Diếp cá là một trong những loại rau được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua dễ chịu, tính mát, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Vậy liệu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không? Mẹ cần lưu ý điều gì khi lựa chọn ăn rau diếp cá trong tam cá nguyệt đầu tiên? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mẹ tất tần tật mọi câu hỏi xung quanh loại rau bổ dưỡng này, hãy theo dõi ngay mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không? Câu trả lời là có, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng loại rau này nhé. Vì trong rau diếp cá chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi, nhất là chất xơ, chất đạm, vitamin A, vitamin D, canxi, sắt, kali… Những chất này có tác dụng kháng khuẩn, giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón và các triệu chứng do ốm nghén gây ra…
Bên cạnh các món ăn chế biến từ rau diếp cá, mẹ có thể thưởng thức nước ép từ loại rau này để thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Tuy nhiên, rau diếp cá có tính mát, mẹ không nên tiêu thụ quá nhiều loại rau này. Mỗi ngày, mẹ nên ăn hoặc uống khoảng 20g rau diếp cá để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, không xuất hiện tác dụng phụ.
Mẹ tham khảo thêm: Top 11 Những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia
2. Lợi ích của rau diếp cá với mẹ bầu 3 tháng đầu?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không? Nếu mẹ vẫn còn nhiều phân vân xoay quanh câu hỏi này, hãy tiếp tục tìm hiểu những lợi ích của rau diếp cá để yên tâm hơn trong quá trình thưởng thức mẹ nhé!
2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá ngừa táo bón
Rau diếp cá sở hữu hàm lượng nước và chất xơ rất cao, vì thế, loại rau này sẽ có tác dụng giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón thường xuyên xuất hiện trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu bị táo bón nặng, hãy duy trì ăn khoảng từ 10 – 20g rau diếp cá/ngày trong 10 – 14 ngày nhằm mục đích kích thích dạ dày và đường ruột hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng nóng trong và táo bón.
2.2. Mang thai 3 tháng đầu ăn rau diếp cá giúp lợi tiểu
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, kích thước thai nhi bắt đầu lớn lên và chèn ép lên các cơ quan, trong đó có bàng quang và thận. Điều này khiến mẹ đi tiểu nhiều lần, bị tiểu buốt và tiểu rắt. Lúc này, chất quercetin trong rau diếp cá sẽ giúp việc đi tiểu của mẹ diễn ra thuận lợi hơn.
2.3. Mẹ bầu ăn rau diếp cá giúp hạ sốt hiệu quả
Rau diếp cá có tính hàn, do đó, mẹ bầu có thể sử dụng loại rau này để hạ sốt an toàn thay vì uống thuốc kháng sinh. Ngoài ra, hợp chất decanoyl acetaldehyd trong rau diếp cá còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, ngăn ngừa tình trạng sốt và cảm cúm xuất hiện ở mẹ bầu.
2.4. Rau diếp cá giúp mẹ bầu 3 tháng đầu chữa bệnh trĩ
Tình trạng táo bón kéo dài trong thai kỳ là nguyên nhân lớn nhất khiến mẹ bầu mắc bệnh trĩ. Để chữa dứt điểm bệnh này, mẹ hãy duy trì ăn rau diếp cá thường xuyên với lượng phù hợp, hàm lượng nước và chất xơ trong loại rau này sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động bình thường trở lại.
2.5. Uống diếp cá giúp ngăn ngừa viêm ngứa phụ khoa
Viêm ngứa phụ khoa là một vấn đề rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự an toàn của thai nhi. Lúc này, mẹ hãy dùng nước ép rau diếp cá để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tiêu diệt các loại vi khuẩn và nấm gây ngứa “vùng kín”.
2.6. Rau diếp cá giúp mẹ bầu giảm ho
Vitamin C và các chất kháng khuẩn có trong thành phần rau diếp cá giúp mẹ bầu hạn chế những cơn ho do viêm họng và viêm phế quản. Theo Đông y, rau diếp cá có chức năng chữa bệnh tương tự các loại thuốc tây, mẹ chỉ cần ăn trực tiếp hoặc uống nước ép là đã có thể giảm nhanh các triệu chứng bệnh.
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá đúng cách
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không? Sau đây là cách ăn rau diếp cá đúng nhất dành cho mẹ trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ hãy “bỏ túi” ngay nhé!
- Liều lượng: Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn hoặc uống khoảng 20g rau diếp cá, vì loại rau này có tính hàn, nếu mẹ ăn nhiều dễ bị lạnh bụng, dẫn đến tình trạng đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
- Cách ăn: Với rau diếp cá, mẹ có thể ăn trực tiếp, chế biến thành những món salad hoặc ép nước, mỗi món sẽ có một mùi vị khác nhau, giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.
- Bảo quản và chế biến: Sau khi hái, rau diếp cá rất nhanh bị héo úa, vì thế mẹ không thể bảo quản loại rau này ở nhiệt độ phòng mà nên chế biến ngay. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ bỏ rau diếp cá vào túi trữ thực phẩm, đặt thêm 2 tờ giấy ăn để thấm bớt nước, dùng hết trong vòng 2 – 3 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm từ sớm. Để đặt tên con trai họ Phạm hay đặt tên con họ Từ, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
4. Gợi ý món ngon từ rau diếp cá cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu có được ăn rau diếp cá không? Trên thực tế, rau diếp cá có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, mẹ bầu nên lựa chọn món bò trộn rau diếp cá và nước ép rau diếp cá để bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng.
4.1. Bò trộn rau diếp cá – Món ngon tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bò trộn rau diếp cá là món ngon dễ chế biến, mang đến cho mẹ bầu nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón và mệt mỏi do sự thay đổi của hormone thai kỳ.
Mẹ cần chuẩn bị: 100g rau diếp cá, 200g thịt thăn bò, 2 trái cà chua, ớt, chanh, tỏi phi, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch rau diếp cá sau đó vớt ra để ráo.
- Rửa sạch thịt bò, thái lát mỏng vừa ăn, sau đó mẹ ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều rồi để khoảng 15 phút.
- Cà chua mẹ bổ múi cau, ớt băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.
- Pha nước sốt trộn salad: Mẹ cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, sau đó khuấy đều rồi cho thêm ớt băm nhuyễn.
- Mẹ cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng sau đó cho thịt bò đã sơ chế vào xào, sau khoảng 2 – 3 phút mẹ tắt bếp, múc bò ra để nguội.
- Mẹ xếp các nguyên liệu như rau diếp cá, thịt bò, cà chua cho một chiếc tô lớn, rưới nước sốt lên trên sau đó trộn đều, cho thêm tỏi phi rồi thưởng thức ngay mẹ nhé!
4.2. Nước ép rau diếp cá, thức uống bổ dưỡng cho mẹ bầu
Nước ép rau diếp cá cung cấp cho mẹ bầu nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin A, D, chất xơ và chất đạm, qua đó giúp mẹ giảm bớt tình trạng mệt mỏi do ốm nghén.
Mẹ cần chuẩn bị: 200g rau diếp cá, nước lọc.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch rau diếp cá sau đó vớt ra để ráo.
- Mẹ cho rau diếp cá cùng 500ml nước vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Mẹ lọc hỗn hợp trên qua rây, bỏ cặn và giữ lại phần nước cốt rau diếp cá.
- Mẹ rót nước ép ra ly, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng đồng hồ sau đó thưởng thức.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn rau diếp cá
Bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ hoàn toàn có thể ăn rau diếp cá, tuy nhiên mẹ cần lưu ý:
- Rau diếp cá mọc lan trên mặt đất, do đó, loại rau này rất dễ bị nhiễm các loại ấu trùng. Vì thế, mẹ mang thai ăn rau diếp cá hãy nhớ rửa rau thật kỹ trước khi chế biến với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Sản phẩm này có chứa Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride Solution – thành phần làm sạch an toàn lành tính đến mức rửa sạch được cả rau quả ăn hàng ngày một cách kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Rau diếp cá có tính hàn, vì thế mẹ có bụng yếu hay hệ tiêu hóa kém không nên tiêu thụ quá nhiều.
- Mẹ bầu có cơ địa yếu hoặc nhạy cảm, sử dụng nước ép rau diếp cá nhiều sẽ không tốt.
- Mẹ có tiền sử sảy thai, dọa sảy thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa kém không nên ăn hay uống nước diếp cá.
Mẹ tham khảo thêm:
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn gì cho con khỏe mạnh?
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
Mẹ bầu kiêng ăn rau gì: 10 loại rau củ mẹ bầu phải kiêng
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rong biển được không?
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã mang đến cho mẹ câu trả lời chuẩn xác về việc bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không? Qua đó, giúp mẹ hoàn toàn yên tâm khi bổ sung rau diếp cá vào thực đơn hàng ngày. Mẹ hãy tiếp tục tham khảo những chia sẻ hữu ích về hành trình mang thai tại chuyên mục Góc của mẹ nhé!