Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹ sau sinh bao lâu thì đặt vòng được?

Quan hệ tình dục là chuyện bình thường của mỗi cặp vợ chồng. Và nhiều vợ sau sinh em bé lại bắt bầu lo lắng về việc sau sinh bao lâu thì đặt vòng được. Có lẽ một số người chưa biết, đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì tính an toàn, đạt hiệu quả cao, thủ thuật đơn giản và chi phí thấp. Sau khi sinh, nhiều mẹ chọn đặt vòng để yên tâm chuyện tình cảm với chồng. Vậy sau sinh bao lâu thì đặt vòng được? 

Những thay đổi trong hôn nhân khi có con- chuyện vợ chồng trẻ

Cung cấp dinh dưỡng sau sinh thường cho mẹ đúng cách 

1. Tìm hiểu về vòng tránh thai

Tìm hiểu về vòng tránh thai
Tìm hiểu về vòng tránh thai

1.1. Đặt vòng là gì? Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được?

Trước tiên, cùng tìm hiểu đặt vòng là gì. Vòng tránh thai (còn gọi là dụng cụ tử cung) là một dụng cụ nhỏ được làm bằng nhựa, đặt vào buồng tử cung. Hiện nay có rất nhiều loại vòng tránh thai với đủ các kiểu dáng như vòng chữ S, chữ T, hình cánh cung có quấn đồng…Nhưng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai thông dụng, hiệu quả ngừa thai của vòng tránh thai lên đến 99%, có thể kéo dài 5 năm. Sản phẩm có ưu điểm là tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém, ít khi gây tác dụng phụ.

1.2. Vì sao việc đặt vòng được lựa chọn nhiều?

Đặt vòng là phương pháp tránh thai an toàn, phù hợp với nhiều phụ nữ sau sinh, có nhiều ưu điểm vượt trội. Vì thế bên cạnh hỏi sau sinh bao lâu thì đặt vòng được, mẹ cũng quan tâm việc lợi ích của đặt vòng?

 • Vòng tránh thai có tác dụng ngăn cản di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung để quá trình thụ thai không xảy ra. Hiệu quả tránh thai lên đến 99%.
 • Sau sinh đặt vòng không gây ảnh hưởng nguồn sữa hay chất lượng sữa, đảm bảo em bé vẫn được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ.
 • Có tác dụng tránh thai ngay sau khi đặt vòng, chỉ cần thực hiện 1 lần cho hiệu quả 3-5 năm.
 • Không ảnh hưởng đến hưng phấn tình dục.
 • Không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em sau khi tháo vòng.
 • Kỹ thuật thực hiện đặt vòng tránh thai đơn giản, nhanh chóng.

2. Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được?

Tìm hiểu về vòng tránh thai
Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được là một băn khoăn của nhiều chị em

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được là một băn khoăn của nhiều chị em. Do cơ thể phụ nữ sau sinh không còn như trước nữa. Sinh xong cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi. Đặc biệt là tử cung chưa trở về trạng thái bình thường nhất là ở những chị em sinh thường. Để đảm đặt vòng hiệu quả, an toàn, nên để cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 2 – 3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Tốt nhất là khi hết kỳ kinh đầu trở lại. Nếu vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, thì chỉ đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Khi đã xác định là không có thai, tiêm progesterone liên tục 3 ngày. 3-7 ngày sau đã hết xuất huyết thì mới tiến hành đặt vòng để loại trừ khả năng mang thai.

Nếu sau khi sinh, tử cung vẫn chảy máu nhiều thì thời gian đặt vòng được tiến hành muộn hơn để đảm bảo an toàn, trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật.

3. Sinh mổ-sau sinh bao lâu thì đặt vòng được?

Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt vòng
Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt vòng

Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt vòng. Nếu sau khi sinh mổ, tử cung vẫn chảy máu nhiều thì thời gian đặt vòng được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo trong khoảng thời gian chờ đặt vòng.

4. Cơ chế tránh thai của vòng tránh thai

Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung
Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được? mẹ cần hiểu cơ chế đặt vòng nhé. Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa nội mạc tế bào và không tạo điều kiện để trứng thụ tinh làm tổ.

 • Đối với dụng cụ tử cung có đồng: Hiệu quả ngừa thai tăng lên bởi sự phóng thích liên tục của đồng vào buồng tử cung, làm tăng phản ứng viêm và có thể gây ra co cơ tử cung ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Ion đồng còn làm thay đổi tính chất sinh hoá của chất nhầy cổ tử cung, làm thay đổi niêm mạc tử cung. Từ đó ảnh hưởng đến sự di động, hoạt hoá và khả năng sống sót của tinh trùng. 
 • Đối với vòng có progesterone: Progesterone ngăn chặn hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung do nồng độ progesterone cao so với estrogen, không tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh làm tổ ở niêm mạc tử cung. Progesterone còn có thể gây ra ức chế rụng trứng.

5. Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai?

Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai?
Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai?
 • Sau khi đặt vòng, có thể bạn sẽ thấy một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, hơi đau bụng, chảy máu…  Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi trong khoảng 3-5 ngày sau đặt vòng, hạn chế đi thang bộ.
 • Rửa vùng kín nhẹ nhàng, không thụt rửa quá sâu trong âm đạo để tránh gây viêm nhiễm.
 • Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được? Và cần kiêng bao lâu quan hệ tình dục ngay sau khi đặt vòng. Sau hai tuần kể từ khi đặt vòng mới nên quan hệ tình dục. Nếu trong quá trình quan hệ sau khi đặt vòng thấy đau, chảy máu… cần đến bệnh viện để được kiểm tra.
 • Cần kiểm tra vòng tránh thai: Thông thường, sau khi đặt vòng 1 tháng, nên đến bệnh viện kiểm tra lại lần đầu và 3 tháng sau thì tái khám để đảm bảo vòng nằm đúng vị trí. Sau đó tùy thuộc chỉ định bác sĩ mà tiến hành kiểm tra định kỳ.
 • Cũng nên tự kiểm tra vòng tránh thai của mình bằng cách cho ngón tay vào âm đạo kiểm tra dây vòng. Rửa sạch tay bằng xà phòng trước. Sau khi kiểm tra, nếu bạn thấy dây vòng ngắn hơn bình thường có thể vòng đã bị lệch chỗ.
 • Nếu có các biểu hiện bất thường như có khí hư có màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, vô kinh, ngứa âm hộ, ra máu bất thường, xuất huyết thì phải gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.

6. Đặt vòng tránh thai có đau không? Quy trình thế nào?

Trước khi tiến hành, bạn cần tìm hiểu tổng quan về phương pháp này
Trước khi tiến hành, bạn cần tìm hiểu tổng quan về phương pháp này

Trước khi tiến hành, bạn cần tìm hiểu tổng quan về phương pháp này. Đặt vòng tránh thai có đau không? Bác sĩ sẽ tiến hành thế nào… Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn để phối hợp với bác sĩ tiến hành thủ thuật.

Đầu tiên, bác sĩ dùng dụng cụ y tế (mỏ vịt) để mở âm đạo, làm sạch và khử trùng. Để giảm nguy cơ viêm nhiễm. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên dùng thuốc gây tê hay không.

Tiếp đó, bác sĩ bắt đầu đặt vòng cho bạn bằng cách chèn 2 ngón tay vào âm đạo. Tay còn lại đặt trên bụng bệnh nhân để cảm nhận các cơ quan vùng chậu. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định vị trí và kích thước của tử cung để đưa chiếc vòng vào. Khi đến tử cung, vòng tránh thai sẽ mở ra thành hình chữ T.

Toàn bộ quy trình chỉ mất khoảng 20 – 30 phút. Thủ thuật được tiến hành nhanh, nhẹ nhàng. Nên hầu hết phụ nữ không cảm thấy đau đớn trong và sau khi đặt vòng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mang băng vệ sinh nếu bị chảy máu sau đó.

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng được ? Hy vọng bài viết đã giúp mẹ hiểu hơn vấn đề này. Và cải thiện chuyện tình cảm của cặp vợ chồng. Chúc mẹ hạnh phúc.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ sau sinh bao lâu thì đặt vòng được?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Mẹ đọc trang báo nọ, bài viết kia thì thấy nước dừa có muôn vàn công dụng xịn sò, nhưng vẫn còn phân vân sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Mẹ lo lắng trong giai đoạn nhạy cảm này nếu bổ sung sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và […]
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau khi sinh, mẹ nghe nhiều mẹ áp dụng chườm muối giảm mỡ rất thành công nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối rồi mới làm theo, tránh thực hiện sai “lợi bất cập hại”.Góc của mẹ bật […]
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Với mẹ chuẩn bị sinh bé hay mới sinh bé xong, mỗi ngày mẹ đều dành nhiều thời gian tra cứu tham khảo tài liệu dinh dưỡng, xem nên ăn gì, uống gì để vừa bổ mẹ, vừa tốt cho con. Mẹ thấy một số bài viết mách nhỏ bổ sung đậu rất tốt, đặc […]
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
“Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Bởi quá trình mang bầu làm cho cơ thể mẹ xuống sắc, vòng 2 kém săn chắc, khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nịt bụng là phương pháp dễ dàng nhất, lại không tốn nhiều […]
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Mẹ vừa mới sinh mổ xong nên da bụng chùng xuống và nhiều nếp nhăn. Nghe nói phương pháp chườm muối giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và lấy lại vóc dáng nhanh chóng nên mẹ muốn thử thực hiện nhưng chưa có kinh nghiệm. Góc của mẹ tổng hợp chi tiết thông tin về […]
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sau khi sinh em bé, mẹ có nhiều thời gian hơn trước nên thường lướt web, tra cứu nhiều tài liệu dinh dưỡng. Mẹ vô tình nghe nói hoặc đọc được ăn giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng băn khoăn không biết ăn lúc sinh mổ ăn giá được không, lo […]
Giỏ hàng 0