Chắc hẳn mẹ đang muốn tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng có trong trái vải có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ mẹ sau khi sinh hay không. Hiểu được tâm tư đó, Góc của mẹ sẽ giải đáp những thắc mắc của mẹ về việc sau sinh ăn vải thiều được không trong bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Mẹ sau sinh ăn vải thiều được không?
Quả vải thiều là một trong những loại trái cây được ưa chuộng tiêu thụ nhiều vào dịp hè. Loại quả nhiệt đới này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích ấn tượng đối với sức khoẻ, chẳng hạn như chữa lành các tổn thương, ngăn ngừa ung thư, tốt cho da và hệ tiêu hoá, giúp xương chắc khỏe…
Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn vải thiều được không? Mặc dù trái nằm trong nhóm trái cây bổ dưỡng nhưng vải lại có tính nóng và hàm lượng đường cao không tốt cho sức khỏe của mẹ sau khi sinh.
Mẹ sau sinh đang trong giai đoạn nội tiết tố thay đổi, khi tiếp nạp thêm tính nóng từ vải dễ gây ra nổi mụn, sữa nóng và tiết ra ít hơn. Ngoài ra, còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé còn đang phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ.
Đặc biệt với mẹ đẻ mổ, ăn vải thiều sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và quá trình hồi phục của vết mổ.
Vì vậy, để đảm bảo thật tốt cho sức khỏe của mẹ và bé thì dù mẹ thích loại quả này đến đâu mẹ không nên ăn mẹ nhé!
2. Những tác hại của vải thiều đối với mẹ sau sinh
Sau sinh ăn vải thiều được không? Dưới đây là những tác hại khi ăn vải thiều mà mẹ nên biết.
2.1. Sau sinh ăn vải thiều có thể gây nóng trong
Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS. Đỗ Tất Lợi ghi nhận ăn nhiều quả vải sẽ khiến mẹ phát nhiệt, đau rát lưỡi, chảy máu cam, nhiều rôm sảy, mụn nhọt, trằn trọc khó ngủ…bởi tính quá ngọt và nóng của thứ quả này.
Vậy sau sinh ăn vải thiều được không? Việc mẹ ăn quá nhiều vải không chỉ gây “bốc hỏa” mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến sữa bị nóng, bé bú vào cũng nóng theo, mọc rôm sảy, khó chịu và quấy khóc. Vì vậy, lời khuyên cho mẹ là nên chọn những loại quả lành tính và mát hơn để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.
2.2. Sau sinh ăn vải thiều có thể bị “say vải”
Sau sinh ăn vải thiều được không? Theo kinh nghiệm của người dân vùng trồng vải, không nên ăn quá nhiều vải một lúc. Không chỉ mẹ sau sinh mà cả những người khỏe mạnh khi ăn nhiều vải, đặc biệt là lúc đang đói có thể gây ra chứng “say vải” rất khó chịu như: Chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, mỏi mệt…
Nguyên nhân của tình trạng say vải là do trong cùi vải có nhiều đường glucose. Nếu mẹ ăn nhiều sẽ khiến đường glucose trong máu tăng đột ngột, vượt quá khả năng hấp thụ và chuyển hóa của gan. Lúc này, cơ thể sẽ tiết insulin tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, dẫn đến các triệu chứng nói trên được gọi là “say vải”.
2.3. Mẹ sau sinh ăn vải thiều có nguy cơ bị nhiễm độc
Nếu không cẩn thận, mẹ còn có khả năng bị ngộ độc sau khi ăn vải, xuất hiện các triệu chứng nôn nao, nổi mề đay, đau bụng, có khi nôn mửa. Các triệu chứng này không phải do vải mà do loài nấm độc Candida tropicalis trú ngụ ở núm những quả vải bị giập nát, ủng thối gây ra. Hàm lượng đường cao và độ pH của vải là môi trường lý tưởng cho sự phát triển loại nấm này. Vải là loại quả có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis cao, loại nấm này thường xuất hiện ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối.
Ngoài ra, quả vải chưa chín chứa độc tố hypoglycin A và methylenecyclopropyl-glycine (MCPG) có thể gây nôn, ói nếu ăn nhiều. Hypoglycin A là một axit amin tự nhiên trong những trái vải chưa được thu hoạch, vẫn còn xanh, dễ gây hiện tượng nôn mửa ở mức nặng. Trong khi đó, MCPG là một hợp chất độc được tìm thấy trong hạt vải làm giảm lượng đường trong máu đột ngột, nôn ói kèm bất tỉnh, hôn mê,…
Vậy theo mẹ sau sinh ăn vải thiều được không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi đúng không nào. Chính vì nguy cơ nhiễm độc cao như vậy, mẹ hãy thận trọng khi quyết định sử dụng loại quả này mẹ nhé!
Nếu chẳng may bị ngộ độc vải, mẹ hãy lấy 7 – 10 lát gừng và ít gạo rang cháy đem nấu với nước, pha thêm chút muối và đường rồi để nguội. Uống nước (càng nhiều càng tốt), còn bã thì ăn từng tí một để nhanh chóng đẩy lùi độc tố.
2.4. Mẹ có thể mắc bệnh tiểu đường nếu ăn vải thiều sau sinh
Thành phần trong quả vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% – đứng hàng đầu trong các loại cây ăn trái. Vì vậy, nếu mẹ sau sinh ăn nhiều có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, những người đã bị tiểu đường thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn.
Sau khi biết được những tác hại nguy hiểm từ việc ăn vải thiều, chắc là sau sinh ăn vải thiều được không sẽ không còn là câu hỏi khó dành cho mẹ nữa rồi đúng không ạ.
3. Gợi ý một số loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh
Mẹ đã phần nào hiểu rõ được tác hại của việc ăn quá nhiều vải để trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn vải thiều được không. Vậy mẹ có biết sau sinh nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé? Góc của mẹ sẽ gợi ý cho mẹ một số loại quả giàu dinh dưỡng thích hợp sử dụng sau khi sinh để vừa khỏe lại lợi sữa.
- Quả bơ
Bơ là một trong những loại trái cây đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. Các loại axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6, omega-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra các chất béo này thông qua sữa mẹ sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thần kinh của bé.
- Đu đủ
Chất khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ có trong đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng cho sản phụ.
- Vú sữa
Trong vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C đặc biệt là glucid, sắt, canxi, lipid, chất xơ nên giúp bổ sung vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa cho con. Không những thế ăn vú sữa sau khi sinh còn giúp sản phụ giảm sạm da và kháng khuẩn tốt hơn.
- Chuối
Trong quả chuối có chứa hàm lượng cellulose và sắt cao, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu. Đồng thời, việc bổ sung chuối sau sinh thường xuyên còn hỗ trợ việc cải thiện sắt có trong sữa mẹ, phòng tránh các hiện tượng thiếu máu sau sinh của cả mẹ và bé.
- Hồng xiêm
Hồng xiêm là loại trái cây có lượng đường tự nhiên, giàu vitamin, cung cấp năng lượng cần thiết để mẹ khỏe mạnh, lợi sữa, tốt cho sự phát triển của bé. Hồng xiêm có vị ngọt dễ ăn, giúp mẹ giảm cảm giác mệt mỏi, buồn nôn và phục hồi sức khoẻ nhanh chóng. Mỗi ngày, mẹ có thể ăn 1-2 quả hồng xiêm chín để giúp cơ thể mẹ có thêm năng lượng, kích thích khả năng sản xuất sữa và khiến sữa mẹ thơm mát, đặc hơn nữa đó.
Tuy nhiên, mẹ cần rửa sạch hoa quả trước khi ăn bởi nhiều loại hoa quả trên thị trường hiện nay chứa hóa chất tăng trưởng. Góc của mẹ khuyên mẹ nên sử dụng Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy làm sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở bề mặt vỏ hoa quả. Với công thức ít bọt, 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm; hỗn hợp từ ngô và rượu giúp sạch khuẩn và khử mùi tanh cùng chất Alkyl Dimethylglycine Hydrochloride không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa; và đặc biệt nói không với chất gây hại, nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy sẽ là trợ thủ đắc lực của mẹ, bảo vệ tối đa sức khỏe cho bé. Do đó, mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm để làm sạch hoa quả trước khi ăn mẹ nhé!
Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho mẹ thêm nhiều thông tin và giải đáp câu hỏi sau sinh ăn vải thiều được không. Mẹ hãy xây dựng một thực đơn đa dạng, lành mạnh sau sinh để có thể nhanh chóng hồi sức và chăm sóc bé trọn vẹn mẹ nhé!