Dân gian ta thường quan niệm lươn là loại thực phẩm có tính lạnh không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì vậy, sau sinh ăn lươn được không là thắc mắc của của nhiều mẹ. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu để giải đáp thắc mắc này nhé.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của lươn
Viện dinh dưỡng Quốc Gia đã nghiên cứu rằng trong 100g thịt lươn chưa 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150mg Phospho, 39mg Canxi, 1,6mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP. Vì thế không thể phủ nhận rằng mẹ sau sinh ăn lươn sẽ hấp thụ được lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe
Ngoài giúp dưỡng huyết, bổ khí, ôn dương, kiện tỳ, bổ gan thận, khử phong, thông lạc thì lươn còn có công dụng chữa được nhiều bệnh như: suy thận, đau lưng, chữa sa tử cung, chữa mỏi lưng, gối hay chữa cơ thể suy nhược. Trong thịt lươn còn chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường thị lực, đẹp da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Mẹ sau sinh ăn lươn được không?
Mẹ hoàn toàn có thể ăn lươn sau sinh mổ, sinh thường hay đang trong thời gian cho bé bú mẹ nhé.
- Thịt lươn với lượng dinh dưỡng dồi dào đặc biệt chứa nhiều Lecithin và DHA rất tốt cho não, bổ thần kinh, trợ giúp trí não.. Lươn còn là món ăn lý tưởng đối với mẹ sau sinh có bệnh nền tiểu đường, bệnh tim mạch hay hạ đường huyết….
- Mẹ sau sinh ăn lươn còn giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, mạnh gân xương cũng như điều hoà khí huyết.
- Bên cạnh đó, lươn còn là một loại thực phẩm lợi sữa nên đặc biệt có lợi cho mẹ sau sinh cho con bú. Vậy mẹ đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “sau sinh ăn lươn được không”
Mẹ tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hải sản được không?
3. Mẹ sau sinh ăn lươn cần lưu ý điều gì?
Sức khỏe mẹ sau sinh rất nhạy cảm, bởi vậy khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào cũng cần phải tìm hiểu kỹ. Mẹ sau sinh ăn lươn hãy lưu ý một số điều sau:
- Dù chứa thành phần dinh dưỡng cao, tuy nhiên thịt lươn có tính hàn, mẹ không nên ăn quá nhiều tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu dẫn đến táo bón
- Mẹ bị bệnh sốt rét, kiết lỵ cũng không nên ăn lươn
- Mẹ tuyệt đối không ăn lươn chung với thịt chó, rau chân vịt và rau kinh giới. Sự kết hợp này đơn giản nhưng có nguy cơ tạo thành các chất độc hại gây tác dụng phụ cho sức khỏe.
- Lươn là loài sống dưới bùn sâu bởi vậy, rất dễ bị nhiễm sán, mẹ sau sinh ăn lươn cần làm sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn
- Không mua lươn đã chết hoặc ươn bởi chúng rất dễ gây đau bụng, không tốt cho hệ tiêu hoá của mẹ
- Mẹ nên cẩn thận nếu gia đình có người dị ứng lươn. Đặc biệt nếu bé bú sữa mẹ có dấu hiệu dị ứng, mẹ hãy dừng ăn lươn lại ngay nhé!
4. Gợi ý cách chế biến lươn thành bài thuốc tốt cho mẹ sau sinh
Mẹ tham khảo một số bài thuốc về lươn dưới đây:
- Chữa thần kinh suy nhược từ lươn hấp: Chuẩn bị 250g thịt lươn, sau đó đem thái nhỏ và hấp cách thủy với hoài sơn, bách hợp, mỗi loại 30g và nước vừa đủ. Mẹ ăn món này trong ngày và dùng nhiều lần để cải thiện tinh thần thanh tịnh hơn, không còn tình trạng mệt mỏi, uể oải
- Chữa bạch đới, khí hư: Mẹ hãy dùng 1 con lươn (lươn to càng tốt)tách lấy phần giữa khoảng 30cm, đem đốt ra tro. Hồ tiêu thì đem tán nhỏ, lấy rây bột mịn. Đem hai thứ trộn đều lại với nhau, mỗi lần uống 8g với rượu, ngày 3 lần.
- Chữa thiếu máu, gầy còm, mệt mỏi: Thịt lươn 10g thái nhỏ, nấu với nước gừng 10 – 20ml và ít gạo thành cháo. Mẹ ăn lươn trong ngày và 3 ngày liên tiếp.
- Chữa mồ hôi ra nhiều ở tay, chân: Đem luộc qua 1 con lươn, gỡ lấy phần thịt, ý dĩ nhân 20g, để sống, phơi khô hoặc sao vàng. Sau đó giã nhỏ thành bột, gạo nếp 30g vo kỹ, để ráo nước, giã thành bột. Trộn chung 3 thứ lại, thêm ít muối, nấu với nước luộc lươn cho nhừ chuyển thành cháo ăn trong ngày. Dùng liên tục từ 5 – 7 ngày
- Cháo lươn hổ huyết, dưỡng da cho phụ nữ sau sinh: Làm sạch để nấu cháo hoặc hấp cách thủy 250g thịt lươn. Mẹ sau sinh ăn 1 lần/ngày và 1 tuần 2 lần nhé.
- Chữa viêm gan mãn tính: Nấu chín 2-3 con lươn với tầm gửi cây dâu, rễ lau. Mẹ nhớ ăn cả cái lẫn nước mẹ nhé.
Lưu ý nho nhỏ: Quá trình nấu nướng, chế biến lươn cần đảm bảo sạch sẽ vì cơ thể mẹ sau sinh cực kỳ nhạy cảm. Mẹ nên dùng sản phẩm nước rửa thiên nhiên vệ sinh dụng cụ nấu ăn để lành tính, không gây độc hại cho cả mẹ và bé! Thay vì mua nhiều thứ cùng một lúc, mẹ mua nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng để tiện hơn, vừa vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu ăn và rau củ của mẹ chỉ trong 1 lần rửa, vừa tiệt khuẩn tối đa, khử mùi, làm sạch cặn bám cho bình sữa của bé cưng nhờ thành phần tự nhiên Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride Solution từ Nhật Bản – tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản mà không để lại mùi khó chịu, siêu an toàn cho hệ tiêu hoá của cả 2 mẹ con mình. Mamamy đang có những ưu đãi gIảm tới 50% với số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng TẠI ĐÂY mẹ ơi!
Mặc dù là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên mẹ sau sinh ăn lươn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng loại thực phẩm này cho các bữa ăn bồi bổ sau sinh. Mong rằng nhờ bài viết này Góc của mẹ có thể giải đáp giúp mẹ sau sinh ăn lươn được không? Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và bé phát triển thật tốt nhé.
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: