Sau sinh ăn rau câu được không vì sức khỏe mẹ chưa hồi phục hoàn toàn, mọi món ăn được áp dụng vào thực đơn hằng ngày của mẹ đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Rau câu là món ăn vặt lý tưởng, tuy nhiên để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ sau sinh và chất lượng dòng sữa cung cấp cho bé yêu, mẹ nên tham khảo bài viết sau đây để ghi chú những thông tin quan trọng nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng có trong rau câu
Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng rau câu như món ăn vặt sau sinh vì thành phần trong 100g rau câu chứa rất ít các chất có hại cho mẹ như chất béo hay cholesterol, ngược lại, hàm lượng các chất đạm, canxi, photpho, chất xơ và các vitamin khác. Mẹ có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng sau đây:
Chất dinh dưỡng có trong 100g rau câu | Khối lượng |
Năng lượng | 25 Kcal |
Đạm | 1.9 g |
Chất béo | 0.1 g |
Bột đường | 4,1 g |
Xơ | 5.0 g |
Canxi | 85 mg |
Sắt | 0.9 mg |
Maggie | 67 mg |
Photpho | 34 mg |
Kali | 266 mg |
Vitamin K | 2.3 mcg |
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Tác dụng của rau câu đối với mẹ sau sinh
2.1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sau sinh ăn rau câu được không vì đây được cho là biện pháp giúp mẹ được cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón sau sinh mà mẹ rất hay gặp phải. Vì đa số các loại thạch rau câu đều được làm từ nước trái cây nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và không lo về một hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh.
2.2. Làm đẹp làn da
Thạch rau câu chứa các axit amin nuôi dưỡng da, hạn chế dấu hiệu lão hóa, điều này giúp mẹ giải tỏa nỗi lo sau sinh ăn rau câu được không. Mẹ dễ dàng sở hữu làn da căng bóng, tràn đầy sức sống khi sử dụng thạch rau câu như món ăn vặt ngon miệng cho giai đoạn sau sinh.
2.3. Mang lại cảm giác ngon miệng, hạn chế cơn đói
Do chứa hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, giúp hạn chế được nguy cơ tăng cân, béo phì khi mẹ sau sinh ăn rau câu như món ăn vặt ngày hè. Hơn nữa, mang hương vị thơm ngon từ nhiều loại trái cây, thạch rau câu dần trở thành món ăn vặt lý tưởng cho những ngày nóng bức.
2.4. Giảm lo lắng, căng thẳng
Bà bầu sau sinh ăn rau cau được không và hẳn là mẹ sẽ không ngờ đến lợi ích giúp giảm lo lắng và căng thẳng khi dùng món ăn này. Vì trong rau câu có chứa các axit amin như vitamin B8 giúp làm giảm căng thẳng, phòng tránh các bệnh hệ thần kinh.
2.5. Giảm triệu chứng viêm khớp
Bên cạnh những lợi ích mà sau sinh ăn rau câu mang lại cho làn da, chúng còn giúp bà đẻ giảm các triệu chứng viêm khớp. Đây là hiện tượng thường thấy ở mẹ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng vì hàm lượng canxi, magie, gelatin trong thạch rau câu khá cao, các chất này giúp khớp của mẹ sau sinh được bôi trơn và phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp.
2.6. Nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng
Sau sinh ăn rau câu được không, đặc biệt là rau câu làm từ trái cây sẽ giúp mẹ hấp thụ một số khoáng chất có lợi như kali, magie, sắt, kẽm và canxi. Canxi và magie là 2 khoáng chất vô cùng quan trọng cho hệ cơ xương của mẹ và bé. Mẹ sẽ cải thiện được tình trạng huyết áp không ổn định và khắc phục tình trạng thiếu oxy máu nhờ vào hàm lượng kali và sắt có trong rau câu.
2.7. Giảm Cholesterol xấu
Mẹ bầu sau sinh ăn rau câu được không vì mẹ lại lo ngại rằng liệu điều này có khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao? Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì thạch rau câu là món ăn có thể làm giảm cholesterol xấu, và tăng cường lượng cholesterol tốt. Đây chính là điều mà mẹ luôn mong chờ ở món ăn sau sinh, điển hình là thạch rau câu.
3. Mẹ sau sinh ăn rau câu được không?
Thạch rau câu là món ăn thơm ngon và mát lành cho bất kỳ ai vào những những ngày hè oi ả. Đặc biệt đối với mẹ còn trăn trở bầu sau sinh ăn rau câu được không, câu trả lời là mẹ được nạp vào cơ thể lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết như chất sắt, canxi, magie, photpho, chất xơ,… Những chất dinh dưỡng này có lợi cho mẹ bầu và sự phát triển thai nhi qua từng giai đoạn. Vì vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh ăn rau câu hoàn toàn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.
Mẹ cũng cần lưu ý thêm, hiện nay có 2 loại thạch rau câu, loại làm tại nhà và loại đóng gói sẵn. Lời khuyên cho mẹ đó là hãy sử dụng loại tự làm tại nhà. Vì rau câu đóng gói sẵn thường chứa nhiều đường hóa học và hương liệu cùng nhiều phẩm màu. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.
Hơn nữa, hiện nay không ít các cơ sở kinh doanh thạch rau câu không đảm bảo được chất lượng, độ tin cậy về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Vì thế, khi chọn mua, mẹ nên đặt lòng tin vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín, tránh những nơi bán hàng không rõ nhãn mác, xuất xứ.
4. Lưu ý cho mẹ khi ăn rau câu sau sinh
Sau sinh ăn rau câu được không và đâu là những lưu ý khi ăn loại thực phẩm này. Mẹ hãy ghi chú lại khi cần nhé:
- Lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh có chứng nhận an toàn, vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tốt nhất mẹ nên chọn mua nguyên liệu về nhà và trổ tài rồi cùng gia đình thưởng thức nhiều loại rau câu theo sở thích. Và mẹ cũng nên lưu ý rửa sạch trái cây trước khi sử dụng làm thạch rau câu. Gợi ý thông minh cho mẹ thông thái đó là nước rửa bình sữa và rau quả với thành phần hoàn toàn lành tính, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và đặt niềm tin vào sản phẩm này.
- Không nên ăn quá nhiều thạch rau câu trong ngày và quá 2 lần mỗi tuần. Với lượng rau câu vừa phải, mẹ sẽ không phải đối mặt với việc lượng đường trong máu tăng cao. Gây ra các nguy cơ về tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu là kết quả không mong muốn nếu mẹ sau sinh ăn rau câu quá nhiều.
- Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau câu kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như dừa, lá dứa, lá cẩm… Vừa giúp cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi, đây còn vừa là món ăn nhẹ lý tưởng cho mẹ sau sinh.
5. Các món rau câu tại nhà mà mẹ không thể bỏ lỡ
Mẹ đang tìm kiếm cách làm rau câu vừa thơm ngon mà vừa đơn giản để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Mẹ tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị
- 1/2 gói bột rau câu dẻo
- 150g đường
- 4 lá dứa
- 100ml nước dừa
- 1 lít nước lọc
- Khuôn tạo hình
Các bước thực hiện làm thạch rau câu
- Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay cùng 200ml nước. Sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.
- Trộn đều 1/2 gói bột rau câu và 150g đường vào 1 lít nước lọc.
- Cho hỗn hợp vừa trộn đều vào nồi đun sôi. Khi đun nhớ lấy thìa vớt bỏ bọt nổi và vặn nhỏ lửa. Để hỗn hợp đun thêm vài phút thì tắt bếp.
- Chia hỗn hợp sau khi đun sôi thành 2 phần bằng nhau. Trong đó 1 phần cho nước cốt dừa vào, phần còn lại cho nước lá dứa và khuấy đều.
- Tiến hành múc 1 phần thạch rau câu với nước cốt dừa ra, đợi hỗn hợp đông lại thì múc tiếp phần thạch có nước lá đưa cho lên trên.
- Cho khuôn thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
Hy vọng qua bài viết vừa rồi, mẹ đã có cho mình đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn rau câu được không và những lợi ích tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại. Mẹ đừng quên cập nhật Góc của mẹ thường xuyên để đón xem những thông tin thú vị xoay quanh vấn đề sức khỏe của mẹ và bé nhé!
Mẹ xem thêm:
Sau sinh ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe