Vừng đen hay còn gọi là mè đen chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều người có sở thích ăn vừng đen trong bữa cơm nhưng không phải ai cũng biết mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen không? Các mẹ cùng tìm hiểu với Góc của mẹ nhé:
Mục lục
1. Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen?
Mẹ bầu 3 tháng có thể ăn vừng đen nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt. Vì vừng đen chứa hàm lượng chất béo rất lớn có thể làm mẹ bị khó tiêu, khiến ruột bị kích thích, gây khó chịu, buồn nôn. Ăn quá nhiều vừng đen còn có nguy cơ bị sảy thai.
Tuy vậy, vừng đen vẫn mang lại rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn đúng và ăn đủ. Ăn vừng đen vào các tuần cuối của thai kỳ giúp các mẹ “ vượt cạn” dễ dàng hơn. Tốt hơn hết, các mẹ nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nếu muốn thêm vừng đơn vào thực đơn hàng ngày nha.
Hạt vừng đen có lượng dinh dưỡng rất lớn. Với 2 thìa vừng đen (14gram) có thể chứa:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Lượng calo | 100 kcal |
Chất đạm | 3 gram |
Chất béo | 9 gram |
Carbohydrate | 4 gram |
Chất xơ | 2 gram |
Canxi | 18% (of the Daily Value) |
Magie | 16% ( DV) |
Photpho | 11% ( DV) |
Đồng | 83% ( DV) |
Mangan | 22% ( DV) |
Sắt | 15% ( DV) |
Kẽm | 9% ( DV) |
Chất béo bão hòa | 1 gram |
Chất béo không bão hòa | 7 gram |
2. Lợi ích từ vừng đen khi mẹ ăn đúng ăn đủ
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn được vừng đen nhưng phải ăn với số lượng vừa phải ( nên hỏi ý kiến bác sĩ để xác định lượng ăn vừa đủ). Vừng đen sẽ trở thành “ thần dược” cho mẹ với các lợi ích như:
2.1. Bổ sung canxi cho mẹ bầu và thai nhi:
Trong quá trình phát triển xương của thai nhi, nhu cầu cần canxi rất lớn. Vừng đen là giải pháp tuyệt vời để bổ sung canxi cho mẹ và bé vì trong 100g mè đen chứa khoảng 900 mg Canxi, đáp ứng được ⅔ nhu cầu Canxi mỗi ngày. Giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng răng yếu, chắc khỏe xương, hạn chế đau mỏi lưng ở giai đoạn đầu này.
2.2. Giảm nguy cơ tiểu đường cho mẹ mang thai 3 tháng đầu:
Hạt vừng có hàm lượng protein cao và chất béo lành mạnh, nhờ tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể, giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định đường huyết. Từ đó giảm nguy cơ gây tiểu đường khi mang thai 3 tháng đầu.
2.3. Giúp mẹ bầu giảm táo bón:
Táo bón là một vấn đề thường gặp của đa số các mẹ bầu. Trong 100g vừng đen có chứa 14g chất xơ, là nguồn chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng tự nhiên, giảm táo bón khi mang thai.
2.4. Vừng đen giúp mẹ tăng cường miễn dịch:
Giai đoạn đầu mang thai, sức khỏe mẹ bầu yếu hơn bình thường, dễ mắc bệnh. Do là giai đoạn ốm nghén nên cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng khiến hệ miễn dịch suy yếu. Vừng đen chứa rất nhiều dưỡng chất giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh cảm cúm thông thường.
2.5. Tăng cường phát triển trí não cho thai nhi:
Folate có trong vừng đen rất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Vì giai đoạn này não thai nhi bắt đầu phát triển, cần một số dưỡng chất để ngăn ngừa bị tật não.
2.6. Làm đẹp da, chống lão hóa:
Một công dụng không thể phủ nhận của vừng đen là làm đẹp da. Vừng đen có protein cần thiết để tái tạo collagen ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ làn da của mẹ, chống tia UV từ mặt trời, chống sạm, nám.
3. Gợi ý món ăn từ vừng đen tốt cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Ba tháng đầu là giai đoạn mẹ bầu rất nhạy cảm, ốm nghén, mệt mỏi và chán ăn nhưng hãy cố gắng bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn giàu dinh dưỡng từ vừng đen mà mẹ bầu có thể tham khảo:
3.1. Cháo vừng đen
Nguyên mẹ liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa hạt mè đen
- 300 gam gạo nếp, gạo tẻ
- 1/2 cup nước
- 1/2 thìa cà phê muối
- Hạt bí (nếu có)
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rang mè đen
Mẹ hãy rửa thật sạch hạt vừng đen đã chuẩn bị và để ráo nước nhé. Sau đó đổ vào chảo và đảo đều tay trên lửa lớn, cho tới khi nghe thấy tiếng lách tách thì chỉnh lửa nhỏ lại. Tắt bếp khi hạt đã chín đều và thấy mùi thơm.
- Bước 2: Xay nhuyễn mè đen
Đổ vừng đen đã rang chín và một chút nước đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn. Tiếp tục đổ phần nước còn lại vào xay tới khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Hạt vừng đen đã rang sẽ có hương thơm béo và giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng so với hạt chưa rang, rất tốt cho mẹ và bé.
- Bước 3: Nấu cháo
Rửa sạch gạo nếp và gạo tẻ đã chuẩn bị và để ráo nước. Cho chúng vào nồi với 1 lít nước rồi ninh nhừ. Mẹ có thể sử dụng nồi áp suất để cháo nhanh nhừ hơn. Nêm gia vị tùy chỉnh theo khẩu vị.
- Bước 4: Hoàn thành món ăn
Sau khi cháo đã chín, mẹ hãy rắc phần mè đen đã sơ chế và khuấy đều, có thể thêm tiêu sẽ ngon hơn.
Một số lưu ý:
- Vừng đen rang lên giúp hạt vừng thơm hơn, kích thích vị giác của mẹ chứ không ảnh hưởng đến độ dinh dưỡng của hạt vừng.
- Trong quá trình nấu cháo, mẹ nên khuấy cháo thật đều tay vì cháo rất sệt và đặc, rất dễ bị khét.
3.2. Sữa đậu nành vừng đen
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 250 gram đậu nành
- 30 gram mè đen
- Lá dứa
- 100 gram đường
- 1 hộp sữa đặc
- 1/2 thìa muối
- 2 lít nước
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mẹ hãy ngâm đậu nành trong nước lạnh từ 6-8 tiếng, có thể để qua đêm để không mất thời gian. Sau khi ngâm, mẹ hãy rửa thật sạch, bỏ vỏ và để đậu nành ráo nước.
- Mè đen đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho lên chảo đảo đều từ 3-5 phút. Mẹ không nên để lửa quá lớn để tránh bị cháy mè nhé.
- Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp đậu nành và mè đen
Mẹ hãy cho đậu nành và mè đen cùng ¼ ly nước vào máy xay rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp. Tiếp đó, mình lọc hỗn hợp qua rây hoặc một mảnh khăn để lấy phần nước.
- Bước 3: Nấu sữa
- Bắc nồi lên bếp, mẹ cho lá dứa rửa sạch vào cùng một ít muối. Thêm 1,5 lít nước lọc và phần nước cốt đậu nành mè đen xay vừa lọc vào. Khuấy đều hỗn hợp rồi đun sôi từ 10 đến 15 phút với lửa nhỏ.
- Tiếp đến mẹ cho sữa đặc và đường vào ( tùy theo khẩu vị mà các mẹ nêm nếm cho phù hợp nhé). Khuấy đều và đun sôi khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình nấu các mẹ nên hớt bọt để sữa được trong và ngon hơn nhé.
- Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Mẹ có thể uống ngay nếu muốn uống sữa nóng. Muốn bảo quản lâu hơn, mẹ có thể để nguội, cho vào chai sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Một số lưu ý:
- Để đảm bảo sữa thơm ngon hơn, các mẹ nên dùng máy xay đậu nành nguyên xác hoạc máy xay chuyên dụng để xay nhuyễn vừng đen.
- Sữa dễ bị khê, vì vậy trong quá trình nấu sữa mẹ nên để lửa nhỏ hoặc vừa, không để lửa to và khuấy thật đều tay đến khi sữa chín.
- Dù sữa đậu nành mè đen rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhưng không uống quá nhiều sữa mè đen cùng một thời điểm
- Với các mẹ mắc một số bệnh như: tỳ vị hư hàn, đầy bụng, thận hư,… thì không nên uống sữa đậu nành mè đen.
- Không nên uống sữa khi đói mẹ bầu nhé.
3.3. Thịt chân giò vừng đen:
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Thịt giò lợn: 200 gam
- Vừng đen
- Mộc nhĩ trắng ( nấm tuyết)
- Gia vị cơ bản: nước mắm, dầu ăn, hành, tỏi, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bắt đầu, mẹ rửa sạch, xắt nhuyễn hành lá, hành, tỏi
- Giò lợn rửa thật sạch, thái miếng mẹ vừa ăn
- Ướp giò với gia vị: Nước mắm, đường, hành lá
- Ngâm nấm tuyết vào nước nóng để nấm được nở, mềm
- Bước 2: Nấu thịt chân giò vừng đen
- Mẹ bắc bếp, phi thơm hành tỏi. Sau đó cho chân giò và vừng đen vào chiên
- Tiếp đến mẹ đổ nước lọc ngập giò. Đợi sôi thì để lửa nhỏ liu riu.
- 30 phút sau thì mẹ cho nấm tuyết vào. Đến khi sôi thì các mẹ nhớ tắt bếp nhé.
- Bước 3: Hoàn thiện món ăn:
Thịt chân giò vừng đen nên ăn nóng sẽ rất ngon. Sau khi nấu xong mẹ bày ra bát và rắc chút tiêu.
4. Những lưu ý cho mẹ mang bầu 3 tháng đầu khi ăn vừng đen
Vừng đen là một thực phẩm có nhiều lợi ích tốt cho thai kỳ 3 tháng đầu của mẹ bầu. Tuy nhiên khi sử dụng nó làm nguyên liệu cho các món ăn mẹ bầu cũng nên lưu ý một vài điều sau :
1- Đối với từng mẹ bầu sẽ có một liều lượng dùng nhất định nên tốt nhất chúng ta nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để phù hợp với thể trạng của từng mẹ bầu .
2- Với các thực phẩm nấu ăn dành cho mẹ bầu, chúng ta luôn cần một sự đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Rửa các thực phẩm chúng ta nghĩ rằng nó rất đơn giản nhưng rửa bằng nước lã đôi khi các mẹ bầu cảm thấy không sạch vì tâm lý mẹ bầu rất nhạy cảm. Gợi ý mẹ yêu sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả của Mamamy không chỉ làm sạch thực phẩm hơn mà khi mẹ dùng để rửa bình sữa cho con cũng vô cùng an toàn bởi sản phẩm này rất lành tính cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ . Mẹ bầu có thể tham khảo sản phẩm này của nhà Mamamy:
3- Vừng đen là một sản phẩm thiên nhiên tốt đã được các bà các mẹ ngày xưa dùng nhưng nó cũng là một sản phẩm khiến cơ thể bị dị ứng ( tùy vào thể trạng của từng mẹ bầu ). Nếu mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng như bụng bị khó chịu,…. thì hãy dừng lại việc sử dụng vừng đen và thăm khám bác sĩ. Và mẹ bầu nào có tiền sử bệnh dị ứng thì khuyến cáo tốt nhất là không nên ăn vừng đen.
4- Vừng đen là một sản phẩm chứa lượng dinh dưỡng cao. Nó có nhiều chất béo tuy nhiên lượng chất xơ bên trong nó cũng không hề ít. Do đó mẹ bầu có các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm ruột, tiêu chảy,… thì nên tránh.
Vừng đen – một sản phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu. Tuy nhiên thể trạng của mỗi mẹ bầu là khác nhau ,và ai cũng mong cho cả mẹ và con có một sức khỏe tốt. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được phần nào thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen không của mẹ
Mẹ tham khảo bài viết:
15 thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ngay để không ảnh hưởng đến thai nhi