Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia

Cách tính ngày dự sinh thai IVF là điều mà các bà bầu thụ thai nhân tạo mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Vậy làm sao để tính ngày sinh dự kiến IVF và tính tuổi thai IVF cho chuẩn xác? Mời mẹ tìm hiểu bài viết sau nhé! 

1. Vì sao cần tính ngày dự sinh IVF?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là phương pháp thụ tinh mà trứng và tinh trùng gặp nhau bên ngoài cơ thể (trong ống nghiệm). 

Tính ngày dự sinh IVF có thể giúp mẹ báo trước ngày con chào đời
Tính ngày dự sinh IVF có thể giúp mẹ báo trước ngày con chào đời

Tương tự với các loại  dự sinh khác, tính dự sinh IVF có vai trò:

 • Báo trước ngày mà con cất tiếng khóc đầu đời: 9 tháng 10 ngày mang nặng, mẹ luôn nóng lòng được nhìn thấy con chào đời. Được nghe thấy tiếng con khóc. Việc tính ngày dự sinh giúp mẹ nguôi ngoai phần nào niềm mong ngóng ấy.
 • Chuẩn bị mọi loại vật chất (quần áo, vật dụng, tiền…) một cách kỹ càng: Khi tính ngày dự sinh thai IVF, bố mẹ có thể dự đoán ngày mà con được sinh ra. Qua đó chủ động chuẩn bị đầy đủ mọi loại vật chất cần thiết để chào đón một thành viên mới.
 • Tránh tình trạng quá ngày sinh mà không biết: Việc để quá ngày sinh có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Thậm chí, nếu không có sự can thiệp kịp thời thì thai nhi sẽ có khả năng tử vong trong quá trình chuyển dạ. 
 • Giúp bố mẹ chủ động hơn khi muốn sinh con trước ngày dự sinh: Nếu mẹ bầu quyết định mổ lấy thai để chọn ngày sinh cho con ưng ý. Hay trường hợp bắt buộc phải đẻ mổ thì việc dự kiến ngày sinh sẽ giúp bố mẹ chủ động hơn và có quyết định chính xác hơn.

Ngoài ra, có một ngày dự sinh cụ thể cũng giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc đặt tên cho con. Với nhiều gia đình, tên của bé là vấn đề quan trọng cần được chọn lựa kỹ càng dựa trên nhiều yếu tố. Tuy nhiên với tên ở nhà của bé thì bố mẹ có thể lựa chọn dễ dàng hơn. Mời bố mẹ tham khảo các bài viết dưới đây để chọn được tên ưng ý cho bé nhà mình nhé!

Xem thêm:

100+ Đặt tên biệt danh cho con trai CỰC HAY – CỰC NGẦU năm 2023

Tên con họ Nguyễn 2022: 300+ Cách đặt tên ý nghĩa nhất mẹ đừng bỏ lỡ!

2. Cách tính ngày dự sinh IVF chính xác nhất

2.1. Cách tính tuổi thai IVF

Như chúng ta đã biết, để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ cần lấy trứng trưởng thành từ cơ thể mẹ. Sau đó kết hợp với tinh trùng được lấy từ cơ thể bố. Trứng thụ tinh được nuôi cấy đến khi phát triển thành phôi thai sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của mẹ. Thời gian nuôi cấy thông thường rơi vào khoảng 3 đến 5 ngày. Khi ấy ngày chuyển phôi sẽ được coi là ngày thụ thai đối với mẹ.

Ngày chuyển phôi sẽ được coi là ngày thụ thai đối với mẹ khi tính tuổi thai IVF
Ngày chuyển phôi sẽ được coi là ngày thụ thai đối với mẹ khi tính tuổi thai IVF

Chính vì lý do này, để thực hiện cách tính ngày dự sinh thai IVF chính xác nhất, mẹ cần xác định được độ tuổi của tuần thai trong IVF dựa trên ngày chuyển phôi, còn gọi là tuổi thai IVF.

Để biết cách tính tuổi thai IVF, mẹ có thể áp dụng 2 công thức sau:

 • Nếu ngày chuyển phôi là ngày thứ ba thì cách tính tuổi thai IVF chuẩn xác cần cộng thêm 2 tuần và 3 ngày (khoảng thời gian phôi thai nằm trong tử cung):

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 17 ngày ) / 7.

 • Nếu ngày chuyển phôi là ngày thứ năm, muốn biết cách tính tuổi thai IVF chuẩn xác cần cộng thêm 2 tuần và 5 ngày (khoảng thời gian phôi thai nằm trong tử cung):

Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + 19 ngày) / 7

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách tính ngày dự sinh thai IVF

Như đã đề cập ở trên, để tính ngày dự sinh thai IVF một cách chính xác, mẹ cần xác định được ngày mà trứng được chuyển vào tử cung. Tùy thuộc vào khoảng thời gian và số ngày thụ thai mà cách tính ngày dự sinh sẽ có sự khác biệt.

Ngày dự sinh IVF phụ thuộc nhiều vào ngày chuyển phôi
Ngày dự sinh IVF phụ thuộc nhiều vào ngày chuyển phôi

Nếu mẹ quyết định chuyển phôi ngày 5, công thức tính ngày dự sinh như sau:

Ngày dự sinh = ngày chuyển phôi + 261 ngày

Nếu mẹ chọn chuyển phôi ngày 3, công thức tính ngày dự sinh như sau:

Ngày dự sinh = ngày chuyển phôi + 263 ngày

Trong trường hợp mẹ đã sử dụng trứng của chính mình hoặc trứng của người hiến mới, hãy sử dụng cách này:

Ngày dự sinh = ngày chuyển phôi + 266

Ngoài ra mẹ cũng có thể tham khảo cách sau:

Ngày dự sinh = 9 tháng 10 ngày – 2 tuần.

Chẳng hạn, thời gian thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi kéo dài 12 ngày thì ngày sinh dự kiến sẽ được tính là:

Ngày dự sinh = 12  + 266 = 238 ngày = 9 tháng 10 ngày – 12 ngày

3. Lưu ý cho mẹ bầu tính ngày dự sinh thai IVF

Việc tính ngày dự sinh thai IVF cũng không thể chính xác 100%. Bởi việc chuyển dạ còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác:

3.1 Sức khỏe thai nhi: 

Việc thụ tinh nhân tạo thường dẫn tới hiện tượng đa thai. Từ đó đem lại nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì vậy nên thụ thai IVF dẫn tới khả năng sinh non cao hơn. 

Mẹ bầu cần thường xuyên khám thai. Theo dõi tình hình phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức để có khả năng nhận biết dấu hiệu sinh non. Qua đó hạn chế tối đa khả năng sinh non. Cũng như tác động tiêu cực của việc sinh non tới cả mẹ và con.

3.2 Chế độ ăn uống của mẹ: 

Theo các bác sĩ khoa sản, chị em thường quan niệm rằng ăn càng nhiều càng bổ, thai nhi sẽ phát triển tốt. Thế nhưng thực ra đây là nguyên nhân của hàng loạt các nguy cơ như sinh non hay thai chết lưu. 

Như vậy, trong quá trình mang nặng, mẹ cần tìm hiểu và tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng. Qua đó đảm bảo dinh dưỡng vừa đủ cho cả mẹ và bé:

 • Ba tháng đầu, mẹ nên bổ sung: 300 – 370g chất bột đường; 61g chất đạm; 46,5 – 58,5g chất béo; 28g chất xơ.
 • Ba tháng giữa, mẹ nên bổ sung: 325 – 400g chất bột đường; 70g chất đạm; 52,5 – 64,5g chất béo; 28g chất xơ.
 • Ba tháng cuối, mẹ nên bổ sung: 385 – 430g chất bột đường; 91g chất đạm; 60 – 72g chất béo; 28g chất xơ.
Các loại hoa quả là một nguồn dinh dưỡng tốt khi chăm sóc thai ivf 3 tháng đầu
Các loại hoa quả là một nguồn dinh dưỡng tốt khi chăm sóc thai ivf 3 tháng đầu

3.3 Chế độ vận động của mẹ:

Việc vận động quá sức hay không vận động cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến mẹ sinh không đúng theo dự kiến. Đặc biệt là với những thai phụ bị nhức đầu, huyết áp cao. Hay huyết áp thấp, bị phù, bệnh tim…

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, thai phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ để thiết kế cho mình một chế độ tập luyện phù hợp.

4. Chăm sóc mẹ mang thai theo phương pháp IVF

Bên cạnh cách tính ngày dự sinh thai IVF, để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra khi mang thai theo phương pháp IVF, việc chăm sóc bà bầu cần lưu ý:

Tinh thần thoải mái, thư giãn là điều vô cùng quan trọng khi mang thai
Tinh thần thoải mái, thư giãn là điều vô cùng quan trọng khi mang thai
 • Ghi nhớ kỹ những điều bác sĩ dặn dò: Từ đó, mẹ xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt, ăn uống khoa học.
 • Thay đổi chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp: Khi mang thai, mẹ không nên làm việc quá sức mà thay vào đó nên ngủ nghỉ đủ giấc. Bởi việc giữ cho mình tinh thần thoải mái, thư giãn chính là chìa khóa giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn. 
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng, đủ chất: Đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Chất bột đường; Chất đạm; Chất béo; Các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất.
 • Xây dựng chế độ vận động hợp lý: Mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, tránh đi cầu thang. Chế độ vận động phù hợp vẫn luôn được khuyến khích. Ngoại trừ, một vài trường hợp đặc biệt có chỉ định của bác sĩ thì mẹ cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động.
 • Ngoài ra, mẹ cần tuyệt đối tránh xa các chất kích thích. Không để tiếp xúc với khói thuốc lá hay các chất độc hại để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai nhi.

Mời mẹ tìm hiểu thêm: Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh là một trong những phép đo quan trọng được thực hiện trong thai kỳ sớm. Tuy nhiên, phụ thuộc vào các yếu tố khác nên kết quả cách tính ngày dự sinh thai IVF sẽ không hoàn toàn chính xác 100%. Do đó mẹ có thể tham khảo thêm các cách tính ngày dự sinh khác để nâng cao độ chuẩn xác nhé!

Nguồn tham khảo: Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì? Được chỉ định trong trường hợp nào?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khám thai lần đầu – Những điều mẹ cần nằm lòng
Khám thai lần đầu – Những điều mẹ cần nằm lòng
Khám thai lần đầu rất quan trọng đối với người mẹ cũng như thai nhi. Vậy mẹ đã biết nên đi khám thai lần đầu khi nào hay chưa?  1. Mẹ nên khám thai lần đầu khi nào? Nhờ vào sự phát triển của khoa học kĩ thuật, việc khám thai ngày càng trở nên […]
Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không: giải đáp thắc mắc
Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không: giải đáp thắc mắc
Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ có rất nhiều thay đổi lớn. Đặc biệt nội tiết tố nữ sẽ tăng mạnh dẫn đến những thay đổi ấy. Kích thước bụng của mẹ cũng sẽ tăng lên do sự phát triển của thai nhi. Sự mệt mỏi trong thai kì làm nhiều […]
Dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 và 5 điều mẹ cần biết
Dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 và 5 điều mẹ cần biết
Mang thai luôn là khoảng thời gian kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Dù là mang thai lần thứ bao nhiêu đi chăng nữa thì cảm giác hồi hộp và lo lắng cũng vẫn sẽ còn. Hãy cùng xem các dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 là […]
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Ngày dự sinh là một trong những thông tin mẹ nào cũng mong ngóng mỗi khi mang bầu. Mẹ có biết, ngoài siêu âm, có tới 5 cách tính ngày dự sinh không nè? Đọc ngay bài viết dưới đây, mẹ sẽ rõ thôi nha! 1.Ngày dự sinh có chính xác không? Biết được chính […]
Giỏ hàng 0