Khoảng thời gian sau sinh là thời điểm quan trọng để bổ sung dinh dưỡng đối với mẹ. Do đó, mẹ cần phải biết cách lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Khoai sọ là một trong những nguyên liệu được nhiều mẹ yêu thích chế biến kèm với các món ăn trong thực đơn. Vậy sau sinh ăn khoai sọ được không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây mẹ nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng có trong khoai sọ
Trước khi trả lời câu hỏi sau sinh ăn khoai sọ được không? Mẹ cần nên biết khoai sọ là loại thực phẩm gì. Khoai sọ vốn thuộc họ Ráy, bao gồm củ cái và củ con. Tuy nhiên, khoai sọ có điểm khác biệt với khoai môn hay khoai lang là củ khoai sẽ nhỏ và có nhiều củ con, nhiều tinh bột hơn. Một số các loại khoai sọ phổ biến ở nước ta gồm có các loại như khoai núi, khoai sọ trắng, khoai sọ dọc trắng,…
Đặc biệt, bên trong khoai sọ có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, fructose, canxi, photpho, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin,… Chất xơ là chất dễ nhận biết và thường thấy nhất ở khoai sọ, giúp cơ thể mẹ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, khoai sọ còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào giúp bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ.
Theo nghiên cứu thì khoảng 100g khoai sọ sẽ chứa khoảng 372,6 calo năng lượng và dấu vết của fructose (0,1g), glucose (0,1g),… Để mẹ có thể hiểu rõ thêm lượng chất dinh dưỡng và công dụng của chúng, dưới đây sẽ là một số thông tin về các chất có trong khoai sọ như:
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Protein | 1,1g |
Nước | 86.1g |
Chất béo | 0,2g |
Chất xơ | 5.1g |
Chất xơ | 3,6g |
Chất xơ hòa tan | 1,3g |
Vitamin C | 15mg |
Canxi | 38mg |
Tinh bột | 19,2g |
Phốt pho | 87mg |
Magiê | 41mg |
Natri | 11mg |
Kali | 354mg |
Sắt | 1,71mg |
Thiamine | 0,05g |
Riboflavin | 0,06g |
Niacin | 0,64g |
Đồng | 0,12g |
Boron | 0,12g |
Kẽm | (0,17g |
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Mẹ sau sinh ăn khoai sọ được không?
Các mẹ sau sinh thường thắc mắc rằng sau sinh ăn khoai sọ được không? Để giải đáp, mẹ nên biết rằng, sau sinh rất dễ mắc các chứng táo bón thường xuyên, gây nên sự khó chịu và mệt mỏi. Trong khoai sọ có chưa một hàm lượng chất xơ lớn, sẽ giúp cho mẹ giải quyết tình trạng này khi bổ sung vào thực đơn của mình. Bên cạnh đó, khoai sọ cũng sẽ giúp dạ dày của mẹ tiêu hóa tốt hơn, bài tiết hoạt động tốt hơn và hạn chế được bệnh trĩ sau này.
Trong khoai sọ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ sau sinh và chất lượng sữa cho con bú. Một số chất có thể cải thiện tình trạng này như protein, gluxit, Canxi, Kal, Phốtpho, magiê và các loại vitamin B1, B2, C,… Hầu hết các dưỡng chất này đều giúp nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho bé khi uống sữa mẹ. Bên cạnh đó chúng còn có thể chống lại các loại bệnh gây nguy hiểm tiềm tàng, hỗ trợ sự phát triển của xương và răng cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ
Ngoài ra, mẹ ăn khoai sọ cũng không cần sợ bị tăng cân. Chúng còn có thể giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thừa cân bởi chứa ít chất đường và chất béo. Mẹ sẽ không cần phải đối diện và lo lắng về tình trạng tăng không mong muốn này. Vì vậy, sau khi sinh, mẹ có thể ăn khoai sọ thoải mái và giải đáp một phần nào thắc mắc của mình về khoai sọ rồi nhé!
3. Tác dụng của khoai sọ với mẹ sau sinh
Sau sinh ăn khoai sọ được không? Trong khoai có chứa rất nhiều những lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ và em bé sơ sinh. Mẹ nên ăn khoai sọ thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe sau sinh tốt hơn. Dưới đây sẽ là một số những công dụng của khoai sọ mà mẹ bầu cần nên biết như:
- Khoai sọ rất tốt cho tim mạch: Bên trong khoai sọ có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan… Trong đó kali rất quan trọng đối với tế bào và chất dịch của cơ thể, giúp mẹ điều hòa nhịp tim. Kali còn có tác dụng ổn định và làm giảm huyết áp đối với mẹ bị huyết áp cao
- Khoai sọ hỗ trợ tiêu hóa: Khoai sọ cung cấp rất nhiều chất xơ chất xơ tốt cho sức khỏe. 100g khoai sọ cung cấp 4,1g chất xơ, tương đương 11% nhu cầu chất xơ của cơ thể hằng ngày. Bên cạnh đó, carbohydrate phức hợp trong khoai sọ làm chậm quá trình tiêu hóa giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón hữu hiệu cho mẹ sau sinh
- Cải thiện hệ thống miễn dịch: Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác bên trong khoai sọ có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống được nhiều bệnh lý nguy hiểm sau sinh.
- Khoai sọ hỗ trợ điều trị viêm thận: Hàm lượng lớn vitamin và photpho bên trong khoai tốt cho người bị viêm thận. Việc thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bị viêm thận sau sinh. Mẹ có thể nấu một số món như canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ nấu thịt nhưng nên nêm gia vị nhạt hơn so với bình thường. Món khoai sọ nấu cháo với một chút đường cũng là một món bổ dưỡng không kém để điều trị bệnh viêm thận mãn tính nếu mẹ mắc phải.
Khoai sọ giúp ngăn ngừa tình trạng suy nhược cơ thể: Trong khoai sọ chứa nhiều gluxit, dưỡng chất cần thiết cho năng lượng của cơ thể, chiếm đến 60 – 70% nhu cầu. Để ngăn ngừa cơ
thể bị suy nhược sau sinh, mẹ nên ăn canh khoai sọ móng giò hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể phục hồi nhanh chóng.
4. Mẹ sau sinh ăn khoai sọ có bị mất sữa không?
Nhiều mẹ thắc mắc rằng sau sinh ăn khoai sọ có bị mất sữa không? Để mẹ có thể hiểu thêm, khoai sọ vốn được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới và cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, khoai sọ còn giúp điều hoà huyết áp và sức khoẻ tim mạch, tốt cho hệ tuần hoàn của mẹ sau sinh. Ngoài ra, ăn khoai sọ còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, vượt qua mệt mỏi và chống lão hoá sau khi sinh. Về việc ăn khoai sọ có bị mất sữa sau sinh không thì hiện nay, chưa có tài liệu nào khẳng định ăn khoai sọ bị mất sữa, hơn nữa bổ sung loại thực phẩm này còn rất tốt cho sức khoẻ mẹ sau sinh.
5. Mẹ sau sinh ăn khoai sọ có giảm cân được không?
Mẹ thường lo lắng tình trạng tăng cân sau sinh. Vậy, mẹ sau sinh ăn khoai sọ được không? Theo nghiên cứu, trong 100g khoai sọ có chứa khoảng 115 calo trong khi đó, nhu cầu năng lượng ở người bình thường rơi vào khoảng 2000 calo/ngày. Do đó, mẹ ăn khoai sọ không cần ngại béo mà vẫn có đầy đủ dinh dưỡng nhé!
Đa số các dưỡng chất trong khoai sọ chủ yếu là tinh bột, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, mẹ khi ăn khoai sọ sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu hơn, giúp giảm lượng thức ăn và đồ ăn vặt nạp vào cơ thể, mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn. Chất xơ có trong khoai còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất, tiêu hao mỡ tích tụ, đặc biệt là ở vùng bụng, mông và đùi cho mẹ sau sinh. Vì vậy, ăn khoai sọ không những không béo mà còn có thể giúp mẹ giảm cân khá tốt.
6. Một số lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn khoai sọ
Ngoài việc quan tâm đến vấn đề sau sinh ăn khoai sọ được không? Mẹ cũng nên lưu ý một số điều cần thiết khi ăn khoai sọ. Dưới đây sẽ là một số những lời khuyên cần thiết cho mẹ như:
- Khoai sọ rất tốt cho cho mẹ trong cả trong quá trình dưỡng thai và quá trình sau sinh. Nó giàu dinh dưỡng, ít calo, dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó, khoai sọ còn có tác dụng chữa sưng đau hay bệnh liên quan tới xương khớp ảnh hưởng sau khi sinh. Mẹ sau sinh cũng chỉ nên ăn khoai sọ với lượng vừa đủ và hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ.
- Khoai sọ không tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường có vì chúng có chứa khá nhiều đường và tinh bột, chỉ số đường huyết của chúng lên đến 58. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn khoai sọ nếu mắc bệnh tiểu đường sau sinh
7. Các món ăn với khoai sọ cho mẹ sau sinh
Để mẹ có thể thưởng thức món khoai sọ vừa ngon vừa bổ dưỡng mà không bị ngán. Dưới đây sẽ giới thiệu một số món ăn làm từ khoai sọ siêu dinh dưỡng cho mẹ nhé!
7.1. Xương lợn hầm khoai sọ
Xương lợn hầm khoai sọ là một món ăn đơn giản, dễ chế biến và có rất nhiều chất dinh dưỡng từ đạm, vitamin,… Giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh. Để có thể chế biến món, mẹ nên chuẩn bị một số nguyên liệu như:
- 60g Khoai sọ
- 100g Xương cẳng chân hoặc xương sống lợn
- Các gia vị
Cách chế biến:
Bước 1: Mẹ hãy gọt vỏ, rửa sạch khoai sọ và chặt xương lợn thành từng đoạn ngắn
Bước 2: Mẹ cho các nguyên liệu vào nồi, thêm muối, nước và gia vị
Bước 3: Bắc bếp lên và đun nhỏ lửa trong trong 2 tiếng đồng hồ
Cuối cùng, mẹ đã có thể thưởng thức món xương lợn hầm khoai sọ với cơm nóng hổi vừa ngon vừa bổ rồi!
7.2. Canh cua khoai sọ
Canh cua khoai sọ cũng là một trong những món được rất nhiều mẹ yêu thích và chế biến sau sinh. Trong cua có nhiều canxi kết hợp với các loại khoáng chất trong khoai giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Để có thể chế biến món, mẹ nên chuẩn bị một số nguyên liệu gồm:
- 60g Khoai sọ
- 200g Cua đồng
- 1 Mớ rau rút
Cách chế biến:
Bước 1: Mẹ bỏ yếm và mai cua đồng rồi rửa sạch, giã nát và lọc lấy nước, ướp gia vị vừa ăn
Bước 2: Mẹ cạo bỏ vỏ khoai sọ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn
Bước 3: Tiếp theo lặt rau rút thì lấy phần lá và cọng non, bỏ rễ và rửa sạch
Bước 4: Cuối cùng, cho khoai vào nước cua, nấu tới khi khoai chín nhừ thì cho rau rút vào, đun tới khi vừa chín là được.
Vậy là mẹ đã có thể thưởng thức món canh cua khoai sọ với cơm nóng hổi vừa ngon vừa bổ rồi!
7.3. Vịt canh khoai sọ
Vịt canh khoai sọ cũng là một trong những món ăn bổ ích và mang lại nhiều sức khỏe cho mẹ sau sinh. Để chế biến món này, mẹ nên chuẩn bị một số nguyên liệu như:
- Vịt
- Khoai sọ
- Các gia vị như gừng, hành,..
Cách chế biến:
Bước 1: Vịt mua về làm lông, cho chút muối, tiêu gừng để tầm 30 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn rồi nêm gia vị và hành.
Bước 2: Mẹ cạo bỏ vỏ khoai sọ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn
Bước 3: Bắc chảo, đổ dầu và xào cho thịt săn lại rồi tắt bếp. Tiếp tục bỏ thịt vào nồi, đổ ngập nước nấu.
Bước 4: Sau khi vịt sôi thì đổ khoai vào, nêm cho vừa ăn rồi đun tiếp cho khoai nhừ.
Vậy là mẹ sau sinh đã có thể tẩm bổ cho mình món vịt canh khoai sọ siêu dinh dưỡng này rồi!
7.3. Bài thuốc khác từ khoai sọ
Bên cạnh khoai sọ được chế biến như một món ăn dành cho bà bầu, mẹ có thể sử dụng khoai sọ làm các bài thuốc sau sinh như làm thuốc chữa tiêu chảy, lỵ, thông hầu họng kháng độc. Mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu để làm bài thuốc chữa tiêu chảy này như:
- 30g Lá khoai sọ
- 30g Củ cà rốt và vài nhánh tỏi
Cách chế biến: Mẹ chỉ cần cho vào nồi, sắc thành nước uống là được.
Đối với bài thuốc thông hầu họng kháng độc, mẹ cần chuẩn bị:
- 15 – 20g Khoai sọ
- 50g Rễ kỷ tử
Cách chế biến: Mẹ chỉ cần cho các nguyên liệu trên vào nồi, sắc trong 2 giờ, gạn lấy nước trong là uống được rồi.
Mẹ nên uống 1 lần/ngày. Nên uống liên tục trong 60 ngày nếu mắc phải u bướu vùng hầu họng.
Hy vọng qua trên đã có thể giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc về sau sinh ăn khoai sọ được không. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại sự bổ ích cho mẹ trong thời gian thai kỳ. Bên cạnh đó, để mẹ có thể chế biến các món từ khoai sọ an toàn và tốt hơn. Mẹ cũng có thể sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là loại nước rửa đạt chuẩn được Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam chứng nhận. Thành phần AHS có trong nước rửa đảm bảo độ an toàn lành tính, có thể tiêu diệt được 283 chủng vi khuẩn xâm nhập gây hại cho mẹ và bé, đẩy lùi các chất độc hại có trong khoai. Ngoài ra, mẹ hãy theo dõi nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác tại Góc của mẹ, giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức cần thiết khi mang thai nhé!
Xem thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm được không? 10+ lợi ích tuyệt vời cho mẹ và thai nhi