Mẹ tìm hiểu thấy có hai loại nước dừa đó là dừa xiêm và dừa thường, phân vân không biết đang mang thai thì nên uống loại nào. Lo do chưa hiểu rõ, uống không đúng lại ảnh hưởng không tốt đến bé yêu trong bụng.. Để mẹ không còn phải đắn đo nữa, Góc của mẹ sẽ tổng hợp mọi nghiên cứu khoa học chi tiết về vấn đề bà bầu nên uống nước dừa xiêm hay dừa thường hay bà bầu nên uống dừa xiêm hay dừa ta. Mẹ tham khảo ngay nhé!
Mục lục
1. Bà bầu nên uống nước dừa xiêm hay dừa thường?
Mẹ đang mang thai uống dừa xiêm hay dừa thường đều tốt hết đó ạ. Bởi vì dừa xiêm hay dừa ta đều chứa hàm lượng dưỡng chất giống nhau, hai loại dừa này chỉ khác nhau về ngoại hình, xuất xứ thôi, còn công dụng và lợi ích cho sức khỏe như nhau nên mẹ có thể an tâm, không cần quá lo lắng về dừa xiêm có tốt hơn dừa thường không.
Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 – 6 của thai kỳ mẹ bầu mới nên uống nước dừa. Giai đoạn mới mang thai cho đến tháng thứ 3, mẹ không nên uống vì em bé chỉ mới hình thành, chưa làm tổ trong tử cung ổn định. Mà nước dừa lại có tính hàn, làm cơ thể mẹ bị lạnh, gây khó khăn cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, tệ hơn là gây rối loạn tiêu hóa rất nguy hiểm, dễ làm mẹ bị sảy thai.
2. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong nước dừa
Dừa xiêm có tốt hơn dừa thường không? Cả dừa xiêm và dừa thường đều là thức uống chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hương vị thơm ngon dễ uống nên được nhiều mẹ bầu yêu thích. Sau đây là bảng hàm lượng dưỡng chất trong nước dừa (theo Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ) để mẹ tham khảo:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng trong nước dừa | Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (RDA) |
Nước | 94,99g | – |
Năng lượng | 19 kcal | – |
Carbohydrate | 2,61g | – |
Canxi | 24mg | 1000mg |
Magie | 25mg | 350mg |
Phốt pho | 20mg | 200mg |
Natri | 250mg | 2900mg (AI) |
Kali | 105mg | 1500mg |
Khi mang thai, việc bổ sung các chất như canxi, phốt pho, magie, canxi, vitamin,… là rất cần thiết. Qua bảng trên, có thể thấy nước dừa có đủ mọi dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu. Mẹ nên bổ sung nước dừa đúng cách để mang lại 9 công dụng “thần kỳ” sau đây.
3. 9 Lợi ích của việc uống nước dừa xiêm và dừa thường với mẹ bầu
Khi mang thai, thân nhiệt của mẹ tăng, do đó mẹ thường xuyên cảm thấy nóng bức, khó chịu. Lúc này, một ly nước dừa ngọt thanh, mát rượi sẽ giúp mẹ “hạ hỏa” nhanh chóng. Không những thế, mẹ uống nước dừa đúng cách còn đem lại 9 công dụng “thần kỳ” sau.
3.1. Giúp bù nước và chất điện giải
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về chất điện giải ở mẹ bầu tăng lên vì các tình trạng như ốm nghén, tiêu chảy làm cơ thể mất nước. Nước dừa bao gồm tất cả 5 chất điện giải thiết yếu gồm: khoáng chất, natri, canxi, kali và phốt pho giúp làm dịu mát cơ thể, giảm thiểu tối đa tình trạng mất nước và kiệt sức ở mẹ đó ạ.
3.2. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Vấn đề trào ngược và táo bón ở mẹ bầu khá thường gặp, khiến mẹ khó chịu và ăn uống không ngon miệng. Để cải thiện tình trạng này, cơ thể mẹ cần được bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết. Trong nước dừa có hàm lượng chất xơ cao, đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của mẹ, từ đó giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Mẹ không sợ bị táo bón, ợ chua nữa rồi.
3.3. Tăng cường khả năng miễn dịch
Nước dừa cực giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa góp phần quan trọng trong việc củng cố khả năng miễn dịch cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, axit lauric trong nước dừa còn sản xuất ra “monolaurin” – một loại chất chống lại bệnh tật có khả năng ngăn ngừa cảm cúm, sốt rét và các căn bệnh thường gặp khác.
3.4. Hạn chế tình trạng tích tụ chất béo xấu
Chất béo xấu không những làm mẹ tăng cân mất kiểm soát mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mẹ như gan nhiễm mỡ, đái tháo đường,…. Khi mang thai, mẹ thường thèm ăn đủ thứ, nhất là nước ngọt có ga và bánh kẹo, do đó hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng mạnh.
Để giảm thiểu các tác hại không tốt đến cơ thể, mẹ nên chuyển sang uống nước dừa để thỏa mãn “cơn thèm”, đồng thời giảm thiểu tối đa lượng chất béo xấu nạp vào cơ thể (vì nước dừa không chứa chất béo).
3.5. Giúp mẹ giảm ốm nghén hiệu quả
Ốm nghén là vấn đề khiến mẹ “đau đầu” nhất khi mang thai. Bởi lẽ, mẹ không thể ăn được gì, nôn ói liên tục, cơ thể mất nước trầm trọng và mệt mỏi. Uống nước dừa, mẹ bổ sung được dưỡng chất cần thiết vừa “đánh bay” được cơn ốm nghén. Nước dừa lỏng nhẹ, vị thanh mát rất dễ uống và được tiêu thụ ngay sau khi đi vào cơ thể, mẹ sẽ không bị nhợn ói đâu ạ.
3.6. Ổn định huyết áp
Khi cơ thể mất nước, lượng điện giải thấp thì huyết áp sẽ tăng lên rất cao. Tình trạng này gây tức ngực và khó thở cho mẹ. Mẹ uống nước dừa đúng cách sẽ giúp ổn định huyết áp và hạn chế các tác hại xấu. Theo nghiên cứu của TS. T Alleyne (giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học Tây Ấn) vào năm 2005, lượng Kali dồi dào trong nước dừa sẽ giúp điều chỉnh lượng máu và huyết áp, từ đó cải thiện đáng kể tình trạng tăng, giảm huyết áp đột ngột ở mẹ bầu.
3.7. Ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu
Nghiên cứu của TS. Roshan M. Patel (bác sĩ trực thuộc UCI Health) vào năm 2018 cho thấy, nước dừa hỗ trợ thải độc và làm sạch đường tiết niệu rất tốt nhờ việc tăng cường hấp thụ kali và clorua. Nó còn ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng đường tiểu ở mẹ bầu, đặc biệt ở những mẹ sinh mổ bằng cách chuyển đổi axit lauric thành monolaurin với khả năng kháng virus, giảm hình thành sạn và chống ký sinh trùng hiệu quả.
3.8. Giảm chứng đau khớp
Nước dừa có đặc tính cơ bản của chất chống sưng viêm, khi đi vào cơ thể sẽ hoạt động như một “siêu anh hùng” đi đến mọi ngóc ngách trong cơ thể, giảm nồng độ axit và giảm viêm xương khớp. Vì vậy mà mẹ bầu khỏi đo đau nhức, mỏi xương khớp nếu uống nước dừa đúng cách.
3.9. Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi
Nghiên cứu khoa học của TS. EP Reddy (bác sĩ trực thuộc viện Khoa học Y tế, đại học Bharath) đã phát hiện ra rằng nước dừa có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học và yếu tố thúc đẩy tăng trưởng. Bằng cách uống nước dừa với hàm lượng vừa phải, đúng thời điểm, mẹ sẽ đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất đầy đủ cung cấp cho bản thân mình và thai nhi mỗi ngày. Bé tăng trưởng và phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Sau này, khi khôn lớn, bé cũng thông minh và nhanh nhẹn hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu trong suốt thai kỳ, thì đặt tên cho con cũng là việc mà bố mẹ cần dành nhiều thời gian tìm hiểu. Để đặt tên con sinh đôi hay để chọn được tên con gái, tên con trai tiếng Anh ưng ý, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
4. Hướng dẫn mẹ uống nước dừa xiêm và dừa thường đúng cách
Việc uống bổ sung từ 2 – 3 quả mỗi tuần, tối đa 1 quả dừa (khoảng 200 – 300ml)/ngày vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu. Tốt nhất, mẹ nên uống nước dừa vào buổi sáng vì lúc này, cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và điện giải dễ hơn.
Nếu buổi trưa quá nóng bức, mẹ cũng có thể uống một ly nước dừa cho thanh mát, giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, mẹ tránh uống nước dừa trước khi đi ngủ hoặc ban đêm vì sẽ khiến mẹ buồn tiểu và đi ngoài liên tục, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ đó ạ.
5. 4 lầm tưởng của mẹ khi uống nước dừa
Như mẹ đã biết bà bầu nên uống dừa xiêm hay dừa ta hay dừa xiêm có tốt hơn dừa thường không, mặc dù nước dừa rất tốt cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi mẹ không nên “thần thánh” quá mức hiệu quả của nước dừa, xem đây là thực phẩm giúp mẹ giải quyết mọi vấn đề khi mang thai. Dưới đây là 4 lầm tưởng phổ biến nhất của mẹ khi uống nước dừa, tham khảo để hiểu và uống đúng cách mẹ nhé!
1 – Uống càng nhiều nước dừa càng giúp da bé trắng
Không có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh mẹ bầu uống nước dừa giúp da bé trắng sáng hết mẹ ơi. Màu da của con phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố di truyền, nghĩa là bố mẹ có gen da màu gì thì con cũng sẽ có làn da màu đó. Việc uống nước dừa không hề thay đổi màu da cho bé được đâu ạ.
Bên cạnh đó, mẹ uống nước dừa quá nhiều còn dẫn đến nhiều triệu chứng nghiêm trọng như đầy bụng, nôn mửa, tim đập nhanh, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, mẹ chỉ uống lượng vừa phải và tuyệt đối không lạm dụng nước dừa.
2 – Uống nước dừa làm chắc và dày tóc bé
Tương tự như làn da, kết cấu tóc của bé cũng phụ thuộc vào gen của bố mẹ. Yếu tố di truyền là then chốt để quyết định chất tóc của con yêu. Mẹ uống nước dừa khi mang thai hoàn toàn không cho thấy bất kỳ tác động nào đến sự phát triển tóc của bé. Vì thế mẹ đừng hiểu lầm rồi lạm dụng, gây hại cho sức khỏe mẹ nhé!
3 – Uống nước dừa làm tăng nồng độ axit trong dạ dày
Việc bà bầu uống nước dừa non hay già không gây ra axit trong thai kỳ đâu ạ. Nồng độ axit trong dạ dày tăng nhiều khả năng là do sự giãn nở của ổ bụng gây cản trở quá trình tiêu hóa. Mẹ tránh nhầm tưởng rồi “cạch mặt” nước dừa, làm mất đi một loại thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe.
4 – Nước dừa là nguồn nước hoàn toàn vô trùng
Nước trong quả dừa trước khi bổ ra thì sạch và không chứa vi trùng. Nhưng quá trình chặt bổ dừa tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh do bụi bẩn trong vỏ dừa bám vào, hoặc do dao chặt dừa bẩn, nước dừa sẽ không còn là nguồn nước vô trùng nữa. Để hạn chế vi khuẩn ẩn mình trong nước dừa, mẹ nên rửa sạch dao chặt dừa và vệ sinh luôn phần vỏ quả dừa nhé.
Gợi ý mẹ sử dụng Nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy siêu lành tính, chiết xuất ngô và rượu dừa giúp rửa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên vỏ dừa hay các dụng cụ ăn uống. Mẹ an tâm vì sản phẩm này chuyên dùng cho trẻ sơ sinh nên thành phần hoàn toàn lành tính, từ tự nhiên đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa non nớt nhất. Tiện một công chuẩn bị, mẹ sử dụng luôn để rửa dụng cụ, rau quả, thực phẩm ăn uống hàng ngày từ bây giờ luôn để bảo vệ cả hai mẹ con nhé!
Như vậy mẹ đã hiểu rõ bà bầu nên uống nước dừa xiêm hay dừa thường rồi. Mẹ chỉ nên uống trong giai đoạn từ tháng thứ 4 – 6 của thai kỳ và tuân thủ uống đúng cách để đạt hiệu quả sức khỏe cao nhất nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn về bà bầu nên uống dừa xiêm hay dừa ta, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ giải đáp cho mẹ kịp thời và nhanh chóng!