Rau đắng vốn được coi là một loại thảo dược trong Đông y. Đồng thời cũng là món canh yêu thích của nhiều người với vị đắng đặc trưng. Vậy đối với bà bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ để có câu trả lời chính xác nhất nhé mẹ ơi!
Mục lục
1. Rau đắng là gì? Có mấy loại rau đắng?
Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Mẹ cùng Góc của mẹ khám phá xem rau đắng thực chất là loại rau như thế nào nhé?
Thực ra rau đắng là một loại rau thuộc họ rau răm đó mẹ. Rau đắng có tên khoa học là Polygonum aviculare L và còn được nhiều mẹ gọi với cái tên là rau xương cá. Đây là loại rau có thân thảo thường mọc tỏa tròn sát mặt đất. Rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi. Đặc biệt tập trung nhiều ở vùng trung du và các vùng núi thấp ở nước ta.
Theo nguồn Wiki chỉ ra rằng, rau đắng có chứa nhiều thành phần hóa học có lợi như: oxalic, vitamin C, các axit amin,… Vì thế rau đắng thường được nghiên cứu, chiết xuất và sử dụng trong Đông y và y học hiện đại. Ở nước ta, hiện tại có 2 loại rau đắng là rau đắng biển và rau đắng đất. Tuy chúng đều có vị đắng giống nhau, nhưng mỗi loại rau lại mang đến những lợi ích riêng.
1.1. Rau đắng đất
Rau đắng đất là thực vật thân thảo thường có màu tím và dài khoảng 10 – 30 cm. Mẹ còn có thể gọi rau đắng đất với các tên khác như: cây biển súc, cây càng tôm nhé!
Loại ray này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu, trừ sơ can và thấp nhiệt. Đặc biệt rất tốt cho người sỏi thận, tiểu buốt, ăn khó tiêu,… Bên cạnh đó, nhờ nguồn vitamin C dồi dào, rau đắng còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
1.2. Rau đắng biển
Gọi là rau đắng biển vì loại rau này thường mọc ở khu vực đầm lầy, bãi cỏ ẩm ướt hoặc bờ ruộng. Đây cũng là một loại rau thuộc thân thảo có chiều dài từ 10 – 40 cm. Trong y học cổ truyền, rau đắng biển còn được biết đến với các tên gọi khác như: cây ruột gà, rau sam trắng đó ạ.
Rau đắng biển cũng có đặc trưng bởi vị đắng, có tính mát, thanh nhiệt giải độc như rau đắng đất. Ngoài ra, rau đắng biển còn có công dụng tăng cường tuần hoàn não, tăng trí nhớ và giảm mệt mỏi rất hiệu quả đó mẹ.
2. Những công dụng tuyệt vời của rau đắng
Để giải đáp được thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Góc của mẹ sẽ chia sẻ tới mẹ những lợi ích tuyệt vời của loại rau này ngay trong phần dưới đây nhé!
Cải thiện trí nhớ: Rau đắng có chứa nhiều chất có tác dụng tăng cường tuần hoàn não và kích thích sự hoạt động của não bộ. Từ đó giúp người dùng cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
Ngăn ngừa cảm lạnh: Rau đắng khi được sấy và phơi khô để sắc thành trà uống có rất nhiều công dụng tốt. Điển hình như: điều trị cảm lạnh, viêm phế quản, tức ngực,…
Làm đẹp da và tóc: Nhóm tinh dầu trong rau đắng có tác dụng làm đẹp da, đồng thời cung cấp các chất cần thiết cho tóc trở nên mềm mượt hơn. Ngoài ra, các hoạt chất trong rau đắng cũng giúp tăng tốc độ lành da, hỗ trợ điều trị vết thương hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch: Rau đắng có chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do và tăng cường quá trình trao đổi chất. Từ đó giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.
Giảm căng thẳng lo âu: Mẹ có biết, mỗi khi rơi vào tình trạng căng thẳng và lo lắng. Mẹ có thể nhai 2 – 3 cọng rau đắng. Lúc này các hoạt chất trong rau đắng sẽ giúp mẹ cân bằng lại hormone trong cơ thể. Điều này sẽ giúp mẹ lấy lại được trạng thái thoải mái và tinh thần tích cực.
3. Trả lời bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không?
Như đã tìm hiểu ở phần trên, rau đắng có rất nhiều công dụng tuyệt vời mẹ nhỉ. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không?
Mặc dù rau đắng có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt. Tuy nhiên trong thành phần của rau đắng lại có chứa charantin. Đây là chất có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, gây có thắt tử cung và gây xuất huyết. Chính vì thế, dù rau đắng có nhiều tác dụng như ngăn ngừa táo bón, hạn chế rối loạn mỡ máu,… Song các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau đắng.
Mặt khác trong Đông y, các bác sĩ y học cổ truyền cũng khuyên mẹ nhất là trong 3 tháng đầu nên hạn chế sử dụng rau đắng. Bởi những hoạt chất trong rau đắng làm tăng cường co bóp dạ dày và tử cung gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi đó ạ.
Xem thêm:
Bầu ăn ốc móng tay được không?
Bầu 3 tháng cuối ăn trứng vịt lộn được không?
4. Một số lưu ý khi mẹ bầu sử dụng rau đắng
Như đã chia sẻ ở phần trên bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Nên hạn chế mẹ nhé! Nhưng nếu trong thai kỳ mẹ quá “thèm” món rau này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Đồng thời mẹ có thể lưu ngay những lưu ý sau để sử dụng rau đắng an toàn nhé!
- Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, viêm loét dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn rau đắng mẹ nhé!
- Mẹ có thể ăn tối đa 50 gam rau đắng một tuần và không nên ăn thường xuyên để tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn cho mẹ và bé.
- Đối với mẹ bầu đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì tuyệt đối không được sử dụng rau đắng.
- Thêm một lưu ý nữa, đó là rau đắng là loại rau mọc sát mặt đất. Thế nên khi chế biến cần vệ sinh sạch sẽ với nước muối hoặc nước rửa rau củ Mamamy. Với thành phần lành tính có nguồn gốc từ thiên nhiên, nước rửa rau sẽ giúp mẹ loại bỏ vi khuẩn để có nguồn thực phẩm sạch.
Mang thai là một hành mà mẹ sẽ phải chú trọng hơn về thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Từ đó xây dựng được thực đơn dinh dưỡng lý tưởng. Nếu mẹ còn có câu hỏi nào về loại rau đắng này, hãy để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất mẹ nhé!