Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến ra nhiều món ngon để bồi bổ cơ thể. Nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu sau sinh ăn tôm được không? Tôm có ảnh hưởng tới chất lượng sữa và sức khỏe của mẹ hay không? Mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết sản phụ sau sinh ăn tôm được không nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của tôm
Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn tôm được không, mẹ bầu có thể tham khảo những giá trị dinh dưỡng của nó. Tôm là một loài động vật thuộc lớp giáp xác và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người. Trong tôm có hàm lượng cao protein, vitamin B12 giúp ngăn ngừa ung thư và đột quỵ hiệu quả. Tôm chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển mô xương và hệ xương như canxi, sắt. Chất béo Omega 3 từ tôm giúp đẩy lùi quá trình lão hoá của cơ thể.
2. Mẹ sau sinh có nên ăn tôm?
Vậy mẹ bầu sau sinh ăn tôm được không? Theo nhiều nghiên cứu gần đây, mẹ sau sinh mổ hay sinh thường cũng đều nên ăn tôm. Bởi vì:
- Hàm lượng protein dồi dào từ tôm giúp mẹ nhanh liền vết thương sau sinh và hồi phục cơ thể hiệu quả.
- Một lượng lớn canxi trong tôm khi được hấp thu vào cơ thể mẹ sẽ được truyền cho con qua sữa. Điều này có ý nghĩa lớn trong sự phát triển hệ xương của con, tăng sức đề kháng và giúp bé ngủ ngon giấc.
3. Gợi ý món ngon từ tôm cho mẹ sau sinh
Ở phần 2, ta đã biết được mẹ bầu sau sinh ăn tôm được không. Vậy mẹ mới sinh có nên ăn tôm không và nên chế biến như thế nào mới đảm bảo dinh dưỡng. Phần 3 của bài viết sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về cách nấu các món tôm ngon để bồi bổ sau sinh.
3.1. Tôm rim chua ngọt – món ngon từ tôm cho mẹ sau sinh
Sau sinh ăn tôm được không? Mẹ bầu sau sinh hoàn toàn có thể bồi bổ cơ thể bằng món tôm rim chua ngọt vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Để làm món ăn này, cần có:
- 750g tôm tươi.
- 15g gia vị rượu nấu ăn.
- 2g muối tinh.
- 10g đường trắng.
- 60g dầu ăn.
- 10g dầu tiêu.
- 20g tỏi.
- 30g gừng và 5g nước gừng.
- Nước dùng 75g.
Trước hết, cần sơ chế tôm thật sạch: Dùng kéo cắt đầu, bỏ râu và đuôi tôm, lấy chỉ đất trên lưng và cắt thành 2 phần. Bước thứ 2 là phi thơm tỏi, gừng với dầu ăn và dầu tiêu cho thơm. Tiếp đó cho tôm vào xào cho săn lại. Lần lượt cho thêm rượu nấu ăn, súp, nước gừng, đường trắng, muối và một chút bột nêm và để tôm rim trên lửa nhỏ cho thấm vị.
Khi nước sốt đã đặc lại và ánh lên màu đỏ tươi bóng đẹp thì tắt bếp. Hương vị tôm ngon ngọt, dậy mùi thơm và vị đậm đà dễ ăn. Mẹ bầu sau sinh có thể ăn cùng cơm nóng để hấp thu tốt nhất dưỡng nhất.
3.2. Tôm xào hẹ, món ăn bổ dưỡng cho bà bầu
Sản phụ sau sinh ăn tôm được không? Một món ngon cực kỳ đơn giản mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu là tôm xào hẹ.
Nguyên liệu của món ăn gồm có:
- 500g tôm biển.
- 10g lá hẹ tươi.
- Gừng, tỏi băm nhỏ.
- Giấm gạo, rượu nấu ăn, đường, muối và dầu lạc.
Tôm sau khi mua về phải được rửa thật sạch và bỏ đi phần đầu, chân tôm và phần chỉ đất trên sống lưng. Tiếp đó, làm nóng chảo với dầu lạc và thêm gừng tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho hẹ vào đảo đều sau đó cho từng con tôm vào và chiên cho vàng đều.
Khi cả hai mặt đều đạt đến độ vàng nâu, cho thêm các gia vị vào, nấu lửa nhỏ để các nguyên liệu thấm gia vị. Thành phẩm là món tôm ngọt, chắc thịt, lá hẹ thơm và màu sắc hấp dẫn. Bày tôm ra đĩa, rắc thêm một chút hành lá hoặc rau mùi và ăn nóng với cơm.
3.3. Tôm chiên xù cho mẹ sau sinh
Tôm chiên xù cũng là một gợi ý cho câu hỏi mẹ bầu sau sinh ăn tôm được không. Nếu mẹ đã ngán các món xào hoặc luộc có thể thử món tôm được chiên giòn rụm để kích thích khẩu vị.
Nguyên liệu cho món ăn cần:
- 500g tôm sú tươi.
- 2 lòng trắng trứng gà.
- Bột mì.
- Bột tỏi, tiêu, bột thì là, hành lá, rau mùi.
Tôm sau khi rửa sạch sẽ bóc vỏ, bỏ phần chỉ đất trên sống lưng và để ráo. Dùng 2 lòng trắng trứng gà, rắc thêm bột mì lên tôm và đảo đều. Chiên tôm ngập dầu trong khoảng 3 phút và vớt ra giấy thấm dầu cho ráo. Trình bày ra đĩa, rắc thêm bột tỏi, tiêu, bột thì là, hành lá, rau mùi và thưởng thức. Miếng tôm giòn bên ngoài, ngọt dai bên trong sẽ mang đến cho mẹ cảm giác thèm ăn và ngon miệng.
Mẹ tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hải sản được không?
4. Những lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn tôm
Như vậy, ta đã biết mẹ bầu sau sinh ăn tôm được không và những món ăn từ tôm thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý những điểm dưới đây để ăn tôm sau sinh đúng cách và hiệu quả.
- Mẹ không nên ăn quá nhiều tôm và số lần có tôm trong thực đơn nên cách nhau khoảng từ 2-3 ngày.
- Khi lựa chọn tôm, cần chọn loại còn tươi sống, không dùng tôm đông lạnh. Nấu tôm chín kỹ và nên bổ sung thêm gừng để giảm tính hàn của thịt tôm.
- Trước khi chế biến cần sơ chế thật kỹ, có thể ngâm tôm với muối từ 10-15 phút để loại bỏ giun, sán ký sinh.
- Không nên chế biến tôm với các loại quả giàu vitamin C để tránh gây ngộ độc.
- Mẹ bầu sau sinh ăn tôm được không, đặc biệt là trong giai đoạn cho con bú. Mẹ có thể ăn một lượng nhỏ và quan sát bé có bị dị ứng với tôm hay không. Nếu bé có những nốt mẩn đỏ cần dừng ăn tôm ngay lập tức và đưa bé đi khám bác sĩ.
- Mẹ cần dừng ăn tôm ngay khi cơ thể phản ứng mạnh như ho, cảm cúm, mẩn ngứa,….
Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Nước rửa bình sữa và làm sạch rau quả tại đây. Đây sản phẩm được tin dùng dành cho bé của mẹ Việt thông thái.
Như vậy, bài viết đã giúp mẹ giải đáp các thắc mắc về việc sau sinh ăn tôm được không. Tôm là món ăn ngon mà mẹ nên đưa vào thực đơn để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp mọi thắc mắc về sản phụ sau sinh ăn tôm được không. Hẹn gặp mẹ ở những bài viết tiếp theo về chủ đề dinh dưỡng cho trẻ.