nồi nấu, bát đựng cháo cho bé ăn dặm, muôi khuấy cháo, muỗng ăn,..
2 – Cùng thực hành mẹ nhé
Vậy là đã chuẩn bị xong hết nguyên liệu rồi, mẹ thực hành theo các bước sau để đổi bữa cho con bằng một tô cháo thơm ngon nhé:
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò, thái mỏng rồi cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ. Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và thái hạt lựu.
- Bước 2: Cho khoảng 1 tô nước và nồi và bắc lên bếp. Khi nước sôi, cho cà rốt vào nấu chín khoảng 5 phút sau đó cho yến mạch vào nồi khoảng 10 phút.
- Bước 3: Mẹ cho thịt bò đã băm nhuyễn vào nồi khoảng 2 – 3 phút, nêm nếm gia vị ăn dặm cho vừa ăn. Để nguội một chút là sẵn sàng cho bé “măm măm” rồi.
3.3. Cháo yến mạch thịt băm
Cháo yến mạch thịt băm là món ngon đơn giản, dễ làm, phù hợp với thực đơn hằng ngày của bé yêu. Thịt băm kết hợp cùng yến mạch nhiều dưỡng chất cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu để bé hoạt động hằng ngày. làm theo hướng dẫn dưới đây để tạo ra món cháo yến mạch thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé mẹ nhé
1 – Mẹ cần chuẩn bị
Những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món cháo yến mạch thịt băm thơm ngon gồm:
- Yến mạch: 50 gram
- Thịt lợn băm: 70 gram
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá: 1 nhánh (mẹ cân nhắc thay bằng hành tím nhà mình có sẵn)
2 – Cùng thực hành mẹ nhé
Để làm được món cháo yến mạch thịt băm thơm ngon, đúng vị, chỉ cần làm theo 3 bước sau:
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành lá bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng, mẹ cho một thìa dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào và phi thơm hành. Cho lần lượt thịt và cà rốt vào đảo đều, thịt thăn lại, cà rốt mềm là được mẹ ạ.
- Bước 3: Nấu chín phần yến mạch đã ngâm sẵn trong khoảng 5 – 10 phút tùy loại yến mạch. Khi yến mạch gần chín, mẹ khuấy đều tay và cho phần hỗn hợp thịt băm đã chuẩn bị vào nồi và khuấy đều, cho thêm nửa thìa gia vị ăn dặm rồi tắt bếp. Món cháo yến mạch thịt băm đã sẵn sàng cho bé thưởng thức rồi đấy ạ!
Mẹo nhỏ cho mẹ: Ngoài thịt bò, thịt lợn băm, mẹ nấu cháo cùng với các loại thịt khác như thịt gà, thịt cá trắng để đổi bữa cho bé yêu mẹ nhé. Để tìm hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng trong các loại thịt và các món ăn từ thịt bé ăn được trong giai đoạn ăn dặm, mẹ tham khảo bài viết Trẻ 6 tháng ăn được thịt gì (gắn link) tại đây nhé.
3.4. Cháo yến mạch cá hồi
Bên cạnh món cháo yến mạch nấu cùng các loại thịt băm, cá hồi cũng là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn cháo yến mạch cho bé yêu. Với hàm lượng DHA cao, cá hồi nấu cùng yến mạch là sự kết hợp hoàn hảo cho một bữa ăn dinh dưỡng, giúp bé tăng chiều cao, tăng sức đề kháng và phát triển não bộ.
1 – Mẹ cần chuẩn bị
Những nguyên liệu mẹ cần có để cho ra món cháo yến mạch cá hồi giàu dinh dưỡng gồm:
- Yến mạch: 30 gram
- Cá hồi (bỏ xương, lấy thịt): 20 gram
- Nước: 1 bát tô
- Hành lá: 1 nhánh
- Gừng: 1 nhánh
- Rượu trắng: 1 cốc nhỏ
- Dầu ô liu: 2 thìa
2 – Cùng thực hành mẹ nhé
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần, bắt tay vào nấu món cháo cá hồi cho nhóc tì ăn dặm thôi ạ:
- Bước 1: Mẹ rửa cá hồi bằng gừng đập dập và rượu trắng để giảm vị tanh của cá hồi. Sau đó, mẹ thái cá hồi thành từng lát mỏng và băm nhuyễn.
- Bước 2: Lột vỏ hành, rửa sạch và băm nhuyễn. Yến mạch mẹ ngâm trước 5 phút để hạt dễ chín.
- Bước 3: Mẹ cho dầu ăn vào chảo nóng và phi thơm hành. Cho thịt cá hồi vào đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút đến khi thịt săn lại.
- Bước 4: Nấu chín yến mạch đã ngâm sẵn khoảng 5 phút với nước. Khi yến mạch sôi, mẹ cho hỗn hợp thịt cá hồi vào khuấy đều nhỏ lửa 3 phút thì tắt bếp. Khi cháo chín, mẹ thêm 1 thìa dầu oliu vào cháo, khuấy đều tay và múc cháo ra bát cho bé thưởng thức. Cực đơn giản mẹ nhỉ!
3.5. Cháo yến mạch trứng gà
Món tiếp theo mẹ nên thêm vào thực đơn hằng ngày cho bé là món cháo yến mạch trứng gà. Trong trứng gà có chứa nhiều vitamin và chất khoáng như sắt, kẽm tốt cho sức khỏe của bé, giúp bé sáng mắt, xây dựng các nhóm cơ và giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
1 – Mẹ cần chuẩn bị
Nguyên liệu cho món cháo yến mạch trứng gà vô cùng đơn giản, gồm:
- Yến mạch: 50 gram
- Trứng gà ta: 1 quả
- Sữa công thức: 3 thìa
- Nước: 1 bát tô
- Đường: 1 muỗng nhỏ
2 – Cùng thực hành mẹ nhé
Với các nguyên liệu đã chuẩn bị trên, mẹ chỉ cần chế biến trong 15 phút là đã có thêm một món ăn bổ dưỡng cho bé yêu rồi:
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước từ 15 – 20 phút để yến mạch nở đều, dễ chín.
- Bước 2: Cho nước vào nồi, bắc bếp cho nước sôi rồi đổ yến mạch vào nấu chín khoảng 5 phút. Đập 1 quả trứng gà vào nồi và khuấy đều.
- Bước 3: Cho thêm 3 thìa sữa công thức và 1 muỗng đường khuấy đều. Để nhỏ lừa 5 phút rồi tắt bếp. Mẹ để nguội một lát rồi múc cháo ra bát cho bé yêu thưởng thức thôi!
3.6. Bột yến mạch sữa mẹ
Yến mạch và sữa mẹ cũng có thể kết hợp thành một món ăn giàu dinh dưỡng cho bé. Các thành phần có trong sữa mẹ như carbohydrate, chất béo và protein giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến trí tuệ, giúp bé có đủ năng lượng cho hoạt động vui chơi cả ngày. Món ăn này rất phù hợp với những bé đang bước vào giai đoạn ăn dặm, chưa quen ăn nhiều nhóm thực phẩm mới.
1 – Mẹ cần chuẩn bị
Món bột yến mạch sữa mẹ gồm các nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị tại nhà như:
- Bột yến mạch: 30 gram
- Nước: 110ml – 120 ml
- Sữa mẹ: 1 thìa canh
2 – Cùng thực hành mẹ nhé
Cách thực hiện món bột yến mạch sữa mẹ rất đơn giản, mẹ hãy thực hiện ngay theo các bước sau để cho bé một tô cháo đầy dinh dưỡng nhé:
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước từ 5 – 10 phút. Cho yến mạch đã ngâm vào nấu với lửa vừa. Khi yến mạch gần sôi, khuấy đều tay từ 5 – 7 phút cho yến mạch chín hẳn rồi tắt bếp.
- Bước 2: Xay nhuyễn cháo bằng máy xay sinh tố, hâm nóng lại.
- Bước 3: Khi cháo nguội vừa ăn, múc cháo ra bát và cho vào 1 thìa sữa mẹ để cháo thơm ngon hơn. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo sữa yến mạch đầy thơm ngon, bổ dưỡng!
3.7. Bột yến mạch 3 loại rau củ
Bên cạnh các món yến mạch nấu chung với thịt, cá, hay sữa, mẹ nên thay đổi thực đơn với các món yến mạch kết hợp cùng rau củ cho bé yêu. Đây là món ăn thanh đạm giúp bé quen dần với việc ăn dặm. Các vitamin có trong rau củ tăng sức đề kháng, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, rất phù hợp cho bé nặng cân, cần hãm cân.
1 – Mẹ cần chuẩn bị
Mẹ chuẩn bị loại quả bé thích và các nguyên liệu theo công thức dưới đây:
- Yến mạch cán mỏng: 30 gram
- Nước: 120 -140 ml nước
- Rau củ: cà rốt/khoai tây/bông cải xanh
- Dầu ăn dặm: 1 thìa
2 – Cùng thực hành mẹ nhé
Các bước thực hiện rất đơn giản, mẹ chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Ngâm yến mạch từ 10 – 20 phút để yến mạch dễ chín. Mẹ rửa sạch rau củ và cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ rồi xào tới khi rau củ mềm hoặc luộc chín rồi xay nhuyễn.
- Bước 2: Nấu chín yến mạch từ 5 – 7 phút. Khuấy đều tay đến khi yến mạch chín đều. Cho phần rau củ đã nấu chín vào nồi, khuấy đều. Sau đó mẹ múc cháo ra bát và để nguội cho bé thưởng thức.
Trên đây là 7 cách chế biến yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu. Mẹ thay đổi công thức bằng cách nấu chung yến mạch với các loại thịt, cá, và các loại rau củ sao cho phù hợp với độ tuổi của bé. Nếu có thắc mắc, mẹ đừng ngại mà hãy bình luận ở dưới để được giải đáp sớm nhất nhé.