Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách rặn đẻ dễ dàng cho mẹ khi sinh

Sau những tháng ngày dài mang bầu, giờ đây đã sắp đến ngày mẹ đón em bé chào đời. Vượt cạn là một hành trình đầy cảm xúc và đáng mong đợi. Tuy nhiên, nó cũng mang đến cho nhiều mẹ sự lo lắng , bất an khó tả. Để giúp các mẹ sinh thường nhanh chóng và ít đau. Những kiến thức sau đây về cách rặn đẻ dễ dàng khi sinh sẽ là hành trang hữu ích bên cạnh mẹ.

1. Các giai đoạn của quá trình chuyển dạ

Các giai đoạn của quá trình chuyển dạ
Các giai đoạn của quá trình chuyển dạ

Sinh thường dễ dàng là khi mẹ biết kết hợp nhịp nhàng giữa hơi thở và cách rặn đẻ theo từng chu kỳ chuyển dạ. Chính vì vậy, trước tiên mẹ cần tìm hiểu về các giai đoạn của quá trình chuyển dạ . Từ đó, mẹ sẽ nắm được cơ chế của những cơn co, gò tử cung, giúp mẹ biết cách rặn đẻ dễ dàng hơn khi sinh.

 Giai đoạn I – Đau chuyển dạ, xoá mở tử cung

– Đau chuyển dạ giai đoạn đầu :Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng hoặc lâu hơn. Lúc này cổ tử cung mỏng đi, bắt đầu giãn và mở ra khoảng 3 cm. Mẹ bắt đầu cảm nhận được các cơn đau nhẹ do các cơn co thắt tử cung. Trung bình kéo dài 30-60 giây và xảy ra sau khoảng 5-20 phút. Với tần suất ngày càng mạnh và thường xuyên hơn.

– Đau chuyển dạ thực sự: Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2-8 tiếng. Lúc này tử cung của mẹ đã giãn ra khoảng 7 cm . Các cơn co thắt tiếp tục diễn ra với tần suất mạnh và gần nhau hơn. Mẹ có thể được dùng thuốc giảm đau lúc này.

Giai đoạn II – Rặn đẻ, sổ thai

Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài phút đến 3 tiếng. Tử cung của mẹ đã giãn hết 10 cm. Các cơn co thắt trở nên mạnh hơn và mẹ cảm thấy đau dữ dội. Những cơn đau thúc xuống dưới và mẹ có cảm giác em bé gần ra. Mẹ sẽ thấy một cơn đau nhói và cửa âm đạo căng ra. Lúc này đầu em bé đã lộ ra ngoài. Sau khi em bé ra ngoài hoàn toàn mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều . Đây là giai đoạn quan trọng nhất, mẹ cần chú ý tập cách thở và rặn đẻ để em bé được đưa ra nhanh và dễ dàng.

Giai đoạn III – Sổ nhau thai

Em bé đã an toàn chào đời . Tuy nhiên, mẹ vẫn còn thấy những cơn gò tử cung do tử cung co nhỏ lại và bắt đầu bong tróc để đẩy nhau thai ra. Thời gian kéo dài từ vài phút đến 30 phút với những cơn đau nhẹ. Giai đoạn này tương đối nhẹ nhàng trong khi đẻ, mẹ có thể rặn cho nhau thai ra một cách dễ dàng.

2. Tại sao mẹ bầu cần biết cách rặn đẻ khi sinh thường?

Tại sao mẹ bầu cần biết cách rặn đẻ khi sinh thường?
Tại sao mẹ bầu cần biết cách rặn đẻ khi sinh thường?

2.1. Mẹ bầu nào cũng biết cách rặn đẻ dễ dàng?

Người ta nói thiên chức của phụ nữ là làm mẹ. Rằng việc biết cách đẻ là việc tự nhiên mà ai làm mẹ cũng biết. Thế nhưng chuyển dạ rặn đẻ chưa bao giờ là việc dễ dàng. Đi đẻ là nỗi ám ảnh với bất kỳ mẹ bầu nào, dù là lần đầu hay những lần sau.
Tại sao có những mẹ đau đẻ ,chuyển dạ, sinh con nhanh chóng nhẹ nhàng. Có những mẹ lại vất vả , đau đớn thời gian dài? Một phần là do cơ địa của mỗi mẹ, nhưng phần lớn là do các mẹ chuẩn bị cho mình kiến thức sinh đẻ tốt.

2.2. Rặn đẻ đúng cách giúp mẹ sinh con dễ dàng?

 •  Thông thường, thời gian chuyển dạ của mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau. Quá trình chuyển dạ có thể dao động từ 12 giờ đến 24 giờ đối với mẹ sinh con lần đầu và từ 6 giờ đến 12 giờ đối với mẹ sinh con rạ. Rặn đẻ đúng cách vừa đảm bảo an toàn cho bé vừa tiết kiệm sức lực cho mẹ. Quá trình đau đẻ sẽ diễn ra theo chu kỳ của cơn gò tử cung.
 •  Càng đến thời điểm gần sinh thì các cơn co càng diễn ra dồn dập và khiến cảm giác đau trở nên mãnh liệt hơn. Hơi thở và cách rặn đẻ đúng với chu kỳ cơ gò tử cung là cách giúp mẹ giảm được đau đớn, tiết kiệm được sức lực và em bé được đưa ra dễ dàng hơn. Chính vì vậy, tìm hiểu về cách rặn đẻ đối với các mẹ khi mang thai là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

3. Cách thở và rặn đẻ giúp mẹ sinh thường dễ dàng

Cách thở và rặn đẻ giúp mẹ sinh thường dễ dàng
Cách thở và rặn đẻ giúp mẹ sinh thường dễ dàng

Ngày nay, có rất nhiều các biện pháp giúp mẹ giảm đau khi sinh đẻ . Tuy nhiên, để giúp mẹ sinh con nhanh và ít đau thì cách thở và rặn trong quá trình sinh đóng góp vai trò lớn. Vậy phải thở và rặn đẻ như thế nào là đúng. Dưới đây là những cách giúp mẹ rặn đẻ đúng, tiết kiệm sức lực và sinh con dễ dàng.

3.1. Cách thở trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ khi sinh

Khi cổ tử cung đã mở khoảng 4-7cm, các cơn co thắt xuất hiện dồn dập và dữ dội hơn, lúc này mẹ nên áp dụng cách thở nhanh và nông. Khi cơn gò tử cung đến, hít thật sâu, thở ra bằng ngực nhanh hơn. Khi cơn gò giảm, thở chậm lại, và hít sâu nếu cơn co tăng. Mẹ cố gắng thở 20-25 lần/phút. Thở chậm hơn ở đầu và cuối cơn co thắt, thở nhanh hơn ở giữa cơn co.

Bắt đầu với hơi thở sâu chậm khi cơn co thắt bắt đầu và sau đó từ từ thở ra, giải phóng mọi căng thẳng về thể chất từ ​​đầu đến ngón chân.

Từ từ hít vào bằng mũi và sau đó tạm dừng. Sau đó thở ra từ từ bằng miệng. Mỗi lần bạn thở ra, hãy tập trung vào việc thư giãn một phần cơ thể khác nhau.

3.2. Cách thở trong giai đoạn chuyển dạ thật sự khi sinh

Trong giai đoạn này, cổ tử cung của mẹ đã mở trên 7 cm. Cơn co tử cung bắt đầu xuất hiện với cường độ cao hơn, khoảng cách giữa 2 cơn co ngắn dần. Lúc này, mẹ sẽ thấy những cơn đau thúc xuống dưới. Thở như thổi nến giúp giảm áp lực tử cung, tránh rặn sớm.

Khi cơn co bắt đầu, hít một hơi thật sâu, sau đó thực hiện 4 nhịp thở nhanh, nông bằng cách thổi phù. Làm lặp đi lặp lại đến khi cơn co dừng lại, kết thúc với hơi thở sâu.Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng . Mẹ cố gắng giữ nhịp thở chậm nhất có thể, nhưng tăng tốc độ khi cường độ co thắt tăng lên. Khi cơn co thắt lên đến đỉnh điểm và nhịp thở của mẹ tăng lên, hãy chuyển sang thở nhẹ cả vào và thở ra bằng miệng – khoảng một nhịp thở mỗi giây. Khi cơn co dừng, hãy làm chậm nhịp thở của mẹ . Quay trở lại hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

3.3. Cách thở và rặn trong giai đoạn sổ thai giúp mẹ rặn đẻ dễ dàng

Cách thở và rặn trong giai đoạn sổ thai giúp mẹ rặn đẻ dễ dàng
Cách thở và rặn trong giai đoạn sổ thai giúp mẹ rặn đẻ dễ dàng
 •  Trong giai đoạn này cổ tử cung của mẹ đã mở hoàn toàn, lúc này là thời điểm mẹ cần tập trung để sẵn sàng rặn đẻ. Khi cơn co bắt đầu xuất hiện ,mẹ hít thở sâu 2 lần liên tiếp, sau đó hít một hơi dài và bắt đầu dồn lực để rặn.
 •  Khi mẹ cảm thấy cần phải rặn ,hãy cúi cằm nhấn giữ tại ngực. Hai tay bám chặt vào thành giường, chân đẩy hết sức vào giá đỡ. Tập trung tâm trí vào việc em bé di chuyển xuống và ra ngoài. Liên tục rặn và thở sâu nếu hết hơi.
 •  Khi cơn co kết thúc, mẹ hãy nghỉ khoảng 50 – 60 giây và thư giãn. Như vậy, mẹ sẽ bình tĩnh hơn và chuẩn bị cho cơn gò thứ hai. Rặn đẻ trong lúc có cơn gò tử cung thì mới hiệu quả và dễ dàng. Điều chỉnh nhịp thở chậm và sâu, hãy cố gắng bình tĩnh, các bác sĩ sẽ hỗ trợ mẹ.
 •  Em bé sẽ ra đời dễ dàng và mẹ sẽ không bị rạch tầng hậu môn nếu kết hợp đủ 3 yếu tố: Lực của cơn gò tử cung, hơi thở và cách rặn của mẹ và sự hỗ trợ của bác sĩ đỡ đẻ. Giai đoạn sổ đầu em bé là quan trọng nhất. Sau khi đầu em bé ra ngoài, bác sĩ sẽ tiếp chủ động kéo thân người, tay chân của em bé ra ngoài. Quá trình rặn sinh kết thúc và mẹ sẽ được nhìn thấy bé yêu của mình.

3.4. Cách thở và rặn trong giai đoạn sổ nhau thai.

Lúc này em bé đã được đưa ra ngoài. Mẹ bầu sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, mẹ chỉ còn những cơn đau nhẹ. Giữ cho mình nhịp thở đều đặn và lấy hơi để rặn nốt phần nhau thai còn lại.

4. Những lưu ý cho mẹ bầu khi rặn đẻ

Những lưu ý cho mẹ bầu khi rặn đẻ
Những lưu ý cho mẹ bầu khi rặn đẻ

4.1. Cách chỉnh tư thế giúp mẹ rặn đẻ dễ dàng

 •  Tư thế trong khi rặn đẻ đúng là cách giúp mẹ sinh em bé dễ dàng hơn. Mẹ cần chú ý tư thế nằm khi sinh, để đầu của mình hướng một góc 45 độ. Hơi nâng mông, tay nắm chặt hai thanh càng của bàn sinh. Hai chân đạp mạnh vào giá đỡ chân để làm điểm tựa lấy lực rặn.
 •  Chú ý là trong khi rặn, mẹ bầu hơi cong mông lên phía trước, đồng thời phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh. Đây chính là tư thế chuẩn, giúp cho quá trình vượt cạn của mẹ bầu thành công hơn.
 •  Đặc biệt, cố gắng mím chặt môi, không được phát ra bất cứ âm thanh nào. Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa và dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

4.2. Xác định chính xác chu kỳ của cơn gò tử cung

 •  Thông thường quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra trong khoảng 6 giờ đến 24 giờ. Thời gian sinh sẽ kéo dài tùy thuộc vào từng mẹ . Khi cơn chuyển dạ bắt đầu, tần suất cơn gò khoảng 10 phút/lần, kéo dài chừng 10 -15 giây. Lúc này mẹ thường cảm thấy những cơn đau bình thường và ngắn. Khi thấy có dấu hiệu trên 3 cơn co trong 10 phút và kéo dài 30 – 40 giây, cơn đau mãnh liệt lúc này mẹ nên bắt đầu rặn.
 •  Nếu không xác định đúng chu kỳ của các cơn gò, sẽ khiến thời gian sinh kéo dài. Mẹ sẽ dễ bị mệt mỏi, mất sức và em bé dễ bị ngạt. Việc xác định đúng các cơn gò tử cung sẽ giúp mẹ có thể điều hòa được nhịp thở đồng thời dồn sức rặn đúng cách để quá trình sinh đẻ được dễ dàng và suôn sẻ hơn.

4.3. Tâm lý khi rặn đẻ

 •  Tâm lý lo lắng, hồi hộp của các mẹ bầu khi chuẩn bị sinh là rất bình thường. Tuy vậy, mẹ hãy giữ vững tâm lý, kết hợp hít thở và rặn đẻ nhịp nhàng. Mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, tự tin. Tránh việc nóng vội và lo lắng quá mức. Cũng đừng căng thẳng quá, rặn đẻ đúng cách theo những hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn.
 •  Với các mẹ sinh thường lần đầu, tầng sinh môn còn chắc. Nếu cảm thấy quá sức chịu đựng của mình thì mẹ nên mạnh dạn yêu cầu sự trợ giúp của bác sĩ nhé. Có thể các bác sĩ sẽ tiến hành cắt tầng sinh môn trong lúc sinh. Để giúp cho cửa âm đạo rộng, giúp cho đầu bé không bị kẹt, đồng thời phòng ngừa rách tầng sinh môn.

Cuối cùng, Nếu mẹ đang mang thai và gần đến ngày sinh nở, mẹ hãy lên lịch thăm khám thường xuyên với bác sĩ để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và thai nhi. Dành thời gian trước khi sinh để tham gia các lớp học tiền sản để được tìm hiểu và được hướng dẫn các kỹ năng bài bản khi sinh con. Hy vọng rằng, những lưu ý về cách rặn đẻ trên sẽ giúp cho các mẹ có được quá trình vượt cạn dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Mẹ có thể quan tâm đến các bài viết dưới đây:

Có nên sinh con thứ 3 không: Những gì mà mẹ mất đi và nhận lại

Cảm giác đau đẻ như thế nào – Giải đáp từ A đến Z

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách rặn đẻ dễ dàng cho mẹ khi sinh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sinh con tuổi Rồng 2024, bí mật có thể mẹ chưa biết
Sinh con tuổi Rồng 2024, bí mật có thể mẹ chưa biết
Trong xã hội Việt Nam, sinh con tuổi Rồng luôn được coi là một điều may mắn và hạnh phúc. Đứa trẻ được tin rằng sẽ tha hưởng những phẩm chất tốt đẹp của loài vật linh thiêng này. Bài viết dưới đây Góc của mẹ, sẽ chia sẻ sâu hơn về ý nghĩa của […]
Bà bầu sau sinh nên ăn gì để mẹ nhanh hồi phục, con khỏe mạnh
Bà bầu sau sinh nên ăn gì để mẹ nhanh hồi phục, con khỏe mạnh
Sau quá trình mang thai và sinh nở việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ là vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh, cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Trong bài viết này, hãy cùng Góc của mẹ tìm […]
Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Nhiều người mách mẹ bỉm nên thêm tim lợn vào thực đơn để bổ sung dồi dào dinh dưỡng, nào thịt gà, thịt bò, cá hồi, chân giò…. Nhà đang có sẵn món tim lợn nhưng cơ thể sau sinh còn nhạy cảm nên mẹ băn khoăn không biết bà đẻ có được ăn tim […]
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
Mẹ mới sinh mổ xong, bụng vẫn to như lúc mang thai, vết mổ lớn cũng làm mẹ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phương pháp lấy lại vóc dáng phù hợp. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ an toàn, hiệu […]
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
Mẹ bị sốt ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và giảm chất lượng nguồn sữa nên muốn tìm cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú khoa học để mau chóng khỏe lại, con yêu được ti thỏa thích mà không lo ngại gì. Đừng lo vì bài viết dưới đây sẽ cung […]
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Nghe nhiều người “mách nước” ăn rau má giúp thanh lọc cơ thể, dưỡng da tốt nhưng không biết sau sinh ăn rau má được không, muốn tìm hiểu kỹ càng rồi mới ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Hiểu được nỗi lo lắng đó, bài viết dưới đây sẽ […]
Giỏ hàng 0