Mẹ đọc trang báo nọ, bài viết kia thì thấy nước dừa có muôn vàn công dụng xịn sò, nhưng vẫn còn phân vân sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Mẹ lo lắng trong giai đoạn nhạy cảm này nếu bổ sung sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Để hiểu rõ hơn và biết được cách uống nước dừa khoa học, mẹ đọc ngay bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
1. Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không mẹ nhỉ?
Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ ơi, dù mẹ sinh mổ hay sinh thường đều có thể uống nước dừa để cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể đó ạ! Điều này đã được chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Shilpa Singh thuộc Bệnh viện Fatima, Lucknow khẳng định “Trong nước dừa có chứa nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu, phù hợp với mẹ sau sinh”. Để tìm hiểu rõ hơn, mẹ xem chi tiết ở phần dưới đây:
1 – Mẹ sinh mổ sau 1 tháng uống nước dừa được không?
Vừa mới sinh em bé xong, người mẹ đau nhức mệt mỏi, vết mổ cứ râm ran khiến mẹ “đứng ngồi không yên”. Trong giai đoạn nhạy cảm này mẹ đắn đo nhiều trong khâu lựa chọn thực phẩm để vết sẹo mau lành cũng như an toàn cho cả mẹ và bé, tránh nhiễm trùng vết mổ và “ô nhiễm nguồn sữa”.
Để cơ thể mau chóng hồi phục mẹ cần bổ sung nước dừa tươi, bởi trong loại nước mát lành này có chứa nhiều sắt, magie, vitamin C – toàn là những dưỡng chất có lợi cho mẹ sinh mổ! Tuy nhiên mẹ lưu ý chỉ nên uống 2 – 3 cốc 1 tuần để tránh lạnh bụng (nước dừa có tính hàn), đi tiểu nhiều lần làm ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi.
2 – Mẹ sinh thường sau 1 tháng uống nước dừa được không?
Nhiều quan niệm dân gian cho rằng mẹ sinh thường uống nước dừa tươi sẽ dẫn đến loãng máu, huyết dịch chảy không kiểm soát. Nhưng sự thật không phải thế đâu mẹ ơi! Ngược lại, nước dừa còn có những chất điện giải như kali, natri giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau ca “vượt cạn”.
Sau sinh 1 tháng, cơ thể mẹ đã dần ổn định trở lại, hệ tiêu hóa cũng làm việc trơn tru hơn giai đoạn trước nên mẹ an tâm uống nước dừa mà không lo tiêu chảy, nôn mửa. Đối với mẹ sinh thường, lượng nước dừa nạp vào cơ thể có thể nhiều hơn mẹ sinh mổ, cụ thể là 3 – 4 cốc 1 tuần.
Như vậy, nước dừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, kali, magie, natri, sắt, vitamin C. Đây là những dưỡng chất cần thiết với cả mẹ sinh mổ lẫn sinh thường. Bổ sung ngay loại nước này để mau hồi sức sau khi “vượt cạn” thành công mẹ nhé!
2. 6 lợi ích của nước dừa đối với mẹ sinh thường và sinh mổ
Nước dừa là thức uống mát lành, có vị ngọt thanh, quyến luyến nơi đầu lưỡi khiến ai cũng thích mê. Loại nước này chẳng những dễ uống mà còn chứa đựng vô vàn công dụng “vàng” cho mẹ sinh thường và sinh mổ như ngừa sỏi thận, ổn định huyết áp, trả lại mẹ vòng eo thon gọn,…
2.1. Giúp mẹ ngừa bệnh sỏi thận
Sau khi sinh con, mẹ thường gặp khó khăn trong việc đi tiểu vì hệ bài tiết chưa hồi phục hoàn toàn. Uống nước dừa không những giúp mẹ cung cấp đủ chất lỏng mà còn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận đó ạ! Bởi nước dừa có tác dụng ngăn chặn các tinh thể canxi, oxalate, các hợp chất khác kết thành sỏi ở thận và các bộ phận ở đường tiết niệu.
Các bác sĩ, chuyên gia y tế đã chỉ ra nước dừa có tác dụng ức chế quá trình sản sinh các gốc tự do và giảm nồng độ oxalate trong nước tiểu. Ngoài ra, loại nước còn giúp mẹ đánh tan những viên sỏi trú ngụ ở hai bên thận nhờ vào lượng lớn kali – dưỡng chất đã được chứng minh trong việc kiềm hóa nước tiểu và ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi.
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời trên, nước dừa còn giúp mẹ bài trừ độc tố, sản dịch ứ đọng ra khỏi cơ thể. Cùng với đặc tính lợi tiểu, nước dừa sẽ đào thải những cặn bẩn lắng đọng ở thận và đường tiết niệu. Chỉ với một cốc nước dừa thanh ngọt mà đã giải quyết tất tần tật những vấn liên quan đến bài tiết như tán sỏi, ngừa viêm nhiễm bàng quan thì ngại gì không thử đúng không mẹ.
2.2. Ổn định huyết áp, tăng cường lưu thông máu
Đối với mẹ có tiền sử huyết áp cao hoặc trải qua quá trình sinh nở khó khăn khiến huyết áp cứ “trồi sụt” liên miên, nước dừa là một lựa chọn thông minh vì chứa nhiều kali. Chất dinh dưỡng này góp phần điều hòa lưu lượng máu và duy trì huyết áp ở mức ổn định đó ạ.
Một nghiên cứu năm 2005 thậm chí còn phát hiện ra rằng uống nước dừa trong 2 tuần đã cải thiện tình trạng huyết áp cao ở hơn 71% người tham gia. Kết quả nghiên cứu còn chì ra nước dừa có tác dụng trong việc ngăn ngừa hình thành cục máu đông, bảo vệ trái tim mẹ luôn khỏe mạnh, ngừa các bệnh như hở van tim, đột quỵ,…
Đồng hành cùng kali trong công cuộc ổn định huyết áp, tăng cường lưu thông máu không thể không thể đến magie. Dưỡng chất này hỗ trợ mạch máu được thông suốt hơn, “vận chuyển” máu đi khắp cơ thể và kiểm soát nồng độ canxi, kali trong cơ thể ở mức cân bằng.
2.3. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Nếu muốn cải thiện chức năng tiêu hóa sau sinh mổ và cả sinh thường, mẹ nên uống nước dừa để giảm nồng độ axit trong cơ thể. Trong nước dừa chứa có nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, rối loạn chức năng tiêu hóa ở phụ nữ sau sinh. Với những mẹ thường xuyên nôn mửa, đi ngoài phân lỏng thì nước dừa sẽ làm dịu đường ruột, ổn định dịch dạ dày, nhanh chóng giảm các triệu chứng trên.
Nguồn axit lauric trong nước dừa còn có thể chuyển hóa thành monolaurin. Hợp chất này có đặc tính chống vi rút, kháng khuẩn, bài trừ các loại giun sán, ký sinh trùng và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Nước dừa còn có tác dụng duy trì và điều hòa độ pH, cải thiện quá trình trao đổi chất, loại bỏ độc tố, trung hòa axit tự nhiên, giảm thiểu tình trạng ợ chua, ợ nóng đó mẹ ơi!
2.4. Cung cấp chất điện giải sau sinh
Chuyên gia dinh dưỡng Alyssa Pike, RD – quản lý truyền thông dinh dưỡng của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho biết nước dừa có tác dụng hydrat hóa, cung cấp chất điện giải cho cơ thể rất tốt, Nếu mẹ cảm thấy nóng bức, mệt mỏi, hãy uống một ngụm nước dừa mát lành để điều hòa thân nhiệt nhé.
Bên cạnh đó, nước dừa còn chứa hàm lượng protein, natri vừa đủ để duy trì mức chất lỏng ổn định, cân bằng điện giải. Sau khi sinh con, mẹ thường gặp tình trạng táo bón vì hệ tiêu hóa chưa làm việc bình thường trở lại, nước dừa cung cấp lượng nước nhất định, điều chỉnh nhu động ruột và làm mềm phân, mẹ đi tiêu dễ dàng hơn.
2.5. Giúp mẹ lấy lại vòng eo thon thả
Sau sinh 1 tháng, mẹ muốn đảm bảo nguồn sữa đủ đầy và giàu dinh dưỡng nên thường ăn rất nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng đem lại nỗi phiền muộn về vấn đề cân nặng. Ngắm mình trong gương, mẹ quyết tâm lấy lại vòng eo chuẩn chỉnh thời con gái nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho con ti no nê.
Để giải quyết hai vấn đề đau đầu trên, mẹ đừng bỏ qua trợ thủ đắc lực là nước dừa tươi nhé! Hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại nước này sẽ giúp mẹ đánh bay cơn thèm ăn quà vặt hay những đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ. Không những vậy, chất xơ còn có tác dụng trung hòa chất béo, ổn định đường huyết, từ đó giảm lượng lớn những tạp chất khiến mẹ tăng cân đột biến.
Trong nước dừa còn có protein, carbohydrate kích thích mẹ ăn ngon miệng hơn, thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất nhưng vẫn đảm bảo an toàn, kiểm soát cân nặng chuẩn chỉnh. Ngoài ra, loại nước “thần thánh” này rất giàu triglyceride chuỗi trung bình – một dạng chất béo có thể giúp giảm cân, đánh bay những tạng mỡ cứng đầu.
Chưa hết, nước dừa tăng cholesterol tốt trong cơ thể bằng cách loại bỏ từ từ các cholesterol xấu, giảm thiểu tình trạng tích tụ mỡ thừa xấu xí, khiến mẹ mất tự tin khi diện những bộ cánh thời thượng, khoe trọn đường cong mềm mại.
2.6. Tăng cường hệ miễn dịch của mẹ
Hàm lượng dinh dưỡng trong nước dừa vô cùng phong phú. Theo đó, trong 100gr nước dừa có chứa nhiều dưỡng chất như protein, carbohydrate, canxi, sắt, kali, natri, magie,… Với bảng thành phần “hút mắt” như thế này thì khả năng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật của nước dừa cũng cực kỳ cao.
Đồng thời, chất chống oxy hóa trong nước dừa cũng ngăn ngừa sự hình thành của nấm, vi khuẩn, giúp vết thương của mẹ chóng lành (đặc biệt là mẹ sinh mổ), ức chế các gốc tự do, củng cố hàng rào miễn dịch, bảo vệ trước những tác nhân gây hại. Bởi sau sinh 1 tháng, cơ thể mẹ còn yếu, chưa hồi phục hoàn toàn, bổ sung nước dừa sẽ giúp mẹ khỏe hơn đó!
3. Với mẹ sinh mổ – nước dừa còn mang lại thêm 4 lợi ích sau
Ngoài những lợi ích trên, nước dừa còn hỗ trợ mẹ sinh mổ trong việc làm lành vết thương, kích thích quá trình tạo sữa, tránh nhiễm trùng,…
3.1. Vết mổ mau lành
Nước dừa chứa nhiều vitamin C và sắt – hai thành phần chính giúp vết mổ của mẹ mau lành. Cụ thể, sắt là khoáng chất quan trọng, không thể thiếu đối với quá trình tạo máu, vận vận chuyển chất dinh dưỡng và cung cấp oxy, hàn gắn các mô bị tổn thương, kích thích sản sinh tế bào mới.
Trong khi đó, vitamin C tạo ra hàng rào bảo vệ kiên cố, có tác dụng như “tấm khiên” giúp mẹ chống lại mọi tác nhân gây hại, kháng viêm, chống nhiễm trùng, giữ cho vết thương tránh mưng mủ. Bên cạnh đó, nước còn chứa protein thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, tái tạo da, ổn định cấu trúc các mô, tế bào.
3.2. Bảo vệ mẹ khỏi nhiễm trùng
Bổ sung nước dừa trong giai đoạn sau sinh sẽ giúp mẹ cải thiện chức năng thận, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nước dừa có 95% là nước nên dễ dàng nhận thấy đây là loại nước phù hợp để đào thải cặn bẩn, độc tố, ngăn ngừa tình trạng ứ đọng sản dịch sau sinh.
Nhờ vậy cơ thể mẹ sau sinh được trung hòa, duy trì trạng thái ổn định, không phải lo ngại hệ bài tiết có vấn đề cũng như ngừa vết thương nhiễm trùng, những cơn đau âm ỉ sẽ không còn tìm đến mẹ mỗi độ trái gió trở trời nữa.
3.3. Trả lại mẹ làn da không sẹo
Lựa chọn phương pháp sinh mổ mẹ không thể tránh khỏi những vết sẹo chai lì, bám dai dẳng trên cơ thể. Mỗi vết mổ đều mang ý nghĩa thiêng liêng chứng minh tình mẫu tử của mẹ và bé. Thế nhưng mẹ vẫn có chút nuối tiếc và muốn lấy lại làn da mịn màng như lúc trước.
Đừng lo nhé mẹ ơi, mẹ hoàn toàn có thể xây dựng chế độ ăn uống chuẩn chỉnh và uống thêm nước dừa để vết mổ mau liền sẹo, giảm tình trạng chúng “biến hóa” thành những vết chai sần, thâm nám. Hàm lượng vitamin C, protein trong nước dừa sẽ giúp mẹ giải quyết tất tần tật những vấn đề này đó ạ!
3.4. Kích thích quá trình tạo sữa
Đối với mẹ sinh mổ, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau là những loại thuốc không thể thiếu giúp mẹ giảm thiểu nỗi đau thể xác cũng như ngừa viêm nhiễm, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Thế nhưng hai loại thuốc này cũng vô tình cản trở hoạt động của tuyến sữa, làm thay đổi nội tiết tố, mẹ dễ nóng trong, cơ thể thiếu chất này hụt chất kia dẫn đến tắc sữa. Đó cũng là lý do mà mẹ sinh non, sinh mổ thường ít sữa hơn so với mẹ sinh thường.
Mẹ sợ tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ti, con bú không no sẽ thấp còi hơn các bạn đồng trang lứa. Những lúc thế này mẹ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm lợi sữa, trong đó không thể không kể đến nước dừa.
Điều quan trọng khi thiếu sữa là mẹ nên bổ sung nước để kích thích quá trình tạo sữa diễn ra trơn tru hơn, mất nước sẽ khiến mẹ đối diện với vấn đề tắc sữa hoặc chất lượng sữa suy giảm. Thành phần chính của nước dừa là nước, nhờ vậy mà loại nước này có tác dụng điều hòa dòng sữa. Ngoài ra, nước dừa còn chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất,… giúp nâng tầm chất lượng dòng sữa nữa đó mẹ ơi!
4. 4 lưu ý quan trọng mẹ cần biết khi uống nước dừa
Nước dừa tuy tốt cho cả mẹ sinh mổ lẫn sinh thường nhưng mẹ cần ghi nhớ 4 lưu ý dưới đây để phát huy tác dụng tối đa của loại nước “thần thánh” này nhé:
1 – Mẹ nên giữ vệ sinh khi uống nước dừa
Nước trong quả dừa trước khi bổ thường sạch và đảm bảo toàn, vệ sinh nhưng trong quá trình bổ không tránh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn vì bụi bẩn trong vỏ dừa “thừa nước đục thả câu” bám vào nước dừa và dao chặt. Để hạn chế tình trạng trên, mẹ lưu ý vệ sinh kĩ phần vỏ dừa bằng cách rọc bớt phần xơ dừa và rửa dụng cụ chặt dừa trước khi thao tác nhé.
Tuy nhiên, vừa sinh con xong mẹ còn chưa đi lại bình thường, sức khỏe cũng không thể như trước nên việc đứng bếp quá lâu để trụng rửa, chần dụng cụ qua nước muối, nước sôi mất khá nhiều thời gian. Sử dụng nước rửa chén để lau dụng cụ thì mẹ càng không yên tâm vì hóa chất gây hại rất dễ ngấm vào cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa.
Vấn đề này nan giải quá mẹ nhỉ? Nhưng mẹ đừng lo, việc gì khó đã có Nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy lo. Sản phẩm sẽ giúp mẹ đánh bay vi khuẩn, giúp nguồn nước dừa được sạch sẽ và mẹ cũng tiện công hơn. Với thành phần lành tính, chiết xuất từ ngô và rượu dừa, sản phẩm này sẽ giúp mẹ loại bỏ tạp chất bám đọng trên dụng cụ chặt dừa, đảm bảo an toàn cho mẹ mà lại cực tiện lợi. Đây cũng là sản phẩm chuyên sử dụng để vệ sinh bình sữa và các dụng cụ ăn uống của bé sơ sinh nhà mình đó.
Cách sử dụng vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần nhấn 1 – 2 lần để lấy lượng sản phẩm vừa đủ lau rửa dao, cốc là đủ sạch “kin kít” rồi!
2 – Mẹ không uống nước dừa vào buổi tối
Để tránh tình trạng nước dừa xảy ra xung đột với dạ dày, mẹ nên uống vào ban ngày. Bởi nước dừa có tính hàn mà nhiệt độ ban đêm lại thấp hơn so với bình thường, uống nước dừa vào thời điểm này dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, tay chân tê nhức, thậm chí tiêu chảy, nôn mửa đó mẹ ơi!
3 – Hạn chế uống nước dừa sau khi đi nắng về
Mẹ lưu ý khi đi nắng về, mồ hôi vã ra nhiều, cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, mẹ tránh uống nước dừa ngay nhé. Bởi tính hàn của nước dừa sẽ xung đột với nhiệt độ cơ thể, dẫn đến cảm lạnh, ho sốt hoặc nhức đầu, đau nhức. Tốt nhất mẹ nên đợi đến khi ráo mồ hôi và nghỉ ngơi khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ rồi hẳn bổ sung nước dừa nhé.
4 – Mẹ nên uống nước dừa tươi
Sau khi bổ dừa, mẹ nên uống ngay, tránh để quá lâu (hơn 20 phút) sẽ khiến vi khuẩn, các loại nấm thừa cơ hội đi vào cơ thể mẹ. Từ đó, mẹ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp. Không những vật, nước dừa để lâu còn có vị chua chua, khó uống, khác hẳn với vị ngọt thanh đặc trưng.
Với những chia sẻ trên mẹ đã lời giải đáp cho câu hỏi sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không. Không những uống được mà nước dừa còn mang đến cho mẹ nhiều công dụng thần kỳ như bù nước, cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường miễn dịch,… đảm bảo mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh, thoải mái hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật!