Hậu sản được hiểu là những vấn đề liên quan tới sức khỏe sản phụ có thể gặp sau khi sinh như: băng huyết, sốt, nhiễm trùng,… Vậy phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản? sau sinh ăn gì để cả mẹ và bé đều khỏe, sau sinh ăn gì để hết bị sản dịch đang là mối quan tâm rất lớn của nhiều người hiện nay. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề hậu sản của mẹ bầu và tìm ra câu trả lời phù hợp.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người đều đang lao vào vòng xoáy cuộc sống, công việc ngày càng bận bịu. Mẹ sau sinh thường chỉ có một khoảng thời gian ngắn đã phải đi làm, cũng không thể thực hiện đầy đủ chế độ kiêng cữ và có nguy cơ hậu sản rất cao. Ngoài ra, cũng có mẹ quá tự tin vào sức khỏe của mình nên không lưu ý đến chế độ ăn hợp lý. Việc thực hiện chế độ kiêng cữ, tránh các thực phẩm gây ra tình trạng bị hậu sản về sau sẽ giúp mẹ phục hồi sức khỏe, thời gian làm lành vết thương nhanh hơn. Vậy sau sinh ăn gì bị hậu sản? Dưới đây sẽ là một số nhóm thực phẩm các mẹ cần tránh để không bị chứng hậu sản!
Mục lục
1. Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản: Thịt bò, thịt trâu, hải sản
Thịt bò, thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ, chứa một nguồn cung cấp sắt, ngăn ngừa tình trạng mất máu, bổ sung các khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B12, B6 cho cơ thể. Tuy nhiên, thịt bò, thịt trâu lại thuộc nhóm thực phẩm gây ra tình trạng bị hậu sản cho mẹ bầu nên mẹ cần tránh loại thực phẩm này sau khi sinh nhé!
Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh thực phẩm có tính hàn cao như hải sản bởi nó ảnh hưởng lớn tới chất lượng và không tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé. Thậm chí, khi mẹ ăn hải sản và cho bé bú sẽ khiến bé đau bụng, nổi mụn, quấy khóc không ngừng.
2. Đồ lạnh khiến mẹ sau sinh dễ bị hậu sản hơn
Lúc này, hệ tiêu hoá của mẹ rất yếu nên khi ăn thức ăn lạnh như sữa chua, kem, trái cây trong tủ lạnh có thể gây hại đến quá trình tiêu hóa. Việc khó tiêu hoá có thể dẫn đến hình thành khí hư, gây khó chịu, thậm chí gây nên tình trạng đau đớn đối với mẹ sau sinh mổ.
Hơn nữa tủ lạnh là môi trường chứa rất nhiều vi khuẩn, vì thế đồ ăn để trong tủ lạnh sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo cao. Thực tế, có rất nhiều vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển ở nhiệt độ thấp mà tủ lạnh chỉ có thể đảm bảo và ức chế vi khuẩn chứ không có khả năng diệt khuẩn. Ngoài ra, khi ăn đồ lạnh còn có thể gây ảnh hưởng tới đường hô hấp,làm nhiệt độ trong họng giảm, xuất hiện hiện tượng co mạch gây viêm, sưng, đau rát, có đờm ở họng.
Vì thế để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé, mẹ không nên ăn các đồ ăn lạnh và thực phẩm để trong tủ lạnh. Đồng thời đây cũng là điều kiện đảm bảo để không phát sinh các bệnh lý mãn tính về sau cho mẹ.
3. Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản: Socola
Socola là một món ăn hấp dẫn, giúp giảm stress, cải thiện chứng suy giảm trí nhớ tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, socola gây ra chứng hậu sản cho mẹ bầu sau sinh bởi trong đó có chứa một hàm lượng cafein nhất định khiến cho mẹ bị tăng cân mất kiểm soát, dễ mất ngủ, khó ngủ. Ngoài ra khi mẹ ăn socola, cũng có nghĩa rằng trong sữa mẹ lúc đó chứa chất cafein, bé bú sữa mẹ lúc đó sẽ bị khó chịu, khó ngủ.
4. Mẹ sau sinh ăn gì bị hậu sản: Gia vị cay
Hạn chế tối đa tình trạng bị hậu sản, mẹ cần tránh nhóm thực phẩm dễ gây tình trạng khó tiêu hay gây đầy bụng như những đồ có gia vị cay, gây nóng trong. Bởi sau khi sinh, cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi bất thường tại khoang bụng, dễ gây kích ứng tới cơ quan tiêu hóa và các cơ quan xung quanh. Lúc này chức năng hoạt động của ruột và dạ dày đều bị suy giảm, mẹ sẽ cảm thấy bị khó tiêu, chậm tiêu. Những thực phẩm như tỏi, ớt, tiêu có nguy cơ gây ra tình trạng bị hậu sản, mẹ có thể sẽ có cảm giác đau, khó chịu hơn.
5. Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản: Một số loại hoa quả cần tránh
Hoa quả là một nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bơ, nhãn và sầu riêng lại không hề tốt cho cả mẹ sau sinh và bé. Thậm chí nếu mẹ ăn những loại hoa quả này trong thời gian cho bé bú, bé sẽ bị nổi mụn li ti, khó chịu, quấy khóc nhiều.
6. Đồ ăn nhanh – Thủ phạm khiến mẹ sau sinh bị hậu sản
Trên thực tế các món ăn nhanh thường có độ ngon và hấp dẫn đối với mọi người. Tuy nhiên với đa số đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ lại không hề tốt cho mẹ và bé. Ví dụ khoai tây chiên, nem rán, xúc xích rán, gà rán,… là những thực phẩm có nguy cơ làm cho mẹ bị hậu sản. Ngoài ra các thực phẩm như mì tôm, bim bim… đều không đảm bảo đủ dưỡng chất nên mẹ cũng lưu ý không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
7. Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản: Đồ uống có cồn
Những thức uống có cồn như rượu, bia chính là loại đồ uống nằm trong danh sách những thực phẩm mà mẹ sau sinh không nên sử dụng. Những loại đồ uống này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà nó còn gây ra các hiện tượng khác như tắc sữa và mất sữa.
8. Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản: Thực phẩm tái sống, đồ ăn hâm lại nhiều lần
Những thực phẩm tái, sống có nguy cơ làm ngộ độc, rối loạn tiêu hóa cho cơ thể mẹ sau sinh, nguy hiểm hơn nữa, bé có thể bị ảnh hưởng tới đường ruột nếu bú sữa mẹ. Ngoài ra, việc hâm nóng lại đồ ăn trong tủ lạnh sẽ làm hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn giảm sút. Nên các thực phẩm tái sống, đồ ăn hâm lại nhiều lần là những thực phẩm mà mẹ cần “xa lánh” càng xa càng tốt. Bởi việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng, chất lượng sữa cho bé.
9. Mẹ cần tránh những loại rau củ sau
Bắp cải là loại rau củ chứa rất nhiều vitamin bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với mẹ sau sinh cần lưu ý không được ăn loại thực phẩm này vì nó không tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài bắp cải ra thì mẹ cũng cần “xa lánh” bông cải xanh bởi nó là loại rau khiến trẻ nhỏ dễ bị kích thích, cáu kỉnh, đi ngoài và đầy hơi.
Bên cạnh đó, mùi tây cũng nằm trong danh sách các thực phẩm có nguy cơ gây hậu sản cho mẹ sau sinh. Mặc dù mùi tây chứa rất giàu vitamin A có khả năng phòng ngừa vết thương, giúp cho xương chắc khỏe… nhưng nó lại gây mất sữa cho phụ sản.
Lá lốt, lá đinh lăng cũng là những thực phẩm mẹ sau sinh không được ăn. Mặc dù loại rau này có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp nhưng chúng lại gây mất sữa cho mẹ sau sinh.
10. 7 thực phẩm mẹ sau sinh nên ăn để tránh bị hậu sản
Bên cạnh những thực phẩm cần lưu ý trên, mẹ cũng nên ăn các loại thực phẩm dưới đây để bổ sung thêm nhiều năng lượng, hỗ trợ phục hồi tốt cho sức khỏe, tránh bị hậu sản:
- Ngũ cốc, các loại hạt: Các loại ngũ cốc được chế biến từ các loại hạt và lúa mì, bột ngô, gạo, yến mạch, lúa mạch đều thuộc trong danh mục những thực phẩm tốt cho mẹ bầu sau sinh. Bởi vì trong các loại hạt, ngũ cốc, lúa mì, bột ngô,… đều chứa rất nhiều chất axit folic và sắt giúp phục hồi và chống thiếu máu, đảm bảo hệ tiêu hóa của mẹ và bé khỏe mạnh.
- Các loại rau: Ngoại trừ các loại rau mà mẹ lưu ý cần tránh bên trên, mẹ nên ăn các loại rau có màu đỏ, xanh đậm và cam như các loại đậu bởi trong chúng chứa vitamin A, canxi, chống oxy hóa tốt cho cơ thể của mẹ.
- Trái cây: Ngoại trừ nhãn, bơ, sầu riêng, mẹ có thể lựa chọn các loại trái cây khác, có thể là trái cây tươi, đóng hộp hoặc khô. Trái cây có vai trò rất quan trọng trong khẩu phần ăn của mẹ, chúng giúp cơ thể mẹ tăng sức đề kháng rõ rệt và tốt cho đường tiêu hóa. Điển hình như quả việt quất rất tốt cho bà bầu sau sinh vì chúng chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và carbohydrate giúp mẹ khỏe mạnh hơn.
- Sản phẩm từ sữa: Mẹ cần lưu ý chọn những loại sữa ít béo như bơ sữa hoặc nước uống sữa chua lên men nhé!
- Cá hồi: Cá hồi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mẹ mới sinh bởi chúng chứa DHA nên có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, cá hồi cũng có thể giúp mẹ giải tỏa stress, tránh âu lo, trầm cảm sau sinh.
- Thực phẩm nhiều protein: Các loại hạt, đậu Hà Lan luôn là nguồn protein phong phú nên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của mẹ. Mẹ có thể lựa chọn thịt nạc, thịt gia cầm và các loại đậu như đậu đen để bổ sung protein tốt hơn
- Uống đủ nước: Để cung cấp một lượng sữa dồi dào, việc uống đủ nước mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, mẹ có thể thay thế nước bằng nước ép trái cây và nước ép rau củ.
Ngoài các loại thực phẩm nên và không nên ăn để tránh bị hậu sản, mẹ cũng cần chú ý chế độ rèn luyện sức khỏe phù hợp, mẹ có thể tập yoga, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ,… Hơn nữa, việc trải qua chu trình sinh nở cũng khiến mẹ bị thương ở vùng nhạy cảm. Vì vậy, mẹ cần chăm sóc vùng này kỹ để vết thương lành lại một cách nhanh chóng, mẹ có thể tham khảo dung dịch vệ sinh tại đây
Vậy là qua bài viết trên, chắc hẳn mẹ cũng đã phần nào giải đáp được thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản và các cách chăm sóc sức khỏe sau sinh rồi phải không? Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho mẹ, đặc biệt là mẹ bầu sau sinh. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!