Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Vừa chơi vừa học cùng con – Mẹ đã biết cách?

Việc học của con người không chỉ có trên sách vở, trong nhà trường. Quan trọng là bạn học được gì ở cuộc sống hằng ngày. Việc học bắt đầu từ khi còn nhỏ bởi cây con muốn tạo dáng phải được uốn nắn từ bé. Nhưng trẻ con thường không thích sự gò ép, chưa có kỷ luật. Vậy nên vừa chơi vừa học là giải pháp mà cha mẹ nên lựa chọn để kích thích sự phát triển của con.

1. Làm gương cho con

Muốn dạy con thành người như thế nào trước hết cha mẹ cần phải là tấm gương để con học tập. Muốn con là người lạc quan, yêu đời thì cha mẹ hãy là những người vui tươi và tích cực. Muốn con độc lập thì cha mẹ cũng phải rèn cho con, đừng việc gì cũng làm giúp con…

Những thói quen từ cha mẹ sẽ dần dần ảnh hưởng đến con cái. Chúng cũng sẽ bắt chước theo hành động của bạn, Bởi chúng chưa nhận thức được như thế nào là đúng, sai, thấy cha mẹ làm gì là làm đó. Vì vậy, trong gia đình có con nhỏ, cha mẹ hãy lưu ý đến hành động, lời nói của mình.

2. Tạo ra bầu không khi thoải mái khi vừa chơi vừa học

Các em nhỏ đang học
Đừng áp đặt quy chuẩn của người lớn vào trẻ con. Khi chúng thấy việc làm của mình được công nhận thì chắc chắn sau đó sẽ tích cực thực hiện hơn.

Để việc vừa chơi vừa học thực sự hiệu quả, trước hết, bạn cần phải tạo được bầu không khí hứng thú cho con. Hãy làm mọi thứ thật tự nhiên và vui vẻ. Chuyên tâm vào điều mà mình đang thực hiện, không để tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng.

Đồng thời hãy liên tục cổ vũ cho con và chấp nhận mọi kết quả mà con làm ra. Đừng áp đặt quy chuẩn của người lớn vào trẻ con. Khi chúng thấy việc làm của mình được công nhận thì chắc chắn sau đó sẽ tích cực thực hiện hơn.

3. Tạo thành thối quen giúp bé vừa chơi vừa học

Hãy kiên nhẫn trong việc vừa chơi vừa học của con. Ngay cả bản thân người lớn nhiều khi cũng còn làm sai. Vậy thì làm sao con trẻ có thể làm như một cái máy theo mong muốn của chúng ta được.

Cha mẹ hãy lên kế hoạch sinh hoạt, nghỉ ngơi một cách hợp lý khi nhà có trẻ nhỏ. Xác định rõ thời gian, địa điểm cũng như công việc mình cần phải làm vào lúc này. Như vậy con sẽ hành động và thực hiện theo thời gian biểu và tạo dần thành thói quen.

Đầu tiên chỉ là việc kết hợp học và chơi một cách thoải mái. Sau đó chúng sẽ hoạt động nửa động lập với sự nhắc nhở của cha mẹ. Cuối cùng là tự thực hiện việc đó như một phần trách nhiệm của bản thân mình.

4. Cổ vũ tinh thần cho con

Hãy cổ vũ tinh thần để con cảm thấy hứng khởi khi vừa chơi vừa học. Trẻ con rất thích được khen ngời đặc biệt là khen trước mặt người khác. Tuy nhiên, không khen trước mặt em bé khác sẽ khiến bạn đó cảm thấy bị so sánh. Khen một cách khéo léo để con có thể nghe thấy. Từ đó chúng sẽ có động lực để thực hiện tốt hơn.

Khi trẻ phạm lỗi không được đổ cho người hoặc sự vật khác. Đây là điều mà nhiều người lớn Việt Nam thường gặp.
Khi trẻ phạm lỗi không được đổ cho người hoặc sự vật khác. Đây là điều mà nhiều người lớn Việt Nam thường gặp.

Bên cạnh đó, thay vì chỉ khen ngời bằng lời nói, cha mẹ cũng hãy làm các loại phần thưởng khác nhau để dành cho con khi chúng hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Khi bé mắc lỗi hãy trừ bớt phần thưởng và có hình phạt phù hợp để con khắc phục. Không thể lúc nào cũng khen ngợi con được.

Khi trẻ phạm lỗi không được đổ cho người hoặc sự vật khác. Đây là điều mà nhiều người lớn Việt Nam thường gặp. Ví dụ như khi con bị ngã thì cho rằng đó là do con kiến, viên đá… Như vậy sẽ khiến con đỗ lỗi cho người khác mà không biết chịu trách nhiệm về hành động của mình.

5. Luôn luôn thay đổi để bé vừa học vừa chơi không nhàm chán

Cha mẹ đừng chỉ duy trì mãi một phương thức chơi cùng con để tạo thói quen cho bé. Thay vào đó, hãy thường xuyên nghĩ ra các hoạt động để con không bị nhàm chán và học hỏi được nhiều hơn.

hãy thường xuyên nghĩ ra các hoạt động để con không bị nhàm chán và học hỏi được nhiều hơn.
Hãy thường xuyên nghĩ ra các hoạt động để con không bị nhàm chán và học hỏi được nhiều hơn.

Có rất nhiều các trò chơi mà mẹ có thể lựa chọn để giúp con vừa chơi vừa học ví dụ như:

  • Các trò chơi vận động: đạp xe, cầu trượt, tham gia các trò chơi vận động trong khu vui chơi, nhảy lò cò…
  • Trò chơi giúp bé phát triển đôi tay, để con linh hoạt hơn. Ví dụ như chơi đồ hàng bằng các loại đất sét, làm nhà bằng thùng giấy…
  • Trò chơi cần đến sự tư duy và óc phán đoán nhanh nhạy của con: truyền bóng, cờ vua, tìm kiếm đồ vật…
  • Trò chơi phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ: hát, đọc thơ cùng con; trò mẹ bảo…
  • Các trò chơi giúp con có sự cảm nhận về không gian cũng như cấu trúc xung quanh. Từ đó giúp con nhận thức được sự tồn tại của đồ vật.

Xem thêm:

Mẹ có thể làm gì để dạy trẻ tư duy phản biện?

Top 4 trò chơi sáng tạo cho trẻ để con rèn luyện tư duy, phát triển trí tuệ

Top 10 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí tuệ

6. Dành thời gian cho con

Để việc vừa chơi vừa học của con thực sự thú vị thì cha mẹ hãy nhớ một điều vô cùng quan trọng đó là dành toàn bộ thời gian cho con của mình. Tuổi thơ của con trẻ rất ngắn ngủi, chúng sẽ thay đổi từng ngày khiến cho bạn khó có thể nhận ra. Việc trẻ bắt chước người lớn rất nhanh. Chính vì thế mà khi chơi cùng con, cha mẹ hãy tập trung toàn bộ sự chú ý dành cho chúng.

Việc trẻ bắt chước người lớn rất nhanh. Chính vì thế mà khi chơi cùng con, cha mẹ hãy tập trung toàn bộ sự chú ý dành cho chúng.
Việc trẻ bắt chước người lớn rất nhanh. Chính vì thế mà khi chơi cùng con, cha mẹ hãy tập trung toàn bộ sự chú ý dành cho chúng.

Rất đơn giản thôi, tạm thời tắt điện thoại, rời xa công việc hằng ngày của mình. Hoặc cũng có thể sử dụng điện thoại, thiết bị thông minh một cách có chọn lọc để thông qua đó dạy trẻ một cách hoản hảo. Ví dụ như vừa chơi vừa học tiếng Anh. Đừng quên học và chơi với con vào dịp nghỉ hè của chúng.

Việc vừa chơi vừa học cùng con không khó. Chỉ cần cha mẹ thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vừa chơi vừa học cùng con – Mẹ đã biết cách?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nuôi dạy con theo phương pháp montessori
Nuôi dạy con theo phương pháp montessori
Với mẹ, khi nuôi con. Điều quan trọng nhất là gì? Đó chính là phương pháp nuôi dạy con. Hiện nay với sự đa dạng, hội nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đôi khi mẹ bị lạc trong một rừng những phương pháp nuôi dạy con. Làm sao để con […]
Lưu ý khi đưa bé đi du lịch cha mẹ nhất định phải nắm rõ
Lưu ý khi đưa bé đi du lịch cha mẹ nhất định phải nắm rõ
Đi du lịch đối với người lớn khá dễ dàng. Tuy nhiên đi du lịch cùng con nhỏ lại là một vấn đề. Cha mẹ lần đầu đưa con đi du lịch vô cùng lúng túng, không biết nên làm thế nào? Dưới đây là tóm tắt những lưu ý khi đưa bé đi du […]
Học người Nhật 4 phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo
Học người Nhật 4 phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo
Dạy trẻ tư duy sáng tạo từ khi con vẫn còn nhỏ sẽ giúp bé phát huy não bộ, nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ và không bị lệ thuộc vào khuôn khổ truyền thống. Bất kì cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu phát triển toàn diện. Cả về sức khỏe […]
Giỏ hàng 0