Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Hiện tượng đau đẻ – Mẹ thực sự đã nắm rõ?

Khoảng thời gian mang thai là khoảng thời gian vô cùng gian nan và khó khăn. Đây cũng là khoảng thời gian đặc biệt nhất của mẹ. Dĩ nhiên hiện tượng đau đẻ trong lúc sinh cũng sẽ là ấn tượng mà mẹ nhớ nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

1. Hiện tượng đau đẻ ở mẹ bầu

Khi gần sinh, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện rất nhiều dấu hiệu chuyển dạ như: Tử cung co thắt, tiểu tiện tăng lên, vở nước ối,… Sau một loạt những dấu hiệu đó sẽ đến cơn đau đẻ. Thông thường, mẹ bầu sẽ có một giai đoạn chuyển dạ trong thời gian khá dài, dài nhất là khoảng 24 tiếng. Tiếp theo đó sẽ là hiện tượng đau bụng đẻ.

Hiện tượng đau đẻ ở mẹ bầu
Hiện tượng đau đẻ ở mẹ bầu

Mẹ thường nghĩ rằng, hiện tượng đau đẻ sẽ chỉ đau ở phần bụng. Tuy nhiên, ngoài việc đau ở phần đó ra, còn có rất nhiều dấu hiệu dễ nhận thấy khác. Xuất hiện ở thời điểm gần sinh giúp mẹ nắm bắt việc sinh nở dễ dàng hơn. Chẳng hạn có các dấu hiệu như:

 • Bụng bầu bị tụt xuống
 • Cơn đau co thắt ở tử cung
 • Ra nước ối
 • Xuất hiện những cơn gò tử cung
 • Dịch nhầy ở âm đạo
 • Tiêu chảy

2.Các giai đoạn của hiện tượng đau bụng đẻ

Đầy đủ các giai đoạn đau bụng đẻ ở mẹ bầu
Đầy đủ các giai đoạn đau bụng đẻ ở mẹ bầu

Hiện tượng đau bụng đẻ ở mẹ bầu được chia thành 3 giai đoạn:

2.1 Giai đoạn cổ tử cung xóa – mở

Trong thời gian mang thai, cổ tử cung của mẹ sẽ bị bịt bởi một nút gọi là nút nhầy cổ tử cung. Bảo đảm đóng kín cổ tử cung để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi cơn đau đẻ bắt đầu diễn ra, nút dịch nhầy sẽ tiết ra bên ngoài kèm theo một ít máu. Kèm theo đó một số mao mạch trên trên cổ tử cung tạo ra dịch nhầy màu hồng. Bên cạnh đó, giai đoạn 1 cũng sẽ có 2 thời kỳ:

 • Thời kỳ tiềm thời: Cơn đau lúc này chỉ kéo dài khoảng từ 20 đến 30 giây. Nghỉ khoảng 2 đến 3 phút sau đó sẽ kéo theo cơn đau khác.
 • Thời kỳ hoạt động: Cơn co thắt và đau bụng sẽ tăng dần lên. Kéo dài từ 35 đến 45 giây. Thời gian nghỉ rất ngắn, khoảng chừng 1 phút hơn.

2.2 Giai đoạn 2: Giai đoạn xổ thai

Hít thở rặn sinh đúng cách đối với mỗi cơn co sẽ giúp em bé lọt ra ngoài dễ dàng hơn
Hít thở rặn sinh đúng cách đối với mỗi cơn co sẽ giúp em bé lọt ra ngoài dễ dàng hơn

Khoảng thời gian này cổ tử cung của mẹ đã mở trọn, chuẩn bị lối cho em bé ra ngoài. Túi ối đã vỡ, mẹ cần phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Hít thở rặn sinh đúng cách đối với mỗi cơn co sẽ giúp em bé lọt ra ngoài dễ dàng hơn.

2.3 Giai đoạn 3: Giai đoạn xổ nhau

Hiện tượng đau đẻ trong khoảng thời gian này sẽ nhẹ nhàng hơn. Tử cung sẽ co lại giúp cho nhau dễ bung ra bên ngoài hơn. Bác sĩ và y tá sẽ hỗ trợ lấy nhau ra giúp mẹ, tránh tình trạng mất máu nhiều.

Bác sĩ và y tá sẽ hỗ trợ lấy nhau ra giúp mẹ, tránh tình trạng mất máu nhiều
Bác sĩ và y tá sẽ hỗ trợ lấy nhau ra giúp mẹ, tránh tình trạng mất máu nhiều

3.Cách phân biệt hiện tượng đau đẻ giả và thật

Mẹ lúc gần sinh sẽ có thể nhầm lẫn giữa cơn đau đẻ giả và thật. Không ít những trường hợp mẹ nhầm lẫn giữa việc đau đẻ giả, khiến mẹ vội vàng nhập viện dù chưa đến ngày. Dưới đây sẽ giúp mẹ phân biệt rõ hai trường hợp này hơn:

3.1 Cơn đau đẻ giả

Hiện tượng đau đẻ giả ở mẹ bầu không hiếm gặp. Đây thực chất là những cơn gò giả, được miêu tả là sự bóp nghẹt quanh bụng. Chúng xuất hiện rồi lại biến mất, cơn đau cũng không tăng lên khi mẹ chuyển động và không mạnh lên theo thời gian. Không có các giai đoạn nhất định như lúc đau đẻ thật.

Ngoài ra, những cơn đau đẻ giả cũng khiến cổ tử cung của mẹ không giãn nở như lúc đau đẻ thật. Tuy nhiên, những cơn đau này sẽ giúp săn chắc cơ tử cung của mẹ. Thúc đẩy lưu lượng máu đến nhau thai một cách dễ dàng. Mẹ nên phân biệt rõ với cơn đau đẻ thật để tránh vội vàng đến bác sĩ quá sớm khi chưa đến thời gian chờ sinh nhé.

Không ít những trường hợp mẹ nhầm lẫn giữa việc đau đẻ giả, khiến mẹ vội vàng nhập viện dù chưa đến ngày
Không ít những mẹ nhầm lẫn giữa việc đau đẻ giả, khiến mẹ vội vàng nhập viện dù chưa đến ngày

Cách khắc phục cơn đau đẻ giả cho mẹ:

 • Đi lại thường xuyên, đứng dậy ngồi xuống, đi dạo, tập luyện những bài tập tốt cho mẹ bầu,…
 • Chợp mắt, nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần
 • Mẹ nên uống nước lọc, trà thảo dược có dành cho mẹ bầu hay nước hoa quả tốt cho sức khỏe
 • Massage quanh cơ thể để giảm bớt cơn đau bụng
 • Ăn uống nhẹ những đồ ăn lành mạnh cho cơ thể

3.2 Cơn đau đẻ thật

Hiện tượng đau đẻ thật ở mẹ bầu có thể gây ra rất nhiều sự khó chịu
Hiện tượng đau đẻ thật ở mẹ bầu có thể gây ra rất nhiều sự khó chịu

Hiện tượng đau đẻ thật ở mẹ bầu có thể gây ra rất nhiều sự khó chịu. Khiến mẹ đau nhức vùng bụng dưới và tạo sức ép lên xương chậu. Mẹ có thể cảm nhận rõ sự đau bên sườn và bắp đùi, cơn đau sẽ được ví như quặn thắt ruột. Chúng cũng sẽ gây đau hơn khi mẹ chuyển động, đau mạnh hơn theo thời gian và theo từng giai đoạn đau.

Cách khắc phục là mẹ cần nhập viện ngay hoặc báo cho bác sĩ khi cơn đau thật này diễn ra. Cơn đau sẽ diễn ra đều đặn, cứ 10 phút một lần, bóp chặt phần bụng dưới của mẹ. Do đó, mẹ nên kịp thời nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, bình tĩnh và ổn định tinh thần cho việc sinh nở.

4. Các dấu hiệu sắp vào quá trình đau đẻ của mẹ bầu

Theo quan niệm, quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày là đến ngày sinh nở, tuy nhiên, việc sinh nở thường rất khó theo kế hoạch và bé yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào. Do vậy, mẹ bầu có thể tham khảo 8 dấu hiệu sắp sinh dưới đây để chuẩn bị tâm lý “vượt cạn”, bước vào giai đoạn chuyển dạ và gặp thiên thần nhỏ của mình:

4.1 Sa bụng dưới

Lúc này, thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời: đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp
Lúc này, thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời: đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp

Ở thời điểm này, đầu của trẻ sẽ chèn ép lên bàng quang và làm cho mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn giống như 3 tháng đầu thai kỳ. Mặt khác, tin vui cho các mẹ bầu là lúc này, mẹ sẽ cảm giác dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi và làm giảm áp lực lên lồng ngực.

4.2 Cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự

Cơn gò tử cung chuyển dạ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà thai phụ thường gặp nhất. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều, thưa thớt và không gây đau, không gây xóa mở cổ tử cung, được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks. Điều quan trọng là mẹ bầu cần hiểu đúng và nhận biết đặc điểm, biểu hiện của cơn gò chuyển dạ thật.

Các cơn co thắt thật sự thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ diễn ra  với cường độ và tần suất tăng dần. Lúc này, thai phụ sẽ thấy bụng gò cứng lên, đau nhiều hơn và không giảm dù đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơn gò thật sự diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 10 phút sẽ xuất hiện một cơn gò kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó tăng dần 2-3 phút có 1 cơn. Vì vậy, sẽ không quá khó để thai phụ có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý và co thắt chuyển dạ.

Điều quan trọng là mẹ bầu cần hiểu đúng và nhận biết đặc điểm, biểu hiện của cơn gò chuyển dạ thật
Điều quan trọng là mẹ bầu cần nhận biết đúng đặc điểm, biểu hiện của cơn gò chuyển dạ thật

4.3 Vỡ ối

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng cho thấy phụ nữ mang thai bắt đầu chuyển dạ, sắp sinh em bé. Thai nhi phát triển trong 1 túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối, khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị chào đời. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ là không giống nhau. Mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau đớn.

Ở một số trường hợp khác, mẹ bầu chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Điều quan trọng mẹ bầu cần phân biệt đó là nước tiểu hay nước ối. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị vỡ ối nên đến khám lại với bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế có khoa sản.

Vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Ở những mẹ bầu đã đủ 37 tuần thai trở lên thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 12 – 24 giờ tới. Tuy nhiên, nếu mẹ bị vỡ ối mà vẫn không thể sinh thường, các bác sĩ thường can thiệp bằng phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đặc biệt, tình trạng vỡ ối để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao.

Vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập
Vỡ ối có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập

4.4 Cổ tử cung giãn nở

Trong những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sanh bằng cách giãn ra và mỏng đi dần trước khi mẹ bầu chuyển dạ nhằm “thông đường” cho trẻ chào đời. Khi khám thai định kỳ, các bác sĩ có thể đánh giá, theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo.

Tuy nhiên, tốc độ xóa mở cổ tử cung của mỗi thai phụ sẽ nhanh chậm khác nhau. Trung bình cổ tử cung phải mở đến 10cm mới được xem là mở trọn thuận lợi cho cuộc sanh. Quá trình mở cổ tử cung thường được chia làm 2 giai đoạn gồm:

 • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở đến 3 cm, tiến triển chậm khoảng 6 – 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ mở 1 cm.
 • Giai đoạn thứ 2: Cổ tử cung mở từ 3 – 10 cm, tiến triển nhanh, mất khoảng 7 giờ, trung bình mỗi giờ giãn thêm 1 cm hoặc nhiều hơn.

4.5 Mất nút nhầy

Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ cổ tử cung, được hoạt động như một hàng rào ngăn chặn vi khuẩn, virus và các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, đây chính là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung nhằm “dọn đường” cho trẻ chào đời.

Dịch nhầy thường sẫm màu hoặc màu hồng, có một ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian giữa việc mất nút nhầy và thời gian bắt đầu thực sự chuyển dạ là không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi đi vào chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, tuy nhiên, ở một số khác việc sắp sinh thật sự có thể xuất hiện 1-2 tuần.

4.6 Bản năng “làm tổ”

Ở những tuần cuối, mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu mang thai). Lúc này, bụng ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ bầu nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại, ở giai đoạn này, có không ít mẹ bầu bỗng trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng, bắt đầu thích dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp lại mọi thứ để chuẩn bị “làm tổ” đón bé chào đời. Đây có thể xem là dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ trỗi dậy và mẹ bầu muốn chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để chào đón con yêu.

Ở giai đoạn này, có không ít mẹ bầu bỗng trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng
Ở giai đoạn này, có không ít mẹ bầu bỗng trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng

4.7 Chuột rút, đau thắt lưng

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi hai bên háng hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu là lần đầu tiên bạn mang thai, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh nhận biết sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng ra để chuẩn bị cho thai nhi ra đời.

4.8 Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin đã giúp cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Lúc này, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “lâm bồn”. Đây là phản ứng tự nhiên nên các mẹ đừng hốt hoảng nhé!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên sẽ cho mẹ tham khảo và nắm bắt thông tin về hiện tượng đau bụng đẻ. Thêm vào đó giúp mẹ học hỏi được nhiều điều trong thời gian sinh nở. Khiến mẹ có thể an tâm chuẩn bị cho công cuộc vượt cạn của mình theo cách thành công nhất có thể.

Mẹ có thể quan tâm đến các bài viết dưới đây:

Lộn tử cung sau sinh và những biến chứng nguy hiểm bạn cần biết

Cách rặn đẻ dễ dàng cho mẹ khi sinh

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hiện tượng đau đẻ – Mẹ thực sự đã nắm rõ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ nói chung và hiện tượng chuyển dạ giả nói riêng. Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu […]
Cách giảm đau khi chuyển dạ cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả
Cách giảm đau khi chuyển dạ cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả
Đón bé yêu chào đời là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời của mẹ. Để làm được điều đó, mẹ phải trải qua biết bao khó khăn, nỗi đau. Nỗi đau chuyển dạ được ví những nỗi đau gãy 9 xương sườn. Tuy nhiên, vẫn có những cách giảm đau khi chuyển dạ cho […]
Đau bụng như thế nào là chuyển dạ – Mẹ có biết?
Đau bụng như thế nào là chuyển dạ – Mẹ có biết?
Đau bụng chuyển dạ có 2 lại là đau giả và đau thật. Đau thật là lúc mẹ chuẩn bị chuyển mình và sinh em bé. Để không bỏ lỡ thời gian này cũng như gây nguy hiểm cho con thì mẹ nên nắm biết xem đau bụng như thế nào là chuyển dạ. Chúng […]
Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối: Có Nguy Hiểm Không?
Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối: Có Nguy Hiểm Không?
Tiết nhiều khí hư ở cuối thai kỳ khiến mẹ bầu lo lắng? Mẹ luôn thắc mắc bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối hay còn gọi là khí hư có phải sắp sinh? Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải quyết nỗi lo lắng và vấn đề trên qua các thông tin dưới […]
Giỏ hàng 0