Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Có nên sinh con thứ 3 không: Những gì mà mẹ mất đi và nhận lại

Một gia đình trọn vẹn là gia đình có sự đầy đủ thành viên. Bao gồm bố, mẹ và con. Hầu hết các gia đình hiện nay đều có từ 1-2 con. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà không ít gia đình vẫn mong có thêm 1 bé nữa. Dù đã có 2 con. Có nên sinh con thứ 3 không? Là một chủ đề tranh luận khá phổ biến. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Những thay đổi trong cuộc sống gia đình khi sinh con thứ 3

Việc có thêm một bé trong gia đình. Nâng sĩ số gia đình lên 5 là một quyết định cũng như bước đi lớn của gia đình. Nhất là trong cuộc sống hiện đại này. Việc nuôi lớn một người không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, sinh con thứ 3 sẽ đem tới rất nhiều thay đổi lớn trong cuộc sống gia đình của bố và mẹ. Mẹ có thể tham khảo phần sau đây để quyết định xem có nên sinh con thứ 3 không.

Mang đến những thay đổi lớn trong cuộc sống gia đình 
Mang đến những thay đổi lớn trong cuộc sống gia đình 

1.1. Tăng chi phí sinh hoạt – gây áp lực hơn cho tài chính gia đình

Vấn đề tài chính là vấn đề lớn nhất và cũng rõ thấy nhất. Với mức tài chính nhất định. Với khoản lương cố định của cả bố và mẹ. Khi sẵn sàng lập gia đình, sinh con, chắc hẳn bố mẹ đã chuẩn bị tốt về mặt tài chính. Do đó, khi nuôi một bé ba mẹ có thể vẫn còn dư giả để thực hiện những dự định của bản thân và gia đình. Đến bé thứ 2, ba mẹ vẫn đủ năng lực để nuôi, chỉ là dư giả không còn nhiều. Nhưng đến bé thứ 3 thì sẽ lại là một chuyện khác.

Khi ba mẹ chào đón một thành viên thứ 3. Tài chính chi tiêu trong gia đình lại nhân lên. Từ khẩu phần ăn, phí sinh hoạt khác, phí y tế, học tập… Rất nhiều khoản chi tiêu từ cố định đến phát sinh mà ba mẹ cần phải chi trả. Vấn đề lớn nhất để ba mẹ quyết định có nên sinh con thứ 3 hay không đó là tài chính.

Nếu ba và mẹ vẫn chỉ có những khoản lương, tài chính cố định như khi nuôi bé thứ 1 và thứ 2. Thì có lẽ sẽ không đủ để nuôi thêm bé thứ 3. Ba và mẹ cần có sự chuẩn bị tốt nhất và tài chính, kinh tế. Trước khi chào đón thêm thành viên mới.

1.2. Thêm người  – thêm phần trách nhiệm

Thêm người  – thêm phần trách nhiệm
Thêm người  – thêm phần trách nhiệm

Trách nhiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để có thể nuôi nấng một người, đó là cả một quá trình rất dài. Tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, tình yêu và cả trách nhiệm. Khi mẹ quyết định sinh con. Đồng nghĩa với việc mẹ phải có trách nhiệm nuôi nấng con nên người. Chăm sóc cho con về cả thể chất lẫn tinh thần.

Khi mẹ quyết định rằng có nên sinh con thứ 3. Đồng nghĩa với việc trách nhiệm của mẹ nhân lên 3 lần. Mẹ và bố phải đảm bảo rằng mình đủ khả năng về mọi mặt để nuôi dưỡng con. Giáo dục con và đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất. 

1.3. Đảm bảo sự quan tâm đồng đều cho các con

Nhà có 3 người con. Nhất là nếu độ tuổi của các con gần nhau thì việc đặt được sự quan tâm đồng đều sẽ là vấn đề lớn. Trẻ em rất nhạy cảm, đôi khi là có thể “làm quá” một chút. Bản thân con có tới 2 anh chị em khác. Chỉ cần mẹ có bất kỳ hành động, hay lời nói nhỏ của ba mẹ. Cũng có thể làm con cảm thấy tủi thân,  đặt bản thân lên so sánh với tình yêu của ba mẹ dành cho anh chị em khác.

Đảm bảo sự quan tâm đồng đều cho các con
Đảm bảo sự quan tâm đồng đều cho các con

Có không ít gia đình đông con. Ba mẹ có thể là cố tình hay vô ý, không đặt sự quan tâm đồng đều cho các con. Dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Sự thiếu công bằng trong gia đình dễ dẫn đến sự ganh ghét, đố kị với chính anh chị em ruột của mình. Nghiêm trọng hơn, các con có thể thấy lạc lõng, cô đơn. Trở lên khép kín, thiếu tự tin, suy nghĩ tiêu cực. Nghĩ rằng bản thân mình không đáng được yêu thương, về lâu dài có thể dẫn đến trầm cảm. 

Có nên sinh con thứ 3 hay không là một quyết định quan trọng. Mẹ và bố cần chuẩn bị thật tốt, dành nhiều sự quan tâm cho thiên thần nhỏ của mình. Mẹ nên căn chỉnh thời gian sao cho phù hợp. Dành được sự quan tâm đều cho cả 3 bé. Tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với con, đặc biệt là với bé lớn hơn. Để bé hiểu cho mẹ và cho em. Bé sẽ hiểu, nếu như ba mẹ nói. Thậm chí bé lớn còn giúp ba mẹ chăm sóc em và yêu thương em nhiều hơn.

1.4. Gia đình có thể bị “náo nhiệt” quá mức

Gia đình có thể bị “náo nhiệt” quá mức
Gia đình có thể bị “náo nhiệt” quá mức

Trẻ em luôn luôn hiếu động và “ồn ào”. Mẹ sẽ phải làm quen dần với sự “náo nhiệt”  bất đắc dĩ. Đến từ tiếng khóc, la hét của con. Tuy nhiên, đổi lại mẹ sẽ có một ngôi nhà tràn ngập sự đáng yêu. Không phải lúc nào con cũng khóc, khi con người. Cả gia đình sẽ tràn ngập yêu thương và sự ấm áp.

1.5 Công việc vặt trong nhà sẽ nhiều hơn

Từ việc rửa chén bát, giặt giũ, tắm rửa cho các con, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm những vật dụng cần thiết… việc nhà sẽ tăng lên theo số lượng thành viên trong gia đình và mẹ sẽ phải vất vả hơn nữa.

1.6. Mẹ có thể cần thêm sự giúp đỡ

Với nhịp sống dường như ngày càng hối hả như hiện nay, việc có người giúp đỡ trong vấn đề chăm sóc con cái sẽ như một “phép màu” đối với bất kỳ gia đình nào. Nếu quyết định sinh con thứ ba, mẹ phải xác định rằng bản thân cần có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc các con.

Thực tế là có không ít bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi phải vừa vật lộn giữa công việc và nghĩa vụ của mình. Họ không muốn hoặc ngần ngại trong việc nhờ sự giúp đỡ từ người thân để rồi mọi thứ trở nên tệ hơn.

2. Những điều mẹ sẽ nhận được khi sinh con thứ 3

2.1. Ngôi nhà sẽ tràn đầy sức sống

Ngôi nhà sẽ tràn đầy sức sống nếu mẹ sinh con thứ 3
Ngôi nhà sẽ tràn đầy sức sống nếu mẹ sinh con thứ 3

Nếu như không khí trong nhà có phần tẻ nhạt hoặc hơi quá yên tĩnh chỉ với hai đứa trẻ, việc xuất hiện thêm thành viên thứ ba sẽ giúp phá tan đi bầu không khí tĩnh lặng đó. Sự có mặt của đứa trẻ này sẽ khiến cuộc sống của mọi người trở nên vui vẻ hơn, đồng thời lan truyền năng lượng tích cực cho các thành viên khác trong gia đình.

2.2. Nhà sẽ là nơi ấm cúng hơn

Khi dạy các con biết tin tưởng và quan tâm chăm sóc lẫn nhau, mẹ sẽ cảm thấy chúng dần trở nên gắn bó và gần gũi hơn. Lúc này, một mối dây liên kết giữa các thành viên được hình thành, ngôi nhà của mẹ dần trở nên ấm áp và đầy yêu thương. Cha mẹ nên khuyên dạy những đứa con lớn phải biết quan tâm và nhường nhịn cho em của mình và ngược lại.

2.3. Mẹ có thể chia sẻ trách nhiệm với con mình

Mẹ có thể chia sẻ trách nhiệm với con mình khi sinh con thứ 3
Mẹ có thể chia sẻ trách nhiệm với con mình khi sinh con thứ 3

Khi sinh con thứ ba, điều chắc chắn rằng những năm đầu tiên sẽ rất bận rộn với mẹ. Thế nhưng một khi bé đã lớn dần và những đứa con khác của bạn cũng lớn hơn, lúc này mẹ có thể chia sẻ công việc gia đình cho các con.

Nhiều gia đình đã biết tập cho con cách dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp quần áo ngay khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp các bé hiểu và có trách nhiệm hơn với gia đình, đồng thời bé cũng sẽ học được tính tự lập và dần hình thành những kỹ năng sống cần thiết khi không có cha mẹ bên cạnh. Đôi khi, mẹ cũng nên trao phần thưởng cho các bé sau khi giúp mẹ hoàn thành những công việc nhà bằng những bữa ăn ngon hoặc một món quà nhỏ hay buổi đi chơi công viên… để khích lệ.

2.4. Có thêm con thì niềm vui cũng nhân lên gấp bội

Bạn có biết tại sao nhiều người khi đến những khu vực nhiều trẻ con lại cảm thấy vui hơn hẳn? Lý do đơn giản là ai mà cảm thấy không vui, không yên bình khi ngắm nhìn nụ cười trong sáng đáng yêu từ những thiên thần nhỏ. Việc có nhiều con sẽ giúp mẹ không còn cảm thấy cô đơn. Những lúc cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi nhất, mẹ chỉ cần chơi đùa cùng con thôi là mọi ưu phiền đều tan biến hết.

3. Sinh con thứ 3 mẹ sẽ phải đánh đổi những gì?

Sinh con thứ 3 mẹ sẽ phải đánh đổi những gì?
Sinh con thứ 3 mẹ sẽ phải đánh đổi những gì?

Mọi thứ trong cuộc sống đều có cái giá của nó, kể cả việc khi mẹ sinh con thứ ba.

3.1. Những đêm mất ngủ không còn quá xa lạ

Đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra, nhất là với những gia đình có con bị rối loại giấc ngủ, các bé thường xuyên quấy khóc làm phiền giấc ngủ của bố mẹ. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là mẹ nên tranh thủ những giấc ngủ ngắn trong ngày khi có thể để lấy lại năng lượng, đảm bảo cho việc chăm con vào giấc khuya.

3.2. Căng thẳng hơn

Theo nhiều nghiên cứu khảo sát cho biết, việc sinh con thứ ba sẽ khiến các bậc phụ huynh trở nên căng thẳng hơn. Từ việc học hành của con đến việc các bé tranh nhau thức ăn, đồ chơi chỗ ngủ… cũng khiến bạn đau đầu. Ngoài ra, chưa kể đến việc vợ chồng phải lo tiền sinh hoạt hằng ngày cho cả gia đình 5 người. Điều này cũng đủ khiến mẹ thấy mệt mỏi hơn rồi.

3.3. Mẹ sẽ không còn nhiều thời gian để chăm sóc bản thân mình

Mẹ sẽ không còn nhiều thời gian để chăm sóc bản thân mình
Mẹ sẽ không còn nhiều thời gian để chăm sóc bản thân mình

Nếu như trước đây mẹ có đủ thời gian cho việc tập thể dục hay chỉ đơn giản là ngồi tán gẫu một chút cùng bạn bè hoặc gọi điện thăm hỏi người thân thì giờ đây mẹ không còn thời gian cho những việc đó nữa. Thậm chí, có những lúc mẹ buộc phải ngừng làm việc chỉ để chăm con những lúc bé ngã bệnh. Việc chăm sóc con không phải là điều đơn giản và cần sự hy sinh rất nhiều từ mẹ.

3.4. Thiếu đi không gian sinh hoạt

Nếu mẹ đang sống trong một ngôi nhà rộng lớn thì việc sinh thêm một đứa trẻ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Với những gia đình phải sống trong một căn hộ nhỏ, chật hẹp thì ý định sinh con thứ ba cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Lũ trẻ sẽ cảm thấy tù túng trong không gian ấy, chưa kể việc mẹ sẽ cảm thấy bất tiện nếu cứ phải ngủ chung với con từ năm này đến năm nọ.

3.5. Vấn đề về công bằng và chia sẻ

Vấn đề về công bằng và chia sẻ khi mẹ sinh con thứ 3
Vấn đề về công bằng và chia sẻ khi mẹ sinh con thứ 3

Có nhiều con đồng nghĩa với việc mẹ phải đảm bảo sự công bằng giữa những đứa con của mình trong mọi mặt. Ngân sách eo hẹp khiến mẹ chỉ có thể sắm sửa cho đứa nhỏ nhất mà quên đi anh chị của bé. Việc này có thể khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương rất nhiều, dù các con không nói ra. Điều tương tự sẽ xảy ra ngay trong bàn ăn khi mẹ bỗng nhiên thiên vị một đứa nào đấy bằng việc gắp cho nó một món ăn ngon hơn…

Việc sinh thêm con thứ ba cho vui nhà vui cửa là mong muốn của rất nhiều gia đình hiện nay. Tuy vậy, mẹ cần xem xét thêm nhiều khía cạnh khác hơn nữa để đảm bảo có thể nuôi dạy con một cách tốt nhất nhé!

Trên đây là những thay đổi rõ ràng nhất khi mẹ quyết định có nên sinh con thứ 3. Mẹ cần có sự chuẩn bị tối ưu nhất trong mọi chuyện. Sau đó mới đi đến quyết định này để đảm bảo con được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất, tuyệt vời nhất.

Mẹ có thể quan tâm đến các bài viết dưới đây:

Kinh nghiệm vượt cạn an toàn và dễ dàng cho mẹ bầu

Lộn tử cung sau sinh và những biến chứng nguy hiểm bạn cần biết

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Có nên sinh con thứ 3 không: Những gì mà mẹ mất đi và nhận lại”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Ốc là món ăn dân gian dễ làm và dễ kiếm, lại cho giá trị dinh dưỡng cao. Nếu mẹ vừa mới sinh muốn ăn ốc, mẹ hãy tham khảo ngay bài dưới đây để biết sau sinh bao lâu được ăn ốc mẹ nhé! 1. Giá trị dinh dưỡng của ốc đối với sức […]
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ đang quan tâm trong nước mía có những thành phần gì? Các chất đấy có nên bổ sung vào chế độ ăn khắt khe của mẹ đang cho con bú không? Mẹ hãy tìm hiểu về các thành phần đó ngay dưới bài viết này để biết sau sinh uống nước mía có thật […]
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh là dưỡng chất cần thiết giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng, lành mạnh. Tuy nhiên bố mẹ chưa có đủ kiến thức để lựa chọn sản phẩm vitamin phù hợp. Bài viết này sẽ cập nhật đầy đủ mọi thông tin về vitamin tổng […]
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Bột sắn dây là một thức uống lành tính, thanh nhiệt, giải độc được rất nhiều mẹ bỉm ưa thích. Tuy nhiên, mẹ vẫn băn khoăn sau sinh uống bột sắn dây được không bởi đây là lúc cơ thể mẹ nhạy cảm nhất. Đừng lo mẹ nhé, bởi sau đây Góc của mẹ sẽ […]
Sau sinh uống nước la hán quả được không? “Giải pháp” cho mẹ bị cảm
Sau sinh uống nước la hán quả được không? “Giải pháp” cho mẹ bị cảm
Không chỉ biết đến là một loại quả có công dụng thần kì trong nhiều bài thuốc Đông Y, la hán còn được xem là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng phù hợp để bổ sung trong thực đơn của mẹ sau sinh. Vậy sau sinh uống nước la hán quả được không? […]
Đẻ xong kiêng ăn những gì? Tránh xa 13 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Đẻ xong kiêng ăn những gì? Tránh xa 13 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Đẻ xong kiêng ăn những gì? luôn là câu hỏi giành được nhiều sự quan tâm của bậc cha mẹ. Biết được phải tránh những thực phẩm nào sẽ giúp mẹ hạn chế tối đa các bệnh hậu sản sau này đồng thời xây dựng được một thực đơn khoa học vừa giúp mẹ nhanh […]
Giỏ hàng 0