Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng: Liệu Mẹ Đã Biết?

9 tháng 10 ngày mang thai là quãng thời gian vô cùng hạnh phúc của mẹ. Mẹ hồi hộp, mong chờ và quan tâm đến ngày dự sinh để được gặp con yêu. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách dễ dàng tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng.

1. Tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng

Ngày dự sinh là thời điểm dự kiến khi mẹ chuyển dạ. Khái niệm này hay còn được gọi là Estimated Date of Delivery (EDD). Trên thực tế, ngày dự sinh không hoàn toàn chính xác mà chỉ là ước tính. 

Trên thực tế, ngày dự sinh không hoàn toàn chính xác mà chỉ là ước tính
Trên thực tế, ngày dự sinh không hoàn toàn chính xác mà chỉ là ước tính

Phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng dành cho mẹ xác định được ngày trứng rụng. Đây là cách dễ dàng và nhanh nhất để mẹ tính được ngày gặp mặt con yêu. Mẹ có thể nhẩm tính ngày dự sinh bằng phương pháp này ngay khi biết mình có thai bằng cách lấy ngày trứng rụng cộng thêm thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày.

Xem thêm:

Cách thụ thai nhanh – Kế hoạch 7 bước dành cho Mẹ

Đầy đủ những biểu hiện có thai tháng đầu mẹ cần biết

2. Cách tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng

2.1. Công thức tính ngày dự sinh theo theo ngày rụng trứng

Một chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày. Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng làm sao để biết mình rụng trứng vào ngày mấy? Thời điểm rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 11-21 của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuy nhiên khả năng để thụ thai cao nhất là là từ ngày 11 đến ngày 16. 

Điều kiện để tính ngày dự sinh là chu kỳ kinh nguyệt đều và chức năng sinh sản bình thường. Khi quan hệ, bố và mẹ không sử dụng biện pháp tránh thai.

Công thức tính ngày dự sinh theo theo ngày rụng trứng khá đơn giản và hữu hiệu
Công thức tính ngày dự sinh theo theo ngày rụng trứng khá đơn giản và hữu hiệu

Công thức tính ngày dự sinh như sau:

Ngày dự sinh = Ngày rụng trứng + 266 ngày (38 tuần)

266 ngày là ước tính thời gian thai nhi ở trong bụng mẹ. Hay nói một cách dễ hiểu, đây là thời gian 9 tháng 10 ngày mẹ mang thai.

2.2. Hướng dẫn mẹ bầu tính dự sinh theo ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể không giống nhau. Do đó mà ngày rụng trứng của mỗi người sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt phổ biến:

Bảng tính ngày rụng trứng
Bảng tính ngày rụng trứng

Ví dụ: tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng khi mẹ thụ thai ngày 26/8/2021. Mẹ lấy dấu mốc 26/8/2021 cộng thêm 266 ngày nữa thì ra ngày dự sinh của con yêu. Và dự sinh trong trường hợp này là ngày 19/5/2022.

Tìm hiểu thêm: https://www.womenshealth.gov/ovulation-calculator

Để tính ngày rụng trứng chính xác, mẹ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và đếm ngày. Ngoài ra, mẹ theo dõi một số biểu hiện để biết được ngày rụng trứng:

  • Thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể tăng lên đôi chút là dấu hiệu của rụng trứng. Sự chênh lệch này khá nhỏ và rất khó để nhận biết. Mẹ lưu ý đo thân nhiệt vào mỗi sáng để phát hiện được nhiệt độ thay đổi trong cơ thể.
  • Dịch tiết âm đạo. Đối với hầu hết các ngày trong tháng, lượng dịch này khá ít. Vào ngày trứng rụng, cơ thể mẹ tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung. Lượng chất nhờn tiết ra nhiều và có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt. Đây là thay đổi đáng kể nhất trong suốt chu kỳ cho thấy dấu hiệu rụng trứng. 
  • Cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới. Một số trường hợp có dấu hiệu đau bụng dưới khi trứng chín và rụng. Đây không là dấu hiệu phổ biến đối với ngày rụng trứng.

3. Tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng có chính xác không?

Theo khái niệm, ngày dự sinh là dự đoán thời điểm mẹ chuyển dạ. Như vậy, ngày dự sinh của mọi phương pháp đều không đạt 100% chính xác.

Thời gian mang thang của mẹ thường là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên thực tế, con số ngày chỉ là ước chừng. Nguyên nhân là do thai kỳ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như thời gian thai nhi trưởng thành, chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ… Thậm chí, ngày dự sinh của mẹ hoàn toàn có thể thay đổi trong suốt thai kỳ.

Kỳ kinh nguyệt ổn định, mẹ và bé khỏe mạnh, ngày dự sinh có thể đúng đến 68%
Kỳ kinh nguyệt ổn định, mẹ và bé khỏe mạnh, ngày dự sinh có thể đúng đến 68%

Phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng khá đơn giản và hữu hiệu. Theo thống kê, cứ 20 mẹ bầu thì có 1 mẹ sinh con đúng ngày dự sinh theo cách này. Số còn lại em bé chào đời sớm hơn hoặc trễ hơn. Khi tính ra ngày dự sinh, để an tâm, mẹ có thể tính chênh lệch +/-7 ngày. Đây là mốc thời gian bình thường để sinh nở, tùy thuộc thể trạng mẹ và bé. Như vậy, việc bé sinh ra sớm hoặc muộn hơn 7 ngày thường không ẩn chứa nguy cơ. Kỳ kinh nguyệt ổn định, mẹ và bé khỏe mạnh, ngày dự sinh chênh lệch có thể đúng đến 68%.

4. Lưu ý khi tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng

4.1. Chỉ áp dụng với các mẹ có kinh nguyệt đều

Ngày dự sinh theo cách ngày liên quan chủ yếu đến việc xác định chu kỳ kinh nguyệt. Thường thì mẹ không thể biết chính xác ngày rụng trứng và thời điểm thụ thai. Nhưng mẹ có thể nắm được thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Việc nhớ được ngày kinh cuối cùng và đếm ngược về ngày có khả năng thụ thai là cách tính dự sinh khá chính xác.

Phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày trứng rụng chỉ áp dụng với các mẹ có kinh nguyệt đều
Phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày trứng rụng chỉ áp dụng với các mẹ có kinh nguyệt đều

4.2. Yêu cầu mẹ phải biết được ngày rụng trứng chính xác

Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai. Một trong những việc quan trọng là ghi lại chu kỳ kinh nguyệt, ngày hành kinh của mình. Đây là cơ sở để mẹ tính được ngày rụng trứng. Biết được đúng ngày rụng trứng giúp tăng khả năng chính xác cho ngày dự sinh mẹ nhé.

4.3. Chưa phải là cách tính hiệu quả, chính xác nhất

Tất cả các ngày dự sinh đều là dự đoán. Tuy nhiên, tính được ngày dự sinh giúp mẹ chủ động hơn trong việc sinh nở và nuôi con. Càng sát ngày dự sinh, mẹ càng phải cẩn thận và đi khám thường xuyên. Bởi vì tháng cuối thai kỳ thường ẩn chứa nguy cơ thiếu nước ối, dây rốn quấn cổ thai nhi,…

5. Các cách tính ngày dự sinh khác

5.1. Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Siêu âm có thể cho biết tuổi thai nhờ vào sự phát triển của thai. 3 tháng đầu là thời gian vàng siêu âm để cho tuổi thai đúng nhất. Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể.

3 tháng đầu là thời gian vàng siêu âm để cho tuổi thai đúng nhất
3 tháng đầu là thời gian vàng siêu âm để cho tuổi thai đúng nhất

Mẹ xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không? – Giải đáp từ chuyên gia

5.2. Tính ngày dự sinh cho mẹ bầu mang thai bằng phương pháp IVF

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là phương pháp mang tin vui đến các cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Do đặc thù của IVF nên cách tính ngày dự sinh sẽ có những khác biệt.

IVF là phương pháp mang tin vui đến các cặp vợ chồng bị hiếm muộn
IVF là phương pháp mang tin vui đến các cặp vợ chồng bị hiếm muộn

Thông thường, thai nhi IVF sẽ được tính ngày dự sinh dựa trên ngày chuyển phôi (ngày phôi thai được đưa vào tử cung) hoặc tính theo tuần. 

Mẹ xem kĩ hơn tại: Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia

Với mẹ mang thai tự nhiên, cách tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng và siêu âm là phổ biến nhất. Ưu điểm của việc tính theo ngày rụng trứng là đơn giản. Mẹ hoàn toàn có thể tự tính ngày dự sinh cho mình. Nhưng đây không phải là cách chính xác nhất. 

Yếu tố trọng yếu để tính ngày dự sinh là thể trạng mẹ và bé. Do đó, cách tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm sẽ đúng hơn. Siêu âm có thể đo đạc chuẩn xác kích thước thai nhi, ước đoán tuổi thai. Ngoài ra siêu âm có thể biết được tình trạng của thai nhi qua từng dấu mốc. Đây là cơ sở để đoán xem thời điểm nào an toàn để mẹ có thể gặp con yêu.

Nếu còn thắc mắc liên quan đến phương pháp tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng, mẹ ghi lại ở phía dưới bình luận để nhận được giải đáp nhé! Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng: Liệu Mẹ Đã Biết?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai:  Liệu Đúng Hay Không?
Tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai: Liệu Đúng Hay Không?
Tính ngày dự sinh luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vậy cách tính ngày dự sinh như thế nào? Tính ngày dự sinh theo ngày thụ thai liệu có chính xác? Mẹ đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé! 1. Tổng quan về tính ngày […]
Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều: Không Khó!
Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều: Không Khó!
Những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định được ngày rụng trứng và ngày thụ thai là rất khó khăn. Để tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều thật chính xác thì mẹ hãy xem bài viết Góc của mẹ chia sẻ dưới đây nhé. Dưới đây là […]
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là cách phổ biến để dự đoán số tuần thai cũng như thời điểm sinh con. Hãy lắng nghe giải đáp từ các chuyên gia để nắm được độ chính xác của phương pháp này mẹ nhé! 1. Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ là […]
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?
Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối là phương pháp dự tính thời điểm sinh con dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ chính xác của cách tính này, mẹ đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé! 1. Mẹ có biết tính ngày […]
Giỏ hàng 0