Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Dụng cụ ăn dặm cho bé – Chuẩn bị cho bé ăn dặm đúng cách

Chắc hẳn có rất nhều mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu nhà mình đúng không nào? Tuy nhiên chuẩn bị cho bé ăn dặm như thế nào, mẹ cần những dụng cụ ăn dặm gì để khởi đầu hành trình nuôi dưỡng bé là điều nhiều mẹ bầu thắc mắc? Dụng cụ ăn dặm cho bé nào sẽ cần thiết để giúp bé ăn dặm đúng cách? Cùng đón đọc bài viết dưới đây để chuẩn bị cho hành trình ăn dặm cho bé mẹ nhé.  

1. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Hiện nay ngoài phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy đã có rất nhiều mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm kiểu Nhật, thậm chí ăn dặm kiểu Nhật kết hợp blw. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là nhằm kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Vì sử dụng nhiều rau củ quả nên có tác dụng lớn trong việc kích thích hệ tiêu hóa của bé. Không chỉ vậy phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật còn giúp bé bổ sung đầy đủ được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình ăn dặm đúng cách, mẹ cần chuẩn bị dụng cụ nấu đồ ăn dặm cho bé, cũng như sắp xếp một thời gian biểu ăn dặm hợp lý giúp bé phát triển khoẻ mạnh và bụ bẫm hơn.

2. Dụng cụ ăn dặm cho bé gồm có

2.1. Máy xay, nghiền thức ăn dặm cho bé

Máy xay, nghiền thức ăn dặm cho bé
Máy xay, nghiền thức ăn dặm cho bé

Trong thời gian đầu các bước chuẩn bị cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ không thể thiếu một chiếc máy xay, nghiền thức ăn. Mẹ sẽ phải sử dụng đến máy xay rất nhiều trong thời gian đầu của kì ăn dặm đấy mẹ nhé. Mẹ hãy chọn cho bé một chiếc máy xay cầm tay dễ dàng sử dụng. Vữa có thể xay một cách tiện lợi, vừa có thể tiết kiệm thời gian nữa mẹ nhé. Bên cạnh đó mẹ không nên xay chung đồ ăn của bé ăn dặm kiểu Nhật với đồ ăn của gia đình. Hãy xay riêng ra 2 máy khác nhau để tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn của bé.

2.2. Nồi để nấu cháo ăn dặm cho bé

Nồi để nấu cháo ăn dặm cho bé
Nồi để nấu cháo ăn dặm cho bé

Cần chuẩn bị gì cho bé ăn dặm? Bé yêu tháng đầu của kì ăn dặm chỉ có thể ăn cháo loãng được thôi mẹ nhé. Vì thế mẹ hãy chuẩn bị dụng cụ ăn dặm cho bé gồm một chiếc nồi để hầm cháo nhỏ xinh. Không chỉ dùng để chế biến cháo mẹ cũng có thể dùng để ninh nhừ các loại thức ăn cho bé. Mẹ yên tâm là sẽ không mất đi mùi vị của thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật đâu mẹ nhé.

2.3. Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Chắc hẳn mẹ nào cũng sẽ có những băn khăn về mức ăn hay khẩu phần ăn mỗi bữa của bé. Làm thế nào để xác định số lượng hay chất lượng mỗi bữa của bé? Các bước chuẩn bị cho bé ăn dặm đơn giản thôi mẹ, mẹ hãy sắm một bộ muỗng thìa định lượng khẩu phần ăn của bé. Muỗng thìa định lượng sẽ hỗ trợ mẹ trong việc định rõ mức ăn. Bên cạnh đó còn giúp mẹ đánh bay nỗi lo về độ đậm nhạt, loãng đặc của thức ăn đấy mẹ nhé.

2.4. Cân định lượng thức ăn

Dinh dưỡng em bé ăn dặm nạp vào cơ thể mỗi tháng sẽ có sự khác nhau. Vậy mẹ phải làm thế nào để định lượng đúng số lượng tinh bột, đạm, vitamin qua mỗi tháng cho bé? Vậy thì mẹ hãy sắm ngay cho mình một chiếc cân định lượng mẹ nhé. Việc này giúp cho bé ăn dặm một cách chính xác hơn qua các tháng.

Mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé

Thực đơn ăn dặm ngon miệng cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng

Thực đơn ăn dặm hiệu quả cho bé – Gợi ý theo từng tháng

2.5. Nồi xoong, chảo, dao, thớt – dụng cụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ này cho cả quá trình cho bé yêu ăn dặm. Đây là những dụng cụ không thể thiếu trong việc chuẩn bị cho bé ăn dặm và chế biến thức ăn cho bé. Mẹ không nên sử dụng nồi niêu của cả gia đình để nấu cho bé. Dù ít hay nhiều thì mùi thức ăn của gia đình vẫn sẽ vương lại. Khi nấu chung với thức ăn cho bé sẽ làm giảm đi mùi thức ăn nguyên bản. Chính vì thế, mẹ nên chuẩn bị 1 bộ dụng cụ nấu đồ ăn dặm cho bé riêng biệt, mẹ chỉ cần chuẩn bị những chiếc nồi, dao, thớt, chảo nhỏ xinh thôi mẹ nhé.

3. Chuẩn bị cho bé ăn dặm như thế nào? – Dụng cụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

3.1. Thìa, bát

Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Thìa và bát là hai dụng cụ không thể thiếu khi chuẩn bị dụng cụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ nhé. Mẹ hãy chọn cho bé bộ thìa bát bằng nhựa an toàn, có đế mút ở dưới. Vì thời gian đầu tập ăn bé có vẻ sẽ không ăn ngoan, thậm chí là quăng cả bát đi. Mẹ hãy chọn cho bé bộ bát thìa an toàn có thể dùng được trong lò vi sóng mẹ nhé.

3.2. Hộp đựng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Đối với một số mẹ bận rộn thì hộp đựng thức ăn trữ đông là một giải pháp khá hữu ích. Mẹ chỉ cần sắm một bộ hộp và chia khẩu phần ăn mỗi bữa của bé vào mỗi hộp. Mẹ hãy chọn những hộp thức ăn trữ đông nhỏ, vừa xinh và có nhiều ngăn mẹ nhé. Lưu ý là mẹ hãy lựa chọn những dụng cụ ăn dặm, hộp nhựa có tính an toàn cao, bảo đảm thực phẩm tốt.

3.3. Ghế cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Thìa và muỗng định lượng thức ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Để giúp bé ăn dặm đúng cách thì mẹ hãy sắm cho bé một chiếc ghế ăn dặm. Chiếc ghế này sẽ  hỗ trợ rất nhiều trong việc cho bé ăn uống. Bên cạnh đó còn giúp bé có tư thế đúng, thoải mái khi ăn. Mẹ hãy lựa chọn cho bé một chiếc ghế thật thoải mái, có thể điều chỉnh cao thấp mẹ nhé.

3.4. Yếm máng cho bé ăn dặm

Trong thời gian đầu em bé ăn dặm sẽ khó tránh khỏi việc bé làm rơi vãi và vấy bẩn thức ăn lên áo. Mẹ hãy chuẩn bị một chiếc yếm ăn dặm cho bé – yếm máng hoặc yếm vải mẹ nhé. Một chiếc yếm sẽ giúp quá trình ăn uống của bé được vệ sinh hơn. Nếu lựa chọn yếm vải mẹ hãy chọn cho bé một chiếc yếm có chất vải mềm mịn, không gây kích ứng da. Bên cạnh đó hãy lựa chọn một chiếc yếm dễ cho việc giặt giũ mẹ nhé.

Trên đây là gợi ý về một số dụng cụ dành cho các bước chuẩn bị cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Chúc mẹ có những chuẩn bị thật tốt cho một kì ăn dặm đầy thử thách mẹ nhé.

Xem thêm: TOP 4 thực phẩm mẹ cần bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dụng cụ ăn dặm cho bé – Chuẩn bị cho bé ăn dặm đúng cách”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Bé được từ 6 tháng tuổi, mẹ đã rục rịch bắt đầu tập cho con ăn dặm với nhiều loại thực phẩm đa dạng. Thế nhưng, con không chịu ăn, hay nhè thức ăn ra, thậm chí quấy phá mỗi lần tới bữa ăn khiến mẹ lo rằng con sẽ hấp thụ ít dưỡng chất […]
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Khi mới tập cho bé ăn dặm, nhiều người khuyên mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 ít vào bữa phụ rồi tăng lên dần. Vậy bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ sẽ đảm bảo sức khoẻ nhất?Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời mẹ nhé! 1. […]
10 cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm cực ngoan suốt bữa ăn
10 cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm cực ngoan suốt bữa ăn
Việc ngồi trên ghế ăn dặm giúp bé dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn. Nhưng không phải bé nào cũng ngồi được trên ghế, có bé chưa biết ngồi, có bé lại không chịu ngồi ghế nên quấy phá, từ chối ăn dặm. Mẹ lo rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm […]
Ăn dặm là gì mẹ nhỉ? 7 lầm tưởng nghiêm trọng của mẹ về ăn dặm
Ăn dặm là gì mẹ nhỉ? 7 lầm tưởng nghiêm trọng của mẹ về ăn dặm
Theo bộ Y tế Hoa Kỳ, ăn dặm là quá trình chuyển chế độ ăn của bé sơ sinh từ sữa mẹ, sữa công thức sang ăn các loại thực phẩm khác. Quá trình này có thể kéo dài hoặc ngắn tùy thuộc vào sự phát triển của bé. Nhiều mẹ bỉm, nhất là mẹ […]
Mách mẹ cách tập cho bé ăn thô hiệu quả chuẩn chuyên gia
Mách mẹ cách tập cho bé ăn thô hiệu quả chuẩn chuyên gia
Trên hành trình lớn khôn, bé yêu cần trải qua giai đoạn làm quen với các loại thức ăn thô cùng nhiều loại thực phẩm đa dạng khác. Tuy nhiên, bé không thích nhai và chỉ muốn uống sữa, ăn thức ăn nghiền nhuyễn như lúc còn ăn dặm. Mẹ muốn dạy bé ăn thô […]
Học ngay cách xay bột ăn dặm cho bé đủ dinh dưỡng đơn giản tại nhà
Học ngay cách xay bột ăn dặm cho bé đủ dinh dưỡng đơn giản tại nhà
Mẹ muốn tự tay chuẩn bị bột ăn dặm để con được măm măm ngon miệng nhưng lại đang băn khoăn, chưa biết chọn nguyên liệu nào và cách xay bột ăn dặm cho con. Đừng lo lắng mẹ nhé! Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật cách xay bột ăn dặm […]
Giỏ hàng 0