Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại?

Trong thời gian mang thai, kinh nguyệt của phụ nữ sẽ tạm dừng hoạt động. Mặc dù điều này khá thoải mái đối với đại đa phần chị em phụ nữ, nhưng cũng có nhiều người lo lắng không biết sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại. Tuy nhiên thời gian có kinh trở lại còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của mẹ. Đây là một vấn đề được các mẹ quan tâm khá nhiều bên cạnh việc chăm sóc trẻ. Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại?

Rất khó để xác định chính xác thời điểm “đèn đỏ” ghé thăm mẹ
Rất khó để xác định chính xác thời điểm “đèn đỏ” ghé thăm mẹ

Thời gian có kinh lại sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp và cách chăm sóc của mẹ. Rất khó để xác định chính xác thời điểm “đèn đỏ” ghé thăm mẹ. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mẹ nên tìm hiểu sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại để biết mình đang ở trường hợp nào.

 • Nếu mẹ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại trong khoảng 6 – 8 tuần.
 • Nếu đang cho con bé hoàn toàn, “đèn đỏ” sẽ mất tích cho đến khi bé ngưng bú. Mẹ có thể xác định lần kinh nguyệt đầu tiên sau sinh khi thấy bé bú ít đi và tập ăn dặm. Nếu để ý thấy dấu hiệu này, kinh nguyệt của mẹ sẽ sớm trở lại.
 • Nếu trên 12 tháng mà chưa có kinh thì mẹ nên tìm đến bác sĩ.

Những chu kì kinh đầu tiên sau sinh con thường không đều đặn là điều hoàn toàn bình thường. Mẹ có thể có một số triệu chứng như đau bụng, đau lưng, kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều hơn. Đó là bởi vì cơ thể mẹ đã có sự thay đổi cả trong lẫn ngoài nên không cần quá lo lắng.

2. Kinh nguyệt trở lại có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Khi kinh nguyệt của mẹ bình thường trở lại, sữa mẹ sẽ thay đổi
Khi kinh nguyệt của mẹ bình thường trở lại, sữa mẹ sẽ thay đổi

Khi cho con bú, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra hormone prolactin ngăn chặn sự rụng trứng. Vì vậy nếu mẹ vẫn đang cho bé bú hoàn toàn, mẹ sẽ không có kinh nguyệt trở lại. Cơ thể sẽ bắt đầu rụng trứng khi bé có dấu hiệu ngưng bú. Nếu mẹ biết được thời điểm sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại sẽ dễ dàng kiểm soát điều này hơn. Tuy nhiên, hành kinh không có nghĩa là không còn sữa mẹ. Sữa mẹ vẫn bổ dưỡng và không đổi vị, chỉ khác là lượng sữa sẽ ít hơn trước. Mẹ có thể nhận biết được bé sẽ đói nhanh hơn. Đó là do nội tiết tố thay đổi trong cơ thể mẹ nên dẫn tới sự thay đổi này.

Khi kinh nguyệt của mẹ bình thường trở lại, sữa mẹ sẽ thay đổi. Lượng sữa sẽ tăng trở lạị nên mẹ không cần qua lo lắng bé không được nhận đủ sữa.

3. Những khác biệt của kinh nguyệt sau sinh

Những chu kì kinh nguyệt đầu tiên có thể không giống với những chu kì trước kia
Những chu kì kinh nguyệt đầu tiên có thể không giống với những chu kì trước kia

Những chu kì kinh nguyệt đầu tiên có thể không giống với những chu kì trước kia. Đó là vì cơ thể mẹ đang thích nghi với “đèn đỏ” một lần nữa. Sau khi biết sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại, mẹ cần quan tâm đến vấn đề này tiếp theo. Việc có kinh trở lại có thể làm mẹ thấy một số khác biệt như:

 • Có cục máu đông nhỏ.
 • Lượng máu kinh nhiều hơn. Thông thường lần đầu có kinh trở lại sẽ kéo dài hơn 1 tuần.
 • Mẹ bị đau bụng, đau lưng nhiều hơn.
 • Chu kì không đều.

Ngoài ra, có thể mẹ sẽ gặp những dấu hiệu bất thường khi có kinh lại sau sinh. Nếu thấy những triệu chứng này đi kèm, mẹ cần liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và xử lí kịp thời.

 • Phải thay băng vệ sinh chỉ sau 1 giờ.
 • Đau đột ngột, dữ dội.
 • Bị sốt đột ngột.
 • Cục máu đông lớn bất thường.
 • Tiết dịch có mùi hôi.
 • Nhức đầu, khó thở.
 • Bị đau kể cả khi đi tiểu.
 • Ra máu đỏ tươi kéo dài hơn 1 tuần.

4. Một số điều mẹ cần lưu ý khi kinh nguyệt trở lại sau sinh

Khi biết sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại, mẹ cần suy xét đến việc dùng sản phẩm gì cho những ngày “đèn đỏ”
Mẹ cần suy xét đến việc dùng sản phẩm gì cho những ngày “đèn đỏ”

4.1. Phân biệt kinh nguyệt với sản dịch

Sản dịch là chất dịch cơ thể mẹ tiết ra sau sinh, có màu từ trắng kem đến đỏ. Trong vài tuần đầu sau sinh, mẹ sẽ bị chảy máu và có thể xuất hiện thành cục. Sau đó máu này sẽ nhường chỗ cho dịch tiết âm đạo hay sản dịch. Quá trình tiết dịch này diễn ra khoảng 6 tuần. Sau 6 tuần đó, kinh nguyệt của mẹ sẽ trở lại nếu đang không cho con bú. Mẹ có thể biết kì kinh nguyệt đã tới khi sản dịch dừng lại một thời gian rồi bị ra máu trở lại. Hoặc mẹ nên tìm hiểu sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại để ước lượng thời điểm kinh nguyệt đến.

4.2. Nên dùng tampon hay băng vệ sinh?

Khi biết sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại, mẹ cần suy xét đến việc dùng sản phẩm gì cho những ngày “đèn đỏ”. Trong thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh, mẹ không được khuyến khích dùng tampon. Mặc dù tampon là biện pháp dễ kiểm soát hơn và có nhiều mẹ không thoải mái khi dùng băng vệ sinh, nhưng mẹ vẫn nên lựa chọn băng vệ sinh vì những lí do sau:

 • Lượng máu chảy ra sẽ bị cản trở nếu dùng tampon.
 • Vi khuẩn dễ phát triển gây ra nhiều biến chứng.
 • Hệ miễn dịch của cơ thể mẹ còn khá yếu và dễ bị nhiễm trùng nếu đưa vật khác vào âm đạo.

Mẹ có thể chọn băng vệ sinh dành riêng cho phụ nữ sau sinh. Nó sẽ giúp mẹ thoải mái hơn.

4.3. Khả năng có thai khi kinh nguyệt chưa trở lại sau sinh?

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn là phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều mẹ tin tưởng. Trên thực tế, phương pháp này hiệu quả đến 98%. Nhưng sau 6 tháng thì hiệu quả sẽ giảm dần và hết tác dụng khi mẹ có kinh nguyệt trở lại. Việc cho bé bú sữa mẹ sẽ kìm hãm khả năng rụng trứng của mẹ. Vậy nên mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cách tránh thai này nếu chưa muốn có thêm em bé.

Kinh nguyệt là vấn đề mẹ cần quan tâm đến sau thời gian dài mang thai và sinh nở. Biết được sinh con xong bao lâu thì có kinh trở lại sẽ giúp mẹ chuẩn bị trước không bị bất ngờ. Mẹ nên tìm hiểu kĩ về điều này để có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường. Góc của mẹ xin chúc mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc để chăm sóc bé thật tốt!

Tìm hiểu thêm: 

Mẹ cần chuẩn bị những gì trong tam cá nguyệt thứ hai?

Tam cá nguyệt thứ 3 và những điều cần lưu ý dành cho mẹ bầu

Nguồn tham khảo:  Recovering from birth

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau khi sinh, mẹ nghe nhiều mẹ áp dụng chườm muối giảm mỡ rất thành công nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối rồi mới làm theo, tránh thực hiện sai “lợi bất cập hại”.Góc của mẹ bật […]
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Với mẹ chuẩn bị sinh bé hay mới sinh bé xong, mỗi ngày mẹ đều dành nhiều thời gian tra cứu tham khảo tài liệu dinh dưỡng, xem nên ăn gì, uống gì để vừa bổ mẹ, vừa tốt cho con. Mẹ thấy một số bài viết mách nhỏ bổ sung đậu rất tốt, đặc […]
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
“Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Bởi quá trình mang bầu làm cho cơ thể mẹ xuống sắc, vòng 2 kém săn chắc, khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nịt bụng là phương pháp dễ dàng nhất, lại không tốn nhiều […]
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Mẹ vừa mới sinh mổ xong nên da bụng chùng xuống và nhiều nếp nhăn. Nghe nói phương pháp chườm muối giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và lấy lại vóc dáng nhanh chóng nên mẹ muốn thử thực hiện nhưng chưa có kinh nghiệm. Góc của mẹ tổng hợp chi tiết thông tin về […]
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sau khi sinh em bé, mẹ có nhiều thời gian hơn trước nên thường lướt web, tra cứu nhiều tài liệu dinh dưỡng. Mẹ vô tình nghe nói hoặc đọc được ăn giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng băn khoăn không biết ăn lúc sinh mổ ăn giá được không, lo […]
Sau sinh mổ ăn được đậu xanh không? Chẳng những được mà còn rất tốt mẹ ơi! 
Sau sinh mổ ăn được đậu xanh không? Chẳng những được mà còn rất tốt mẹ ơi! 
Chúc mừng mẹ đã “vượt cạn” thành công và bé yêu chào đời an toàn. Giờ là giây phút mẹ xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để sức khỏe mau chóng hồi phục. Trong quá trình tìm kiếm thông tin về những loại thực phẩm bổ dưỡng, mẹ nghe nói ăn đậu xanh […]
Giỏ hàng 0