Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối: Có Nguy Hiểm Không?

Tiết nhiều khí hư ở cuối thai kỳ khiến mẹ bầu lo lắng? Mẹ luôn thắc mắc bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối hay còn gọi là khí hư phải sắp sinh? Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải quyết nỗi lo lắng và vấn đề trên qua các thông tin dưới đây. 

1. Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có nguy hiểm?

Dịch trắng đục tháng cuối thai kỳ (hay còn gọi là khí hư) chính là dịch tiết ra ở âm đạo của người phụ nữ
Dịch trắng đục tháng cuối thai kỳ (hay còn gọi là khí hư) chính là dịch tiết ra ở âm đạo của người phụ nữ

Dịch trắng đục tháng cuối thai kỳ (hay còn gọi là khí hư) chính là dịch tiết ra ở âm đạo của người phụ nữ và thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, sau đó giảm dần khi đến thời kỳ tiền mãn kinh. Khí hư xuất hiện chỉ là biểu hiện cho sự hoạt động và phát triển của cơ quan sinh dục nữ nên không đáng lo ngại.

Nhiều mẹ bầu phát hiện ra nhiều khí hư vào tháng cuối thai kỳ tiết ra nhiều hơn ở tháng cuối thai kỳ so với bình thường. Liệu tình trạng này có phổ biển với nhiều người không? Liệu có nguy hiểm gì cho mẹ bầu và thai nhi không?

Trên thực tế, vào mang thai tháng cuối ra nhiều khí hư là hiện tượng thường xuyên gặp ở thai phụ. Các bác sĩ cho biết, phụ nữ ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối có thể là hiện tượng sinh lý, cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân bệnh lý. Mẹ hãy cùng đọc tiếp để rõ ra nhiều khí hư vào những tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm không mẹ nhé!

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối là việc phổ biến thông thường ở mẹ bầu. Vi vậy, mẹ không cần quá lo lắng hay căng thẳng việc tiết ra huyết trắng quá nhiều. 

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối thai kỳ là việc phổ biến thông thường.
Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối thai kỳ là việc phổ biến thông thường.

Để biết được tình trạng sức khỏe của mình, chị em hãy theo dõi về màu sắc, lượng khí hư cũng như đặc điểm kết cấu của chúng. Nếu phát hiện vấn đề bất thường, mẹ hãy mau chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời. Mẹ hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu rõ sự khác nhau giữa khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý mẹ nhé!

2. Khí hư sinh lý

2.1. Nguyên nhân khí hư sinh lý

Thực ra bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối là một hiện tượng không hiếm gặp đối với các mẹ. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau cho hiện tượng này mẹ nhé!

Như mẹ biết, ở tháng cuối thai kỳ, lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi khá nhiều. Đó là lý do vì sao âm đạo sản sinh ra một lượng huyết trắng nhiều hơn so với bình thường. Đây hoàn toàn là một hiện tượng sinh lý thông thường nên mẹ đừng lo lắng quá nhé!

Thực ra bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối là một hiện tượng không hiếm gặp đối với các mẹ
Thực ra bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối là một hiện tượng không hiếm gặp đối với các mẹ

Bên cạnh đó, trong thời gian mang bầu, khung xương chậu và thành âm đạo của mẹ sẽ dần trở nên mềm hơn. Đây là điều kiện “lí tưởng” cho các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh và tấn công ở “vùng kín”. Và để ngăn ngừa điều này, khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn với mục đích là bảo vệ “cô bé” đó!

Ngoài ra, còn một lý do giải thích khác cho hiện tượng bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối nhiều là sự phát triển của thai nhi. Càng về những ngày cuối, em bé sẽ phát triển với kích thước lớn hơn. Túi thai sẽ gần đè lên các vùng xung quanh, đặc biệt là xương chậu. Vậy nên, dịch tiết âm đạo được tiết ra nhiều hơn là một điều tất yếu.

2.2. Đặc điểm của khí hư sinh lý

Chắc có lẽ nhiều mẹ vẫn chưa rõ cách phân biệt giữa khi hư sinh lý và khí hư bệnh lý vào những tháng cuối thai kỳ. Với hiện tượng khí hư sinh lý, thai phụ sẽ xuất hiện những hiện tượng sau đây:

 • Màu sắc: Thông thường, khí hư có màu trắng trong giống như lòng trắng trứng gà, một số mẹ sẽ thấy màu ngả vàng hoặc phớt hồng. Đây là biểu hiện cho thấy dịch tiết âm đạo của thai phụ hoàn toàn bình thường.
 • Mùi vị: Mẹ bầu hoàn toàn yên tâm nếu như khí hư không mang mùi hôi khó chịu hoặc có chút tanh nhẹ. Đây là mùi hương đặc trưng của dịch tiết âm đạo.

Nếu có những dấu hiệu kể trên, mẹ không phải lo vì thấy mình ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối.

3. Khí hư bệnh lý

3.1. Nguyên nhân khí hư bệnh lý

Khi mang bầu, mẹ phát hiện khí hư bệnh lý thì mẹ cần theo dõi thật cẩn thận và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để lâu thì bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thai phụ và thậm chí đe đọa tình trạng của thai nhi.

Nguyên nhân thường gặp cho bệnh viêm âm đạo là do mẹ chưa biết cách vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ hoặc do các yếu tố ngoại cảnh như nguồn nước, ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống … Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị thì khả năng em bé sinh non tăng cao. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé, làm bé yếu hơn so với những đứa bé khác.

Nguyên nhân thường gặp cho bệnh viêm âm đạo là do mẹ chưa biết cách vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ
Nguyên nhân thường gặp cho bệnh viêm âm đạo là do mẹ chưa biết cách vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ

Bên cạnh đó, mẹ ra nhiều khí hư khi mang thai tháng cuối có thể là do họ đang bị viêm âm đạo nguyên nhân do nấm, trùng roi,… Như đã phân tích ở trên, trong những tháng cuối của thai kỳ, lượng hormone trong cơ thể mẹ thay đổi nhiều, âm đạo trở nên ẩm ướt hơn, tạo điều kiện cho các loại nấm xâm nhập. Bệnh này không được xử lý sớm sẽ khiến em bé sinh ra mắc bệnh viêm da, đồng thời tăng khả năng sinh non. Hãy đọc tiếp để nắm rõ những dấu hiệu bất thường của huyết trắng (khí hư) mà mẹ cần lưu ý nhé!

3.2. Một số đặc điểm bất thường của huyết trắng mà mẹ cần lưu ý

3.2.1. Huyết trắng có mùi chua, màu vàng hoặc trắng xanh với bọt khí

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có mùi chua, màu vàng hoặc trắng xanh với bọt khí. Nếu như vậy thì rất có thể bị nhiễm nấm hay các bệnh lây qua đường tình dục.

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có mùi chua, màu vàng hoặc trắng xanh với bọt khí
Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có mùi chua, màu vàng hoặc trắng xanh với bọt khí

Nếu gặp hiện tượng trên, mẹ bầu cần đi khám và chữa trị sớm nhất để tránh các ảnh hưởng xấu không đáng có cho mẹ và cả thai nhi.

3.2.2. Huyết trắng ra nhiều với màu xanh có sủi tăm

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối với khối lượng nhiều với màu xanh có sủi tăm. Trường hợp này được bác sĩ chẩn đoán là nhiễm trùng nặng. Mẹ cũng nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để tránh viêm nhiễm.

3.2.3. Huyết trắng có màu nâu

Thay vì bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối, huyết trắng lại có xu hướng là màu nâu
Thay vì bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối, huyết trắng lại có xu hướng là màu nâu

Thay vì bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối, huyết trắng lại có xu hướng là màu nâu. Biểu hiện này có thể là bệnh rối loạn nội tiết tố. Nguy hiểm hơn, có thể thai phụ bị ung thứ buồng trứng hay cổ tử cung. Mẹ bầu cần đến bệnh viện thăm khám ngay vì đây đều là những bệnh lý rất nguy hiểm.

3.2.4. Huyết trắng có mùi hôi nồng

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có mùi hôi nồng. Đây là biểu hiện cho thấy vùng kín đang bị viêm nhiễm nặng. Nếu mẹ bầu không tìm cách điều trị thì bệnh có thể lan rộng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả 2 mẹ con. Một số trường hợp đặc biệt, huyết trắng có mùi hôi lại là biểu hiện của bệnh u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung …

3.2.5. Ra khí hư màu trắng đục là dấu hiệu gì?

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối sẽ là dấu hiệu của bệnh lý nếu kèm theo những dấu hiệu bất thường nằm trong trường hợp dưới đây:

 • Khí hư màu trắng đục nhìn như bã đậu, ra mùi hôi và ngứa âm đạo: Đây là dấu hiệu của viêm âm đạo do tạp chủng Trichomonas, nấm Candida gây ra.
 • Khí hư có màu trắng đục, đặc sệt như sữa chua, không mùi và bị ngứa: là dấu hiệu tiềm ẩn các bệnh về phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ, tăng sản nội mạc tử cung, nhiễm nấm, rối loạn thần kinh thực vật, hoặc ung thử cổ tư cung.
 • Ra nhiều khí hư màu trắng đục như trứng gà, không mùi nhưng ra nhiều bất thường kéo dài: Có thể chị em đang mắc viêm vùng chậu, đi kèm với hiện tượng đau bụng dưới, đau lưng.
 • Khí hư trắng đục và đặc quánh như keo, nếu để lâu có thể khô cứng lại: Hiện tượng này là do sự bất thường trong lưu thông khí huyết, hoặc là sự xâm nhập của nấm men gây nhiễm khuẩn âm đạo.

Khi phát hiện khí hư của mẹ có những đặc điểm bất thường trên, mẹ nên chủ động đến khám bác sĩ ngay. Tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi.

4. Cách chăm sóc vùng kín cho bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối nhiều

Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có phải sắp sinh và cách phòng tránh viêm nhiễm cuối thai kỳ là điều mà các mẹ bầu rất quan tâm. Dưới đây là các cách chăm sóc vùng kín vào những tháng cuối thai kỳ:

Hãy chủ động thăm khám định kỳ để theo dõi và kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé nhé
Hãy chủ động thăm khám định kỳ để theo dõi và kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé nhé
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô ráo.
 • Lựa chọn quần lót có chất liệu co giãn, thấm hút mồ hôi như cotton. Thay quần lót khi huyết trắng tiết ra quá nhiều.
 • Làm sạch vùng kín đúng cách. Không dùng những dung dịch có chất tẩy rửa cao, có hương liệu hay chất khử mùi.
 • Hạn chế dùng băng vệ sinh hằng ngày vì sẽ gây bí bách vùng âm đạo.
 • Uống đủ nước, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, ăn nhiều rau, trái cây để tăng sức đề kháng, tránh viêm nhiễm

Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm Dung dịch vệ sinh Intimate Feminine Wash Mamamy – Một sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ. Sản phẩm với thành phần 100% thiên nhiên, sản phẩm giúp kháng viêm, kháng khuẩn, khử mùi đồng thời giữ ổn định độ pH lí tưởng nhất cho vùng kín. Sản phẩm sẽ là hỗ trợ đắc lực cho mẹ yêu vệ sinh đó ạ!

Dung dịch vệ sinh Intimate Feminine Wash Mamamy - Một sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ
Dung dịch vệ sinh Intimate Feminine Wash Mamamy – Một sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ

5. Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có phải sắp sinh?

Trong quá trình mang thai, trong cổ tử cung của mẹ sẽ hình thành nút nhầy để bảo vệ thai nhi, tránh sự viêm nhiễm. Khi đến cuối thai kỳ, nút nhầy này sẽ bong ra và tiết ra dịch âm đạo có màu sắc lạ và độ sệt đặc hơn bình thường. Đây chính là dấu hiệu tốt cho cả cuộc lâm bồn sắp diễn ra. 

8 dấu hiệu sắp sinh con mẹ bầu nào cũng phải biết
8 dấu hiệu sắp sinh con mẹ bầu nào cũng phải biết

Tuy nhiên, không thể kết luận bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối là mẹ sẽ sinh ngay. Vì dịch nhầy âm đạo của mỗi sản phụ có tốc độ tiết ra khác nhau. Một số trường hợp sinh bé sẽ diễn ra muộn hơn vài ngày, hoặc vài tuần sau khi tiết ra nhiều huyết trắng. Mẹ cũng cần chú ý quan sát 8 dấu hiệu chuyển dạ dưới đây để biết thời điểm lâm bồn:

 • Sa bụng dưới
 • Các cơn co thắt trở nên mạnh và đều đặn hơn
 • Vỡ nước ối
 • Đau lưng dưới và chuột rút
 • Bong nút hồng
 • Ra huyết cá
 • Tiêu chảy hoặc buồn nôn
 • Những thay đổi qua thăm khám âm đạo

Mẹ xem kĩ hơn tại đây: Dấu hiệu chuyển dạ thật và giả – mẹ có biết?

Với các thông tin trên, hy vọng mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối có phải sắp sinh?” Ở cuối thai kỳ, huyết trắng thường tiết ra nhiều, mẹ chú ý chăm sóc vùng kín cẩn thận để tránh bị viêm nhiễm. Hãy chủ động thăm khám định kỳ để theo dõi và kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.nhs.uk/pregnancy/related-conditions/common-symptoms/vaginal-discharge/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bà bầu ra dịch trắng đục tháng cuối: Có Nguy Hiểm Không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF là điều mà các bà bầu thụ thai nhân tạo mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Vậy làm sao để tính ngày sinh dự kiến IVF và tính tuổi thai IVF cho chuẩn xác? Mời mẹ tìm […]
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Công nghệ phát triển, giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại, mẹ dễ dàng tính được ngày dự sinh rồi. Phần mềm tính ngày dự sinh nào đang được mẹ thông thái ưa chuộng, giúp mẹ tính ngày dự sinh chính xác nhất? Câu trả lời ở trong bài viết dưới đây! 1. Tại […]
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ nói chung và hiện tượng chuyển dạ giả nói riêng. Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu […]
Đau bụng như thế nào là chuyển dạ – Mẹ có biết?
Đau bụng như thế nào là chuyển dạ – Mẹ có biết?
Đau bụng chuyển dạ có 2 lại là đau giả và đau thật. Đau thật là lúc mẹ chuẩn bị chuyển mình và sinh em bé. Để không bỏ lỡ thời gian này cũng như gây nguy hiểm cho con thì mẹ nên nắm biết xem đau bụng như thế nào là chuyển dạ. Chúng […]
Giỏ hàng 0