Mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng là hiện tượng mà nhiều mẹ gặp phải trong thai kỳ. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu những điều mẹ cần lưu ý khi mang thai bị sôi bụng nhé!
Mục lục
1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng có sao không?
Sôi bụng là hiện tượng bụng phát ra những tiếng “ùng ục” to hoặc nhỏ, được tạo ra từ ruột (cả ruột già và ruột non). Âm thanh này giống như tiếng nước đi trong đường ống rỗng hoặc khi nước được đun sôi.
Vậy mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng có nguy hiểm không? Hiện tượng sôi bụng thường hay xuất hiện ở vị trí gần bé nên mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên mẹ có thể an tâm rằng đây chỉ là âm thanh được tạo ra do quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn. Sôi bụng là hiện tượng phổ biến khi mang thai và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
2. Nguyên nhân mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng
2.1. Stress thường xuyên khiến bà bầu bị sôi bụng
Những thay đổi của cơ thể khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu thường xuyên bực dọc, stress. Đây là nguyên nhân gây ra những co bóp bất thường trong dạ dày, tạo ra tiếng sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu. Đi kèm sôi bụng, mẹ còn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi và khó tiêu.
2.2.Thiếu đạm, lactose do không dung nạp được từ thực phẩm
Bên cạnh stress thì việc thiết hụt đạm hay lactose cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng bụng sôi khi mang thai tháng đầu. Nếu không được bổ sung kịp thời, mẹ có thể gặp phải những biểu hiện nghiêm trọng hơn như tiêu chảy, khó tiêu và sôi bụng liên tục.
2.3. Chế độ ăn uống không phù hợp
Phần lớn mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không phù hợp. Thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ hoặc cay nóng dẫn đến khó tiêu, dễ tích khí trong đường ruột và gây ra sôi bụng. Một số trường hợp mẹ thiếu enzyme lactase để hấp thụ đường sữa có thể bị sôi bụng khi dùng sữa có thành phần lactosa. Biểu hiện đặc trưng của bệnh này là tình trạng sôi bụng, đầy hơi, nặng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy, mất nước.
2.4. Ăn quá nhanh hoặc tư thế ăn không đúng
Thói quen ăn nhanh sẽ khiến cơ thể không kịp tiêu hóa, gây ra tình trạng nuốt phải nhiều không khí. Đây là nguyên nhân khiến bụng của mẹ bị trướng và sôi liên tục. Ngoài ra, việc nằm ngay sau khi ăn cũng làm quá trình tiêu hóa gặp khó khăn và tích tụ khí. Từ đó gây ra hiện tượng sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu.
2.5. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng vì bệnh lý
Một nguyên nhân nữa dẫn đến mang thai 3 tháng bị sôi bụng là do các bệnh lý về dạ dày và đại tràng. Biểu hiện của sôi bụng do bệnh lý thường đi kèm đau vùng thượng vị hoặc dọc theo khung đại tràng. Một số mẹ còn gặp phải tình trạng buồn nôn, đại tiện bất thường, cảm giác ăn không ngon miệng,…
3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng cần làm gì?
3.1. Ăn nhẹ
Đói là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sôi bụng. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung năng lượng bằng cách ăn nhẹ: cháo, bánh mì… Mẹ tránh ăn quá no và nên ăn chậm, nhai kỹ để hạn chế lượng không khí nuốt vào. Từ đó giúp ngăn ngừa việc tích khí và rối loạn tiêu hóa. Sau khi ăn, mẹ có thể vận động nhẹ nhàng để quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
3.2. Uống nước gừng tươi
Gừng tươi là vị thuốc dân gian rất tốt cho mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng. Thành phần zingeron, shogaol trong củ gừng có rất nhiều công dụng, đặc biệt nó hỗ trợ đầy bụng, chướng hơi và kích thích tiêu hóa. Từ đó làm giảm tình trạng khó tiêu – nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sôi bụng.
Mẹ có thể uống nước gừng tươi theo hai cách như sau:
- Cách 1: Lấy 1 ly nước ấm cho thêm 3 lát gừng tươi và 1 giọt dầu bạc hà, uống ngụm nhỏ vào mỗi buổi sáng.
- Cách 2: Thêm 3 lát gừng tươi, 1 thìa mật ong và 3 thìa nước cốt chanh khuấy đều, uống vào mỗi sáng.
3.3. Uống nước gạo rang
Gạo sau khi rang có một phần tinh bột bị phá hủy tạo ra than hoạt tính. Khi đi vào cơ thể, chúng hấp thụ vi khuẩn lạ, chất độc hại trong niêm mạc ruột và đưa ra ngoài qua hệ thống bài tiết. Vì vậy nước gạo rang hỗ trợ điều trị hiệu quả các vấn đề rối loạn tiêu hóa như sôi bụng, đầy hơi, tiêu chảy,… Bên cạnh đó, nước gạo rang còn bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể của mẹ. Có tác dụng thanh nhiệt và giảm đau nhức rất tốt.
Mẹ có thể dễ dàng nấu nước gạo rang tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản. Đầu tiên, lấy 1 nắm gạo sạch đem rang tới khi gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Sau đó, đun sôi với 1 lít nước cho đến khi còn 500ml thì tắt bếp. Mẹ chia thành 2 – 3 phần uống sau mỗi bữa ăn và chỉ sử dụng trong ngày.
3.4. Ăn lá mơ
Trong lá mơ chứa nhiều vitamin C, beta-carotene và các acid amin có tác dụng kích thích tiêu hóa. Từ đó giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu, co thắt dạ dày, sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu.
Mẹ có thể chế biến lá mơ theo hai cách sau đây:
- Cách 1: Rửa sạch lá mơ tươi, ăn kèm trong bữa ăn.
- Cách 2: Thái nhỏ 50g lá mơ, trộn cùng 2 lòng trắng trứng gà và đem chiên không dầu. Mẹ nên sử dụng khi còn nóng để giúp giảm vị đắng của lá mơ.
3.5. Chườm nóng
Chườm nóng cũng là một phương pháp giúp cải thiện tình trạng mang thai bị sôi bụng ở các mẹ. Mẹ sử dụng 1 túi nước ấm hoặc khăn nóng nhẹ nhàng chườm lên vùng bụng quanh rốn và bên sườn phải. Thực hiện mỗi lần từ 5 đến 10 phút, mẹ sẽ thấy tình trạng sôi bụng thuyên giảm rõ rệt.
4. Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt để hạn chế sôi bụng
4.1. Bổ sung thực phẩm dễ tiêu hoá như trái cây, sữa chua
Để hạn chế hiện tượng sôi bụng, mẹ nên bổ sung thực phẩm dễ tiêu hóa như khoai lang, sữa chua, trái cây, ngũ cốc,… Nó giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và cải thiện tình trạng khó tiêu rất hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ nên ăn với lượng vừa phải và chú ý cân bằng các chất dinh dưỡng.
Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu – Mẹ thông thái nhất định cần biết điều này
4.2. Ăn chín, uống sôi
Ăn chín, uống sôi sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho mẹ. Nó cũng hạn chế tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, giúp mẹ không còn lo lắng vì bụng sôi khi mang thai tháng đầu.
4.3. Ăn chậm, nhai kỹ
Việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ hạn chế lượng không khí mẹ nuốt vào và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Điều này giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và đường ruột, từ đó cải thiện được tình trạng bụng sôi khi mang thai tháng đầu.
4.4. Hạn chế đồ ngọt, đồ chiên rán, hải sản khó tiêu
Mẹ nên tránh nạp vào cơ thể đồ ngọt, chiên rán, đồ uống có gas và các loại thức ăn có tính axit. Đây đều là những thực phẩm khó tiêu hóa, gây ra áp lực lớn lên dạ dày. Nó chính là nguyên nhân kích thích đường tiêu hóa, gây ra tình trạng mang thai bị sôi bụng.
4.5. Uống nhiều nước
Việc uống nhiều nước sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm đầy dạ dày, giúp giảm hiện tượng bụng kêu ùng ục. Mẹ cần uống khoảng 2 đến 3 lít/ngày, nên chia thành nhiều lần rải đều trong ngày. Bên cạnh nước lọc, mẹ có thể sử dụng thêm các loại hoa quả, sữa, súp,… để bổ sung lượng nước. Tuy nhiên, mẹ lưu ý là không nên uống cafe, nước chè và các loại đồ uống chứa chất kích thích khác.
4.6. Thường xuyên vận động nhẹ
Vận động nhẹ đặc biệt là sau khi ăn 30 phút sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Nó cải thiện hiệu quả tình trạng đầy bụng, khó tiêu và sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu. Nhưng mẹ cũng cần chú ý không vận động quá mạnh hoặc vận động ngay sau khi ăn vì dễ bị đau dạ dày.
5. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng nên và không nên ăn gì?
5.1. Thực phẩm tốt cho mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng
Dưới đây là những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng. Nó hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa và đường ruột của mẹ, giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu và sôi bụng. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý liều lượng nạp vào cơ thể cũng như bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng nhé.
- Các loại ngũ cốc.
- Các loại hạt khô như hạt điều, óc chó, hạnh nhân, macca nhưng không nên thêm muối, mật ong.
- Cá và thịt, bao gồm thịt hun khói nhưng không nên ăn xúc xích.
- Các loại sữa chua lên men tự nhiên, phô mai mềm.
- Các loại rau xanh, cà chua, khoai lang và khoai tây.
- Trứng.
5.2. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng cần tránh xa những loại thực phẩm nào?
- Thức ăn quá cay, nóng.
- Những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo quá lớn.
- Không nên sử dụng thực phẩm, đồ uống có cồn.
- Tuyệt đối không hút thuốc lá, bỏ thói quen nhai kẹo cao su.
6. Khi nào mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng cần thăm khám bác sĩ?
Mẹ cần phân biệt được sôi bụng sinh lý và sôi bụng do bệnh lý như sau:
Đặc điểm | Sôi bụng sinh lý | Sôi bụng bệnh lý |
Thời gian | Thường xuất hiện hiện tượng sôi bụng khi đói hoặc khi ngửi thấy mùi thức ăn hấp dẫn. | Hiện tượng sôi bụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. |
Triệu chứng đi kèm | Không đi kèm các triệu chứng như: đau và chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi,… | Sôi bụng kèm theo đau bụng, đại tiện ngay sau khi ăn, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và các triệu chứng bất thường khác. |
Nếu sôi bụng sinh lý thì mẹ có thể an tâm rằng tình trạng này không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, sôi bụng khi mang thai 3 tháng đầu đi kèm các biểu hiện nghiêm trọng hơn như đau bụng, đại tiện bất thường,… Mẹ nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn. Bởi vì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp phải những bệnh lý về đường tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ lưu ý rằng không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa rõ nguyên nhân và không có chỉ định của bác sĩ.
Bài viết trên đây, mẹ đã nắm được những điều cần lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu bị sôi bụng. Trong quãng thời gian này, có lẽ nhiều ba mẹ cũng đang suy nghĩ rất nhiều đến đặt tên cho con là gì hay và ý nghĩa, mang đúng mong ước của bố mẹ hay là đặt tên con hợp phong thủy, hợp tuổi bố mẹ. Nếu mẹ vẫn chưa tìm được cho con một cái tên ưng ý thì đừng bỏ qua bài chia sẻ con họ Phạm đặt tên gì và bài chia tổng hợp hơn 500 tên hay cho bé trai Nhâm Dần 2022 ý nghĩa hay nhất này.
Hy vọng Góc của mẹ đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Trân trọng!
Xem thêm:
5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng
Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?