“Sau sinh ăn gì cho mát sữa?” luôn là câu hỏi được mẹ trước và sau sinh quan tâm thắc mắc. Bài viết này Góc của mẹ sẽ tổng hợp cho mẹ các thực phẩm đặc biệt hiệu quả mát sữa và cả liều lượng sử dụng hợp lí nhất. Nghe thật hấp dẫn phải không nào!
Mục lục
1. Sau sinh ăn gì cho mát sữa: sữa mát, sữa nóng?
1.1. Thế nào là sữa mát, sữa nóng?
- Sữa mát: Là khi sữa mẹ giúp bé yêu tăng cân ổn định, phát triển toàn diện, mẹ sẽ thấy bé yêu bụ sữa và khá mũm mĩm hơn những bé khác. Khi được hưởng những giọt sữa mát từ mẹ, bé còn có thể hình thành sức đề kháng tốt và hệ tiêu hóa khỏe mạnh từ nhỏ nữa. Góc của mẹ sẽ bật mí “Sau sinh ăn gì cho mát sữa?” ở những nội dung bên dưới, mẹ đọc tiếp nhé!
- Sữa nóng: Là nguồn sữa khiến bé tăng cân chậm, hoặc thậm chí không tăng cân trong vòng một hoặc vài tháng. Đây còn là là nguyên nhân khiến cho bé lười ăn và dễ mắc các bệnh hô hấp, tiêu hóa khi lớn lên.
1.2. Những yếu tố ảnh hưởng đến sữa mẹ
- Nguồn dinh dưỡng bất cân bằng khi mẹ có chế độ dinh dưỡng bất hợp lý: ăn nhiều đồ cay, thực phẩm dầu mỡ, chất cafein, ít ăn rau xanh và ít uống nước,…
- Mẹ thiếu ngủ, mất ngủ, suy nhược cơ thể dẫn đến nóng trong người.
- Mẹ gặp phải stress, lo lắng, suy nghĩ nhiều, tinh thần không tốt,…
- Mẹ sử dụng nhiều thuốc tây hoặc bị bệnh liên quan đến tuyến vú.
1.3. Vai trò của nguồn sữa mẹ “đạt chuẩn”
- Tăng sức đề kháng của bé: Sữa mẹ chứa nhiều Protein, trong đó khoảng 50% là các Globulin miễn dịch (chủ yếu là IgA), có tác dụng chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh thông thường và các bệnh tim mạch một cách tự nhiên. Đây là vai trò quan trọng của sữa mẹ, vậy nên mẹ cần hiểu Sau sinh ăn gì cho mát sữa? qua bài viết này hơn nữa!
- Giúp bé tránh được nhiều loại bệnh cấp và mãn tính: Sữa mẹ mà đặc biệt là sữa mẹ đặc có thể phòng tránh các bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.
- It bị mắc các khuyết tật về phát âm: Thông qua việc bú sữa mẹ, bé sẽ có thể phát triển toàn diện hệ cơ xương ổ miệng và má đấy mẹ nhé!
2. Sau sinh ăn gì cho mát sữa? 15 loại thực phẩm mẹ không thể bỏ qua
2.1. Phụ nữ sau sinh ăn gì cho mát sữa: Rau ngót
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Sau sinh ăn gì cho mát sữa? Được ví như “thần dược”, rau ngót với lượng sắt dồi dào tốt cho máu, cùng hàm lượng vitamin A, C hỗ trợ hệ miễn dịch. Không chỉ làm mát sữa, rau ngót còn giúp mẹ mạnh khỏe hơn nữa đấy!
- Mẹ nên ăn rau ngót 1 lần/ tuần để cải thiện nguồn sữa cho bé nhé!
2.2. Sau sinh ăn gì cho mát sữa: Rau má
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Sau sinh ăn gì cho mát sữa đối với mẹ đang cho con bú? Bổ sung rau má vào thực đơn không những làm mát sữa cực tốt bởi khả năng thanh nhiệt giải độc, mà còn hạn chế rôm sảy hay mụn nhọt ở bé yêu.
- Mẹ chú ý, rau má bổ nhưng không nên ăn nhiều, chỉ nên sử dụng khoảng 40g rau má và không được sử dụng liên tục trong 30 ngày. Bởi tính hàn trong rau quá nhiều có thể ảnh hưởng đến gan và thận của mẹ.
2.3. Sau sinh ăn gì để sữa đặc: Giá đỗ
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Giúp trả lời câu hỏi “Sau sinh ăn gì cho mát sữa?”, một trong các thực phẩm làm mát sữa mẹ là giá đỗ rất giàu vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch của bé. Đồng thời các chất như protein, khoáng chất, canxit, các amino acid cần thiết cho sự phát triển của bé mới sinh đấy mẹ nhé.
- Mẹ không nên lam dụng quá 3 bữa 1 tuần để có thể bổ sung thêm những thực phẩm khác.
2.4. Sau sinh ăn gì cho mát sữa: Rau dền
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé như canxi, vitamin, axit oxalic,… và các chất này đều đặc biệt tốt cho sữa mẹ nhé.
- 1 bữa 1 tuần là đủ cung cấp các lượng chất cần thiết rồi mẹ nhé!
2.5. Sau sinh ăn gì cho sữa đặc: Quả sung
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Ngoài tốt cho hoạt động của tuyến sữa như ông bà thường nói, quả sung còn nhiều chất xơ giúp giảm táo bón sau sinh, chứa các vitamin nhóm B giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và còn đặc biệt giúp mát sữa nữa đấy. Thêm sung vào thực đơn là mẹ đã giải quyết được vấn đề “Sau sinh ăn gì cho mát sữa?” rồi!
- Mẹ nên ăn xen kẽ 1 tuần 2 bữa là hợp lý nhất. Tuy bổ dưỡng nhưng quả sung có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu do hàm lượng vitamin K của chúng đấy.
- Mẹ nên lưu ý: Quả sung có nhiều sợi lông nên có thể bám nhiều bụi bẩn, mẹ nhớ rửa sạch hoa quả bằng nước rửa rau củ trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé!
2.6. Sau sinh ăn gì cho sữa mát: Nước dừa
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Với chất tự nhiên và lành tính, nước dừa là thực phẩm làm mát sữa mẹ trực tiếp nhất. Bên cạnh đó, dừa còn chứa nhiều protein, canxi, photpho, vitamin C, sắt. Những chất rất cần cho sự phát triển của bé đấy mẹ ạ!
- Bởi dừa có nhiều chất sắt nên chỉ nên uống 1 – 2 quả dừa tươi mỗi ngày thôi mẹ nhé!
2.7. Sau sinh ăn gì cho mát sữa: Chuối tiêu
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Sắt và chất xơ là 2 chất chính có trong chuối tiêu, trong đó chất xơ giúp phòng chống và chữa táo bón, còn sắt lại rất tốt cho máu và hệ thần kinh. Chuối đặc biệt dễ ăn và không cần chế biến nên mẹ rất dễ dàng bổ sung đúng không nào!
- 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày có thể đơn giản làm mát sữa cho mẹ rồi đấy!
2.8. Sau sinh ăn gì để mát sữa: Tôm, cá
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Ngoài việc bổ sung rau củ quả, mẹ còn phải chú ý bồi bổ các loại thực phẩm giàu hàm lượng DHA và protein như tôm, cá đấy nhé! Các chất này sẽ làm sữa mẹ giúp bé lớn nhanh và thông minh hơn.
- Với loại thực phẩm này, mẹ nên bổ sung mỗi ngày với một lượng nhỏ mỗi bữa
- Mẹ lưu ý rằng, không nên lạm dụng cá ngừ, cá đuối, cá kình,… vì chúng chứa khá nhiều thủy ngân mẹ nhé!
2.9. Sau sinh ăn gì cho mát sữa: Thịt nạc
- Mẹ muốn sữa mát mà không béo? Chọn ngay thịt nạc bởi nó giàu protein, sắt, canxi và kẽm nhưng lại đặc biệt ít chất béo. Mẹ không cần sợ bị tăng cân nữa nè!
- Góc của mẹ khuyến cáo mẹ chia nhỏ vừa đủ khẩu phần cách 2 ngày 1 bữa, không nên ăn quá thường xuyên mẹ nhé.
2.10. Sau sinh ăn gì để sữa mát: Bí ngô
- Giá trị dinh dưỡng cho mẹ: Bí ngô chứa nhiều vitamin A, C, E… và các khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm,… Ngoài cung cấp năng lượng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho mẹ mới sinh, cho mẹ. Bí ngô còn bổ sung chất sơ, cải thiện tình trạng táo bón sau sinh cho cả mẹ và bé cực tốt, giải quyết triệt để thắc mắc “Sau sinh ăn gì cho mát sữa?”
- Mặc dù mẹ sau khi sinh ăn bí đỏ rất tốt, nhưng không nên lạm dụng, từ 2 – 3 bữa/tuần là hợp lý nhất.
Mẹ tham khảo thêm:Sau sinh ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe?
3. Sau sinh ăn gì cho mát sữa: Mẹ cần lưu ý điều gì?
- Protein (chất đạm): Mỗi ngày mẹ cần bổ sung khoảng 70g protein đối với các thực phẩm thịt bò, thị lợn, thịt gà, trứng, sữa, cá hồi, cá thu mẹ nhé!
- Chất béo: Mẹ chủ động chọn các loại chất béo có lợi hàng ngày. Cụ thể, mẹ nên sử dụng dầu oliu, dầu thực vật để thay thế cho mỡ động vật trong các món ăn.
- Canxi: Mẹ lưu ý phải bổ sung đầy đủ canxi mỗi ngày nhé, thực phẩm giàu can xi như bông cải xanh, đậu hũ, các loại rau có lá xanh đậm…rất tốt cho sức khoẻ mẹ đấy!
- Vitamin D: Hấp thụ vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là một cách, nhưng việc này không an toàn tuyệt đối và còn có thể gây ung thư da. Bởi vậy, mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin vào khẩu phần ăn để thay thế nhé!
- Sắt: Chất cần cho việc sản sinh máu trong cơ thể, mẹ sau khi sinh đặc biệt chú ý bổ sung các thực phẩm giàu sắt một cách hợp lý để bổ sung lượng chất đã mất.
- Axit folic: Vitamin nhóm B này rất cần thiết cho cơ thể, hệ thần kinh và não bộ của bé. Mẹ cần lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu axit folic vào thực đơn hàng ngày nhé!
Bài viết này là câu trả lời đầy đủ và chi tiết cho thắc mắc “Sau sinh ăn gì cho mát sữa?” của mẹ rồi đúng không nào! Ngoài ra, Góc của mẹ khuyến khích mẹ sử dụng đa dạng các thực phẩm trên trong các bữa ăn của gia đình để tạo sự thú vị, mới mẻ cho mẹ và gia đình nhé! Hẹn mẹ ở những chia sẽ bổ ích tiếp theo!
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: