Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Tính ngày dự sinh theo siêu âm là phương pháp được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn. Phương pháp này được thực hiện như thế nào và có chính xác hay không? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Tính ngày dự sinh theo siêu âm là phương pháp gì?

Tính ngày dự sinh theo siêu âm có phải là phương pháp mà mẹ nên chọn?
Tính ngày dự sinh theo siêu âm có phải là phương pháp mà mẹ nên chọn?

Mang bầu chắc chắn là cảm giác vô cùng hồi hộp và lo lắng, mong chờ được đón thiên thần nhỏ chào đời phải không các mẹ? Chính vì vậy mà ngoài việc siêu âm định kỳ để xem con phát triển như thế nào, có khỏe mạnh hay không thì đây cũng là một phương pháp tính ngày dự sinh vô cùng hiệu quả.

Đây là phương pháp sử dụng các chỉ số đánh giá sức khỏe của thai nhi để ước lượng thời gian mà mẹ sẽ sinh em bé. Bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của con ở tuần thứ 40 +/-7 ngày để giúp mẹ có được sự chuẩn bị kỹ càng nhất. 

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện là vào tháng thứ 3 của thai kỳ mẹ nhé. Tất cả các mẹ bầu dù mang thai theo phương pháp nào cũng có thể dự tính ngày sinh theo phương pháp này.

2. Cách tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm

Mẹ nào đang muốn biết về cách tính ngày dự sinh theo siêu âm thì sẽ có câu trả lời ngay sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

2.1 Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Siêu âm dự đoán ngày sinh sẽ căn cứ vào chỉ số phát triển của con nên có tính chính xác cao
Siêu âm dự đoán ngày sinh sẽ căn cứ vào chỉ số phát triển của con nên có tính chính xác cao

Mẹ bầu có thể tính được ngày em bé chào đời bằng việc siêu âm từ tuần 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ. Khi tiến hành phương pháp này, mẹ không cần phải căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt hay dựa vào thời điểm quan hệ. 

Dự tính ngày sinh sẽ được xác định chuẩn nhất là ở tuần thai thứ 12 tuần hoặc chênh lệch +/- 7 ngày. Để có thể tính theo phương pháp dự đoán nhờ siêu âm này một cách nhanh chóng và chính xác cho mẹ, các bác sĩ sẽ thực hiện các bước sau đây:

  • Xác định kích thước của thai nhi ở thời điểm hiện tại khi đang thực hiện siêu âm.
  • Ước lượng xem thai nhi hiện đang phát triển ở tuần thứ bao nhiêu.
  • Xác định ngày mà thai nhi tròn 40 tuần tuổi chính là ngày dự sinh của mẹ.

2.2 Hướng dẫn mẹ bầu khi tính dự sinh bằng phương pháp siêu âm

Mẹ nên thực hiện siêu âm định kỳ để nắm được các chỉ số liên quan đến sự phát triển của thai nhi
Mẹ nên thực hiện siêu âm định kỳ để nắm được các chỉ số liên quan đến sự phát triển của thai nhi

Thời gian tính ngày dự sinh theo siêu âm tốt nhất cho mẹ

Siêu âm chính là phương pháp cho mẹ biết sự phát triển của thai nhi và tính ngày dự sinh một cách chính xác nhất. Vào tuần thứ 20 đến 30 chúng ta có thể đo đường kính lưỡng đỉnh và tính ra tuần thai. Nếu để thai phát triển càng lớn thì việc tính tuổi của con và ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm càng khó khăn, độ chính xác cũng sẽ không cao.

Vậy nên, nếu muốn tính ngày dự sinh theo siêu âm mẹ hãy thực hiện siêu âm trong 3 tháng đầu tiên. Dấu mốc quan trọng để bác sĩ tính tuổi thai chuẩn nhất là từ 11 tuần 6 ngày đến 13 tuần 6 ngày. 

Mẹ cần chuẩn bị những gì khi đi tính ngày dự sinh theo siêu âm

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ siêu âm thai, dự tính ngày sinh. Để có thể khám thai và dự tính chuẩn xác nhất ngày dự sinh em bé, mẹ hãy tham khảo để lựa chọn được bệnh viện hoặc phòng khám uy tín. 

Ngoài ra, để việc siêu âm tính ngày sinh đảm bảo chính xác mẹ không nên ăn trước khi đi. Nên uống nhiều nước để bác sĩ có thể quan sát tình trạng của thai nhi một cách tốt nhất. 

Đặc biệt là hãy chuẩn bị tâm lý thật thoải mái để đến gặp con yêu mẹ nhé.

3. Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Phương pháp tính ngày dự sinh theo siêu âm có tính chính xác rất cao
Phương pháp tính ngày dự sinh theo siêu âm có tính chính xác rất cao

Vậy dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không? Câu trả lời cho mẹ là CÓ. So với các phương pháp tính ngày dự sinh khác, phương pháp này có tính chính xác cao hơn nhiều. Tính chính xác của phương pháp này có thể lên tới 99% tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ.

Lý do là vì bác sĩ sẽ đo đạc chỉ số phát triển của thai nhi thông qua siêu âm một cách chi tiết. Sau đó, dựa vào trình độ chuyên môn và số liệu về thai nhi, bác sĩ phụ khoa sẽ đưa ra kết quả ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ. Lưu ý, cơ địa của mỗi mẹ bầu khác nhau nên cũng sẽ có một vài sai số nhất định. Tuy nhiên, điều này là không đáng kể vì thế mẹ hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn phương pháp này.

4. Lưu ý khi áp dụng phương pháp

Mẹ nên chọn phương pháp siêu âm phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi
Mẹ nên chọn phương pháp siêu âm phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi

Để có được kết quả tính ngày dự sinh theo siêu âm chuẩn xác nhất, mẹ bầu thông thái cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi đi siêu âm: mẹ bầu không nên ăn trước 6 tiếng để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Không sử dụng chất kích thích tránh làm ảnh hưởng đến con. Chọn trang phục thoải mái để siêu âm dễ dàng. Đặc biệt là chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, thả lỏng khi tiến hành siêu âm.
  • Để thực hiện, chúng ta cần sử dụng đến thiết bị có sóng siêu âm. Bản chất của sóng siêu âm là một loại sóng âm thanh có tần số cao, vượt quá ngưỡng mà con người có thể nghe được. Vì vậy mẹ không nên lạm dụng siêu âm Doppler nếu không cần thiết. Vì chúng có tác dụng nhiệt làm ảnh hưởng đến việc hình thành các cơ quan quan trọng của con. Thay vào đó, mẹ hãy lựa chọn phương pháp siêu âm trắng đen thường quy hoặc siêu âm 3D, 4D.

5. Các cách tính ngày dự sinh khác

Mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp tính ngày dự sinh để chắc chắn về khoảng thời gian mình sẽ sinh em bé
Mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp tính ngày dự sinh để chắc chắn về khoảng thời gian mình sẽ sinh em bé

Bên cạnh phương pháp trên, mẹ cũng có thể thực hiện thêm các phương pháp khác để thêm phần chắc chắn hơn về thời gian mà mình sẽ sinh em bé:

  • Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt: Dựa vào ngày đầu tiên và tháng của kỳ kinh gần nhất để tính toán. 

Mẹ xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối: Liệu Chính Xác Không?

  • Tính ngày dự sinh theo siêu âm: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ hoàn toàn có thể dự tính ngày sinh bé bằng cách siêu âm. Các bác sĩ nhìn thấy hình ảnh của bé, từ đó dựa vào kích thước để đoán tuổi thai. Kết quả ngày dự sinh từ phương pháp này có tỷ lệ chính xác cao. Đây là phương pháp tính ngày dự sinh cho ra kết quả chính xác nhất.

Mẹ xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không? – Giải đáp từ chuyên gia

  • Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Đây là phương pháp tính ngày dự sinh dựa theo ngày quan hệ dẫn tới thụ thai thành công. Mẹ chỉ cần cộng thêm 266 ngày hoặc 38 tuần từ ngày quan hệ này. Kết quả cho ra sẽ là ngày dự sinh. Ví dụ: nếu mẹ có quan hệ dẫn tới thụ thai vào ngày 10/08/2021, thì ngày dự sinh sẽ là 02/05/2022.

Mẹ xem kĩ hơn tại: Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ: Chính Xác Hay Không?

Như vậy là những thông tin cơ bản nhất về tính ngày dự sinh theo siêu âm đã được Góc của mẹ giới thiệu đầy đủ và chi tiết. Mẹ hãy tìm hiểu kỹ để chọn được phương pháp phù hợp nhất cho mình nhé!

Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ thông thái

Cách tính ngày dự sinh online cập nhật mới nhất

Nguồn tham khảo: Cách tính ngày sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tính ngày dự sinh theo siêu âm có chuẩn không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh nhất
Cách tính ngày dự sinh online là điều mà mẹ bầu nào cũng mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Mời mẹ hãy tìm hiểu các cách tính qua bài viết sau đây nhé! 1. Website tính ngày dự sinh online chính xác và nhanh […]
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF chuẩn nhất từ chuyên gia
Cách tính ngày dự sinh thai IVF là điều mà các bà bầu thụ thai nhân tạo mong muốn được biết để có thể chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Vậy làm sao để tính ngày sinh dự kiến IVF và tính tuổi thai IVF cho chuẩn xác? Mời mẹ tìm […]
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Top 3 phần mềm tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ cần biết
Công nghệ phát triển, giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại, mẹ dễ dàng tính được ngày dự sinh rồi. Phần mềm tính ngày dự sinh nào đang được mẹ thông thái ưa chuộng, giúp mẹ tính ngày dự sinh chính xác nhất? Câu trả lời ở trong bài viết dưới đây! 1. Tại […]
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Dự đoán ngày bé chào đời với 5 cách tính ngày dự sinh
Ngày dự sinh là một trong những thông tin mẹ nào cũng mong ngóng mỗi khi mang bầu. Mẹ có biết, ngoài siêu âm, có tới 5 cách tính ngày dự sinh không nè? Đọc ngay bài viết dưới đây, mẹ sẽ rõ thôi nha! 1.Ngày dự sinh có chính xác không? Biết được chính […]
Giỏ hàng 0